Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 01/04/2020 01:34

Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019

22:31 | 12/10/2019
Tối 12/10, tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương tổ chức Lễ Tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019. Sự kiện được tổ chức nhân kỉ niệm 89 năm ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930- 14/10/2019).    

Tham dự Lễ Tôn vinh có đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương; đồng chí Uông Chu Lưu - Phó Chủ tịch Quốc hội và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ; lãnh đạo các Ban của Đảng, lãnh đạo các Ủy ban, cơ quan của Quốc hội, các đồng chí Bộ trưởng, lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo các địa phương; Hội Nông dân các tỉnh/thành cả nước, các chuyên gia, nhà khoa học, các cơ quan thông tấn báo chí. Đặc biệt là sự có mặt của 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc đại diện cho các tỉnh/thành đã về dự Lễ Tôn vinh.

le ton vinh va trao danh hieu nong dan viet nam xuat sac nam 2019
Đồng chí Thào Xuân Sùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam tuyên bố Khai mạc chương trình Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019

Phát biểu tại buổi Lễ, đồng chí Thào Xuân Sùng- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho biết: “Tôn vinh và trao Danh hiệu Nông dân Việt Nam xuất sắc là hoạt động thường niên của Hội Nông dân Việt Nam nhằm tôn vinh những tấm gương nông dân điển hình tiên tiến, có nhiều sáng tạo, cống hiến trong lao động sản xuất, xây dựng nông thôn mới và bảo vệ an ninh tổ quốc, chủ quyền quốc gia”.

Đồng chí Thào Xuân Sùng cũng nhấn mạnh: “Đây là năm thứ 7 liên tiếp Chương trình được thực hiện đã thu hút sự quan tâm của hàng triệu hội viên, nông dân trong cả nước hưởng ứng, tham gia. Tôi tin tưởng, từ niềm tự hào, vinh dự của mỗi nông dân được nhận danh hiệu “Nông dân xuất sắc” hôm nay sẽ tiếp tục lan tỏa tới đông đảo hội viên, nông dân cả nước; có sức cuốn hút, thúc đẩy, góp phần làm cho Phong trào Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững, Nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới trong nông dân ngày càng phát triển mạnh mẽ”.

le ton vinh va trao danh hieu nong dan viet nam xuat sac nam 2019
Vinh danh 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2019

Lễ Tôn vinh, 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” được chia làm 5 nhóm lên nhận Danh hiệu, gồm: Nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và và trang trại; Nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong lĩnh vực Trồng trọt; Nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong xây dựng nông thôn mới; Nhóm nông dân có thành tích xuất sắc trong chăn nuôi và thủy sản; Nhóm nông dân có thành tích suất sắc trong sáng chế, giải pháp kỹ thuật nông nghiệp, nông thôn.

Trong số 63 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 có 53 nam và 10 nữ; có 5 Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019 là đồng bào dân tộc thiểu số; người ít tuổi nhất là anh A Thi, 36 tuổi, dân tộc Rơ Ngao đến từ tỉnh Kon Tum; Nông dân xuất sắc cao tuổi nhất là ông Trần Thành Nam (75 tuổi) đến từ tỉnh Bến Tre với mô hình trồng chôm chôm nghịch vụ.

“Nông dân xuất sắc 2019" có doanh thu cao nhất là ông Nguyễn Hồng Cương, phường Quỳnh Di, TX Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An. Ông Cương sản xuất tôm giống, quy mô 19,5ha, doanh thu 50 tỷ đồng (2018). Ông cũng là "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" tạo ra nhiều việc làm nhất với 55 lao động thường xuyên hưởng lương và 50-70 lao động thời vụ. "Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019" có tỷ suất lợi nhuận cao nhất là ông Nguyễn Hữu Hà, xã Tân Dân, huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên. Ông Hà trồng 12,5ha chanh tứ quý không hạt, lãi tỷ gần 5 đồng/năm….

Phát biểu tại Lễ tôn vinh đồng chí Trương Thị Mai - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương – cho biết: Sự thành công không chỉ dừng lại ở các nhà nông được biểu dương hôm nay mà còn là của hơn 3,5 triệu hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đã đảm bảo việc làm cho hơn 3,5 triệu việc làm thường xuyên, hơn 7 triệu việc làm theo mùa vụ, giúp khoảng hơn 300.000 hộ nông dân thoát nghèo hàng năm. Đây là minh chứng sống động cho thấy chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đã đi vào cuộc sống

Đánh giá cao sáng kiến của Hội Nông dân Việt Nam, đồng chí Trương Thị Mai cho hay, qua 7 lần tổ chức Lễ tôn vinh và trao danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc”, đã có 465 lượt nông dân xuất sắc được tôn vinh, khẳng định tính thiết thực và ý nghĩa sâu sắc của Chương trình. 63 nông dân xuất sắc được tôn vinh hôm nay là điển hình tiêu biểu cho phẩm chất tốt đẹp của người nông dân Việt Nam, đang đóng góp tích cực vào công cuộc đổi mới của Đảng, góp phần xây dựng nền nông nghiệp tiên tiến bằng sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm….

Từ tháng 11/2018 đến 7/2019, Hội đồng bình chọn chung khảo đã nhận được tổng cộng 147 hồ sơ đề cử bình chọn danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019” do Hội Nông dân 63 tỉnh, thành phố gửi về. Trên cơ sở hồ sơ thành tích của 147 gương mặt nhà nông tiêu biểu, các thành viên của Hội đồng bình chọn chung khảo đã nghiên cứu, xem xét, cân nhắc kỹ lưỡng và đi tới thống nhất chọn ra được 63 người xứng đáng nhận danh hiệu “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2019”.

Nguyễn Hạnh