Việt Nam đóng siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng mới trong du lịch

Xu hướng tiêu dùng xanh đã góp phần thúc đẩy các nhà sản xuất, cung ứng chuyển hướng trong sản xuất và cung cấp dịch vụ, và ngành du lịch cũng không ngoại lệ.
“Doanh nghiệp xanh” - giấy thông hành giúp mở rộng xuất khẩu Hà Nội: Gia tăng tiêu dùng và phân phối xanh

Tiêu dùng xanh trong du lịch

Đại dịch Covid-19 đã định hình lại thị trường du lịch trên biển. Tuy nhiên, giờ đây xu hướng tiêu dùng xanh đã trở thành một giá trị mới, trước xu thế đó ngành du lịch cũng đã chuyển hướng, thông qua việc cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ du lịch hiện đại, bền vững và thân thiện với hành khách, môi trường.

Điều may mắn là xu hướng chuyển dịch của thị trường siêu du thuyền thế giới về phân khúc hạng trung lại rất phù hợp với năng lực của ngành đóng tàu biển Việt Nam. Nắm bắt cơ hội này, vào đầu tháng 10/2023 Việt Thuận Group (đơn vị tiên phong và uy tín hàng đầu trong lĩnh vực vận tải biển trong nước và khu vực) đã hạ thủy tàu Essence Grand Halong Bay Cruise I. Đây là chiếc siêu du thuyền hạng trung đầu tiên của Việt Thuận Group trong lĩnh vực du lịch biển, dành cho các hải trình trong Vịnh Hạ Long và khu vực lân cận.

Việt Nam đóng mới siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trong du lịch
Du thuyền Essence Grand Halong Bay Cruise I là được đánh giá là một con tàu “xanh” (Ảnh: VT)

Essence Grand Halong Bay Cruise I được thi công đóng mới tại Công ty TNHH MTV đóng tàu Hạ Long, có chiều dài 109m, chiều rộng 18,68m với 55 phòng ngủ đêm, sức chứa lên đến hơn 300 khách. Tàu được cấp đăng kiểm VR – SB, được phép hoạt động trên tất cả các vùng nước ven biển thuộc lãnh hải Việt Nam.

Điểm nổi bật nhất của du thuyền Essence Grand Halong Bay Cruise I là được đánh giá là một con tàu “xanh”. Yếu tố “xanh” không nằm ở nội thất sang trọng, mà nằm ở quá trình chế tạo, với vật liệu thân thiện với con người và môi trường, trang thiết bị hiện đại có khả năng tiết kiệm năng lượng cao, đem lại tiện nghi và thoải mái cho người sử dụng…

Theo các chuyên gia hàng hải, có ba giai đoạn chính để đánh giá các yếu tố “xanh”, bền vững trong vòng đời của một chiếc du thuyền. Đầu tiên là quá trình chế tạo, bao gồm nguồn gốc xuất xứ các nguyên liệu được sử dụng, quy trình xây dựng, lắp ráp, đảm bảo an toàn nhà xưởng và nhà cung cấp, quản lý chất thải xây dựng, cùng thiết kế du thuyền với tư duy tháo gỡ và tái sử dụng lại như thế nào. Giai đoạn thứ hai là trong khi sử dụng du thuyền.

Các yếu tố cần xem xét đến là quản lý chất thải từ du thuyền, quản lý ô nhiễm tiếng ồn, quản lý bến du thuyền, khả năng bảo trì, đảm bảo an toàn du thuyền, việc làm và điều kiện làm việc trên du thuyền, lưu tâm đến hệ sinh thái và môi trường sống của cộng đồng dân cư địa phương. Giai đoạn cuối cùng là khi du thuyền kết thúc thời hạn sử dụng, vật liệu phế thải sẽ được xử lý, tái chế hay tái sử dụng như thế nào, trong trường hợp nào và với chi phí ra sao. Đây là nơi các lý thuyết về kinh tế tuần hoàn được áp dụng.

Đối chiếu các tiêu chuẩn “xanh” với quá trình đóng mới, chế tạo du thuyền Essence Grand Halong Bay Cruise I, các kỹ sư đóng tàu Việt Nam đã tuân thủ nghiêm ngặt tiêu chuẩn này. Con tàu hướng tới tiêu chí đặt con người làm trung tâm; việc đảm bảo an toàn tính mạng và an toàn sử dụng cho con người được đặt nên hàng đầu. Hơn thế, do mục tiêu khai thác theo kế hoạch được dự định là tại vùng vịnh Hạ Long – Lan Hạ, nên Essence Grand Halong Bay Cruise I được thiết kế đảm bảo hướng tới mục tiêu sản phẩm “xanh” trong lòng di sản.

