Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 22/04/2021 00:57

Việt Nam - Nam Phi: Mở rộng hợp tác thương mại, đầu tư

07:00 | 06/08/2019
Ông Mpetjane Kgaogelo Lekgoro - Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam - cho biết, Nam Phi mong muốn sớm ký kết hiệp định hợp tác về khoáng sản và nông nghiệp với Việt Nam nhằm tăng cường hợp tác thương mại, đầu tư.

Bà Shari Lauren Small – Bí thư Chính trị thứ nhất Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi tại Việt Nam - chia sẻ, Nam Phi ưu tiên thu hút đầu tư trong các lĩnh vực dệt may, gạo, nông nghiệp công nghệ cao, năng lượng tái tạo, sản xuất ôtô… Doanh nghiệp xuất khẩu vào Nam Phi cũng đồng nghĩa với việc bước qua "cửa ngõ" để vào thị trường châu Phi 1,2 tỷ dân.

viet nam nam phi mo rong hop tac thuong mai dau tu
Xi măng Việt Nam có cơ hội tăng xuất khẩu vào thị trường Nam Phi

Nam Phi hiện là đối tác lớn nhất của Việt Nam tại châu Phi. Ngược lại, Việt Nam là đối tác lớn thứ ba của Nam Phi trong khối ASEAN. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa 2 quốc gia trong thời gian qua liên tục tăng, năm 2018 đạt hơn 1,1 tỷ USD (tăng hơn 5 lần so với năm 2007). Mặt hàng xuất khẩu chủ yếu sang Nam Phi gồm: Điện thoại và linh kiện, dệt may, sắt thép, hạt điều, gỗ…

Tại Hội thảo "Xúc tiến thương mại, đầu tư và du lịch Việt Nam – Nam Phi" do Đại sứ quán Cộng hòa Nam Phi phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức tại TP. Đà Nẵng mới đây, bà Trương Thị Kim Ánh – Phó Giám đốc VCCI Đà Nẵng - cho biết, tại Nam Phi, hệ thống siêu thị rất phát triển. Bên cạnh đó, Nam Phi hiện đang có kế hoạch dành nhiều nguồn lực phát triển đồng bộ cơ sở hạ tầng, đó là cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu các nguyên vật liệu trong lĩnh vực xây dựng, đặc biệt là xi măng.

Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro nhận định, Việt Nam và Nam Phi đang chuyển dần hợp tác ở thị trường truyền thống đã bão hòa sang các thị trường mới và có xu hướng tìm thị trường có tính tương hỗ, có lợi thế cạnh tranh bổ sung cho nhau.

Đáng chú ý, Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Nam Phi liên tục tăng sau từng năm, tuy nhiên vẫn chưa đạt được như tiềm năng, mong muốn và kỳ vọng của hai bên. Để thúc đẩy hoạt động thương mại, đầu tư, Nam Phi mong muốn sớm ký kết hiệp định hợp tác về khoáng sản và nông nghiệp với Việt Nam.

"Giữa Nam Phi và Việt Nam còn khoảng cách về địa lý, văn hóa, ngôn ngữ nhưng đây không phải là rào cản lớn. Với tốc độ toàn cầu hóa diễn ra mạnh mẽ như hiện nay, Nam Phi đang tập trung đẩy mạnh hợp tác với những thị trường mới, còn nhiều tiềm năng, cụ thể là Việt Nam" - Đại sứ Mpetjane Kgaogelo Lekgoro nhấn mạnh.

Vũ Lê