Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam

Chuyến thăm của Thủ tướng Albanese sẽ có ý nghĩa quan trọng tạo cơ sở cho quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa hai nước Việt Nam - Australia.
Chủ tịch Quốc hội dự Diễn đàn hợp tác giáo dục Việt Nam - Australia Xúc tiến thương mại giáo dục, văn hóa và ẩm thực Australia – Việt Nam Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, tận dụng hiệu quả các FTA Việt Nam - Australia

Dấu ấn kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Australia

Không lâu sau chuyến thăm của Toàn quyền Australia David Hurley tới Việt Nam, Thủ tướng Australia Anthony Albanese chuẩn bị thăm chính thức Việt Nam. Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, hai chuyến thăm cấp cao liên tiếp trong hai tháng, điều này có ý nghĩa đặc biệt với Việt Nam.

Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm Việt Nam đúng thời điểm hai nước kỷ niệm 50 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao (1973-2023) và 5 năm xây dựng quan hệ Đối tác chiến lược (2018-2023).

Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam
Thủ tướng Australia Anthony Albanese thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-6/6
Theo Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành, chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Australia Anthony Albanese là một trong những sự kiện quan trọng nhất trong dịp kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao và chứa đựng nhiều kỳ vọng của cả hai bê

Đây là chuyến thăm chính thức thứ hai của Thủ tướng Albanese tới một nước Đông Nam Á kể từ ngày ông nhậm chức và là chuyến thăm chính thức Việt Nam thứ ba của một Thủ tướng Australia.

Đại sứ Nguyễn Tất Thành cho biết, trong năm qua, Australia chủ động triển khai những bước đi mạnh mẽ, tích cực và toàn diện hướng tới các nước láng giềng ASEAN, thể hiện qua việc lập chức vụ Đặc phái viên Đông Nam Á của Thủ tướng, chuẩn bị xây dựng Chiến lược Kinh tế Đông Nam Á tới 2040 và tăng đáng kể ODA cho khu vực sau khi đã thiết lập quan hệ Đối tác Chiến lược toàn diện với ASEAN.

Riêng với Việt Nam, Toàn quyền David Hurley vừa thăm tháng 4/2023, tới nay vẫn là chuyến thăm cấp Nhà nước duy nhất của ông tới một nước Đông Nam Á. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Quốc phòng Richard Marles thăm Việt Nam tháng 11/2022, triển khai Đối thoại Quốc phòng thường niên lần đầu tiên ở cấp Bộ trưởng. Ngoại trưởng Penny Wong chọn Việt Nam là nước ASEAN đầu tiên tới thăm chính thức tháng 6/2022, Bộ trưởng Thương mại của bạn Don Farrell cũng đã thăm ta tháng 4/2023.

Ở chiều ngược lại, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là Lãnh đạo cấp cao đầu tiên của Việt Nam thăm Australia trong vòng 5 năm qua. Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc cũng đã có một chuyến thăm ý nghĩa, trong khi Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn có chuyến thăm Australia triển khai cơ chế hàng năm giữa hai Ngoại trưởng. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính sau cuộc điện đàm tháng 10/2022 đã hai lần gặp trực tiếp Thủ tướng Albanese dịp Cấp cao ASEAN (11/2022) và G7 (5/2023). Nhân dịp dự lễ đăng quang của nhà Vua Anh Charles III (5/2023), Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Albanese.

Thời gian qua, quan hệ hai nước ngày càng gần gũi, lòng tin chiến lược ngày càng sâu sắc trên cơ sở tôn trọng thể chế chính trị của nhau, quan hệ toàn diện được đẩy mạnh trên tất cả các kênh đảng, nhà nước và nhân dân.Trong đó, các lĩnh vực then chốt như kinh tế, an ninh - quốc phòng, khoa học - công nghệ, phát triển nhân lực, du lịch… có những tiến triển ngoạn mục.

Australia đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 7 của Việt Nam, ODA của bạn ngày càng gia tăng, hỗ trợ vaccine của bạn giúp ta ứng phó kịp thời, hiệu quả với Covid-19. Bạn tiếp tục hỗ trợ ta trong các hoạt động gìn giữ hòa bình, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao và hợp tác lao động.

Theo điều tra của Viện Lowy, người dân Australia dành tình cảm hết sức nồng ấm cho người Việt Nam. Có lẽ xuất phát từ lý do này, các bang và vùng lãnh thổ của Australia đều quan tâm thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Việt Nam. Trước đó, dịp Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm chính thức Australia (30/11-3/12/2022), hai bên đã công bố ý định nâng cấp quan hệ lên Đối tác chiến lược toàn diện vào thời điểm phù hợp. Sau 5 năm triển khai Đối tác chiến lược, quan hệ hai nước đã trở nên sâu sắc, toàn diện hơn bao giờ hết. Có thể nhận định, trên thực tế quan hệ hai nước đã vươn tới tầm cao mới, việc nâng cấp sẽ được công bố chính thức khi hai bên hoàn tất thủ tục nội bộ.