Việt Nam đóng mới siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trong du lịch
Grand Halong Bay Cruise I được thiết kế đảm bảo hướng tới mục tiêu sản phẩm “xanh” (Ảnh: VT)

Essence Grand Halong Bay Cruise I tự hào là một sản phẩm siêu du thuyền xanh, an toàn và hiện đại đầu tiên và bậc nhất trên Vịnh di sản. Đây có thể coi là một siêu phẩm được tạo nên bởi trí tuệ và nhân lực Việt từ khâu lên ý thưởng thiết kế đến quá trình đóng tàu và hoàn thiện.

Tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải ra môi trường

Theo đại diện Việt Thuận Group cho biết, du thuyền được lắp đặt hệ thống điều hoà Chiller tiết kiệm năng lượng. Khác với hệ thống điều hoà truyền thống, sử dụng khí gas để làm mát và thải trực tiếp khí nóng ra ngoài môi trường, hệ thống điều hoà Chiller sử dụng chất tải lạnh (nước được đưa tới mỗi không gian có yêu cầu cần làm lạnh qua hệ thống bơm tuần hoàn) với chính nước biển làm chất giải nhiệt

Hơn nữa, du thuyền được trang bị thiết bị phân ly dầu nước 15ppm của hãng

HAN YOUNG (Hàn Quốc) được tổ chức đăng kiểm KR (Hàn Quốc) và đăng kiểm VR (Việt Nam) cấp giấy chứng nhận; bảo đảm việc xử lý dầu trong nước thải đạt tiêu chuẩn quốc tế quy định. Thiết bị này sẽ tách dầu bần và nước, dầu bẩn được dự trữ lại để xử lý, phần nước sạch sẽ được thoát ra ngoài môi trường.

Với giá trị đầu tư gấp 3 đến 4 lần so với sơn thông thường, Essence Grand Halong Bay Cruise I là du thuyền duy nhất trên Vịnh Hạ Long sử dụng loại sơn cao cấp của hãng International Paint (Hà Lan). Đây là loại sơn thân thiện với môi trường, có khả năng chống hà bằng phương pháp loại bỏ hà, rêu “self-polishing”- không dùng hóa chất độc hại thải ra môi trường nước, được đăng kiểm các nước phát triển và IMO phê chuẩn.

Đồng thời hệ thống Heatpump cũng được lựa chọn sử dụng để gia nhiệt cho hệ thống nước nóng sử dụng trên tàu. Vì thế nước nóng sinh hoạt và nước bể bơi nước ấm luôn được bảo đảm. Không những thế, hệ thống này còn tạo ra an toàn điện tuyệt đối cho du khách nhờ sử dụng gas lạnh để làm nóng nước, tiết kiệm 75% năng lượng điện tiêu thụ để sản xuất nước nóng so với phương pháp dùng điện truyền thống.

Ngoài ra, việc thi công sơn được thực hiện theo quy trình PSPC (Performance Standard for Protective Coatings) làm cho nước sơn có độ bền lên tới hơn 15 năm, bảo vệ vỏ tàu và các kết cấu thép bên trong chống lại sự ăn mòn nước biển giúp cho tuổi thọ của con tàu được tăng lên, giảm thiểu việc sơn lại, giảm tần suất thải sơn cũ ra môi trường, góp phần bảo vệ môi trường biển và môi trường đất ở các nhà máy khi tàu lên đà định kỳ. Riêng sơn dùng cho các két nước ngọt là loại sơn không chứa hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người.

Không chỉ dừng lại ở phần cứng của du thuyền, yếu tố nghỉ dưỡng xanh còn thể hiện trong việc lựa chọn chất liệu nội thất và các dụng cụ sử dụng.

Toàn bộ nội thất được chế tác từ gỗ công nghiệp (cây trồng ngắn này để lấy gỗ), thay vì khai thác rừng lâu năm, gây nguy hại cho môi trường. Sàn tàu được làm bằng chất liệu tre biến tính – thân thiện với môi trường. Các dụng cụ trên du thuyền như các đồ dùng một lần, vỏ chai nước,… đều được ưu tiện sử dụng những nguyên liệu có thể tái chế.

