Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 17/04/2021 15:20

Tăng cường hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập hiệp định thương mại tự do thế hệ mới

16:39 | 25/07/2019
Việt Nam đã ký kết và từng bước thực thi các hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới với các cơ hội, thách thức mới lớn hơn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, sẽ tăng cường hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hội nhập quốc tế, tận dụng cơ hội từ các FTA này.    

Cơ hội phát triển và hội nhập đối với doanh nghiệp Việt Nam đang mở rộng khi Hiệp định Đối tác toàn diện, tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã có hiệu lực, Hiệp định Thương mại giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA) đã chính thức được hai bên ký kết ngày 30/6/2019 và sớm sẽ có hiệu lực.

Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch VCCI - nhận định: Xu hướng phát triển kinh doanh trong năm 2019 đang có nhiều dấu hiệu lạc quan hơn. Số liệu thống kê phát triển doanh nghiệp của VCCI cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2019, cả nước đã có 67.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới và 21.600 doanh nghiệp sau khi tạm ngừng đã quay trở lại hoạt động, đều có xu hướng tăng mạnh.

tang cuong ho tro doanh nghiep hoi nhap hiep dinh thuong mai tu do the he moi
Chủ động hội nhập quốc tế nhanh, hiệu quả, phát triển bền vững. Ảnh minh họa

Tuy nhiên, lãnh đạo VCCI cũng cho biết, hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, trong đó có những yếu tố tác động chưa thuận từ thể chế chính sách đáp ứng các yêu cầu thực thi FTA thế hệ mới cũng như triển khai thực thi. Trong khi đó, năng lực quản trị của doanh nghiệp Việt Nam còn rất thấp trong tương quan so sánh với quốc tế. Theo một khảo sát của Diễn đàn Kinh tế thế giới mới đây về chỉ số quản trị của các công ty niêm yết trên thị trường chứng khoán 6 nước thuộc khu vực ASEAN, Việt Nam xếp cuối bảng. Năng lực cạnh tranh toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam vẫn xếp thứ 104 trong số 140 nền kinh tế được khảo sát, xếp hạng của Diễn đàn Kinh tế thế giới.

Để giúp cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam tận dụng tốt các cơ hội từ các FTA thế hệ mới mang lại, lãnh đạo VCCI cho biết, sẽ tăng cường các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp hội nhập quốc tế trong thời gian tới. Trong đó, sẽ tiếp tục triển khai hiệu quả các chương trình, dự án quốc gia về hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực cạnh tranh, hội nhập và phát triển bền vững. Đẩy mạnh triển khai Đề án Hợp tác thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam với các đối tác chiến lược quan trọng, nâng cao chất lượng hoạt động của các diễn đàn doanh nghiệp và hội đồng kinh doanh Việt Nam với các thị trường trọng điểm để tăng cường kết nối, chia sẻ thông tin về thị trường, giới thiệu đối tác tiềm năng… hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam hợp tác đầu tư, kinh doanh quốc tế.

Trong 5 tháng còn lại của năm, VCCI cho biết, sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức đánh giá và công bố xếp hạng các doanh nghiệp Việt Nam phát triển bền vững 2019; tổ chức Hội nghị thượng đỉnh châu Á (ASIA Business Summit), Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc, Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững để tăng cường các cơ hội kết nối kinh doanh quốc tế, nâng cao nhận thức, khuyến khích và tôn vinh các doanh nghiệp phát triển có trách nhiệm với cộng đồng, tiếp cận các thông lệ quốc tế về quản trị kinh doanh tốt.

Nền kinh tế thế giới còn có những diễn biến khó lường, ở trong nước còn có những hạn chế, yếu kém về thể chế, nguồn nhân lực, kết cấu hạ tầng... chưa thể khắc phục trong ngày một, ngày hai. VCCI cho biết, sẽ tiếp tục thực hiện tốt Nghị quyết 09/NQ-BCT, Chương trình hành động của VCCI thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP, Nghị quyết 35/NQ-CP, Chỉ thị 26/CT-TTg... để hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, tháo gỡ vướng mắc, khó khăn. Đồng thời, tăng cường đối thoại giữa cộng đồng doanh nghiệp với Chính phủ để để phản hồi thông tin từ thực tiễn sản xuất, kinh doanh, qua đó giúp Chính phủ kiến tạo môi trường thể chế phù hợp, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi, thông thoáng hơn cho doanh nghiệp phát triển và hội nhập quốc tế hiệu quả.

Ngọc Quỳnh