Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/10/2020 20:10
Bức tranh thị trường ngân hàng:

Nhiều gam sáng

07:00 | 04/01/2020
Dự trữ ngoại hối tăng, lãi suất cho vay giảm, tín dụng dù tăng trưởng gần chạm mục tiêu, nhưng đã tập trung vào lĩnh vực ưu tiên và chất lượng tín dụng cũng tăng đáng kể… Năm 2019 đã khép lại với nhiều gam sáng trong bức tranh thị trường ngân hàng.    

Vững vàng 3 trụ cột

Theo Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng, 3 vấn đề trọng tâm của ngành ngân hàng đều được thực thi một cách có bài bản và hiệu quả, tạo nền tảng ổn định kinh tế vĩ mô thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh (SXKD) của doanh nghiệp (DN). Đó là, thứ nhất, chính sách tiền tệ được điều hành linh hoạt, quyết liệt, góp phần vào ổn định lãi suất và tỷ giá. trong bối cảnh thị trường quốc tế cũng như các nước trong khu vực đã có sức ép tăng lãi suất, nhưng chúng ta đã kiểm soát và giữ ổn định được mặt bằng lãi suất cho vay, qua đó giảm được lãi suất. Đặc biệt, trong thời điểm cuối năm, mùa kinh doanh của các DN thì lãi suất cho vay của các ngân hàng giảm rõ rệt.

nhieu gam sang

Năm 2020, NHNN sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan, điều hành thị trường tiền tệ theo hướng linh hoạt

"Hiện nay, trần lãi suất cho vay ưu tiên trong 5 lĩnh vực chỉ còn 6%/năm. Đây là điểm thành công trong điều hành chính sách tiền tệ của NHNN cũng như của các tổ chức tín dụng (TCTD)", Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định.

Thứ ba là về tỷ giá và thị trường ngoại tệ, NHNN đã linh hoạt, chủ động, theo sát và dự báo được những diễn biến phức tạp từ thị trường tiền tệ quốc tế và khu vực để có biện pháp, giải pháp chủ động trong kịch bản điều hành tỷ giá thị trường ngoại tệ. Qua đó giữ được ổn định tỷ giá, kiểm soát được lạm phát, đảm bảo các cân đối cung-cầu của ngoại tệ đáp ứng kịp thời các nhu cầu ngoại tệ của DN và hỗ trợ cho xuất khẩu (XK). Dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng mức kỷ lục, và so với đầu nhiệm kỳ này, dự trữ ngoại tệ đã tăng trên 2,5 lần so với cuối năm 2015.

Bên cạnh đó, để đáp ứng nhu cầu vốn của DN, NHNN đã tập trung hoàn thiện các khung khổ pháp lý, tạo điều kiện cho các thành phần kinh tế được vay vốn theo năng lực tài chính và kinh doanh, mở rộng đa dạng hóa các kênh tiếp cận tín dụng; tập trung vốn vào lĩnh vực sản xuất, đặc biệt là 5 lĩnh vực ưu tiên theo chỉ đạo của Chính phủ và xây dựng triển khai nhiều chương trình cho vay ưu đãi một số lĩnh vực ưu tiên, như: Cho vay theo chuỗi giá trị bền vững trong hoạt động sản xuất nông nghiệp, đầu tư vào năng lượng bền vững, cho vay tín dụng xanh, DN ứng dụng công nghệ cao.

Gỡ khó khăn về vốn cho doanh nghiệp

Trong một báo cáo vừa đưa ra, Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định: Mặt bằng lãi suất năm 2020 nhiều khả năng không tăng thêm so với cuối năm 2019. Theo đó, mặt bằng lãi suất huy động sẽ vẫn duy trì ở mức như hiện tại, khó giảm sâu tại các ngân hàng chưa đáp ứng được các yêu cầu về an toàn vốn, cũng như lộ trình giảm dần tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung và dài hạn từ mức 40% hiện nay về mức 30% kể từ 1/10/2022.

Phân tích chính sách tiền tệ năm 2020, BVSC cho rằng, dù Chỉ số giá tiêu dùng có thể sẽ không tăng cao lên mức quá rủi ro, nhưng cũng là một trở ngại khiến NHNN khó mạnh tay trong việc cắt giảm thêm các loại lãi suất điều hành như: Trần lãi suất huy động, lãi suất OMO (thị trường mở), lãi suất tín phiếu… nhất là trong nửa đầu năm 2020.

Ông Ngô Đăng Khoa - Giám đốc Toàn quốc Khối Kinh doanh Tiền tệ và Thị trường vốn của Ngân hàng HSBC Việt Nam - cho rằng: Năm 2020, chúng ta có cơ sở để kỳ vọng tỷ giá tiếp tục được điều hành theo cơ chế linh hoạt. Đáng chú ý, với việc dự trữ ngoại hối cao kỷ lục, NHNN có đủ công cụ và nguồn lực để điều hành tỷ giá theo hướng ổn định, đáp ứng cung-cầu thị trường.

Tuy nhiên, vẫn có những thách thức như: Bất ổn kinh tế toàn cầu, cuộc chiến thương mại và Brexit đều chưa đến hồi kết… Xu hướng tỷ giá tiếp tục là biến số khó lường trong bối cảnh tình hình địa chính trị trên thế giới liên tục vận động. NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với cơ quan liên quan điều hành thị trường theo hướng linh hoạt, tránh tạo ra cú sốc về tỷ giá, lãi suất.

"Chúng tôi sẽ tập trung chỉ đạo các TCTD mở rộng tín dụng có hiệu quả và tập trung vốn vào các lĩnh vực SXKD, lĩnh vực ưu tiên có biện pháp hiệu quả để tháo gỡ khó khăn. Cùng với đó, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương, hiệp hội DN để tháo gỡ, xử lý kiến nghị, tạo điều kiện, tăng khả năng tiếp cận vốn của DN đối với hệ thống các ngân hàng", Thống đốc NHNN Lê Minh nhấn mạnh.

Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng:
Đến nay, quy mô tín dụng đã đạt trên 8 triệu tỷ đồng, trong đó dư nợ đối với khối DN là trên 4 triệu tỷ đồng, chiếm trên 53%; riêng DN nhà nước chỉ khoảng xấp xỉ 5% trong tổng dư nợ tín dụng cho DN; khối DN tư nhân chiếm 43% tổng dư nợ tín dụng, còn lại là hộ kinh doanh và cá nhân chiếm khoảng 45,7%.

Thùy Linh