Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Dự kiến cuối năm 2023 huyện Việt Yên (Bắc Giang) sẽ hoàn thành các chỉ tiêu để công nhận thành Thị xã trước năm 2025 và nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân.
Huyện Việt Yên (Bắc Giang): Phấn đấu trở thành huyện công nghiệp Chỉ số hạnh phúc nhìn từ giá trị của hòa bình, độc lập và tự do

Nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân

Để đạt được chỉ số hạnh phúc cao, huyện Việt Yên (Bắc Giang) đã tập trung thực hiện các mục tiêu phát triển đồng bộ, toàn diện về kinh tế, văn hóa, xã hội, hướng mạnh vào mục tiêu nâng cao chất lượng cuộc sống, sự hài lòng và hạnh phúc cho người dân.

Ông Nguyễn Đại Lượng - Chủ tịch UBND huyện Việt Yên cho biết: Việt Yên là vùng đất có nhiều có truyền thống lịch sử, văn hóa, nơi lưu giữ và bảo tồn trên 340 di tích lịch sử văn hóa, trong đó có 2 di tích cấp Quốc gia đặc biệt, 19 di tích cấp Quốc gia và 80 di tích cấp tỉnh, 02 bảo vật quốc gia, 2 di sản văn hóa phi vật thể được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại là Quan họ và ca trù; 3 lễ hội được công nhận là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, đây là nền tảng quan trọng để Việt Yên nâng cao chỉ số hạnh phúc cho người dân cũng như trong phát triển du lịch gắn với công tác bảo tồn.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Chùa Bổ Đà (Việt Yên) một trong những di tích Quốc gia đặc biệt

Với những lợi thế đó và nhận thức rõ tầm quan trọng của giá trị di sản văn hóa truyền thống, văn hóa tâm linh trong đời sống sinh hoạt, văn hóa tinh thần của nhân dân, trong những năm qua cấp ủy, chính quyền các cấp các của tỉnh, huyện đã dành sự quan tâm đặc biệt trong công tác bảo tồn các lễ hội, di sản, giá trị văn hóa truyền thống mà điển hình như nghệ thuật trình diễn dân ca Quan họ, trong đó người dân đóng vai trò là chủ thể của các hoạt động bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa, di sản này.

Tính đến nay, huyện Việt Yên có 18 làng Quan họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa nhân loại; 22 nghệ nhân được Chủ tịch nước phong tặng nghệ nhân (3 Nghệ nhân Nhân dân và 19 Nghệ nhân Ưu tú). Toàn huyện có 50 Câu lạc bộ Quan họ được UBND các xã, thị trấn ra Quyết định thành lập và 120 làng quan họ thực hành. Nhờ đó, đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao, từ các em bé đang học tiểu học đến các cụ già trên 80 tuổi nhiệt tình hưởng ứng tham gia các Câu lạc bộ Quan họ” – ông Nguyễn Đại Lượng chia sẻ.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Bảo tồn, giữ gìn và phát triển dân ca quan họ thông qua xây dựng các CLB quan họ tại các làng, xã đã góp phần nâng cao chỉ số hạnh phúc của người dân Việt Yên

Bên cạnh đó, chất lượng giáo dục, y tế được duy trì; chính sách an sinh xã hội được đặc biệt quan tâm với 03 Nghị quyết của Hội đồng nhân dân huyện. Cải cách hành chính tiếp tục đạt được kết quả tốt. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc có nhiều chuyển biến tích cực.

Các chính sách, giải pháp, mục tiêu phát triển kinh tế tiếp tục được phát huy hiệu quả. Đơn cử như: Chương trình mỗi xã một sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện, đến nay, đã thực hiện hoàn thành 5 sản phẩm OCOP, nâng tổng số sản phẩm được công nhận từ 3 sao trở lên trong năm 2022 là 25 sản phẩm.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Chủ tịch UBND huyện Việt Yên Nguyễn Đại Lượng giới thiệu về những sản phẩm OCOP tiêu biểu của địa phương

Ngoài ra, huyện tiếp tục duy trì hoạt động thường xuyên của 162 tổ vệ sinh tại 133 thôn, tổ dân phố. Bố trí được 106 điểm tập kết rác thải và hoạt động hiệu quả 07 lò đốt rác thải trên địa bàn. Tỷ lệ thu gom, xử lý chất thải rắn đô thị đạt 99%, bằng 100% kế hoạch.

