Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á

Ngày 3/6, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ có chuyến thăm 2 ngày tới Việt Nam. Các chuyên gia Australia cho rằng chuyến thăm này thể hiện việc Australia coi trọng và muốn đẩy mạnh hơn nữa quan hệ với Việt Nam.
Dự báo kinh tế khu vực Đông Nam Á sẽ khởi sắc vào năm 2021 Việt Nam đứng thứ hai khu vực Đông Nam Á về số vụ lừa đảo tài chính

Đây là chuyến thăm Việt Nam đầu tiên của ông Anthony Albanese trên cương vị Thủ tướng Australia. Tuy vậy Thủ tướng Australia Anthony Albanese là vị Thủ tướng thứ 3 của Australia có chuyến thăm chính thức tới Việt Nam kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 2/1973. Trước đó, Thủ tướng Paul Keating là vị Thủ tướng Australia đầu tiên thăm chính thức Việt Nam vào tháng 4/1994 và chuyến thăm chính thức Việt Nam thứ 2 là của Thủ tướng Scott Morrison vào tháng 8/2019.

Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á
Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp Thủ tướng Australia Anthony Albanese bên lề Hội nghị Cấp cao ASEAN tại Campuchia năm 2022

Trong thông báo đưa ra về chuyến đi, Thủ tướng Albanese khẳng định “Việt Nam đang ngày càng trở thành đối tác quan trọng về kinh tế và chiến lược đối với Australia” trong khu vực Đông Nam Á và chuyến thăm chính thức tới Việt Nam lần này là “để kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao và thống nhất các lĩnh vực hợp tác mới về kinh tế, thương mại và các lĩnh vực khác để đưa quan hệ hai nước vững mạnh hơn trong tương lai”.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên VOV thường trú tại Australia, giáo sư Gordon Flake, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Perth Mỹ-Châu Á thuộc Đại học Tây Australia cho biết, chuyến thăm của Thủ tướng Albanese tới Việt Nam không chỉ để tham dự hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao mà “điều quan trọng hơn là chuyến đi cho thấy quan hệ giữa hai nước sẽ tiếp tục phát triển hơn trong tương lai”. Giáo sư Gordon Flake cho hay, nếu theo dõi hoạt động hợp tác song phương thì có thể thấy rõ “hai nước đang ngày càng trở thành đối tác quan trọng của nhau trên cả khía cạnh chiến lược và kinh tế”.

viet nam la trong tam trong chinh sach cua australia doi voi khu vuc Dong nam A hinh anh 2
Giáo sư Gordon Flake

Trao đổi với phóng viên VOV thường trú tại Australia, ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam cho biết, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Anthony Albanese rất quan trọng khi nó tạo cơ hội để các nhà lãnh đạo hai nước tăng cường kết nối và thảo luận về những vấn đề quan trọng trong mối quan hệ song phương. Ông Layton Pike nhấn mạnh, đây không phải là cuộc gặp đầu tiên giữa Thủ tướng Albanese với các nhà lãnh đạo Việt Nam kể từ khi lên nắm quyền cách đây 1 năm. Trước đó ông cũng đã gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng….và chuyến đi này là một trong những biểu hiện rõ ràng cho thấy “Việt Nam là trọng tâm trong chính sách của Australia đối với khu vực Đông Nam Á”. Ông Layton Pike hy vọng, khi đến thăm Việt Nam lần này, Thủ tướng Albanese sẽ được “trực tiếp nhìn thấy, được hiểu hơn về Việt Nam, thấy được các nỗ lực của Việt Nam để thêm yêu đất nước Việt Nam ngày nay”.

Không chỉ có quan hệ chặt chẽ giữa các nhà lãnh đạo, Australia và Việt Nam đang ngày càng gần gũi và hợp tác hiệu quả hơn trong tất cả các lĩnh vực từ an ninh-quốc phòng, khoa học-công nghệ, kinh tế, phát triển nguồn nhân lực, giáo dục, du lịch…Trong đó, đặc biệt quan hệ thương mại đã phát triển vô cùng mạnh mẽ, với kim ngạch thương mại 2 chiều đạt 15,7 tỷ USD trong năm 2020, đạt mục tiêu đưa hai nước trở thành một trong mười đối tác thương mại hàng đầu của nhau.

viet nam la trong tam trong chinh sach cua australia doi voi khu vuc Dong nam A hinh anh 3
Ông Layton Pike, đồng sáng lập Viện nghiên cứu Chính sách Australia-Việt Nam

Về đầu tư, Australia hiện đang là 1 trong 20 nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam song giá trị thực tế còn rất khiêm tốn với tổng đầu tư vào Việt Nam chỉ chiếm khoảng 0,5% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam và ít hơn 0,1% tổng vốn đầu tư trực tiếp của Australia ra nước ngoài. Trong bối cảnh này, Việt Nam cho rằng giữa hai nước còn nhiều tiềm năng để thúc đẩy hoạt động đầu tư giữa hai bên.

