Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 29/11/2020 21:18

Việt Nam – Nga: Đưa quan hệ đối tác chiến lược toàn diện đi vào thực chất, có hiệu quả

18:50 | 11/11/2020
Tại cuộc họp trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga diễn ra chiều ngày 11/11, hai nước đã rà soát những nội dung hợp tác, tìm biện pháp tháo gỡ vướng mắc, từ đó, thúc đẩy quan hệ hợp tác hai nước ngày càng phát triển, thực chất và có hiệu quả, đặc biệt trên lĩnh vực thương mại, đầu tư và khoa học, công nghệ.

Cuộc họp trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng D.N. Chernyshenko – đồng chủ trì, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng và lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

3244-viet-nga

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã chúc mừng Người đồng cấp, Chủ tịch mới của Phân ban Nga trong Ủy ban liên Chính phủ và hy vọng sẽ được tiếp tục phối hợp với Phó Thủ tướng D. N. Chernyshenko trong chỉ đạo các bộ, ngành hai nước triển khai hiệu quả hơn nữa hợp tác song phương Việt Nam – Liên bang Nga.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam và Liên Xô trước đây, Liên bang Nga ngày nay có mối quan hệ hữu nghị, truyền thống, lâu đời. “Chính phủ và nhân dân Việt Nam mãi mãi ghi nhớ và biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn mà những người anh em Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay đã dành cho Việt Nam trong những năm tháng đấu tranh cách mạng giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước ngày nay”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, quan hệ về chính trị - ngoại giao tốt đẹp giữa hai nước sẽ là nền tảng vững chắc để củng cố và làm lực đẩy để đưa các lĩnh vực hợp tác thương mại, đầu tư giữa hai nước đi vào thực chất, hiệu quả có tính đến lợi ích của mỗi nước, trên tinh thần quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện.

3438-viet-nga2
Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đồng chủ trì cuộc họp

Trong thời gian qua, dù chịu tác động đáng kể từ dịch Covid-19, trao đổi thương mại song phương giữa Việt Nam và Liên bang Nga trong 9 tháng đầu năm 2020 có dấu hiệu phục hồi tích cực, đã cán mốc 4,1 tỷ USD (tăng 13% so với cùng kỳ năm 2019). Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á-Âu đã mở ra những cơ hội rõ rệt cho doanh nghiệp hai nước tiếp cận thị trường của nhau nhờ vào việc miễn giảm thuế quan và các ưu đãi khác từ Hiệp định.

Ngoài ra, các cơ hội đầu tư cũng được mở ra giữa hai nước thông qua việc triển khai Dự án đầu tư ưu tiên. Tháng 8/2020, tại cuộc họp trực tuyến giữa Hai Phó Tổ trưởng Tổ công tác cấp cao Việt – Nga về các dự án đầu tư ưu tiên, hai bên đã thống nhất được Danh mục gồm 14 dự án.

"Đây là sẽ bước tiến tích cực để tạo khuôn khổ pháp lý và môi trường đầu tư cần thiết, phù hợp với Luật pháp hai nước, tạo điều kiện thuận lợi để triển khai thực hiện các hợp tác cụ thể trong thời gian tới.”- Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đánh giá.

3437-viet-nga1

Cuộc họp trực tuyến Ủy ban liên Chính phủ Việt Nam – Nga về hợp tác kinh tế, thương mại và khoa học, kỹ thuật do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng và Phó Thủ tướng D.N. Chernyshenko – đồng chủ trì, với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng (thứ 2 từ trái sang) và lãnh đạo các bộ, ngành có liên quan.

Về phía Nga, Phó Thủ tướng Chernyshenko đã chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản mà đợt lũ lụt vừa qua gây ra đối với nhân dân các tỉnh miền Trung Việt Nam. Phó Thủ tướng Nga cũng cảm ơn sự hỗ trợ kịp thời, quý báu của Chính phủ, nhân dân Việt Nam dành cho Nga để ứng phó với đại dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng Nga Chernyshenko khẳng định, hai nước đang có chung tầm nhìn về phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện và cho rằng Việt Nam và Liên bang Nga có rất nhiều điều kiện để đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực thương mại – đầu tư và khoa học – công nghệ.

Để tháo gỡ những vướng mắc đối với các dự án hợp tác quan trọng, hai Chủ tịch phân ban đã cùng nhau trao đổi và có các chỉ đạo cụ thể, đặc biệt là đối với các dự án như xây dựng Nhà máy nhiện điện Long Phú 1, xây dựng Trung tâm khoa học công nghệ hạt nhân, thành lập các liên doanh sản xuất ô tô tại Việt Nam…

Cụ thể, trong lĩnh vực thương mại, các cơ quan chức năng hai nước tích cực trao đổi, đề xuất các giải pháp tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, nhằm thực hiện hiệu quả Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á – Âu.

Đối với thương mại hàng nông nghiệp, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tạo điều kiện để nâng cao số lượng các doanh nghiệp được phép xuất khẩu các sản phẩm thủy sản và thịt sang nhau.

Kết thúc buổi làm việc, hai Phó Thủ tướng Chính phủ, Đồng Chủ tịch các phân ban trong Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga thống nhất giao hai Phân ban tiếp tục phối hợp chặt chẽ, khẩn trương triển khai các chỉ đạo tại cuộc họp này, nhằm góp phần thúc đẩy và phát triển có thực chất quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện giữa hai nước, đặc biệt trong lĩnh vực trụ cột là kinh tế - thương mại, khoa học – kỹ thuật.

Hai bên thống nhất sẽ sớm tổ chức chính thức Khóa họp lần thứ 23 Ủy ban liên Chính phủ Việt – Nga về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật sau khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát.

Thu Phương