Trong bối cảnh cả hai nước đều chủ động thúc đẩy thực chất quan hệ song phương như vậy, Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành tin rằng chuyến thăm sắp tới của Thủ tướng Albanese sẽ có ý nghĩa quan trọng tạo cơ sở cho quan hệ đối tác chặt chẽ hơn giữa hai nước trong giai đoạn mới cả trên bình diện song phương và đa phương, đồng thời góp phần thắt chặt quan hệ cá nhân giữa Lãnh đạo cấp cao hai nước.

Nhiều nội dung thực chất, thiết thực

Trong bối cảnh quan hệ hai nước đang phát triển mạnh mẽ và toàn diện, tình hình khu vực, quốc tế có nhiều diễn biến mới, các cuộc trao đổi của Thủ tướng Albanese với Lãnh đạo cấp cao của Việt Nam được trông đợi sẽ có nhiều nội dung thực chất, thiết thực cả về song phương và đa phương. Các nhà Lãnh đạo có thể sẽ điểm lại những thành tựu nổi bật trong quan hệ song phương, nhất là việc triển khai Kế hoạch hành động thực hiện quan hệ Đối tác chiến lược, theo dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.

Việc triển khai Chiến lược Tăng cường hợp tác kinh tế tới năm 2025 đã đạt nhiều kết quả cụ thể về thương mại, giáo dục-đào tạo, giao lưu nhân dân… nhưng rất cần những ý kiến chỉ đạo mới của Lãnh đạo Cấp cao hai nước để có thể đạt được tất cả những mục tiêu đã đề ra, nhất là về đầu tư, lao động và văn hóa. Tôi tin hai bên sẽ có đầy đủ cơ sở để xây dựng Kế hoạch hành động cho thời gian kế tiếp với những mục tiêu, biện pháp và thời hạn cụ thể.

Đại sứ cho rằng, cuộc hội đàm chính thức giữa Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thủ tướng Anthony Albanese được trông đợi sẽ xác định đường hướng mới cho hợp tác song phương và đa phương, chốt lại những lĩnh vực và trọng tâm hợp tác trong giai đoạn mới.

"Trong bối cảnh hiện nay, khả năng hai nước sẽ ưu tiên hợp tác trong những lĩnh vực cùng có lợi, có tính bổ sung lẫn nhau cao như ứng phó với biến đổi khí hậu, chuyển đổi số, phát triển xanh, năng lượng sạch, chuỗi cung ứng bền vững và phối hợp tại tiểu vùng Mekong, ASEAN cũng như các diễn đàn khu vực, quốc tế khác. Đây có thể sẽ là những trụ cột hợp tác mới để đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Australia lên tầm cao mới" - Đại sứ Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành nhấn mạnh.

Ngoài ra, hai Thủ tướng cũng dự kiến sẽ chứng kiến lễ ký kết một số thỏa thuận hợp tác quan trọng trong các lĩnh vực thương mại, tài chính, khoa học - công nghệ, giáo dục-đào tạo và khai trương một số đường bay trực tiếp mới giữa hai nước.

Theo thông cáo báo chí ngày 30/5 của Bộ Ngoại giao, Thủ tướng Australia Anthony Albanese sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3-4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Hà Hương
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Ngoại giao

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Thế giới phụ thuộc thế nào vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ?

Ấn Độ đã trỗi dậy để trở thành nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới và nhiều quốc gia phải phụ thuộc vào xuất khẩu gạo của Ấn Độ.
Đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thị trường EU: Doanh nghiệp không nên quá lo lắng

Đáp ứng tiêu chuẩn xanh của thị trường EU: Doanh nghiệp không nên quá lo lắng

Đáp ứng các tiêu chuẩn xanh là yêu cầu bắt buộc của doanh nghiệp nếu muốn khai thác Hiệp định EVFTA để tiến sâu vào thị trường EU.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Kiev bị không kích; Quân đội Nga bắn hạ 30 UAV của Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Kiev bị không kích; Quân đội Nga bắn hạ 30 UAV của Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Kiev bị không kích; Quân đội Nga bắn hạ 30 UAV của Ukraine.
Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ yêu cầu các nhà máy đường tăng dự trữ khi giá toàn cầu tăng cao

Ấn Độ đã yêu cầu các nhà kinh doanh đường và đại lý được công nhận liên kết với các nhà máy cung cấp thông tin chi tiết về doanh số bán hàng từ tháng 5-8/2023.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/9/2023: Ba Lan tuyên bố ngừng cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình

Quan hệ Việt Nam - Nhật Bản: Đối tác Chiến lược sâu rộng vì hòa bình

Quan hệ “Đối tác tin cậy, ổn định lâu dài” Việt Nam-Nhật Bản đã nâng cấp quan hệ lên thành “Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á”.
Việt Nam ký Hiệp định về Biển

Việt Nam ký Hiệp định về Biển

Việt Nam ký Hiệp định về Bảo tồn và sử dụng bền vững đa dạng sinh học ở vùng biển nằm ngoài quyền tài phán quốc gia.
Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam - Hoa Kỳ: Làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới

Việt Nam và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa hợp tác trên cả 10 trụ cột của khuôn khổ quan hệ mới, mang lại lợi ích cho nhân dân hai nước...
Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống lúa gạo của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng

