Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 04/12/2021 14:15

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu

20:01 | 18/11/2021
Chiều ngày 18/11/2021, từ điểm cầu Bộ Công Thương kết nối tới 500 điểm cầu trong và ngoài nước, Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu đã chính thức được khởi động. Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải đã dự lễ khởi động.

Dự kiến có khoảng 2.000 doanh nghiệp tham gia Chuỗi chương trình tư vấn

Chuỗi chương trình tư vấn, cung cấp thông tin về thị trường xuất nhập khẩu được Bộ Công Thương triển khai trong khuôn khổ Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2021, nhằm thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết số 105/NQ-CP ngày 9/9/2021 của Chính phủ về hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh trong bối cảnh dịch Covid-19 và Chỉ thị số 26/CT-TTg ngày 21/9/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc thúc đẩy sản xuất, lưu thông, tiêu thụ và xuất khẩu nông sản trong bối cảnh phòng, chống dịch Covid-19.

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải và lãnh đạo các đơn vị chức năng Bộ Công Thương thực hiện nghi thức khởi động Chuỗi chương trình

Ông Vũ Bá Phú- Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) - cơ quan trực tiếp triển khai Chuỗi chương trình cho biết: Chuỗi chương trình nhằm cung cấp cho các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp Việt Nam những thông tin cập nhật về các quy định, tiêu chuẩn, điều kiện xuất nhập khẩu của các nước trên thế giới, các cam kết quốc tế về các sản phẩm xuất khẩu, nhập khẩu.

Tư vấn, giải đáp những vấn đề các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp quan tâm liên quan đến xuất, nhập khẩu hàng hóa với các thị trường mục tiêu như yêu cầu đối với chất lượng và phẩm cấp hàng hóa, bao bì, nhãn mác, tập quán và thói quen tiêu dùng, phương thức thanh toán, cách thức vận chuyển, bảo hiểm hàng hóa xuất nhập khẩu, giải quyết các vấn đề bất cập có thể phát sinh trong quá trình xuất nhập khẩu...

Chuỗi chương trình cũng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam phục hồi sản xuất, đẩy mạnh nhập khẩu các mặt hàng là nguyên liệu quan trọng phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu, xuất khẩu các mặt hàng mà các thị trường nước ngoài có nhu cầu lớn, Việt Nam có tiềm năng.

Năm 2021, Chuỗi chương trình sẽ được triển khai liên tục từ ngày 19/11 đến ngày 30/12 với 20 phiên tư vấn theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến. Chương trình triển khai tư vấn với các thị trường: Ai Cập, Australia, Ả-rập Xê-út, Bắc Âu (Na Uy, Phần Lan, Thuỵ Điển), Bỉ, Bulgaria, Hungary, Indonesia, Israel, Lào, Mỹ, Myanmar, Nam Phi, New Zealand, Nga, Pháp, Singapore, Tây Ban Nha và Trung Quốc.

Điểm đặc biệt của Chương trình là các đơn vị tham gia sẽ được tạo điều kiện tốt nhất để trao đổi chi tiết những vấn đề thuộc đặc thù riêng của đơn vị với các chuyên gia, đại diện tư vấn.

Dự kiến, trên 2.000 lượt cơ quan, doanh nghiệp sẽ được phục vụ tư vấn bởi Chương trình.

Mỗi phiên tư vấn sẽ diễn ra trong 1 ngày, gồm phiên tư vấn toàn thể với các phần tham luận giới thiệu thông tin, chia sẻ kinh nghiệm kinh doanh xuất nhập khẩu, phát triển thị trường và các phiên tư vấn chuyên sâu riêng hướng dẫn cho từng nhóm, từng địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp cụ thể về các vấn đề cần quan tâm”- ông Vũ Bá Phú cho biết.

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại Vũ Bá Phú giới thiệu về Chuỗi chương trình

Ông Vũ Bá Phú cho biết thêm, tham gia tư vấn cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp tại Chương trình là đại diện các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài, các chuyên gia thị trường và chuyên gia trong đa dạng các lĩnh vực chuyên môn sâu trong và ngoài nước, nhằm đáp ứng cụ thể nhất, hiệu quả nhất các vấn đề cần tìm hiểu, khuyến nghị và tháo gỡ của các cơ quan, doanh nghiệp tham gia.

Dự kiến, tiếp nối 20 phiên tư vấn trong tháng 11 và tháng 12/2021, Chuỗi Chương trình sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến trên khắp các thị trường xuất nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam, với quy mô dự kiến 50 - 60 phiên tư vấn/năm nhằm “thường xuyên cung cấp các thông tin cập nhật, hữu ích, giải đáp các khó khăn vướng mắc nảy sinh để hỗ trợ cho các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp trên cả nước, qua đó góp phần phát triển xuất nhập khẩu bền vững”- ông Vũ Bá Phú thông tin.

