Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 29/05/2020 07:39

Việt Nam sẽ thúc đẩy thực hiện thương mại xanh và tiêu dùng xanh từ năm 2020

14:59 | 20/09/2019
Ngày 20/9/2019 tại Hà Nội, Bộ Công Thương và Chương trình thúc đẩy Sản xuất và Tiêu dùng bền vững của Liên minh châu Âu (Switch Asia) đã tổ chức “Hội nghị tham vấn Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2020-2030” sự kiện với sự tham dự của hơn 70 đại biểu, chuyên gia đến từ các Bộ, ngành, địa phương, Hiệp hội ngành nghề cùng một số tổ chức GO, NGO trong và ngoài nước.    

Năm 2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 76/QĐ-TTg ngày 11/1/2016 phê duyệt Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Trong 3 năm triển khai thực hiện Quyết định số 76/QĐ-TTg, Bộ Công Thương, đơn vị được giao chủ trì thực hiện, đã cùng các Bộ, ngành, các địa phương chủ động thực hiện các nhiệm vụ được giao.

Phát biểu khai mạc hội thảo, bà Nguyễn Thị Lâm Giang – Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương cho biết: “Tại Quyết định số 622/QĐ-TTg ngày 10/5/2017 của Thủ tướng Chính phủ về việc banh hành Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự đến năm 2030 vì sự phát triển bền vững, việc đảm bảo mô hình sản xuất và tiêu dùng bền vững tiếp tục được xác định là một trong những mục tiêu quan trọng của Chương trình nghị sự hướng đến mục tiêu phát triển bền vững ở Việt Nam thông qua việc xây dựng, thực hiện Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững đến năm 2030”.

viet nam se thuc day thuc hien thuong mai xanh va tieu dung xanh tu nam 2020

Bà Nguyễn Thị Lâm Giang - Vụ trưởng Vụ Tiết kiệm năng lượng và Phát triển bền vững - Bộ Công Thương phát biểu khai mạc Hội thảo

“Với các kết quả đạt được trong giai đoạn vừa qua của Chiến lược quốc gia về sản xuất sạch hơn trong công nghiệp và Chương trình hành động quốc gia về Sản xuất và tiêu dùng bền vững, Bộ Công Thương đề xuất xây dựng Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2020 - 2030 để trình Thủ tướng Chính phủ ban hành vào cuối năm 2019”, bà Lâm Giang chia sẻ.

Để thực hiện nhiệm vụ trên, thời gian qua, với sự hỗ trợ từ Liên minh châu Âu, Bộ Công Thương đã xây dựng dự thảo Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2020 - 2030. Dự thảo đề xuất các mục tiêu và các hoạt động nhằm tiếp tục triển khai đồng thời các hoạt động thúc đẩy sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. Chương trình không chỉ khuyến khích các cơ quan quản lý nhà nước, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân áp dụng khoa học, công nghệ và thay đổi phương thức quản lý nhằm hướng đến sản xuất sạch hơn mà còn định hướng và thay đổi hành vi tiêu dùng hướng đến tiêu dùng bền vững tại Việt Nam. Thông qua đó sẽ góp phần đạt được các mục tiêu đã đặt ra của Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững.Trong đó, bản dự thảo đã đề xuất tập trung vào hoạt động thương mại, phân phối và tiêu dùng theo hướng xanh và bền vững.

viet nam se thuc day thuc hien thuong mai xanh va tieu dung xanh tu nam 2020

Ông Koen Duchateau, Trưởng Phòng Hợp tác, Phái đoàn Liên minh châu Âu tại Việt Nam

Bộ Công Thương và Switch Asia mong muốn sẽ nhận được các ý kiến đóng góp nhằm hoàn thiện Bản dự thảo Chương trình hành động quốc gia về sản xuất và tiêu dùng bền vững giai đoạn 2020 - 2030. Sau đó, Bộ Công Thương sẽ tiếp tục chỉnh sửa trước khi tham vấn bằng văn bản đến các Bộ, ngành, các chuyên gia hoàn thiện bản Dự thảo và dự kiến sẽ trình Chính phủ vào tháng 11 tới. Nếu được phê duyệt trong năm 2019, như vậy từ năm 2020 Chương trình sẽ tác động trực tiếp đến các tổ chức thương mại, phân phối và người tiêu dùng theo hướng thương mại xanh, tiêu dùng xanh.

Từ năm 2009 đến nay, Bộ Công Thương đã và đang chủ trì triển khai 02 Chiến lược và Chương trình quốc gia về sản suất sạch hơn và tiêu dùng bền vững. Đến nay, 2 Chiến lược và Chương trình quốc gia đã được triển khai rộng khắp trên cả nước. Hiện có 47 trung tâm trên cả nước có hoạt động tư vấn, hỗ trợ sản xuất sạch hơn; gần 500 chuyên gia tư vấn về sản xuất sạch hơn; 45 tỉnh, thành phố ban hành kế hoạch thực hiện chiến lược sản xuất sạch hơn; khoảng 150 tỷ đồng đã được dành cho thực hiện các hoạt động Sản xuất sạch hơn, cùng với đó, Bộ Công Thương cũng đã thành lập Văn phòng về sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững, trung tâm sản xuất sạch hơn và có trang thông tin điện tử về sản xuất sạch hơn và tiêu dùng bền vững.

Thu Hường