Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 07:12

Việt Nam coi trọng phát triển quan hệ với Hoa Kỳ

10:46 | 17/04/2019
“Việt Nam luôn coi trọng sự phát triển quan hệ với Hoa Kỳ, đặc biệt là quan hệ kinh tế đã có những bước phát triển hết sức tốt đẹp thời gian qua” - là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải tại buổi tiếp đoàn trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ, chiều 16/4 tại Hà Nội.  

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải vui mừng chào đón đoàn đã đến thăm và làm việc tại Việt Nam, đồng thời điểm lại những nét cơ bản về quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ. Theo con số của Cục Thống kê Hoa Kỳ, năm 2018 tổng kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều đạt 58,88 tỷ USD, tăng 7,78% so với cùng kỳ. Theo đó, thặng dư thương mại của Việt Nam đối với Hoa Kỳ là 39,5 tỷ USD, tăng 3,13% so với cùng kỳ.

viet nam coi trong phat trien quan he voi hoa ky
Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cùng đại diện các đơn vị chức năng Bộ Công Thương tại buổi tiếp

Vấn đề thặng dư thương mại được Hội đồng TIFA cũng như các cơ quan hữu quan và lãnh đạo hai nước đặc biệt quan tâm nhằm cải thiện cán cân thương mại. Hiện cũng đã có những tín hiệu khả quan, như việc gần đây Việt Nam ký các hợp đồng lớn mua máy bay Boeing hay hóa chất từ Hoa Kỳ. Hoặc trong năm 2018, xuất khẩu của Hoa Kỳ sang Việt Nam đạt 9,68 tỷ USD, tăng 19,5% so với cùng kỳ, trong khi xuất khẩu của VN vào Hoa Kỳ chỉ tăng 5,8%. Đặc biệt, có những mặt hàng Việt Nam nhập khẩu có mức độ tăng kỷ lục như ngũ cốc - lên đến 1.200% hoặc mặt hàng thực phẩm làm thức ăn chăn nuôi tăng đến 300%.

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải khẳng định, Chính phủ Việt Nam mong muốn tạo ra một sân chơi bình đẳng, không ban hành những chính sách bóp méo nhằm tạo ra sự chênh lệch có chủ ý đối với cán cân thương mại giữa hai nước. Đây hoàn toàn là kết quả tự nhiên, nhu cầu thực tế, bổ trợ lẫn nhau giữa hai thị trường.

viet nam coi trong phat trien quan he voi hoa ky
Buổi tiếp đoàn trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ diễn ra chiều 16/4 tại trụ sở Bộ Công Thương

Bộ Công Thương với tư cách là cơ quan đầu mối trong Hội đồng Thương mại Đầu tư Việt Nam - Hoa Kỳ (TIFA), thường xuyên trao đổi với phía Hoa Kỳ, mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ cũng như giải quyết các vấn đề liên quan đến lợi ích kinh tế, thương mại mà doanh nghiệp hai nước cùng quan tâm.

Phía Việt Nam cũng đã chủ động thường xuyên gặp gỡ các cơ quan của Hoa Kỳ tại Việt Nam như đại sứ quán hay các doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam nhằm tháo gỡ các khó khăn mà họ đang gặp phải, và cũng đã đạt được những kết quả nhất định.

viet nam coi trong phat trien quan he voi hoa ky
Đoàn trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ thăm và làm việc tại Bộ Công Thương

Thông qua đoàn trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ, Thứ trưởng đề nghị cần có ý kiến tới các cơ quan hữu quan của Hoa Kỳ để sớm công bố quyết định cuối cùng về việc công nhận “Tiêu chuẩn tương đồng” cho cá tra, basa xuất khẩu của Việt Nam, đẩy nhanh xem xét vấn đề kinh tế thị trường, cũng như có quyết định khách quan trong các vụ việc tranh chấp thương mại liên quan tới hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cũng đã giải đáp nhiều vấn đề mà đoàn trợ lý nghị sĩ Hoa Kỳ quan tâm, như hoạt động công đoàn trong bối cảnh thực thi Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ (CPTPP)...

Thu Hằng - Bùi Hùng