Ông Layton Pike cho biết, Australia đang rất nỗ lực trong vấn đề này. Trong năm qua, chính phủ Australia đã hình thành mạng lưới các Doanh nhân tiên phong Việt Nam và Australia, quy tụ các giám đốc điều hành, các nhà lãnh đạo các doanh nghiệp tại Australia. Trong 12 tháng qua, mạng lưới đã tổ chức nhiều cuộc thảo luận, để tăng cường hiểu biết về các thách thức mà cơ hội mà các nhà đầu tư Australia đang phải đối mặt tại thị trường Việt Nam. Và kết quả là mạng lưới đã cho ra đời một báo cáo khuyến nghị trong đó nêu bật những nội dung đã chắt lọc được và đề xuất các biện pháp mà Australia và Việt Nam cần làm để thúc đẩy quan hệ đầu tư giữa hai bên. Ông Layton Pike cho biết, một trong những thách thức được nêu ra đó là nâng cao hiểu biết của các doanh nghiệp Australia về Việt Nam và chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Anthony Albanese chính là một trong những nỗ lực để cải thiện điều này.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa sự hiểu biết về Việt Nam trong giới nghiên cứu và công luận, năm ngoái, Australia cũng đã thành lập viện nghiên cứu đầu tiên về Việt Nam đó là Viện Chính sách Australia-Việt Nam mà ông Layton Pike là người đồng sáng lập. Ông Layton Pike cho biết, sau hơn 1 năm, mạng lưới của viện đã phát triển rộng khắp Australia với 25 đối tác được công nhận. Viện Chính sách Australia-Việt Nam cũng đã nhanh chóng trở thành địa chỉ nghiên cứu hàng đầu không chỉ về quan hệ chiến lược mà còn về kinh tế với Việt Nam. Việc hai bên gia tăng kết nối và chia sẻ những hiểu biết sâu sắc thực sự đã trở thành nền tảng để hai nước đẩy mạnh quan hệ. Ông Layton Pike tin tưởng, cũng như chuyến thăm của Thủ tướng Anthony Albanese tới Việt Nam, Viện Chính sách Australia-Việt Nam sẽ góp phần làm cho quan hệ giữa hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ hơn./.

vov.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Quan hệ ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP: Góp phần gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – Nhật Bản

Hiệp định RCEP là một trong những nhân tố quan trọng giúp thương mại song phương giữa Việt Nam - Nhật Bản tăng trưởng rất mạnh trong ba thập kỷ qua.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia

Hợp tác đầu tư, thương mại là điểm sáng khi Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Campuchia và là đối tác thương mại lớn nhất của Campuchia trong ASEAN.
Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP: Hỗ trợ doanh nghiệp tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do

Cổng thông tin FTAP - công cụ tra cứu các cam kết FTA và các thông tin liên quan một cách thông minh, tiên tiến, giúp cộng đồng doanh nghiệp tận dụng FTA.
RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

RCEP: Thúc đẩy tăng trưởng thương mại Malaysia và Việt Nam

Việc thực thi hiệp định RCEP cho phép cả Malaysia và Việt Nam thiết lập một liên minh kinh tế hiện đại, thúc đẩy tăng trưởng thương mại và đầu tư trong khu vực.
Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam

Ngoài tác động tích cực đến hoạt động thương mại, Hiệp định UKVFTA sẽ tạo thêm những động lực mới để các nhà đầu tư Anh đến Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ấn Độ cho phép xuất khẩu gạo non-basmati sang 5 nước châu Phi

Ngày 7/12, Chính phủ Ấn Độ đã cho phép xuất khẩu các mặt hàng thực phẩm thiết yếu sang 5 quốc gia châu Phi bất chấp lệnh cấm xuất khẩu các loại ngũ cốc.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 8/12/2023: Mỹ sẽ tiếp tục viện trợ vũ khí thế hệ cũ cho Ukraine

Ukraine có thể nhận đạn pháo, xe tăng Abrams kiểu cũ và hệ thống pháo phản lực HIMARS từ Mỹ, nhưng không phải là các loại vũ khí hiện đại nhất từ Mỹ.
Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Tận dụng EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa giữa Việt Nam - Rumani

Việt Nam - Rumani cần tận dụng tối đa lợi ích từ EVFTA để mở cửa thị trường cho hàng hóa của nhau, thúc đẩy thu hút đầu tư vào các lĩnh vực hai bên có thế mạnh.
Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Doanh nghiệp xuất khẩu cà phê chủ động đáp ứng quy định của thị trường EU

