Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ ba 27/07/2021 22:36

Expo Russia - Vietnam: Tầm cao mới hợp tác Việt - Nga

07:00 | 05/09/2019
Triển lãm Quốc tế Liên bang Nga - Việt Nam lần thứ 3 (Expo Russia - Vietnam 2019) và Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt - Nga dự kiến được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 14 - 16/11/2019 nhằm thúc đẩy, đa dạng hóa hình thức và xu hướng hợp tác thương mại, đầu tư Liên bang Nga - Việt Nam.

Theo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Expo Russia - Vietnam 2019 là một trong những hoạt động nằm trong Chương trình Xúc tiến thương mại giữa hai nước do Chính phủ Liên bang Nga bảo trợ, Tập đoàn Zarubezh Expo triển khai 2 năm một lần, kể từ năm 2015 đến nay. Qua 2 kỳ tổ chức (năm 2015, 2017), Expo Russia - Vietnam đã thu hút số lượng lớn doanh nghiệp hai nước tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ, tham quan, tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh; hàng trăm thỏa thuận hợp tác giữa doanh nghiệp hai bên đã được ký kết và triển khai thực hiện.

expo russia vietnam tam cao moi hop tac viet nga
Hợp tác dầu khí - điểm sáng trong quan hệ kinh tế Việt Nam - Liên bang Nga

Ông Sergey Katyrin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Liên bang Nga - cho biết: Các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APEC) chiếm gần 30% kim ngạch ngoại thương của Nga, với mức tăng trưởng khoảng 30%/năm hiện nay, trong đó thị trường Việt Nam đã và đang thu hút sự quan tâm rất lớn từ các doanh nghiệp Liên bang Nga.

Số liệu của Bộ Công Thương Việt Nam công bố cũng cho thấy, kể từ khi Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh kinh tế Á - Âu có hiệu lực, trao đổi thương mại song phương Việt Nam – Liên bang Nga tăng mạnh. Năm 2018 có mức tăng trưởng 28,63% so với năm 2017, trong đó, xuất khẩu từ Liên bang Nga sang Việt Nam đạt 2,1 tỷ USD, tăng 53,38% so với năm 2017.

Đến nay, Liên bang Nga đã có 123 dự án đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký gần 1 tỷ USD, chủ yếu trong lĩnh vực dầu khí. Ở chiều ngược lại, doanh nghiệp Việt Nam cũng đã có 22 dự án đầu tư vào Liên bang Nga với số vốn gần 3 tỷ USD. Trong đó, dự án nuôi bò sữa và chế biến sữa do TH True Milk của Việt Nam đầu tư tại Moscow (Nga) có số vốn lên đến hơn 2 tỷ USD.

Cơ quan đại diện cộng đồng doanh nghiệp cả Việt Nam và Nga đều đánh giá, tiềm năng hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam - Liên bang Nga còn rất lớn. Chính phủ hai bên đang tiếp tục có những giải pháp thúc đẩy quy mô hợp tác thương mại, đầu tư lên tầm cao mới, trong đó Expo Russia - Vietnam là một hoạt động có ý nghĩa quan trọng kết nối cộng đồng doanh nghiệp.

Đại diện VCCI - đơn vị phối hợp với Zarubezh Expo tổ chức triển lãm - cho biết, các sản phẩm và dịch vụ trưng bày sẽ tập trung vào định hướng xuất khẩu, dự án tiên tiến của doanh nghiệp, trường đại học và tổ chức nghiên cứu, dự án đầu tư của các vùng/khu vực, phát minh mới nhất về năng lượng, cơ khí, nông nghiệp, vận tải, truyền dữ liệu, công nghiệp hóa chất, y học...

Trong khuôn khổ Expo Russia - Vietnam 2019, Diễn đàn Xúc tiến thương mại, đầu tư Việt - Nga cũng sẽ được tổ chức, tập trung thảo luận những vấn đề cụ thể, thiết thực liên quan đến các cơ hội đầu tư, kinh doanh, tận dụng các lợi thế mà doanh nghiệp và nền kinh tế hai nước có thể bổ sung cho nhau.

Expo Russia - Vietnam 2019 sẽ góp phần tích cực thúc đẩy phát triển hơn nữa quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai nước, đa dạng hóa hình thức và xu hướng hợp tác thương mại, đầu tư, mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xã hội và nhân đạo.

Ông Sergey Katyrin - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp
Liên bang Nga: Chúng tôi luôn tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa Liên bang Nga tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Lan Ngọc