Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 11/05/2021 02:04

Phát động phong trào xây dựng Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch

14:07 | 06/10/2020
Nhằm thay đổi nhận thức, tư duy của người sản xuất và người tiêu dùng; mở rộng đầu ra, tạo chuỗi liên kết cho các sản phẩm nông nghiệp sạch của Việt Nam, tạo sinh kế bền vững... sáng ngày 6/10, Cộng đồng Nông nghiệp sạch – Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch phối hợp với Ủy Ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank); Hội liên Hiệp phụ nữ Việt Nam;… tổ chức Lễ Phát động phong trào xây dựng Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch.
Hội chợ Nông Nghiệp Sạch năm 2020: Thương nhớ “Vị Tết xưa” VietinBank đồng hành cùng nông nghiệp sạch Việt Nam Đẩy mạnh hợp tác đầu tư, sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông nghiệp sạch

Đây là một trong những hoạt động của chương trình vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các giải pháp về môi trường và an toàn thực phẩm qua chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bằng Nông nghiệp sạch, đặc biệt là phụ nữ các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng cộng đồng phụ nữ tiêu dùng tại Việt Nam”. Chương trình này hoạt động với tiêu chí không bỏ lại đằng sau phụ nữ yếu thế, phụ nữ dân tộc, chống tái nghèo bằng Nông nghiệp sạch.

2123-phat-dong-phong-trao-xay-dung-cong-dong-tieu-dung-nong-nghiep-sach
Phát động phong trào xây dựng Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Giám đốc truyền thông Nông nghiệp sạch- ông Nguyễn Hồng Hải, cho hay, việc triển khai Chương trình nhằm mục đích lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng tiêu dùng thông thái, có sự hiểu biết về sản phẩm, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nông sản chất lượng, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm, mở rộng và kết nối thị trường tiêu thụ nông sản trong nước đồng thời bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa trong nông nghiệp.

Thực hiện tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch cũng chính là hành động thiết thực góp phần trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội. Đây là tiền đề để xây dựng nên Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch.

Bà Bùi Thu Hồng- Đại diện Cộng đồng tiêu dùng Nông nghiệp sạch – kỳ vọng, sau sự kiện sẽ giúp lan tỏa rộng khắp trong cộng đồng tiêu dùng thông thái, có sự hiểu biết về sản phẩm, ưu tiên lựa chọn những sản phẩm nông sản chất lượng của địa phương từ đó sẽ thúc đẩy cộng đồng sản xuất, cộng đồng thu mua - phân phối phát triển theo hướng sạch, an toàn và đảm bảo vệ sinh thực phẩm. “Mỗi chúng ta sẽ là 1 người tiêu dùng sáng suốt, có tiếng nói của mình với sự phát triển, chất lượng sản phẩm của địa phương nói riêng và các sản phẩm tiêu dùng nói chung với tiêu chí ATVSTP, bảo vệ môi trường sinh thái bền vững. Chúng tôi tin chắc rằng nếu chúng ta nghiêm túc thực hiện thì phong trào chắc chắn sẽ thành công”, bà Hồng nói.

2132-le-phat-dong-phong-trao-xay-dung-cong-dong-tieu-dung-nong-nghiep-sach
Thực hiện tiêu dùng sản phẩm nông nghiệp sạch cũng chính là hành động thiết thực góp phần trong việc bảo vệ môi trường, sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội

Khẳng định, ngành Nông nghiệp đang thể hiện rõ vai trò là một trong những trụ đỡ quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Đại diện Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) chia sẻ, với vai trò trụ cột, chủ lực, tiên phong trong triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, bên cạnh các chương trình, chính sách tín dụng nhằm luân chuyển nguồn vốn tín dụng dành cho các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, VietinBank đã tích cực “vào cuộc” để đồng hành cùng cộng đồng Nông nghiệp sạch Việt Nam.

VietinBank mong muốn góp phần thúc đẩy sự phát triển của cộng đồng nông nghiệp sạch, đồng hành cùng nông nghiệp, nông dân, nông thôn tiếp tục có bước phát triển mới, tận dụng được những lợi thế trong tiến trình hội nhập, hướng đến xây dựng một nền nông nghiệp sản xuất hàng hóa lớn, hiệu quả và bền vững, có năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh cao, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu.

Tại Lễ phát động sẽ trưng bày, giới thiệu gần 50 sản phẩm nông nghiệp sạch như: bánh quế JOYVN, chè lam Gấc, Trà Sachs Tea, Caffe Tonini, mỳ rau củ, rau hữu cơ, mật ong…

Trong năm 2019 – 2020, nông nghiệp sạch bắt đầu đồng hành cùng hơn 200.000 phụ nữ Bắc Ninh trong việc biết phân loại rác và sử dụng rác để chế biến phân bón hữu cơ, sản xuất rau sạch, hoa sạch, để cải thiện sức khỏe, nòi giống và bảo vệ môi trường…

Từ tháng 6/2020 đến tháng 10/2020, Cộng đồng Nông nghiệp sạch – Công ty cổ phần Nông nghiệp sạch đã phối hợp cùng các đơn vị liên quan thực hiện Chương Trình Vận động đồng bào dân tộc thiểu số thực hiện các giải pháp về môi trường và an toàn thực phẩm qua chương trình “Hỗ trợ sinh kế cho phụ nữ bằng Nông nghiệp sạch, đặc biệt là phụ nữ-các tỉnh vùng đồng bào dân tộc thiểu số và xây dựng cộng đồng phụ nữ tiêu dùng tại Việt Nam” tại thành phố Hà Nội và 5 tỉnh, thành phố (Bắc Ninh, Hòa Bình, Điện Biên, Mộc Châu – Sơn La và thành phố Hà Nội).

Trong giai đoạn tiếp theo, Chương trình sẽ tiếp tục triển khai các hội nghị tập huấn tại điểm của tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Bắc Giang. Sau hội nghị tập huấn tại điểm sẽ thành lập các nhóm của các tỉnh trên phần mềm Zalo, Facebook để tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn online nhằm bảo vệ môi trường, an toàn thực phẩm và Nông nghiệp sạch. Nhằm hỗ trợ xúc tiến thương mại cho các sản phẩm nông nghiệp sạch của các tỉnh, chương trình sẽ triển khai trưng bày giới thiệu sản phẩm tiêu biểu của các tỉnh, thành phố tại hệ thống chuỗi cửa hàng Nông nghiệp sạch và hội chợ Nông nghiệp sạch. Riêng tại Hà Nội đang phát lên 15 điểm bán, tại Bắc Ninh chuẩn bị mở 2 điểm bán, tiến tới là các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La, Điện Biên,… có tối thiểu là 1 điểm bán.

Nguyễn Hạnh