Mạng lưới giao thông tiếp tục được chú trọng đầu tư phát triển mạnh theo hướng đồng bộ, hiện đại, tính liên kết, kết nối cao. Tỷ lệ cứng hóa giao thông đường huyện 100%, đường trục xã 100%, đường ngõ xóm cứng hóa 96,56%, và 395,8 km đường trục chính nội đồng sạch, không lầy lội.

Cho đến nay, huyện đã cơ bản hoàn thành các tiêu chí đề nghị công nhận huyện Việt Yên thành thị xã và 9 xã, thị trấn thuộc huyện đủ tiêu chí thành phường thuộc thị xã Việt Yên”- ông Nguyễn Đại Lượng cho biết thêm.

Không dừng ở đó, nhằm hỗ trợ người nghèo nâng cao chất lượng cuộc sống bên cạnh giải ngân sác nguốn vốn vay ưu đãi cho các hộ nghèo phát triển kinh tế, năm 2022 huyện Việt Yên đã dùng nguồn ngân sách của địa phương để cải tạo và xây dựng 157 ngôi nhà cho hộ nghèo. Đồng thời, huyện cũng đã làm mới và cứng hóa, mở rộng được 164 km đường giao thông nông thôn, trở thành địa phương dẫn cầu của tỉnh Bắc Giang.

Chúng tôi phấn đấu đến năm 2025 không hộ dân nào còn nhà dột nát, xuống cấp và cơ bản xóa toàn bộ hộ nghèo ở Việt Yên”- ông Lượng nhấn mạnh.

Phát triển kinh tế, đưa Việt Yên trở thành Thị xã

Năm 2022 sau khi khống chế được dịch Covid-19, Đảng bộ cùng các cấp chính quyền ở Việt Yên đã tập trung các giải pháp phát triển kinh tế, bù đắp những năm ảnh hưởng bởi dịch bệnh.

Nhờ đó, năm 2022 tốc độ tăng trưởng kinh tế của huyện đạt trên 37%, điều này góp phần đưa tỉnh Bắc Giang trở thành đơn vị có giá trị tăng trưởng thứ 2 cả nước. Trong đó giá trị sản xuất của Việt Yên chiếm 47,9% tổng giá trị sản xuất của tỉnh Bắc Giang.

Việt Yên đã và đang định hướng phát triển trở thành đô thị công nghiệp, dịch vụ. Minh chứng là cơ cấu giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng của Việt Yên hiện nay đã chiếm 98%. “Hiện chúng tôi đang tập trung hoàn thành các tiêu chí của thị xã và hoàn thành các thủ tục để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội công nhận Việt Yên thành Thị xã và mục tiêu hoàn thành vào năm 2023, rút ngắn thời gian 2 năm so với mục tiêu của nhiệm kỳ” – ông Nguyễn Đại Lượng chia sẻ.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Khu Công nghiệp Đình Trám tại Việt Yên, Bắc Giang

Đảng bộ và các cấp chính quyền ở Việt Yên xác định, trong năm 2023 và thời gian tới tiếp tục phát triển công nghiệp và coi công nghiệp là nền tảng quan trọng để giúp phát triển kinh tế của địa phương; đẩy nhanh tốc độ đô thị hóa, tiếp tục tập trung phát huy các giá trị văn hóa truyền thống, qua đó tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân để cùng chung tay bảo tồn phát huy các giá trị bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương.

Việt Yên (Bắc Giang): Nâng cao chỉ số hạnh phúc, trở thành thị xã trước năm 2025
Việt Yên phấn đấu trở thành thị xã trước năm 2025

Là huyện có tỷ trọng cơ cấu công nghiệp chiếm 98%, hiện Việt Yên đang có khoảng 100.000 người lao động đang phải ở trọ, để nâng cao chất lượng đời sống, đảm bảo an ninh trật tự xã hội, huyện đang tập trung thu hút đầu tư các khu dịch vụ, khu nhà ở dân cư, nhà ở cho người lao động/công nhân để người lao động có cuộc sống ổn định. Trước mắt trong năm 2023, huyện phấn đấu cơ bản hoàn thiện các công trình cấp đô thị, hoàn thiện hồ sơ để triển khai 9 dự án đầu tư khách sạn/chung cư phục vụ nhu cầu nhà ở cho người lao động và chuyên gia. Đi cùng với đó là các công trình khách sạn dịch vụ; các trung tâm văn hóa, quần thể văn hóa – thể thao cũng từng bước được đầu tư để giữ chân chuyên gia và nhà đầu tư khi đến với Việt Yên.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: huyện Việt Yên

