Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:42

Việt Nam ra mắt 2 trung tâm khoa học do UNESCO bảo trợ

21:31 | 29/10/2021
Chiều ngày 29/10 tại Hà Nội, Trung tâm Vật lý Quốc tế (ICP) và Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học (ICRTM) dưới sự bảo trợ của UNESCO đã chính thức được ra mắt. Sự kiện do Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam phối hợp tổ chức.

Được thành lập dưới sự bảo trợ của UNESCO, hai trung tâm ICP và ICRTM sẽ góp phần tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu chiến lược phát triển khoa học và công nghệ, hiện thực hóa các cam kết quốc tế của Chính phủ; đồng thời tạo sự tin cậy, nâng cao uy tín, vị thế của quốc gia, giúp khoa học Việt Nam hội nhập sâu rộng với khu vực và thế giới. Hai Trung tâm cũng sẽ hợp tác với các trung tâm UNESCO dạng 2 khác trong lĩnh vực khoa học cơ bản.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Mai Phan Dũng - Tổng Thư ký Ủy ban Quốc gia UNESCO tại Việt Nam khẳng định, UNESCO đã công nhận và bảo trợ cho 49 trung tâm khoa học dạng 2 thuộc lĩnh vực tự nhiên trên thế và Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia tại ASEAN có trung tâm dạng 2. Điều này đã thể hiện sự công nhận của quốc tế với nền tảng khoa học công nghệ của Việt Nam cũng như đóng góp của Việt Nam vào sự phát triển khoa học cơ bản của thế giới.

Việt Nam ra mắt 2 trung tâm khoa học do UNESCO bảo trợ
Các đại biểu tham dự tại lễ ra mắt hai trung tâm ICP và ICRTM

Theo đó, hai trung tâm sẽ có các mảng hoạt động chính gồm: Đào tạo vật lý và toán học trình độ quốc tế, Nghiên cứu vật lý và toán học trình độ quốc tế, Tư vấn cho các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia giáo dục và tuyên truyền cho công chúng về lĩnh vực vật lý và toán học.

Mảng đào tạo sẽ được hai trung tâm bắt đầu thực hiện từ năm nay, với 4 hạng mục chính là đào tạo tài năng, nâng cao; Đào tạo vật lý và toán học trình độ sau đại học; Đào tạo sau tiến sĩ về vật lý và toán học, và xây dựng chương trình đào tạo, quy trình tuyển chọn, quản lý, hỗ trợ tài chính đào tạo quốc tế trình độ thạc sỹ và tiến sỹ trong lĩnh vực vật lý và toán học thông qua các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học. Các chương trình này dành cho công dân Việt Nam và một số nước trong khu vực có nhu cầu, cũng như tại một số nước châu Phi - nơi vật lý và toán học chưa thực sự phát triển.

Về mảng nghiên cứu, hai trung tâm sẽ tổ chức các nhóm và các đề tài nghiên cứu nhằm xây dựng các nhóm nghiên cứu mạnh, đạt trình độ khu vực và quốc tế, trong đó chú trọng sự tham gia của các nhà vật lý và toán học nước ngoài. Đồng thời, thúc đẩy hợp tác nghiên cứu vật lý và toán học trong khu vực và quốc tế (tổ chức hội thảo quốc tế; trao đổi khoa học trong khu vực và quốc tế; xây dựng và tham gia các chương trình, dự án nghiên cứu khu vực và quốc tế...).

Bên cạnh đó, hai trung tâm cũng có nhiệm vụ tổ chức hoạt động hợp tác quốc tế, bao gồm: Hợp tác với Chương trình quốc tế về Khoa học cơ bản (IBSP) của UNESCO, Trung tâm Quốc tế Vật lý lý thuyết (ICTP) tại Trieste (Italia) và các tổ chức khoa học khác, tổ chức các sự kiện khoa học và chuyển giao tri thức về vật lý và toán học (các lớp học, hội thảo, hội nghị, semina...) phù hợp với các chương trình của UNESCO.

Ngoài ra, hai trung tâm cũng sẽ hợp tác nghiên cứu và ứng dụng vật lý và toán học với các trường đại học, viện nghiên cứu trong nước và quốc tế, trong đó đặc biệt chú ý đến các quốc gia ASEAN, Châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi. Các hoạt động hợp tác bao gồm: Trao đổi chuyên gia ngắn hạn, cử chuyên gia của Việt Nam đi dạy các lớp ngắn hạn, tham gia các hội nghị, hội thảo, đón chuyên gia và học viên của các nước đến học tập và làm việc tại trung tâm.

PV