Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 29/07/2021 16:11

Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

00:34 | 29/11/2020
Ngày 28/11, tại Hà Nội, đã diễn ra Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo với chủ đề “Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest Việt Nam 2020.
Thủ tướng: Bãi bỏ quy định không cần thiết, tạo thuận lợi cho thanh niên khởi nghiệp Chuyển đổi số trên nền tảng thương mại điện tử: Cơ hội cho doanh nghiệp khởi nghiệp

Phát biểu tại diễn đàn, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng cho biết: Chính phủ và các chính sách của mình là một thành tố không thể thiếu của một hệ sinh thái cho khởi nghiệp. Các chính sách đúng đắn giúp tạo ra, nâng cao chất lượng và kết nối các thành phần của hệ sinh thái, từ các doanh nghiệp khởi nghiệp, đến viện nghiên cứu, trường đại học, các tổ chức ươm tạo, thúc đẩy kinh doanh, và các nhà đầu tư cho khởi nghiệp. Cùng với sự chỉ đạo của Đảng, Chính phủ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị xã hội, hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của Việt Nam cơ bản đã được hình thành với sự tham gia đầy đủ của các chủ thể.

Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Văn Tùng

Bước sang giai đoạn mới, hệ sinh thái cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết, kết nối để tận dụng hiệu quả các nguồn lực hỗ trợ cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Để có được sự kết nối chặt chẽ này không thể thiếu vai trò trung tâm của yếu tố con người, từ những cá nhân đang được giao nhiệm vụ xây dựng chính sách cho hệ sinh thái, những người hỗ trợ khởi nghiệp với lòng nhiệt huyết và sự cống hiến cho thế hệ tương lai đến những tài năng người Việt trong nước và khắp nơi trên thế giới.

Việt Nam trong thời kỳ dân số vàng, nguồn nhân lực dồi dào, dư địa tăng trưởng còn lớn. Nếu áp dụng các thành tựu khoa học, công nghệ sẽ giúp tăng trưởng nhanh, bắt kịp với thế giới. "Muốn thế cần có chính sách khuyến khích được sự sáng tạo, cống hiến nhiều hơn của người dân, thu hút người tài trong và ngoài nước, ai có năng lực đều có thể cống hiến và sáng tạo, khơi dậy khát vọng dân tộc, ý chí tự cường và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc để xây dựng đất nước phát triển và thịnh vượng" - Thứ trưởng Trần Văn Tùng nhấn mạnh.

Theo thống kê, Việt Nam hiện có hơn 1.400 tổ chức có năng lực hỗ trợ khởi nghiệp, trong đó có 196 khu làm việc chung, 69 vườn ươm doanh nghiệp và 28 tổ chức thúc đẩy kinh doanh được thành lập. Số lượng quỹ đầu tư mạo hiểm coi Việt Nam là thị trường mục tiêu hoặc có hoạt động tại Việt Nam hiện nay là 108 quỹ, trong đó có 23 quỹ có pháp nhân Việt Nam, 23 quỹ thuần Việt. Những con số này liên tục tăng trong những năm vừa qua thể hiện sự tham gia tích cực của hệ sinh thái.

Kết nối nguồn lực hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo
Diễn đàn cấp cao về hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo

Tuy nhiên, tại diễn đàn, các chuyên gia nhận định, chúng ta cần thúc đẩy hơn nữa sự liên kết giữa các tổ chức này, đặc biệt cần hình thành các mô hình liên kết giữa nhà nước - nhà trường - doanh nghiệp phát triển các không gian sáng tạo, khu làm việc chung hỗ trợ khởi nghiệp không chỉ cơ sở hạ tầng mà còn là sự cổ vũ cho tư do sáng tạo, tinh thần doanh nhân.

“Các startup của chúng ta đang ngày càng lớn mạnh, nhưng vẫn có nhiều startup còn rất dè chừng, vì chưa có điểm tựa để thăng hoa hơn, chính vì vậy, chúng tôi mong muốn và đề nghị các mô hình kinh doanh thành công chia sẻ kinh nghiệm, đồng hành và sẵn sàng đầu tư vào các startup” - ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch Phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) chia sẻ.

Cùng với đó, chúng ta cần nâng cao hơn nữa hiệu quả tận dụng nguồn lực sẵn có của các chủ thể trong hệ sinh thái. Mỗi trường đại học, mỗi tập đoàn, mỗi tổ chức hỗ trợ cần hình thành hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo của riêng minh, trong đó chú trọng phát triển nguồn nhân lực có kinh nghiệm trong điều hành, quản trị; kết nối các mạng lưới chuyên gia, cựu sinh viên, đưa các kết quả nghiên cứu đến gần hơn với doanh nghiệp và khách hàng, đẩy mạnh nghiên cứu mang tính ứng dụng, xuất phát từ quan điểm và nhu cầu của khách hàng. Và trên hết, chúng ta cần liên kết các hệ sinh thái này lại với nhau để tạo ra nguồn lực dồi dào cho khởi nghiệp sáng tạo.

Quỳnh Nga