Hệ thống trồng lúa gạo hàng thế kỷ của Thái Lan đang chịu áp lực nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nợ nông nghiệp không bền vững và thiếu đổi mới.
Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Brazil là đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh

Brazil là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh với kim ngạch hai chiều năm 2022 đạt 6,78 tỷ USD, tăng 6,6% so với mức năm 2021.
Các nước CLMV: Nâng cao năng lực thực thi chuyển đổi số

Các nước CLMV: Nâng cao năng lực thực thi chuyển đổi số

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số vừa phối hợp với Ban Thư ký ASEAN tổ chức Chương trình Nâng cao năng lực các nước CLMV nhằm thực thi chuyển đổi số.
Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Những người ‘chết đi sống lại’ thần kỳ tại Ukraine: Cuộc chiến truyền thông

Bên cạnh cuộc chiến ác liệt trong cuộc xung đột giữa Nga-Ukraine ngoài thực địa, còn có chiến trường khác đó chính là cuộc chiến truyền thông.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 20/9/2023: Nga cảnh báo các nỗ lực tập kích Crimea; Giao tranh ác liệt tại Kherson.
Dấu ấn Việt Nam trên chặng đường 46 năm tham gia Liên hợp quốc

Dấu ấn Việt Nam trên chặng đường 46 năm tham gia Liên hợp quốc

Trong giai đoạn Việt Nam thực hiện đường lối Đổi mới (1986-2011), viện trợ không hoàn lại của LHQ cho Việt Nam đạt trên 630 triệu USD.
Xuất khẩu bền vững sang thị trường EU: Tăng trưởng xanh là yếu tố tiên quyết

Xuất khẩu bền vững sang thị trường EU: Tăng trưởng xanh là yếu tố tiên quyết

Nếu không đáp ứng các yếu tố môi trường và phát triển bền vững, doanh nghiệp sẽ mất thị trường, mất khách hàng và không thể tận dụng hiệu quả Hiệp định EVFTA.
Khai mạc Tuần lễ cấp cao và Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Khai mạc Tuần lễ cấp cao và Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Liên hợp quốc

Đây là sự kiện quốc tế quan trọng hàng đầu của đời sống chính trị thế giới, với sự tham dự đông đảo của lãnh đạo cấp cao các quốc gia thành viên.
Việt Nam sẽ có trung tâm ươm tạo thiết kế chip

Việt Nam sẽ có trung tâm ươm tạo thiết kế chip

Synopsys sẽ hỗ trợ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) thành lập một trung tâm ươm tạo thiết kế chip tại Việt Nam.
Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine khởi kiện 3 nước EU về lệnh cấm nông sản

Ukraine bắt đầu khởi kiện Ba Lan, Hungary và Slovakia vì ba nước này từ chối dỡ bỏ lệnh cấm đối với các sản phẩm nông nghiệp của Ukraine.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Báo Nga: Ukraine đã giành quyền kiểm soát các thị trấn Kleshcheevka và Andreevka?

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Báo Nga: Ukraine đã giành quyền kiểm soát các thị trấn Kleshcheevka và Andreevka?

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Báo Nga: Ukraine đã giành quyền kiểm soát các thị trấn Kleshcheevka và Andreevka?
Chuyển đổi xanh: Yêu cầu cấp thiết để khai thác EVFTA

Chuyển đổi xanh: Yêu cầu cấp thiết để khai thác EVFTA

Từ năm thứ 3 thực thi EVFTA, những lợi thế và kết quả đã phần nào bị ảnh hưởng bởi EU áp dụng nhiều tiêu chuẩn về chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.
Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Nhóm đặc trách cấp cao về hội nhập kinh tế ASEAN và cộng đồng doanh nghiệp thảo luận về Tầm nhìn 2045

Cuộc họp trực tiếp đầu tiên về Chương trình nghị sự sau năm 2025 của AEC đã được tổ chức tại trụ sở Ban Thư ký ASEAN ở Jakarta - Indonesia.
Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia bắt đầu đàm phán nhập khẩu gạo với Ấn Độ

Malaysia sẽ bắt đầu đàm phán với Chính phủ Ấn Độ để tìm ra “giải pháp tốt nhất” đối với các hạn chế xuất khẩu gạo của quốc gia Nam Á này.
Nhiều triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Nhiều triển vọng hợp tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản

Việt Nam đã và đang là điểm đến hấp dẫn cho vốn đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản, với các lợi thế nhờ quy mô thị trường và tiềm năng tăng trưởng.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Ukraine tuyên bố có đột phá quan trọng ở Bakhmut

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Ukraine tuyên bố có đột phá quan trọng ở Bakhmut

Một số thông tin tình hình chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 19/9/2023: Ukraine tuyên bố có đột phá quan trọng ở Bakhmut; Kharkov bị tên lửa Nga tập kích.
Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

Quan hệ Việt Nam - Đan Mạch ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và hiệu quả

Ngày 19/9/2023 đánh dấu tròn 10 năm Việt Nam và Đan Mạch thiết lập quan hệ đối tác toàn diện.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động