Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 02/12/2021 17:34

Đẩy mạnh gắn kết giữa đào tạo với đáp ứng nhu cầu thực tiễn của xã hội

12:42 | 20/11/2021
Sáng ngày 20/11, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường, ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11) và khai giảng năm học mới 2021-2022. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên đã tới dự, đánh trống khai trường và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên gửi thư chúc mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 Đổi mới đào tạo, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Công Thương
Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh trống khai giảng năm học mới 2021-2022

Không ngừng khẳng định vị thế

Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội tiền thân là Trường Trung cấp nghiệp vụ, thành lập năm 1961. Đến năm 2006, Nhà trường được nâng cấp thành Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội. Trải qua hơn nửa thế kỷ không ngừng phát triển, luôn coi trọng thực hiện nguyên lý “Học đi đôi với hành, lý luận liên hệ với thực tiễn, nhà trường gắn liền với xã hội”, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã trở thành một cơ sở đào tạo nguồn nhân lực có uy tín của ngành Công Thương và đất nước; cung cấp hàng vạn cán bộ nghiệp vụ, cán bộ kỹ thuật trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp.

Từ một cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chỉ có 50 cán bộ giáo viên với quy mô 300 - 400 học viên, cơ sở vật chất tranh tre, nứa lá, đến nay Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đã trở thành một trong những cơ sở đào tạo, bồi dưỡng lớn, có uy tín của ngành Công Thương và đất nước với trên 4.000 học sinh sinh viên, hơn 200 cán bộ giáo viên.

60 năm xây dựng và phát triển, giai đoạn 2016-2020 là chặng đường ghi dấu nhiều biến động và thay đổi lớn, nhưng cũng có vai trò quan trọng trong việc tạo tiền đề phát triển cho giai đoạn tiếp theo. Trong đó, từ đào tạo chủ yếu nhóm ngành nghề thuộc lĩnh vực kinh tế, kinh doanh chuyển sang đào tạo đa ngành nghề thuộc nhiều lĩnh vực với nhiều loại hình, hình thức tổ chức đào tạo khác nhau; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động giảng dạy, học tập và quản lý nhà trường tạo tiền đề chuyển đổi số và hướng tới xây dựng trường học số, trường học thông minh.

Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội- Hà Xuân Quang phát biểu tại Lễ kỷ niệm

Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 với nhiều khó khăn, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội – Nhà giáo Nhân dân, Tiến sĩ Hà Xuân Quang - cho biết, nhà trường vẫn nỗ lực duy trì các hoạt động và quyết tâm đổi mới, đưa nhà trường vượt qua khó khăn, tiếp tục phát triển. Theo đó, từ năm 2016 đến nay, nhờ thực hiện nhiều giải pháp đổi mới trong tuyển sinh, đa dạng hóa, đổi mới cơ cấu ngành nghề, loại hình đào tạo… kết quả tuyển sinh phục hồi và tăng nhanh đạt tốc độ 15-20%/năm, riêng tuyển sinh cao đẳng có năm tăng trên 40%. Năm học 2021-2022, mặc dù dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhưng nhà trường vẫn hoàn thành chỉ tiêu, tuyển trên 1.500 học sinh, sinh viên, tăng 16% so với năm học 2020-2021.

Tiếp nối truyền thống 60 năm xây dựng và phát triển, kế thừa kết quả, tiền đề của 5 năm qua, nhà trường đặt mục tiêu đến năm 2026 trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp đào tạo nhiều ngành nghề, nhiều trình độ, hoạt động theo mô hình cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập, tự chủ, đạt chuẩn trường chất lượng cao, nằm trong top 100 cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao của đất nước. "Dù nhiệm vụ đặt ra hết sức nặng nề cho giai đoạn tới, song lãnh đạo nhà trường tin tưởng sẽ hiện thực hóa mục tiêu đề ra, tiếp tục phát triển mạnh mẽ, có vị thế ngày càng cao trong hệ thống các trường của Bộ Công Thương và đất nước"- Hiệu trưởng Hà Xuân Quang nhấn mạnh.

Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Chủ tịch Công đoàn Công Thương Việt Nam - ông Trần Quang Huy trao bằng khen của Bộ Công Thương cho tập thể và cá nhân xuất sắc nhà trường

Phát triển thành cơ sở đào tạo nguồn nhân lực uy tín

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên đánh giá cao những thành tích mà Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đạt được. Đặc biệt, Bộ trưởng ghi nhận sự nỗ lực, quyết liệt, mạnh mẽ của nhà trường trong việc đa dạng hóa, chuyển đổi cơ cấu, ngành nghề, trình độ, loại hình và hình thức tổ chức đào tạo. Nhờ vậy, trường đã vượt qua được giai đoạn khó khăn, chặn đà suy giảm về số lượng tuyển sinh và nhanh chóng phục hồi quy mô đào tạo; chất lượng sinh viên tốt nghiệp ra trường được nâng lên, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của các doanh nghiệp.