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thu hút đầu tư tại Bắc Ninh: Chọn lọc thị trường trọng điểm

Thu hút đầu tư tại Bắc Ninh: Chọn lọc thị trường trọng điểm

Hướng tới nhiều kênh phát triển hơn nhưng Bắc Ninh không thu hút đầu tư bằng mọi giá mà ưu tiên các dự án thuộc ngành công nghệ cao, thân thiện môi trường...
Kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 17 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, xem xét thông qua các nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đô thị, văn hóa - xã hội...

'Cầu nối khuyến công' - nâng tầm giá trị sản phẩm chè truyền thống Tuyên Quang

Để nâng cao chất lượng chè, tỉnh Tuyên Quang đã nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp, nhân rộng diện tích chè sản xuất theo tiêu chuẩn an toàn, nâng sức cạnh tranh.
Khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại TP. Đà Nẵng

Khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại TP. Đà Nẵng

Tối 14/7, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức lễ khai mạc Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại thành phố Đà Nẵng.
Phú Thọ: Triển khai hiệu quả hoạt động kích cầu tiêu dùng hàng Việt

Phú Thọ: Triển khai hiệu quả hoạt động kích cầu tiêu dùng hàng Việt

Chính quyền tỉnh Phú Thọ đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh sản xuất, giới thiệu, quảng bá và tiêu thụ sản phẩm.

Tin cùng chuyên mục

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ động gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Bà Rịa – Vũng Tàu: Chủ động gỡ khó cho doanh nghiệp, nhà đầu tư

Tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang triển khai nhiều biện pháp trong hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đầu tư.
Thái Nguyên: Dư địa lớn cho dòng vốn đầu tư mới

Thái Nguyên: Dư địa lớn cho dòng vốn đầu tư mới

Phát huy tối đa lợi thế, cơ chế, chính sách để phát triển kinh tế, Thái Nguyên đã và đang ưu tiên triển khai các giải pháp thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI).
Bình Dương: Đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Bình Dương: Đồng bộ nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Bình Dương tiếp tục tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Phú Thọ: Lý do dự án tổ hợp trung tâm thương mại cao cấp chuyển thành công trình công cộng

Phú Thọ: Lý do dự án tổ hợp trung tâm thương mại cao cấp chuyển thành công trình công cộng

Tỉnh Phú Thọ điều chỉnh dự án từ một tổ hợp thương mại cao cấp thành dự án công trình công cộng tạo điểm nhấn cho TP. Việt Trì.
Nam Định: Chàng trai trẻ với biệt tài làm tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa

Nam Định: Chàng trai trẻ với biệt tài làm tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa

Nổi tiếng trên mạng xã hội, chàng trai 9x Nguyễn Văn Tiên quê Nam Định được nhiều người biết đến với biệt tài làm các mô hình tiểu cảnh nhà Bắc bộ xưa.
Cơ hội và thách thức trong quá trình xây dựng, kiến tạo chính quyền số

Cơ hội và thách thức trong quá trình xây dựng, kiến tạo chính quyền số

Việc áp dụng chính quyền số mang lại nhiều lợi ích cho cả chính quyền và người dân, giúp tiết kiệm nguồn lực, thời gian… thúc đẩy sự phát triển bền vững.
Điện lực Phú Thọ đảm bảo hạ tầng cung cấp điện mùa nắng nóng

Điện lực Phú Thọ đảm bảo hạ tầng cung cấp điện mùa nắng nóng

Để đảm bảo cung cấp điện mùa khô, Công ty Điện lực Phú Thọ thực hiện các giải pháp kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng và cải tạo lưới điện.
Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ: Xử lý nghiêm hoạt động bán hàng

Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ: Xử lý nghiêm hoạt động bán hàng 'núp bóng' hội thảo