Việt Nam đóng mới siêu du thuyền đáp ứng xu hướng tiêu dùng xanh trong du lịch
Du thuyền được thiết kế sang trọng, hiện đại với các vật liệu, nội thất, thiết bị... đều đảm bảo yếu tố thân thiện môi trường (Ảnh: VT)

Đặc biệt, hệ thống này còn có khả năng tối ưu hoàn toàn khi được bố trí tại buồng máy để hấp thụ nhiệt do các thiết bị khác tỏa ra và làm nóng nước. Nhờ vậy, buồng máy cũng có nhiệt độ tối ưu, giúp tăng tuổi thọ của các trang thiết bị cũng như môi trường làm việc cho thuyền viên.

Hệ thống điện được cung cấp từ biến áp cách ly – cách ly giữa điện cao áp và thấp áp –giảm sung sóng điện đối với các thiết bị sử dụng trên tàu, đảm bảo an toàn tối đa có người sử dụng và 100% đèn led giúp giảm tối đã lượng điện tiêu thụ…

Đây cũng là du thuyền lưu trú đầu tiên tại Việt Nam đảm bảo yêu cầu theo tiêu chuẩn quốc tế về môi trường xanh, an toàn kỹ thuật ngủ đêm trên các vịnh Hạ Long, Lan Hạ, và đủ điều kiện thực hiện được những hải trình dài ngày ven biển như Cát Bà, Cô Tô, Quan Lạn…

Cùng với thiết kế sang trọng, hiện đại, Essence Grand Halong Bay Cruise I được trang bị hệ thống BMS (Building Management System) giúp quản lý một cách hiệu quả hơn, giảm số lượng nhân viên vận hành hệ thống; đồng thời sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ và không gian làm lạnh, tiết kiệm năng lượng tiêu thụ của hệ thống máy lạnh. Vì thế nó an toàn tuyệt đối, tiết kiệm điện hơn 30%, giảm tối đa phát thải khí hiệu ứng nhà kính so với hệ thống điều hòa sử dụng gas khi có sự cố cần sửa chữa.

Thu Hường
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Tiêu dùng xanh

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Gỡ nút thắt về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

Gỡ nút thắt về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng

UBND tỉnh Lạng Sơn và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đang tập trung gỡ "nút thắt" về hạ tầng tại Ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng.
Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Thừa Thiên Huế: Sắp vận hành nhà máy xử lý rác sản xuất hơn 90 triệu kWh điện/năm

Dự kiến, tháng 3/2024 Nhà máy xử lý rác thải sinh hoạt Phú Sơn, thị xã Hương Thuỷ, Thừa Thiên Huế sẽ vận hành và có thể cung cấp hơn 90 triệu kWh điện/năm.
Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Tái chế sản phẩm bao bì: Cơ hội thúc đẩy ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao

Việc sản phẩm nhựa tái chế của Việt Nam đã xuất khẩu đi 12 quốc gia, điều này được kỳ vọng sẽ thúc đẩy phát triển ngành công nghiệp môi trường công nghệ cao.
Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu

Báo cáo chiến lược hợp tác song phương Úc - Việt Nam về nông nghiệp thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu trong ngành tôm và lúa gạo sẽ ra mắt vào 27/02.
Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Phát triển nền kinh tế xanh: Chặng đường phía trước còn dài!

Dù đạt được nhiều thành tựu nhưng chặng đường hướng tới nền kinh tế xanh của Việt Nam vẫn còn dài, đòi hỏi sự nỗ lực nhiều hơn trong thời gian tới.

Tin cùng chuyên mục

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Một doanh nghiệp thép được cấp chứng nhận ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính

Vừa qua Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã được BSI cấp chứng nhận tiêu chuẩn ISO 14064-1:2018 về kiểm kê khí nhà kính cho các sản phẩm thép.
Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Phát động Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ

Ngày 21/2 tại Khu quần thể sinh thái- tâm linh Tây Yên Tử, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng tỉnh Bắc Giang đã phát động “Tết trồng cây- Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.
Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Giảm phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng nhờ ứng dụng AI

Nhờ sử dụng trí tuệ nhân tạo trong bảo trì tiên đoán đã giúp Công ty Điều hành Dầu khí Biển Đông nâng cao hiệu quả vận hành khai thác và tiết kiệm năng lượng.
ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu

ADB cam kết tài trợ 10 tỷ USD cho khí hậu, giúp các quốc gia thành viên đang phát triển tại châu Á và Thái Bình Dương cắt giảm lượng phát thải khí nhà kính.
Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn

