Vĩnh Phúc: 5 tháng giải quyết việc làm cho gần 6.000 người lao động

Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến người lao động.
Hậu Giang: Đẩy mạnh tuyên truyền bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động Phú Thọ: Nhiều chính sách đảm bảo việc làm cho người lao động Công đoàn Dầu khí Việt Nam: Nhiều hoạt động hướng về người lao động

Tính chung 5 tháng đầu năm, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm cho 5.902 người lao động. Đồng thời, thực hiện tư vấn, giới thiệu việc làm, đào tạo nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 14.955 lượt người; tiếp nhận đăng ký tìm việc làm của 1.676 người lao động; giới thiệu việc làm cho 1.091 lượt người lao động; cung ứng 451 lao động cho người sử dụng lao động. Thị trường lao động trên địa bàn tỉnh trong 5 tháng đầu năm vẫn giữ được sự ổn định, chỉ số sử dụng lao động tăng gần 3,77% so với cùng kỳ năm 2022.

Trường hợp chị Nguyễn Thị Lan (thành phố Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc) vì lí do sức khỏe nên nghỉ việc ở công ty cũ, thông qua website và mạng xã hội, chị đã đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh để nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp. Trong thời gian chờ kết quả đã được cán bộ trung tâm hướng dẫn nộp hồ sơ hưởng chế độ Bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; tư vấn xuất khẩu lao động, học nghề, giới thiệu việc làm mới phù hợp, ổn định cuộc sống.

Nguyên nhân người lao động đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp là do đa số người lao động thỏa thuận với người sử dụng lao động chấm dứt hợp đồng với lý do cá nhân; một số trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động do hết thời hạn hợp đồng; Ngoài ra, còn những yếu tố nhu thị trường lao động đang có sự biến động; nhu cầu tuyển lao động tại các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh giảm do thu hẹp mô hình hoặc tạm dừng hoạt động…

Vĩnh Phúc: 5 tháng giải quyết việc làm cho gần 6.000 người lao động

Trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn gặp nhiều khó khăn, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh đã tăng cường hoạt động tìm kiếm, hỗ trợ thông tin việc làm, giới thiệu lao động đi làm việc tại các khu công nghiệp trong nước và xuất khẩu lao động; tạo việc làm tại chỗ thông qua việc khuyến khích, hỗ trợ các điều kiện để người dân phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ; phát triển du lịch gắn với các lễ hội và nghỉ dưỡng; nâng cao chất lượng công tác đào tạo nghề để học viên, sinh viên học xong đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng...

Ông Đặng Phú Xuyên - Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc cho biết: Chính sách Bảo hiểm thất nghiệp được trung tâm giải quyết cho người lao động kịp thời, đảm bảo nguyên tắc: Đúng đối tượng, đúng chế độ, đúng thời hạn. Bên cạnh đó, trung tâm tổ chức tư vấn, giới thiệu việc làm và các chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động thất nghiệp tại sàn giao dịch việc làm.

Theo đó, để giảm tình trạng quá tải, giải quyết kịp thời chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh đã vận dụng linh hoạt các phương thức để tiếp nhận hồ sơ và lập thủ tục giải quyết các chế độ Bảo hiểm thất nghiệp.

Trong đó, Trung tâm tạo điều kiện, đơn giản hóa thủ tục để người lao động hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định; Trung tâm đẩy mạnh tuyên truyền và cung cấp thông tin dưới nhiều hình thức như qua mạng xã hội Facebook, Zalo, Website… để tư vấn trực tiếp các chính sách về lao động, việc làm, bảo hiểm thất nghiệp và học nghề đến người lao động.

Bên cạnh đó, trung tâm phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh trong việc kiểm tra, thẩm định hồ sơ, chi trả đúng chế độ cho người lao động; tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn cho người lao động bị mất việc làm, có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp nộp hồ sơ hưởng Bảo hiểm thất nghiệp trên Cổng Dịch vụ công quốc gia (từ đầu năm đến nay, đã tiếp nhận hơn 1.300 hồ sơ); Tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động không phải chờ đợi.

Song song với đó, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc mở 3 văn phòng đại diện đặt tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên các huyện, thành phố Yên Lạc, Lập Thạch, Phúc Yên, làm việc hành chính từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần. Cùng với đó, cán bộ các văn phòng đại diện sẽ hướng dẫn, giải quyết chế độ Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; kết nối thông tin thị trường lao động giữa người sử dụng lao động và người lao động; hỗ trợ tư vấn, giới thiệu việc làm và giải quyết hỗ trợ học nghề đối với người lao động thất nghiệp...

