Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 13/06/2021 12:35

VietinBank: Lợi nhuận 2019 tăng 83% so với năm trước

15:10 | 07/01/2020
Mặc dù vốn điều lệ chưa được tăng như kế hoạch, nhưng với sự chủ động điều chỉnh tốc độ tăng trưởng tín dụng ở mức phù hợp, năm 2019 VietinBank đã đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn, dịch vụ ngân hàng chính đáng của nền kinh tế, đồng thời tập trung vào cải thiện và nâng cao hiệu quả hoạt động, kết quả hoạt động kinh doanh vượt các mục tiêu đề ra.    

Tại Hội nghị tổng kết hoạt động kinh doanh năm 2019 và triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2020, tổ chức chiều 7/1/2020, ông Trần Minh Bình- Tổng giám đốc VietinBank cho biết: Tăng trưởng tín dụng của ngân hàng đạt 7,2% so với cuối năm 2018; các chỉ tiêu về hiệu quả hoạt động đạt ở mức cao, thu nhập thuần từ hoạt động dịch vụ tăng 43% so với năm 2018, tỷ lệ thu ngoài lãi chiếm 22% tổng doanh thu hoạt động, tỷ lệ nợ xấu được kiểm soát ở mức dưới 1,2%, giảm đáng kể so với cuối năm 2018 (1,59%), tỷ lệ bao phủ nợ xấu đạt trên 120%, tăng mạnh so với tỷ lệ 93% của năm 2018. Lợi nhuận riêng lẻ năm 2019 đạt gần 11,5 nghìn tỷ đồng, tăng trên 26% so với kế hoạch, tăng 83% so với năm 2018.

vietinbank loi nhuan 2019 tang 83 so voi nam truoc

Năm 2019 VietinBank tiếp tục chủ động cung ứng vốn tín dụng và các dịch vụ ngân hàng đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế, tiết giảm chi phí tạo điều kiện giảm lãi suất cho vay và luôn duy trì mặt bằng lãi suất cho vay trong nhóm thấp nhất thị trường. Thực hiện cải cách thủ tục cho vay, kịp thời tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp, người dân thuận tiện trong việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng và các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng với chi phí hợp lý. Ngân hàng đã điều hành tín dụng tập trung vào các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, các ngành nghề, doanh nghiệp có lợi thế và tiềm năng phát triển, thuộc đối tượng ưu tiên. Đồng thời, quyết liệt xử lý nợ xấu giai đoạn 2016 - 2020 và thực hiện kế hoạch kinh doanh trung hạn 2018 - 2020, theo đó chuyển đổi mạnh mẽ mô hình kinh doanh từ dựa vào tăng trưởng quy mô là chính sang cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ và hiệu quả, trên cơ sở nền tảng ngân hàng hiện đại và đa dịch vụ; cơ cấu khách hàng đã có sự chuyển dịch tích cực theo hướng tăng tỷ trọng của các phân khúc có hiệu quả sinh lời cao như bán lẻ và SMEs.

vietinbank loi nhuan 2019 tang 83 so voi nam truoc
Ông Trần Minh Bình- Tổng giám đốc VietinBank: Lợi nhuận riêng lẻ năm 2019 đạt gần 11,5 nghìn tỷ đồng, tăng trên 26% so với kế hoạch, tăng 83% so với năm 2018

Với mục tiêu lấy khách hàng là trung tâm của mọi hoạt động, VietinBank chú trọng phát triển các giải pháp ngân hàng, tài chính hiện đại, toàn diện cho từng nhóm đối tượng khách hàng. Trong năm 2019, VietinBank đã ứng dụng rộng rãi CNTT trong phát triển hoạt động kinh doanh và quản trị; nâng cao năng suất lao động; đơn giản hóa, tinh gọn quy trình, thủ tục, hồ sơ; tạo điều kiện hỗ trợ tối đa cho khách hàng tiếp cận, sử dụng các dịch vụ ngân hàng thuận lợi, an toàn, bảo mật, hiện đại với chất lượng tốt. VietinBank đi đầu việc ứng dụng số hóa trong hoạt động để phục vụ khách hàng. Nâng cấp ứng dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản 5.0 với nhiều tiện ích mới cùng với hệ sinh thái đa dạng, giúp từng bước hoàn thiện ngân hàng số. Năm 2019 là năm thứ ba liên tiếp, VietinBank trở thành Ngân hàng số tiêu biểu và được nhận giải “Ứng dụng thanh toán tốt nhất Việt Nam 2019”, số lượng giao dịch qua ứng dụng iPay tăng 150% so với 2018.