Sáng 24/1 tại Hà Nội đã diễn ra Chương trình “Giới thiệu ứng dụng chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế tuần hoàn”
Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh và bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân

Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chiến lược Quốc gia Bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam vượt mốc giảm phát thải carbon theo mục tiêu NDC

Việt Nam nằm trong số ít các nước đạt được ngưỡng giảm phát thải carbon đề ra trong mục tiêu Đóng góp quốc gia tự quyết định (NDC).
Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Việt Nam và Úc đẩy mạnh hợp tác thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ

Từ 18-21/1, tại Hà Nội, đã diễn ra chuỗi các hoạt động nằm trong khuôn khổ dự án “Tăng cường thương mại và đầu tư nông nghiệp hữu cơ giữa Úc và Việt Nam”.
Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Thúc đẩy tiết kiệm năng lượng qua các thiết bị làm mát

Là một trong 63 quốc gia tham gia Cam kết làm mát toàn cầu tại COP28, Việt Nam kỳ vọng sẽ thúc đẩy tiết kiệm năng lượng và giảm phát thải khí nhà kính.
Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Du lịch cộng đồng - "làn gió mới" cho du lịch Hà Nội

Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng gắn với xây dựng nông thôn mới trên cơ sở phát huy giá trị văn hóa truyền thống, môi trường cảnh quan.
Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Trồng lúa xanh bán tín chỉ carbon, vì sao Đắk Lắk muốn tham gia?

Diện tích trồng lúa của Đắk Lắk đủ lớn, việc tiêu thoát nước rất tốt nên được lựa chọn trồng lúa xanh để bán tín chỉ carbon trước rồi mới tới ĐBSCL.
Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Theo chân đồng bào Mông xuống chợ phiên Pà Cò ngày giáp Tết

Chuẩn bị đón năm mới, ngày cuối năm, đồng bào Mông ở xã Pà Cò (Mai Châu, Hòa Bình) gác hết công việc đồng áng, làm ăn để xuống chợ phiên Pà Cò sắm Tết.
Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đẩy mạnh thu hút đầu tư xanh

Với hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đảm bảo các yếu tố về môi trường, hiện Cụm công nghiệp Phương Trung (Hà Nội) đang là điểm đến được các nhà đầu tư quan tâm.
Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ra mắt liên minh DAS hỗ trợ doanh nghiệp giảm phát thải khí nhà kính

Ngày 4/1 tại TP. Hồ Chí Minh, CLB Hydrogen Vietnam ASEAN và Sàn Giao dịch Tín chỉ Carbon ASEAN đã chính thức thiết lập Liên minh DAS hỗ trợ DN giảm phát thải.
Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Thực hiện giảm phát thải ròng bằng “0”: Sao chỉ trông chờ ngành điện?

Chỉ còn dưới 3 thập kỷ nữa là đến 2050, để giảm phát thải ròng bằng không, lâu nay Việt Nam mới tập trung vào ngành điện, vậy các ngành khác thế nào?
SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023”

SCG và các công ty thành viên được vinh danh ở nhiều hạng mục trong “Top 100 Doanh nghiệp bền vững năm 2023” nhờ chiến lược ESG 4 Plus của tập đoàn.
Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Bộ Công Thương trao giải cuộc thi logo và slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững

Chiều 22/12 tại Hà Nội, Bộ Công Thương đã tổ chức trao giải Cuộc thi Logo và Slogan về sản xuất và tiêu dùng bền vững.
Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Thừa Thiên Huế: Giám sát chặt việc chẽ sử dụng hoá đơn trong kinh doanh xăng dầu

Tỉnh Thừa Thiên Huế chỉ đạo các Sở, ngành tăng cường kiểm tra, giám việc phát hành hóa đơn điện tử, đặc biệt là hóa đơn đối với hoạt động bán lẻ xăng, dầu.
Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Thừa Thiên Huế: Phạt một thuỷ điện hơn 200 triệu đồng

Do có nhiều vi phạm trong quá trình xây dựng, vận hành một thuỷ điện tại Thừa Thiên Huế bị cơ quan chức năng phạt hơn 200 triệu đồng.
Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Hà Nội: Cụm công nghiệp xanh Phương Trung chính thức đi vào hoạt động

Việc hoàn thiện khung pháp lý, đẩy mạnh tiến độ thi công các hạng mục thiết yếu giúp Cụm công nghiệp Phương Trung kịp thời thu hút đầu tư đi vào hoạt động.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động