Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 06/04/2020 12:40

Việt Nam - Trung Quốc: Đẩy mạnh hợp tác kinh tế thương mại

09:07 | 06/12/2018
Quan hệ song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc luôn phát triển theo hướng tích cực, đạt nhiều tiến triển mới. Các thống kê cho thấy, ngoài tổng kim ngạch thương mại hai chiều liên tục tăng, Việt Nam đang tiếp tục là điểm đến đầu tư hấp dẫn với các doanh nghiệp của Trung Quốc.  

Thương mại chuyển biến tích cực

Tại Diễn đàn “Hợp tác kinh tế thương mại Việt Nam - Trung Quốc 2018” diễn ra chiều ngày 5/12, tại TP. Hồ Chí Minh, ông Võ Tân Thành - Phó Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) - cho biết, thời gian qua, quan hệ song phương giữa Việt Nam - Trung Quốc luôn phát triển theo hướng tích cực, đạt nhiều tiến triển mới, nhất là trong lĩnh vực kinh tế - thương mại, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

viet nam trung quoc day manh hop tac kinh te thuong mai
Cà phê là mặt hàng Việt Nam xuất khẩu mạnh qua Trung Quốc.

Theo thống kê, Trung Quốc hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam và Việt Nam cũng là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc trong ASEAN. Tổng kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai nước trong 10 tháng năm 2018 đạt gần 86,7 tỷ USD (tăng 13,6% so với cùng kỳ năm 2017). Trong 10 tháng qua, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn thứ ba của Việt Nam với kim ngạch 33,48 tỷ USD, tăng 26,8% so với cùng kỳ. Các mặt hàng chủ yếu được xuất khẩu sang thị trường này là điện thoại - linh kiện, điện tử - máy vi tính, nông sản, giày dép các loại… Đặc biệt, hàng xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đang tăng dần tỷ trọng hàng công nghiệp chế tạo và hàng nông, lâm, thủy sản; giảm dần tỷ trọng xuất khẩu hàng nguyên, nhiên liệu và khoáng sản.

Ở chiều ngược lại, Trung Quốc tiếp tục là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2018 với kim ngạch đạt 53,39 tỷ USD, tăng 13,4% so với cùng kỳ năm 2017, chiếm tỷ trọng 27,4% tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

viet nam trung quoc day manh hop tac kinh te thuong mai
Đông đảo doanh nghiệp hai nước quan tâm tham dự diễn đàn vào chiều ngày 5/12

Việt Nam - Điểm đến đầu tư thu hút doanh nghiệp Trung Quốc

Trong lĩnh vực đầu tư, tính lũy kế đến cuối tháng 9/2018, Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam 2.041 dự án, với số vốn đăng ký 12,78 tỷ USD, đứng thứ 7 trên 129 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư tại Việt Nam.

Theo đánh giá của các doanh nghiệp Trung Quốc, môi trường thuận lợi, thuế thấp, chính sách thu hút ưu đãi… chính là những ưu thế mà Việt Nam đang tạo ra và thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp nước này.

Ông Dương Tú Hữu, Phó Bí thư Thành ủy TP. Thâm Quyến - chia sẻ, trong năm 2017, thành phố đã thành lập 11 doanh nghiệp tại Việt Nam với số vốn đầu tư 175 triệu USD; trong đó, Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Thâm Quyến Huafu đã đầu tư 164 triệu USD để thành lập một ngành công nghiệp dệt may mới tại Việt Nam.

Theo thống kê, trong năm qua, các doanh nghiệp của thành phố này đã ký 16 hợp đồng mới cho các dự án ở Việt Nam, với giá trị hợp đồng mới là 225 triệu USD, doanh thu 212 triệu USD. Các doanh nghiệp TP. Thâm Quyến sẽ còn tiếp tục đầu tư vào Việt Nam trong thời gian tới, tập trung vào lĩnh vực sản xuất thiết bị, điện và năng lượng tái tạo.

Ông Shen Wenjian - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư SHEN YUE (một doanh nghiệp đã đầu tư vào Khu Hợp tác Kinh tế và Thương mại (VCEP) tại Hải Phòng) - đánh giá, những năm gần đây xu hướng của doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư vào Việt Nam là rất lớn. Một phần do nhiều công ty Trung Quốc đã phát triển thành các tập đoàn xuyên quốc gia, mặt khác do Việt Nam đang trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư quốc tế.

Ông Shen Wenjian chỉ ra một số điểm mạnh mà Việt Nam đang được các nhà đầu tư đánh giá cao gồm: Thuế thấp (gồm thuế và thuế nội địa, thuế nước ngoài, thuế quan từ Trung Quốc sang châu Âu, Mỹ và Nhật Bản); Lực lượng lao động trẻ và chi phí lao động thấp; Nền văn hóa và chính trị tương đồng với Trung Quốc.

“Các nước Nhật Bản, Hàn Quốc đã dẫn đầu tại Việt Nam, các công ty và hàng hóa của họ đã thiết lập được danh tiếng tốt ở đây. Tôi hy vọng các công ty Trung Quốc cũng sẽ nắm bắt các cơ hội kinh doanh, mang lại bởi sự bùng nổ kinh tế ở Việt Nam” - Shen Wenjian khẳng định.

Mai Ca - Ngọc Thảo