Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/10/2021 16:58

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất Đông Nam Á

16:59 | 31/08/2021
Đánh giá của các tổ chức quốc tế cho thấy, Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất khu vực Đông Nam Á, minh chứng cho hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo đầy sức hút và phát triển.
Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Thông tin trên được đưa ra tại Lễ khởi động dự án phát hành Báo cáo “Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” diễn ra ngày 31/8. Đây là báo cáo đầu tiên và toàn diện nhất về đổi mới sáng tạo mở tại Việt Nam do Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP xây dựng và phát hành, dưới sự bảo trợ của Trung tâm Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia (NSSC) thuộc Cục Phát triển thị trường và Doanh nghiệp khoa học và công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ.

Việt Nam nằm trong top 3 hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo năng động nhất Đông Nam Á
Lễ khởi động dự án phát hành Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, năm 2020 đã có gần 135.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và khoảng 3.000 công ty khởi nghiệp tại Việt Nam. Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của các công ty khởi nghiệp, một hệ sinh thái hỗ trợ và tương tác giữa các thành phần kinh tế để cùng đổi mới sáng tạo đang dần hình thành, định hình cho hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam.

Nhu cầu về thông tin toàn diện và cập nhật về hệ sinh thái đổi mới sáng tạo mở của Việt Nam, giúp các công ty khởi nghiệp sáng tạo, các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước... kịp thời nắm bắt được những xu hướng đổi mới sáng tạo mới, những cơ hội hợp tác và đầu tư mới, trở nên lớn hơn bao giờ hết.

Báo cáo “Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021” được xây dựng và phát hành với mục tiêu: Cung cấp thông tin toàn diện, đa chiều và cập nhật cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các tổ chức, công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp, tập đoàn và các nhà đầu tư, giúp các bên nắm bắt các xu hướng đổi mới một cách kịp thời nhất; cung cấp xu hướng khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo tại Việt Nam và thế giới, phân tích cụ thể xu hướng đổi mới sáng tạo trong một số lĩnh vực chính cũng như khảo sát thách thức và nhu cầu từ các công ty khởi nghiệp.

Theo đó, báo cáo sẽ cung cấp bản đồ khởi nghiệp qua các ngành kinh tế nổi bật như: Bán lẻ, công nghệ tài chính, công nghệ giáo dục, công nghệ chăm sóc sức khỏe, công nghệ tiếp thị và bán hàng, chuỗi cung ứng logistics, công nghệ nông nghiệp, du lịch và lữ hành...

Báo cáo được kỳ vọng sẽ là nguồn thông tin thúc đẩy và mở rộng cơ hội hợp tác, đầu tư tiềm năng trong và ngoài nước giữa các công ty khởi nghiệp, doanh nghiệp và nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra lực đẩy đổi mới sáng tạo mạnh mẽ hơn nữa giữa các thành phần kinh tế, góp phần giúp phục hồi và tăng trưởng chủ động trong thời kỳ bình thường mới. Thông tin từ báo cáo cũng sẽ giúp tham vấn cho Chính phủ, các nhà hoạch định chính sách quy hoạch hướng phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo mở dài hạn.

Bà Nguyễn Hương Quỳnh, CEO của Nền tảng kết nối đổi mới sáng tạo BambuUP, chủ trì dự án chia sẻ: Trong quá trình tư vấn và kết nối đổi mới sáng tạo với rất nhiều doanh nghiệp, nhà đầu tư và công ty khởi nghiệp, BambuUP nhận thấy ở Việt Nam có rất nhiều giải pháp sáng tạo triển vọng. Chỉ cần các công ty khởi nghiệp được trao cơ hội, thử sức giải những bài toán lớn của doanh nghiệp, được hỗ trợ tài chính đúng thời điểm thì sẽ là đa lợi ích và là động lực phát triển cho nền kinh tế.

"Chúng tôi kỳ vọng, báo cáo này sẽ đóng góp một phần giúp bản đồ phát triển của hệ sinh thái khởi nghiệp của Việt Nam sắc nét hơn và quảng bá rộng rãi khởi nghiệp Việt Nam tới các đối tác nước ngoài” - bà Nguyễn Hương Quỳnh nói, đồng thời cho biết, báo cáo dự kiến được phát hành vào tháng 12/2021 dưới hai hình thức là bản in và bản mềm.

Giáo sư John Kojiro Moriwaka, Tổng giám đốc Silicon Valley Ventures, Giám đốc điều hành Startup Grind Fukuoka cho rằng: Điều quan trọng nhất của đổi mới sáng tạo mở là việc chia sẻ cùng tầm nhìn và mục tiêu. Báo cáo Toàn cảnh đổi mới sáng tạo mở Việt Nam 2021 sẽ trợ giúp đắc lực cho các nhà đầu tư, tập đoàn đến từ Nhật Bản và Mỹ hiểu hơn về các công ty khởi nghiệp ở Việt Nam.

Quỳnh Nga