Theo Giám đốc Sở Công Thương Phú Thọ Nguyễn Việt Dũng, Sở sẽ tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường và xử lý nghiêm hoạt động bán hàng ''núp bóng'' hội thảo.
Hải Phòng sẽ là địa phương thứ tư được tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị

Hải Phòng sẽ là địa phương thứ tư được tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị

Sau Hà Nội, Đà Nẵng và TP. Hồ Chí Minh thì Hải Phòng đang tiến hành những bước cần thiết để tiến tới tổ chức theo mô hình chính quyền đô thị.
Phú Thọ: 776 triệu USD vốn FDI đăng ký đầu tư tại các cụm công nghiệp

Phú Thọ: 776 triệu USD vốn FDI đăng ký đầu tư tại các cụm công nghiệp

Các cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Thọ đã thu hút được 70 dự án có vốn đầu tư nước ngoài, vốn đăng ký 776 triệu USD.
Bình Thuận: Đưa hàng Việt đến với bà con dân tộc thiểu số

Bình Thuận: Đưa hàng Việt đến với bà con dân tộc thiểu số

Phiên chợ hàng Việt về miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc huyện Tuy Phong (Bình Thuận) dự kiến diễn ra từ ngày 19 - 21/7/2024.

''Những ngày Hà Nội tại tỉnh Điện Biên'': Cơ hội xúc tiến, quảng bá sản phẩm OCOP, làng nghề

Chuỗi các hoạt động tại chương trình “Những ngày Hà Nội tại Điện Biên” là cơ hội để quảng bá, xúc tiến du lịch, thương mại, dịch vụ của hai địa phương.
Sử dụng chỉ dẫn địa lý

Sử dụng chỉ dẫn địa lý ''Nam Ô'' gắn với thương mại sản phẩm và du lịch làng nghề

Sản phẩm nước mắm Nam Ô được cấp chứng nhận chỉ dẫn địa lý ''Nam Ô'' tạo điều kiện để thúc đẩy hơn nữa việc gắn kết du lịch với tiêu thụ sản phẩm bền vững.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để doanh nghiệp nước ngoài nhờn luật

Bà Rịa – Vũng Tàu: Không để doanh nghiệp nước ngoài nhờn luật

Nhằm bảo đảm môi trường đầu tư minh bạch, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh xử lý dứt điểm những tồn tại.
Hà Giang: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 20%

Hà Giang: Bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tăng gần 20%

Trong 6 tháng đầu năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của tỉnh Hà Giang ước đạt 9.437,08 tỷ đồng, tăng 19,65% so với cùng kỳ.
Bắc Giang: Kịp thời đưa thông tin minh bạch đến với doanh nghiệp

Bắc Giang: Kịp thời đưa thông tin minh bạch đến với doanh nghiệp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Mai Sơn yêu cầu các đơn vị đẩy mạnh hoạt động cung cấp thông tin, chính sách pháp luật để doanh nghiệp tiếp cận đầy đủ.
Phú Thọ: 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Phú Thọ: 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Đến nay, toàn tỉnh Phú Thọ có 237 sản phẩm được đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP. Các sản phẩm OCOP đạt tiêu chuẩn đang ngày càng được nhân rộng.
Tiền Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Tiền Giang: Nhiều giải pháp thúc đẩy, mở rộng thị trường xuất khẩu

Tiền Giang đã và đang tập trung triển khai các nhóm giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa.
Thái Nguyên: Doanh thu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt gần 17 tỷ USD

Thái Nguyên: Doanh thu các doanh nghiệp trong khu công nghiệp đạt gần 17 tỷ USD

Từ đầu năm đến nay, đơn hàng xuất khẩu được cải thiện đáng kể giúp doanh thu của các doanh nghiệp khu công nghiệp của Thái Nguyên đạt gần 17 tỷ USD.
Mang nho Ninh Thuận về trồng tại Đà Nẵng để phát triển du lịch trải nghiệm

Mang nho Ninh Thuận về trồng tại Đà Nẵng để phát triển du lịch trải nghiệm

Không chỉ hiệu quả kinh tế, vườn nho thung lũng Nam Yên (Đà Nẵng) đang là điểm du lịch mới lạ thu hút khách du lịch tham quan, trải nghiệm hái nho tại vườn.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động