Theo Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Vĩnh Phúc, trong quý I/2023, trung tâm tổ chức 6 phiên giao dịch việc làm, trong đó có 34 lượt doanh nghiệp đăng ký tham gia tuyển dụng hơn 2.400 lao động; tư vấn việc làm, đào tạo nghề và chính sách bảo hiểm thất nghiệp cho 10.843 lượt người; thẩm định 1.204 hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (bằng 112,7% so với cùng kỳ năm 2022)”.

Trung tâm ban hành quyết định hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng cho 1.187 người; tiếp nhận khai báo tìm kiếm việc làm của 11.023 lượt lao động; Hỗ trợ học nghề cho 113 người; phối hợp mở 2 lớp liên kết đào tạo nghề tin học văn phòng cho 49 lao động thất nghiệp. Từ đó, trung tâm giúp người lao động phần nào giải tỏa áp lực trong thời gian tìm kiếm việc làm mới để có thể tiếp tục trở lại thị trường lao động.

Để giải quyết kịp thời chính sách Bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động, thời gian tới, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh tiếp tục tổ chức và đa dạng các hình thức hoạt động thông tin, tuyên truyền các chế độ, chính sách Bảo hiểm thất nghiệp trên các phương tiện thông tin đại chúng; tăng cường công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thực hiện chính sách Bảo hiểm thất nghiệp nhằm đảm bảo cho người lao động đủ điều kiện đều được tham gia; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động dịch vụ việc làm… góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Vĩnh Phúc cho biết, phấn đấu đạt mục tiêu năm 2023 tạo việc làm tăng thêm cho 16.000 - 17.000 lao động, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã chủ động phối hợp với các sở, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo đảm việc làm và thu nhập cho người lao động.
Nhật Khôi
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Việc làm

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp

Nhà báo Nguyễn Linh Anh - Phó Tổng Biên tập phụ trách chính thức được bổ nhiệm giữ chức Tổng Biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.
Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

Cách nào để doanh nghiệp hồi sinh làn sóng "Zombie công sở" đang trở lại?

"Zombie công sở" là thuật ngữ mà Anphabe đưa ra nhằm mô tả nhóm người lao động: Đi làm nhưng không nỗ lực làm; không có ý định nghỉ việc.
Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Đà Nẵng: Hơn 70 doanh nghiệp tham gia ký kết tuyển dụng sinh viên

Ngày hội việc làm thu hút hơn 3.000 lượt đăng ký và tham gia phỏng vấn tại 58 gian hàng tuyển dụng trực tiếp với 6.510 vị trí tuyển dụng đến từ 72 doanh nghiệp.
Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương thông báo tuyển dụng lao động

Báo Công Thương tuyển dụng lao động ở các vị trí: Phóng viên, Chuyên viên Truyền thông, Chuyên viên, Kỹ thuật viên Công nghệ và nhân viên Lái xe.
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội: Dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ bảo hiểm thất nghiệp trực tiếp

Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội dừng tiếp nhận, trả kết quả hồ sơ trực tiếp về giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp tại 13 sàn giao dịch việc làm vệ tinh.

Tin cùng chuyên mục

Tín hiệu tích cực từ thị trường lao động

Tín hiệu tích cực từ thị trường lao động

Thị trường lao động tiếp tục có những tín hiệu tích cực không chỉ ở trong nước mà số lao động đi làm việc ở nước ngoài cũng gia tăng.
100 suất học bổng cho các lãnh đạo trẻ tương lai

100 suất học bổng cho các lãnh đạo trẻ tương lai

100 ứng viên lãnh đạo trẻ xuất sắc nhất vượt qua 3 vòng tuyển chọn kỹ lưỡng sẽ tham gia khóa đào tạo chính thức kéo dài 3 tháng trị giá 30 triệu đồng.
Hạn chế thời gian sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần, cần linh hoạt, khả thi

Hạn chế thời gian sinh viên làm thêm không quá 20 giờ/tuần, cần linh hoạt, khả thi

Theo nhiều ý kiến cho rằng, việc quy định thời gian làm thêm đối với học sinh, sinh viên là cần thiết, tiệm cận thế giới, song cần sự linh hoạt, khả thi.
Sản xuất phục hồi, nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

Sản xuất phục hồi, nhiều doanh nghiệp vẫn “khát” lao động

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai trong thời gian qua vẫn gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động để phục vụ sản xuất.
Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường

