Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 07:05

DATKHAM247: Nền tảng công nghệ hỗ trợ người bệnh toàn diện

20:00 | 30/08/2021
Mới ‘‘trình làng’’ được 2 tháng, nhưng DATKHAM247 được trông đợi là nền tảng công nghệ mang đến những giải pháp tối ưu cho người bệnh và các cơ sở y tế nhờ tận dụng hiệu quả công nghệ vào ứng dụng khám, chữa bệnh.

DATKHAM247 là sản phẩm công nghệ của Công ty cổ phần Deepcare Việt Nam - một doanh nghiệp uy tín trong lĩnh vực y tế chuyên cung cấp các giải pháp công nghệ trong lĩnh vực y tế với thế mạnh là các nền tảng công nghệ 4.0 trong y tế chủ động, y tế từ xa và chăm sóc sức khỏe ban đầu phục vụ thị trường Việt Nam.

DATKHAM247: Nền tảng công nghệ hỗ trợ người bệnh toàn diện
Ông Hạnh Nguyễn - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Deepcare Việt Nam

Nói về sự ra đời của nền tảng công nghệ này, ông Hạnh Nguyễn - Nhà sáng lập kiêm Tổng giám đốc Deepcare Việt Nam - cho biết: Với hơn 15 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở thị trường Pháp, tôi luôn mong muốn dùng khả năng của mình để cải thiện những vấn đề mà nền y tế Việt Nam đang phải đối mặt.

Theo đó, sau khi nghiên cứu kỹ về thực trạng của nền y tế trong nước, bản thân tôi và các đồng nghiệp đều nhận thấy, có 3 vấn đề lớn nhất tại Việt Nam hiện nay. Thứ nhất là khi người dân có vấn đề về sức khỏe, họ không biết mình có nguy cơ mắc phải bệnh gì và không biết mình phải đi khám ở đâu cho phù hợp, cũng như giải quyết được vấn đề đang gặp phải. Thứ hai, nếu phải đi khám, người dân cũng lãng phí rất nhiều thời gian chờ đợi, chi phí này không chỉ được tính bằng thời gian mà cả tiền bạc. Có rất nhiều người, vì không có thời gian, họ đã lựa chọn đến những cơ sở khám, chữa bệnh không đủ năng lực, không đủ uy tín và kết quả là “tiền mất, tật mang”, mà bệnh tật thì không chữa được. Đây là nguyên nhân khiến người bệnh cảm thấy mệt mỏi, đôi khi mất niềm tin vào hệ thống y tế trong nước. Thứ ba, với điều kiện khám, chữa bệnh như hiện nay, người dân rất có thể sẽ phải tiếp xúc không cần thiết, do đó nguy cơ lây, nhiễm bệnh tại các bệnh viện, cơ sở y tế là rất lớn. Đây là điều rất nguy hiểm, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.

Những vấn đề trên đã và đang tạo ra những khó khăn, thách thức cho cả người bệnh và cơ sở y tế trong quá trình khám, chữa bệnh. Cụ thể, đối với người bệnh, họ rất vất vả trong việc phải xếp hàng để lấy phiếu khám; tốn thời gian ngồi chờ khám; không được hướng dẫn tận tình trong quá trình thăm khám; không được chọn bác sĩ khám theo nhu cầu và dễ rơi vào tình trạng khám nhầm khoa. Trong khi đó, đối với bệnh viện, cơ sở y tế họ gặp khó khăn trong việc quản lý lịch khám của bệnh nhân; không đủ thời gian chăm sóc bệnh nhân vì lượt khám đông; thiếu các giải pháp nâng cao trải nghiệm của bệnh nhân đến khám bệnh; chưa tối ưu được lượng bệnh nhân mỗi ngày do quá trình vận hành quá cồng kềnh; thậm chí các cơ sở y tế còn có thể gặp rắc rối khi xử lý các vấn đề không mong muốn phát sinh vì bệnh nhân không được hướng dẫn đầy đủ quy trình khám.

