Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 15:57

Việt Nam - Panama: Tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư

15:58 | 24/11/2021
Tại cuộc họp trực tuyến giữa Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Công Thương Panama Juan Carlos Sosa ngày 24/11, hai bên cho rằng cần tăng cường hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, chia sẻ thông tin về các chính sách, yêu cầu về quy chuẩn, chất lượng sản phẩm, đồng thời thúc đẩy trao đổi đoàn doanh nghiệp, kết nối giao thương, nhất là khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

Tham dự cuộc họp còn có Đại sứ Việt Nam tại Mexico kiêm nhiệm Cộng hòa Panama Nguyễn Hoành Năm và Đại sứ Cộng hòa Panama tại Việt Nam Eligio Salas III.

Cuộc họp được tổ chức với mục tiêu rà soát lại tình hình hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư, đồng thời trao đổi kế hoạch tổ chức Kỳ họp lần II Uỷ ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Panama nhằm tạo thuận lợi cho việc tiếp cận thị trường của cộng đồng doanh nghiệp hai bên trên cả lĩnh vực thương mại và đầu tư, trong bối cảnh các nước phục hồi kinh tế sau đại dịch và xu thế dịch chuyển chuỗi cung ứng toàn cầu.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải bày tỏ vui mừng về tăng trưởng trao đổi thương mại hai chiều tăng cao trong 10 tháng đầu năm 2021, với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 337,26 triệu USD (tăng 21% so với cùng kỳ năm 2020), trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Panama đạt 336,23 triệu USD, tăng 24,35% so với cùng kỳ năm 2020.

Thứ trường Đỗ Thắng Hải cho biết, Việt Nam và Panama là hai quốc gia có mối quan hệ truyền thống, lâu dài. Đây là lợi thế của hai nước bất chấp khoảng cách địa lý xa xôi, cụ thể, Panama là quốc gia cửa ngõ đối với hàng hoá Việt Nam vào thị trường Mỹ Latinh. Ở chiều ngược lại, Việt Nam cũng là cửa ngõ để hàng hoá Panama có thể thâm nhập vào thị trường ASEAN.

Việt Nam - Panama: Tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư

Để thúc đẩy hơn nữa hợp tác kinh tế - thương mại song phương tương xứng với tiềm năng và cơ hội sẵn có, hai bên cần tăng cường hợp tác trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư theo cả hình thức trực tiếp và trực tuyến, chia sẻ thông tin về các chính sách, yêu cầu về quy chuẩn, chất lượng sản phẩm, đồng thời thúc đẩy trao đổi đoàn doanh nghiệp, kết nối giao thương, nhất là khi dịch Covid-19 dần được kiểm soát.

Lãnh đạo Bộ Công Thương đề nghị phía Panama phối hợp, tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Panama, đồng thời, đề nghị phía Panama giới thiệu các doanh nghiệp Panama quan tâm tới thị trường Việt Nam và hỗ trợ tạo điều kiện để các doanh nghiệp Panama khảo sát và tìm hiểu thị trường Việt Nam, đặc biệt là tham gia các hội chợ thương mại, hội thảo xúc tiến đầu tư tại Việt Nam như Triển lãm quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam FoodExpo), Hội nghị quốc tế công nghiệp thực phẩm Việt Nam (Vietnam Food Forum).

Việt Nam - Panama: Tăng cường xúc tiến thương mại, đầu tư
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải phát biểu tại cuộc họp trực tuyến với Thứ trưởng Bộ Công Thương Panama Juan Carlos Sosa

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ Công Thương Panama Juan Carlos Sosa cho biết, Panama coi Việt Nam là một đối tác chiến lược cả về thương mại lẫn đầu tư. Ông bày tỏ mong muốn của phía Panama trong việc thúc đẩy xuất khẩu một số nông thủy sản sang Việt Nam, nhất trí trong thời gian tới hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thúc đẩy trao đổi thương mại, đầu tư song phương thông qua các hoạt động xúc tiến thương mại, đầu tư để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp hai bên tìm hiểu, tiếp cận thị trường của nhau.

Ông Juan Carlos Sosa cho biết, Panama có quy định, chính sách rộng mở cho các nhà nhập khẩu và các doanh nghiệp của các nước. Đồng thời, Panama cũng có một mạng lưới hiệp định thương mại rộng khắp với Liên minh châu Âu (EU), Mexico,...

Thứ trưởng thông báo phía Panama sẽ tổ chức triển lãm thương mại quốc tế thường niên ExpoComer tổ chức tại thủ đô Panama từ ngày 23 - 26/3/2022 và rất mong các doanh nghiệp Việt Nam tham dự và trưng bày các sản phẩm như cà phê, qua đó tiếp cận các cơ hội thương mại và đầu tư với Panama và các nước Mỹ Latinh.

Hai bên khẳng định vai trò và tầm quan trọng của cơ chế Ủy ban Hỗn hợp về hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư Việt Nam - Panama trong việc tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa hai nước. Kỳ họp lần thứ nhất của Uỷ ban Hỗn hợp đã được tổ chức thành công vào năm 2016 tại thủ đô Panama city, Panama. Hai thứ trưởng đã thống nhất sẽ tiếp tục phối hợp để tổ chức Kỳ họp lần 2 Ủy ban Hỗn hợp dự kiến sẽ tổ chức ở Việt Nam vào quý 3/2022.

Thu Thủy