Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 11:45

AstraZeneca đầu tư 2 nghìn tỷ đồng cho sản xuất gia công thuốc tại Việt Nam

10:21 | 03/11/2021
AstraZeneca và các đối tác Việt Nam đã đạt được hai thoả thuận bước ngoặt nhằm góp phần phát triển ngành sản xuất dược phẩm sinh học trong nước và hỗ trợ nỗ lực phòng chống đại dịch Covid-19 của Việt Nam.

AstraZeneca sẽ đầu tư 2 nghìn tỷ đồng (90 triệu USD) nhằm hỗ trợ Việt Nam nâng cao năng lực sản xuất dược phẩm trong nước, giúp bệnh nhân tiếp cận tốt hơn với các thuốc chất lượng cao được sản xuất ngay tại Việt Nam. Theo đó, trong giai đoạn 2022-2030, sẽ có 3 sản phẩm thuốc quan trọng được công ty sản xuất gia công trong nước.

AstraZeneca đầu tư 2 nghìn tỷ đồng cho sản xuất gia công thuốc tại Việt Nam
AstraZeneca ký kết thỏa thuận cung ứng thêm 25 triệu liều vắc xin và 20.000 liều hỗn hợp kháng thể đơn dòng cho Việt Nam

Bên cạnh đó, AstraZeneca và Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam (VNVC) cũng đã ký thỏa thuận cung ứng thêm 25 triệu liều vắc xin Covid-19 của AstraZeneca và 20.000 liều hỗn hợp kháng thể đơn dòng tác dụng kéo dài mang tên AZD7442, trong năm 2022. Nếu được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp, liệu pháp bộ đôi kháng thể này có hiệu quả trong phòng ngừa lẫn điều trị bệnh Covid-19. AD7442 được thiết kế dành cho những người có hệ thống miễn dịch suy yếu khiến cơ thể không đáp ứng đầy đủ với vắc xin.

Ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các Thị trường mới nổi khu vực châu Á, cho biết: Việt Nam sẽ là quốc gia Đông Nam Á đầu tiên mà AstraZeneca triển khai sản xuất gia công các loại thuốc quan trọng để đóng góp cho công tác điều trị các bệnh không lây nhiễm. Chúng tôi tự hào về sự kiện quan trọng này cũng như việc ký kết thành công thỏa thuận cung ứng thêm vắc xin và liệu pháp phòng ngừa, điều trị Covid-19 cho Việt Nam trong năm 2022.

Các thỏa thuận này đã được ký kết dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trong chuyến tham dự Hội nghị các Bên tham gia Công ước Khung của Liên hợp quốc về Biến đổi khí hậu lần thứ 26 (COP26) tại Glasgow, Vương quốc Anh.

Dưới sự hướng dẫn của Bộ Y tế, AstraZeneca sẽ lựa chọn một đối tác tại Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất và cung cấp những kiến ​​thức chuyên môn, quy trình kỹ thuật cần thiết nhằm đảm bảo các sản phẩm thuốc điều trị bệnh không lây nhiễm của AstraZeneca được sản xuất trong nước sẽ có chất lượng cao, đạt tiêu chuẩn toàn cầu của tập đoàn.

Công bố đầu tư mới này nối tiếp khoản đầu tư trị giá 5 nghìn tỷ đồng (220 triệu USD) của AstraZeneca vào Việt Nam trong giai đoạn 2020-2024, được công bố trong chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Tập đoàn AstraZeneca tại Thụy Điển vào năm 2019.

Minh Long