Công tác quản trị tài chính được thực hiện bài bản, hiệu quả. Thực hiện có kết quả những biện pháp nâng cao năng lực tài chính, sử dụng hiệu quả chi phí để có điều kiện giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng. Tỷ lệ chi phí hoạt động so với tổng thu nhập hoạt động (CIR) được kiểm soát ở mức 37%, thấp hơn nhiều so với năm 2018.

vietinbank loi nhuan 2019 tang 83 so voi nam truoc
Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng VietinBank có bước tiến tốt trong triển khai cơ cấu lại hệ thống

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng đã chúc mừng VietinBank về những đóng góp kết quả phát triển kinh tế - xã hội đã được Đảng, Nhà nước cộng đồng các nhà đầu tư, công chúng ghi nhận thời gian qua. Đồng tình các nội dung nêu trong báo cáo của VietinBank, Thống đốc đánh giá cao và biểu dương nỗ lực kết quả đạt được tích cực toàn hệ thống VietinBank đã đóng góp quan trọng vào thành công chung hệ thống ngân hàng thời gian qua. Các chỉ tiêu về kinh doanh đều đạt và vượt so với kết hoạch, các chỉ tiêu tài chính đạt kết quả tích cực. Đặc biệt, đã quản lý tốt chất lượng tăng trưởng, ý thức tăng trưởng phù hợp năng lực tài chính, quản lý điều hành VietinBank.

Về quản trị điều hành nội bộ, Thống đốc cho rằng VietinBank có bước tiến tốt trong triển khai cơ cấu lại hệ thống. Ngoài tín dụng, VietinBank còn đa dạng hoá các hoạt động dịch vụ, gia tăng khá tốt các tỷ lệ thu nhập dịch vụ, đây là yếu tố then chốt bảo đẩm bền vững hơn thời gian tới. Đặc biệt, VietinBank với tốc độ tăng trưởng các lĩnh vực thanh toán không dùng tiền mặt, theo hướng chuyển dịch ngân hàng số hiện đại, phối hợp các đơn vị triển khai dịch vụ ngân hàng, thuế, kho bạc, hải quan…

Theo ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank, năm 2020 là năm có ý nghĩa quan trọng, năm cuối thực hiện phương án cơ cấu lại gắn với xử lý nợ xấu của VietinBank giai đoạn 2016 - 2020, đồng thời cũng là năm cuối thực hiện kế hoạch kinh doanh trung hạn giai đoạn 2018 - 2020, chuẩn bị và tạo đà cho việc triển khai Chiến lược phát triển 10 năm giai đoạn 2021 – 2030, ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, hiện thực hóa các mục tiêu trong chiến lược phát triển.

vietinbank loi nhuan 2019 tang 83 so voi nam truoc
Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT VietinBank: Năm 2020 ngân hàng sẽ tiếp tục chủ động đổi mới, sáng tạo, nắm bắt cơ hội thị trường, hiện thực hóa các mục tiêu trong chiến lược phát triển

Theo đó, xây dựng kế hoạch kinh doanh trung hạn trong 3 năm tiếp theo (2021 - 2023) để hiện thực hóa các mục tiêu trong Chiến lược phát triển dài hạn sẽ được triển khai trong năm 2020. VietinBank sẽ triển khai một số nội dung trọng tâm như: Cơ cấu lại danh mục tín dụng, tăng tỷ trọng phân khúc khách hàng SMEs và bán lẻ; phát triển các chuỗi liên kết, cung cấp tổng thể giải pháp dịch vụ tài chính cho từng khách hàng/nhóm khách hàng; thực hiện đa dạng hóa hoạt động; đẩy mạnh xử lý các khoản nợ xấu; quản trị tài chính, chi phí vốn hiệu quả; đáp ứng kịp thời các nhu cầu vốn và dịch vụ ngân hàng của nền kinh tế với mức lãi suất và phí dịch vụ hợp lý; nâng cao chất lượng quản trị rủi ro, chất lượng tăng trưởng, cải thiện mạnh mẽ hiệu quả kinh doanh.

Một số chỉ tiêu chủ yếu được VietinBank đặt ra cho năm 2020: Tổng tài sản: tăng trưởng khoảng 6%-8%; Tín dụng: tăng trưởng khoảng 8%-10%; Nguồn vốn huy động: tăng trưởng theo nhu cầu của tăng trưởng tín dụng và sử dụng vốn, bảo đảm các tỷ lệ an toàn hoạt động theo quy định; Tỷ lệ nợ xấu: dưới 2%; Lợi nhuận hợp nhất trước thuế: tăng 10% trở lên so với 2019.

Nguyễn Nhị