Hỗ trợ thiết thực cho các doanh nghiệp

Phát biểu tại lễ khởi động Chuỗi chương trình, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, Chuỗi chương trình này góp phần thiết thực giúp doanh nghiệp tháo gỡ các rào cản thông tin thị trường, kịp thời cập nhật những diễn biến, chính sách và quy định xuất nhập khẩu mới trên thị trường.

Trong thời gian tới, Bộ Công Thương sẽ triển khai các hoạt động này một cách thường xuyên và thường niên trên các thị trường xuất nhập khẩu là đối tác thương mại của Việt Nam”- Bộ trưởng khẳng định.

Để Chuỗi chương trình này đáp ứng tốt nhu cầu của các doanh nghiệp, Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương tiếp tục trao đổi, nắm bắt sát nhu cầu cung cấp thông tin thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp Việt Nam, nhất là về những khó khăn, vướng mắc trong việc tiếp cận thị trường xuất khẩu, xúc tiến, phát triển thị trường của doanh nghiệp... để đặt hàng cho các Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài, các chuyên gia tư vấn trong và ngoài nước cùng tìm lời giải đáp, hướng dẫn và đề xuất giải pháp cụ thể cho doanh nghiệp

Cùng đó, Bộ trưởng yêu cầu tăng cường năng lực và đẩy mạnh công tác cung cấp thông tin, dự báo về các thị trường xuất nhập khẩu để hỗ trợ các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp hiệu quả hơn. Đồng thời, xây dựng và triển khai các chương trình xúc tiến thương mại thiết thực, hiệu quả nhằm hỗ trợ doanh nghiệp xúc tiến xuất khẩu, phát triển thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên khẳng định Chuỗi chương trình là sự hỗ trợ thiết thực với các doanh nghiệp

Bộ trưởng yêu cầu các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài cần chủ động đánh giá thực tiễn và bám sát biến động của thị trường trong hoạt động thương mại quốc tế nói chung và thương mại với Việt Nam nói riêng, đặc biệt các yếu tố mới phát sinh để đề xuất các biện pháp ứng phó phù hợp.

Phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Cục Xúc tiến thương mại và các đơn vị thuộc Bộ trong quá trình triển khai Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin cho địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp Việt Nam về thị trường xuất nhập khẩu”- Bộ trưởng chỉ đạo.

Nhằm phát huy vai trò của các địa phương, các hiệp hội ngành hàng để Chuỗi chương trình tư vấn đạt hiệu quả, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đề nghị có sự phối hợp thường xuyên, chặt chẽ với Bộ Công Thương nhằm tăng cường phổ biến rộng rãi thông tin, hỗ trợ và khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn, các doanh nghiệp hội viên tích cực tham gia các phiên tư vấn trong Chuỗi Chương trình tư vấn, cung cấp thông tin xuất nhập khẩu và các chương trình xúc tiến thương mại kết nối doanh nghiệp đẩy mạnh xuất khẩu và nâng cao hiệu quả nhập khẩu.

Nâng cao vai trò dẫn dắt, hỗ trợ của các tổ chức xúc tiến thương mại tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng trong việc nắm bắt nhu cầu về thông tin thị trường xuất nhập khẩu của doanh nghiệp, qua đó thường xuyên trao đổi thông tin với các đơn vị thuộc Bộ để kịp thời xử lý, giải quyết các khó khăn vướng mắc nảy sinh của cộng đồng doanh nghiệp”- Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên nói.

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Lễ khởi động được kết nối trực tuyến tới 500 điểm cầu trong và ngoài nước

Đối với các doanh nghiệp, Bộ trưởng đề nghị, chủ động chia sẻ nhu cầu về thông tin thị trường và những trở ngại trong quá trình tiếp cận thị trường, xúc tiến xuất khẩu với các đơn vị liên quan thuộc Bộ Công Thương để xử lý kịp thời các vướng mắc, khó khăn. Các doanh ngiệp cũng cần tích cực hưởng ứng, tham gia các các chương trình xúc tiến thương mại, đặc biệt là các chương trình xúc tiến thương mại trên môi trường số nhằm đẩy mạnh xuất khẩu, phát triển thị trường trong bối cảnh hiện nay.

Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Bộ Công Thương triển khai chuỗi chương trình tư vấn về thị trường xuất nhập khẩu
Chi tiết các chương trình tư vấn của tháng 11 và 12/2021 (ngày, giờ Việt Nam)

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tin tưởng, Chuỗi chương trình này cùng các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu do Bộ Công Thương đã và đang triển khai sẽ là những hỗ trợ thiết thực cho doanh nghiệp vượt qua đại dịch Covid-19 một cách ngoạn mục, duy trì xuất khẩu bền vững, góp phần tích cực, hiệu quả vào Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế của Chính phủ thời gian tới.

Bộ trưởng đề nghị các cơ quan thông tấn, báo chí trong nước, quốc tế cùng chung tay với Bộ Công Thương thông tin rộng rãi về Chương trình để doanh nghiệp trên cả nước và các doanh nghiệp nước ngoài tích cực tham gia, tận dụng được những giá trị thiết thực từ Chương trình mang lại.

Quang Lộc - Cấn Dũng