Để cà phê xuất khẩu được hưởng lợi ưu đãi thuế quan từ Hiệp định EVFTA, doanh nghiệp xuất khẩu cà phê đã nỗ lực chuyển đổi sản xuất theo hướng bền vững.
EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

EVFTA giúp hàng Việt tăng sức cạnh tranh tại Đức

Việt Nam là một trong số ít các nước ở châu Á đã có FTA với EU, do đó, tại thị trường Đức, hàng Việt có lợi thế cạnh tranh hơn so với hàng của nhiều nước khác.
Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Hiệp định UKVFTA: Thúc đẩy thương mại, đầu tư với doanh nghiệp Anh

Sau hơn 2 năm thực thi, Hiệp định UKVFTA mang lại kết quả tích cực đối với hoạt động thương mại, đầu tư giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Vương quốc Anh
Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Đà Nẵng: Chủ động tìm hiểu thông tin thị trường, tận dụng các FTA

Các doanh nghiệp Đà Nẵng hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các thị trường Việt Nam có FTA, đều chủ động tìm hiểu thông tin thị trường và các ưu đãi.
Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP: Thúc đẩy xuất khẩu nông sản Việt Nam sang Hàn Quốc

Hiệp định RCEP được đánh giá là một trong những động lực thúc đẩy xuất khẩu nông sản từ Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc.
Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Vì sao Brazil gia nhập OPEC+?

Brazil sẽ gia nhập OPEC+ với mong muốn cùng các thành viên ủng hộ và thúc đẩy chuyển đổi năng lượng, hướng tới chấm dứt sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Khai thác các FTA thúc đẩy thương mại Việt Nam - Nhật Bản

Ngày 7/12, VCCI phối hợp tổ chức Hội thảo “Khai thác các Hiệp định thương mại tự do (FTA) nhằm thúc đẩy thương mại Việt Nam – Nhật Bản”.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Mỹ giảm quy mô viện trợ, Ukraine sẽ thiếu tài chính và đạn dược

Chiến sự Nga-Ukraine 7/12/2023:Mỹ sẽ tiếp tục phân bổ kinh phí cho Ukraine, nhưng với số lượng nhỏ hơn nhiều so với mức cần thiết của Lực lượng Vũ trang Ukraine
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 7/12/2023: Ukraine nói đẩy lùi 85 đợt tiến công của Nga; Nga nêu điều kiện hòa bình lâu dài với Ukraine.
Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Xuất khẩu bền vững sang EU: Doanh nghiệp phải quan tâm đến môi trường

Các cam kết môi trường được thiết lập trong Hiệp định EVFTA nhằm tăng cường tính tương hỗ giữa chính sách về thương mại và môi trường giữa Việt Nam và EU.
EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

EVFTA giúp nâng cao chất lượng nông sản xuất khẩu sang EU

Hiệp định EVFTA là động lực giúp cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam nâng cao chất lượng để tận dụng được các ưu đãi từ thị trường.
Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

Chủ động với Thỏa thuận Xanh của EU để xuất khẩu bền vững

EU là thị trường xuất khẩu lớn hàng dệt may và giày dép của Việt Nam, nhưng đây cũng là ngành hàng có thể bị ảnh hưởng bởi Thỏa thuận Xanh EU.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Israel bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza

Thông tin chiến sự Israel-Hamas ngày 6/12/2023: Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết, lực lượng này đã bao vây nhà của lãnh đạo Hamas ở Dải Gaza.
Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel - Hamas ngày 6/12/2023: Quân đội Israel tiến vào thành phố lớn nhất phía Nam Dải Gaza

Tờ The Times of Israel dẫn lời tướng Yaron Finkelman đăng tải, Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) đã tiến tới trung tâm thành phố lớn nhất ở phía Nam Dải Gaza.
Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus: Nhiều dư địa hợp tác kinh tế thương mại song phương

Việt Nam và Belarus có nhiều thế mạnh bổ sung cho nhau, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Belarus trong 9 tháng năm 2023 đạt 46,42 triệu USD.
Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Xuất khẩu gỗ sang Anh: Chuyển đổi sản xuất đáp ứng yêu cầu của thị trường

Hiệp định UKVFTA đang tạo thuận lợi để đồ gỗ Việt Nam xâm nhập thị trường Anh khi nhiều mặt hàng gỗ sẽ có thuế suất 0% trong vòng 5 năm tới.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 6/12/2023: Văn phòng Tổng thống Ukraine thừa nhận sẽ thua Nga nếu Mỹ dừng viện trợ

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine, Andriy Ermak tuyên bố, Ukraine có nguy cơ thua trong xung đột với Nga nếu Quốc hội Mỹ không chấp thuận tiếp tục viện trợ.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động