Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 02/03/2021 03:28

Chính thức mở cửa Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng

20:41 | 06/11/2020
Ngày 6/11, Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Đà Nẵng chính thức khai trương và mở cửa hoạt động. Đây là cơ quan đại diện ngoại giao thứ 3 của Hàn Quốc tại Việt Nam, cùng với Đại sứ quán Hàn Quốc tại TP. Hà Nội, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại TP. Hồ Chí Minh.

Chính thức mở cửa Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng
Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng là cơ quan công vụ thứ 3 của Hàn Quốc tại Việt Nam

Phát biểu tại lễ khai trương, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam Park Noh Wan gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Chính phủ Việt Nam và chính quyền thành phố Đà Nẵng đã hỗ trợ, tạo điều kiện về mọi mặt để Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng chính thức khai trương.

Theo Đại sứ Park Noh Wan, Hàn Quốc và Việt Nam là đối tác hợp tác cùng phát triển, hai nước đang thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược lên tầm cao nhất. Ở giai đoạn hiện tại, các nhà đầu tư Hàn Quốc đang bày tỏ sự quan tâm lớn đến khu vực miền Trung, vì vậy, việc mở cửa Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng là đúng thời điểm và có ý nghĩa sâu sắc, mang một dấu mốc mới trong quan hệ hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam.

“Trong 10 nước ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất mà Hàn Quốc đã thành lập tới 3 cơ quan công vụ. Điều này cho thấy ý nghĩa và kỳ vọng của Hàn Quốc dành cho Việt Nam theo chính sách hướng Nam mới”, Tổng lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng Ahn Min Sik cho biết. Theo ông Ahn Min Sik, trong tương lai, Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ ưu tiên hàng đầu cho việc mở rộng hợp tác, giao lưu và thắt chặt hơn tình hữu nghị và tình bằng hữu Hàn – Việt tại khu vực Trung Bộ, góp phần quan trọng trong lộ trình phát triển mối quan hệ giữa Hàn Quốc và Việt Nam.

Chúc mừng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Hồ Kỳ Minh khẳng định: đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển kinh tế xã hội TP. Đà Nẵng, các tỉnh miền Trung trong mối quan hệ với các đối tác và các địa phương của Hàn Quốc, đồng thời, thể hiện mong muốn và quyết tâm của lãnh đạo hai nước tiếp tục nâng quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc lên tầm cao mới. “Chúng tôi tin tưởng Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng sẽ là cầu nối tích cực thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, văn hóa, khoa học... giữa các địa phương, đối tác Hàn Quốc với thành phố Đà Nẵng và các tỉnh miền Trung trong khu vực lãnh sự, góp phần thúc đẩy và triển khai hiệu quả quan hệ “đối tác hợp tác chiến lược” giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ và mong muốn với việc kiểm soát tốt dịch Covid – 19, Chính phủ Việt Nam và Hàn Quốc sẽ sớm mở cửa trở lại các đường bay để thúc đẩy xúc tiến hợp tác đầu tư, thương mại, du lịch…

Chính thức mở cửa Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng
Tổng Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đặt ta đường Chương Dương (Khuê Mỹ, Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng)

Trước đó, sáng cùng ngày, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đã có buổi tiếp thân mật Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam – ông Park Noh-wan.

Tại buổi tiếp, Đại sứ Park Noh-wan bày tỏ quan tâm và chia sẻ đối với người dân miền Trung Việt Nam, trong đó có TP. Đà Nẵng đang chịu nhiều thiệt hại do thiên tai bão lũ và cho biết Chính phủ Hàn Quốc cũng đã có kế hoạch thông qua Đại sứ quán Hàn Quốc tại Hà Nội hỗ trợ cho người dân miền Trung Việt Nam sớm khắc phục khó khăn, khôi phục là sản xuất, đời sống.

Theo ông Park Noh-wan, dịch Covid – 19 đã gây tác động tiêu cực làm sụt giảm lượng lớn khách du lịch, ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Ông Park Noh-wan đề nghị chính quyền thành phố Đà Nẵng phối hợp với Lãnh sự quán Hàn Quốc tại Đà Nẵng đề nghị Chính phủ hai nước cho phép nối lại các chuyên bay cố định Hàn Quốc –Việt Nam, trong đó đặc biệt là chuyến bay trực tiếp Incheon (Hàn Quốc) – Đà Nẵng (Việt Nam).

Giới thiệu một số nhà đầu tư đã và đang có mong muốn đầu tư các dự án tại Đà Nẵng và miền Trung Việt Nam, Đại sứ Park Noh-wan mong muốn lãnh đạo thành phố quan tâm, tạo điều kiện cho các dự án nhanh chóng đi vào hoạt động và hoạt động hiệu quả.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cảm ơn Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc đã dành sự quan tâm, chia sẻ với người dân miền Trung Việt Nam và ghi nhận những ý kiến đề xuất của Đại sứ Park Noh-wan. Đồng thời, chúc mừng sự kiện khai trương Tổng Lãnh sự Hàn Quốc tại Đà Nẵng, Bí thư Nguyễn Văn Quảng nhấn mạnh đây là sự kiện quan trọng để tăng cường kết nối, hợp tác, phát triển giữa hai đất nước Việt Nam – Hàn Quốc nói chung, các địa phương của Hàn Quốc với TP. Đà Nẵng, các tỉnh thành miền Trung Việt Nam nói riêng.

Hàn Quốc là một nhà đầu tư nước ngoài lớn tại TP. Đà Nẵng. Đến ngày 15/9, Đà Nẵng thu hút được 232 dự án FDI Hàn Quốc với tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 390 triệu USD. Hiện có một số tập đoàn lớp của Hàn Quốc đang xúc tiến đầu tư vào TP. Đà Nẵng như tập đoàn LG thành lập trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) công nghệ thông tin. Kim ngạch xuất nhập khẩu Đà Nẵng – Hàn Quốc năm 2019 đạt 114 triệu USD. Hàn Quốc cũng là thị trường khách du lịch của TP. Đà Nẵng với 1,74 triệu lượt khách Hàn Quốc đến Đà Nẵng năm 2019.

Vũ Lê