Thị trường lao động dần trở lại xu hướng phát triển bình thường

Quý I/2024, số người từ 15 tuổi trở lên có việc làm đạt 51,3 triệu người, tăng 174,1 nghìn người (tương ứng tăng 0,34%) so với cùng kỳ năm trước.
Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động

Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động

Quý I/2024, tỉnh Vĩnh Phúc giải quyết việc làm cho 6.148 lao động, trong đó 5.918 lao động trong nước và đưa 230 người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Ngày hội việc làm HaUI 2024: Hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày hội việc làm HaUI 2024: Hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên

Ngày 30/3 tại Hà Nội, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội (HaUI) đã tổ chức ngày hội việc làm với hơn 7.000 cơ hội việc làm cho sinh viên.
Ngành điện gió ngoài khơi có thể tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm chất lượng

Ngành điện gió ngoài khơi có thể tạo ra hàng nghìn cơ hội việc làm chất lượng

Theo các chuyên gia, nhà thầu cần chuẩn bị sẵn lực lượng lao động lành nghề, chất lượng cao, đặc biệt trong những dự án điện gió ngoài khơi quy mô lớn.
Đảm an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông-châu Phi

Đảm an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông-châu Phi

Cục Quản lý lao động ngoài nước đề nghị đảm bảo an toàn cho người lao động Việt Nam làm việc trên tàu vận tải qua khu vực Trung Đông - châu Phi (Biển Đỏ).
Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 chính thức vào thứ Năm (18/4)

Lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương 10/3 chính thức vào thứ Năm (18/4)

Theo thông báo lịch nghỉ Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3) chính thức người lao động được nghỉ lễ dịp này 1 ngày và hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động.
Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Người lao động được nghỉ 2 ngày và không được nghỉ bù

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5: Người lao động được nghỉ 2 ngày và không được nghỉ bù

Lịch nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm 2024 sẽ kéo dài 2 ngày, từ thứ Ba (ngày 30/4) đến hết thứ Tư (ngày 1/5). Theo đó, người lao động không được nghỉ bù.
Học sinh, sinh viên có thể chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Học sinh, sinh viên có thể chỉ được làm thêm không quá 20 giờ/tuần

Theo dự thảo Luật Việc làm, học sinh, sinh viên đủ độ tuổi lao động theo quy định được làm việc bán thời gian nhưng không quá 20 giờ/tuần trong kỳ học.
Đề xuất chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Đề xuất chính sách hỗ trợ giải quyết việc làm cho thanh niên

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất chính sách hỗ trợ việc làm cho thanh niên; tạo điều kiện cho thanh niên phát huy tính chủ động, sáng tạo.
Nhà tuyển dụng và ứng viên đang “tìm nhau” ở đâu?

Nhà tuyển dụng và ứng viên đang “tìm nhau” ở đâu?

Các nhà tuyển dụng nhận thấy mạng xã hội là những kênh hiệu quả để tiếp cận với một lượng lớn ứng viên tiềm năng, đặc biệt là thế hệ trẻ.
Nhật Bản tăng 5-8% lương nhằm hút thêm lao động từ Việt Nam

Nhật Bản tăng 5-8% lương nhằm hút thêm lao động từ Việt Nam

Để thu hút lao động, các nhà tuyển dụng Nhật Bản đang tăng lương cơ bản hàng tháng cho thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài.
Doanh nghiệp Nhật đến trường đại học

Doanh nghiệp Nhật đến trường đại học 'săn' kỹ sư

Hơn 30 doanh nghiệp lớn và uy tín, trong đó có nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đã tham dự ngày hội việc làm của Trường Đại học Điện lực.
4,15 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế

4,15 triệu lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu kinh tế

Tính đến năm 2023, các khu công nghiệp, khu kinh tế của Việt Nam đã tạo việc làm cho khoảng 4,15 triệu lao động trực tiếp.
Bộ Nội vụ đang khẩn trương hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang khẩn trương hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới

Bộ Nội vụ đang khẩn trương phối hợp với các Bộ, cơ quan liên quan hoàn thiện các nội dung cụ thể của chế độ tiền lương mới.
Bắc Giang: Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Bắc Giang: Hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2024

Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Giang vừa triển khai Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) năm 2024.
Đóng bảo hiểm xã hội 10 năm được hưởng lương hưu bao nhiêu?

Đóng bảo hiểm xã hội 10 năm được hưởng lương hưu bao nhiêu?

Các cử tri Bắc Kạn và Vĩnh Long đã đề xuất xem xét việc giảm số năm đóng tối thiểu và điều chỉnh mức lương hưu tương ứng với thời gian đóng bảo hiểm xã hội.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động