Đất nước đang bước vào thời kỳ phát triển mới. Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư và kinh tế số đang là xu hướng phát triển mạnh mẽ, mang lại những thời cơ, thuận lợi nhưng cũng có không ít khó khăn, thách thức. Đại dịch Covid-19 còn có thể diễn biến phức tạp, tác động bất lợi đến mọi mặt đời sống xã hội. Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho rằng, Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội cũng không nằm ngoài xu thế và sự tác động đó.

Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên ghi nhận, đánh giá cao những thành tích Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội đạt được trong 60 năm qua, đặc biệt là trong giai đoạn dịch Covid-19 diễn biến phức tạp

Để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, góp phần đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế, Bộ trưởng đề nghị Đảng ủy, Ban Giám hiệu, các thầy, cô giáo và các em sinh viên quan tâm thực hiện tốt các nhiệm vụ trọng tâm sau:

Một là, tiếp tục nghiên cứu, quán triệt sâu sắc và triển khai thực hiện thật tốt các quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; nhất là Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và các chủ trương, chính sách có liên quan về đổi mới căn bản, toàn diện, nâng cao chất lượng giáo dục - đào tạo, nâng cao chất lượng giảng dạy và chú trọng thực hành. Củng cố, nâng cao chất lượng hoạt động của các thiết chế trong Nhà trường (như Đảng ủy, Ban giám hiệu và các tổ chức đoàn thể chính trị - xã hội), đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao trong tình hình mới, nhằm xây dựng và phát triển Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội trở thành cơ sở giáo dục nghề nghiệp chất lượng cao, đào tạo đa ngành, nghề như mục tiêu trong chiến lược phát triển của Nhà trường đã đề ra.

Hai là, tiếp tục đổi mới đồng bộ cả về nội dung, chương trình và phương thức, phương pháp giáo dục, đào tạo theo hướng gắn lý thuyết với thực hành và ứng dụng; lấy người học làm trung tâm, gắn kết chặt chẽ giữa việc đào tạo với đáp ứng tốt nhu cầu thực tiễn của xã hội và thích ứng với cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Chú trọng đầu tư, khai thác, sử dụng có hiệu quả cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy, học hiện đại; đặc biệt là đẩy mạnh chuyển đổi số, ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác quản lý, giảng dạy và học tập, tiến tới vận hành nhà trường theo mô hình trường học số để không ngừng nâng cao chất lượng đào tạo và thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả đại dịch Covid-19 theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ và của Bộ Công Thương.

Ba là, tăng cường phát triển hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp, các trường đại học, cao đẳng trong nước và quốc tế để nhanh chóng tiếp cận với trình độ đào tạo chuẩn của khu vực, nghiên cứu khoa học và sản xuất, kinh doanh tiên tiến, hiện đại, qua đó gắn đào tạo của nhà trường với nhu cầu thực tiễn và huy động các nguồn lực xã hội để bổ sung cơ sở vật chất, bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, hỗ trợ sinh viên và xây dựng các chương trình đào tạo mới nhằm nâng cao chất lượng đào tạo, phát triển nhà trường.

Bốn là, đẩy mạnh nghiên cứu khoa học gắn với công tác giảng dạy và học tập; khuyến khích nghiên cứu khoa học, đổi mới sáng tạo và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng chuẩn cho các doanh nghiệp, ngành công nghiệp có tính chất nền tảng (như công nghiệp hỗ trợ, vật liệu, hóa chất, chế tạo, chế biến và điện tử), góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, đóng góp quan trọng vào sự phát triển bền vững của nhà trường, của ngành và của đất nước.

Năm là, bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo về chuyên môn, Nhà trường cần chú trọng xây dựng môi trường, điều kiện học tập, rèn luyện, giải trí lành mạnh; tăng cường giáo dục, bồi dưỡng về truyền thống, lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho học sinh, sinh viên, giúp các em hiểu biết sâu sắc và trân trọng các giá trị truyền thống, lịch sử của Nhà trường, ngành và của Đảng, đất nước, dân tộc; từ đó nuôi dưỡng ước mơ, hoài bão, khát vọng vươn lên, phát triển toàn diện, hài hòa cả về trí tuệ, thể chất và giá trị thẩm mỹ, tạo nền tảng vững chắc để khi ra trường các em trở thành những con người trung thực, nhân văn, vừa có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao để công tác, làm việc hiệu quả, vừa có lòng yêu nước, tự hào, tự tôn dân tộc và tinh thần trách nhiệm cao đối với đất nước, với xã hội.

Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên tham quan phòng truyền thống và cơ sở đào tạo của Trường Cao đẳng Kinh tế Công nghiệp Hà Nội
Đổi mới chất lượng đào tạo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới

Hoa Quỳnh - Cấn Dũng