DATKHAM247: Nền tảng công nghệ hỗ trợ người bệnh toàn diện

Đội ngũ Deepcare Việt Nam

Mong muốn chấm dứt những bất cập trên, góp phần hoàn thiện hệ thống y tế trong nước, ông Hạnh Nguyễn đã cùng các đồng nghiệp của mình đã nghiên cứu, cho ra đời nền tảng công nghệ DATKHAM247 với những ưu điểm vượt trội, giúp khắc phục những vấn đề mà các cơ sở y tế, người bệnh đang phải đối mặt hàng ngày.

Ưu điểm lớn nhất của DATKHAM247 là đưa ra những giải pháp, nền tảng hỗ trợ người bệnh một cách toàn diện trong suốt hành trình trước, trong và sau khám. Cụ thể, trước khi phải đi khám bệnh, đội ngũ y, bác sĩ của DATKHAM247 sẽ liên hệ để trao đổi trực tiếp với người bệnh, nhằm hỗ trợ họ đánh giá nguy cơ sức khỏe của mình, kết nối với các bệnh viện, cơ sở y tế và đặt hẹn đúng dịch vụ cần thiết và phù hợp nhất với điều kiện sức khỏe, thậm chí cả điều kiện tài chính của người bệnh. Có thể nói, DATKHAM247 đóng vai trò như một nhân viên y tế ảo, hỗ trợ và hướng dẫn người bệnh trong suốt quá trình khám bệnh.

DATKHAM247: Nền tảng công nghệ hỗ trợ người bệnh toàn diện

Sản phẩm công nghệ DATKHAM247 của Công ty Cổ phần Deepcare Việt Nam

Hiện tại, DATKHAM247 đang ở giai đoạn thử nghiệm, triển khai tại một số bệnh viện, như: Việt Đức, An Việt, Đa khoa Hà Nội… Nhờ tận dụng những công nghệ AI, Chatbot được nghiên cứu, phát triển trong suốt 2 năm qua, nên ngay khi đi vào hoạt động thử nghiệm DATKHAM247 giúp kết nối chính xác hơn 90% dịch vụ phù hợp cho người bệnh, tiết kiệm 50% thời gian chờ đợi nếu phải đi khám, đồng thời giải quyết gần như tuyệt đối nhu cầu phải tiếp xúc không cần thiết tại các bệnh viện, cơ sở y tế. Từ đó, tối ưu quy trình khám bệnh, giúp giảm tình trạng quá tải và giảm nguy cơ lây nhiễm chéo các bệnh truyền nhiễm, được đối tác là các bệnh viện và người bệnh tin tưởng, đánh giá cao.

Dịch Covid-19 xuất hiện từ đầu năm 2020 và đang diễn biến phức tạp tại Việt Nam từ cuối tháng 4 đến nay, dịch bệnh xuất hiện và bùng phát trên diện rộng cũng đã bộc lộ những điểm yếu của hệ thống y tế. Do đó, sự xuất hiện kịp thời của DATKHAM247 được các chuyên gia y tế đánh giá là nền tảng công nghệ hữu ích, giúp giảm thời gian chờ đợi, quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo tại các bệnh viện, cơ sở y tế.

Nhằm hỗ trợ các nền tảng công nghệ nói chung và DATKHAM247 nói riêng tiếp cận được nhiều hơn với các bệnh viện, cơ sở y tế, người có nhu cầu khám, chữa bệnh cũng như các cơ quan chức năng, Báo Công Thương đã thực hiện nhiệm vụ "Hỗ trợ truyền thông kết nối thị trường cho doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội" thuộc Đề án "Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019 - 2025", chương trình sẽ là “cầu nối” để doanh nghiệp tiếp cận với khách hàng, cơ quan chức năng, đóng góp vào công cuộc chuyển đổi số trong hệ thống y tế Việt Nam trong thời gian tới.

Ngọc Anh - Thu Trang