Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 01/06/2020 05:44

Hiểu rõ Hiệp định CPTPP để thực hiện ở mức độ cao nhất

16:40 | 06/04/2019
Chiều ngày 5/4/2019, tại TP. Đà Lạt (Lâm Đồng), Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị “Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP): Những cam kết quan trọng và một số điều cần lưu ý” cho các cơ quan quản lý và doanh nghiệp trên địa bàn 5 tỉnh miền Trung Tây nguyên tại Lâm Đồng.

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh và Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Đoàn Văn Việt dự hội nghị.

hieu ro hiep dinh cptpp de thuc hien o muc do cao nhat

Bộ trưởng Trần Tuấn Anh phát biểu chỉ đạo hội nghị

Công tác phổ biến tuyên truyền về hiệp định CPTPP qua các hội thảo đã liên tục được Bộ Công Thương quan tâm đẩy mạnh. Trước thời điểm Hiệp định CPTPP có hiệu lực, Bộ Công Thương đã tổ chức hàng loạt các hội nghị, hội thảo phổ biến về hội nhập kinh tế quốc tế và Hiệp định CPTPP tại một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hải Dương, Hồ Chí Minh, Lào Cai. Gần đây nhất ngày 21/3/2019, Bộ Công Thương đã chủ trì “Hội nghị liên ngành triển khai cam kết CPTPP để phát triển thị trường các nhóm ngành hàng cụ thể” tại Cần Thơ.

Hiện Bộ Công Thương đang chuẩn bị tổ chức hội nghị, hội thảo chung và theo chuyên đề về Hiệp định CPTPP tại khoảng 10-15 cụm tỉnh và thành phố trên cả nước. Dự kiến trong tháng 4/2019, Bộ Công Thương sẽ đồng chủ trì với Trung tâm Hội nhập quốc tế của Viện Nghiên cứu phát triển thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Cơ hội tiếp cận thị trường Ca-na-đa trong Hiệp định CPTPP” tại TP.Hồ Chí Minh.

hieu ro hiep dinh cptpp de thuc hien o muc do cao nhat
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng phát biểu tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho rằng, việc thực thi một hiệp định thương mại tự do thế hệ mới như CPTPP với những cam kết rất cao trong tất cả các lĩnh vực đặt ra cho nền kinh tế đất nước và cộng đồng doanh nghiệp những thuận lợi mới, những thách thức mới. Thuận lợi tuy là cơ bản thế nhưng nếu không chuẩn bị nội lực thì chính chúng ta sẽ tự làm khó mình. “Không chỉ các bộ, ngành trung ương mà ngay cả các địa phương, cơ sở cần có những hiểu biết cơ bản về CPTPP để tư đó tạo sự đồng thuận, hiểu rõ trách nhiệm của mình để từ đó thực thi hiệp định CPTPP ở mức cao nhất, đem lại động lực phát triển mới” - Bộ trưởng khẳng định.

Đặc biệt Bộ trưởng Trần Tuấn Anh cho biết, mặc dù đang trong thời gian công tác Tây Nguyên, Bộ trưởng đã dùng hình thức chữ ký số để ký trình Quốc hội văn bản liên quan đến đề án luật sửa đổi bổ sung các luật về bảo hiểm và sở hữu trí tuệ của Việt Nam để tương thích với các cam kết trong CPTPP. Điều đó cho thấy công tác triển khai hiệp định CPTPP được Bộ Công Thương tiến hành hết sức khẩn trương.

hieu ro hiep dinh cptpp de thuc hien o muc do cao nhat
Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở ngành, doanh nghiệp các tỉnh khu vực Tây Nguyên đã được lãnh đạo Vụ Chính sách thương mại đa biên, các vụ thị trường chức năng thuộc Bộ Công Thương làm rõ, giải đáp nhiều thông tin cụ thể liên quan đến hiệp định CPTPP.

Liên quan đến các cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng khu vực và toàn cầu, nâng tầm nền kinh tế các chuyên gia cho biết, theo số liệu của Tổng cục Hải quan, tổng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và các nước CPTPP đạt hơn 74 tỷ USD năm 2018 trong tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước năm 2018 đạt 480,17 tỷ USD.

Với quy mô kim ngạch thương mại này, tham gia các FTA này sẽ mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp khi chuỗi cung ứng mới hình thành, là điều kiện quan trọng để nâng tầm trình độ phát triển của nền kinh tế, tăng năng suất lao động, giảm dần việc gia công lắp ráp, tham gia vào các công đoạn sản xuất có giá trị gia tăng cao hơn.

Bên cạnh những cơ hội, CPTPP cũng đặt ra các thách thức. Sức ép cạnh tranh là vấn đề đầu tiên đối với nền kinh tế và các doanh nghiệp Việt Nam. Tuy nhiên, cạnh tranh chính là động lực cho các doanh nghiệp liên tục đổi mới và sáng tạo, đồng thời tạo ra thêm nhiều sự lựa chọn cho người tiêu dùng. Các cam kết nhiều lĩnh vực toàn diện của các Hiệp định này cũng đặt ra yêu cầu cải cách thể chế, các quy định trong nước liên quan của Việt Nam cho phù hợp với các cam kết quốc tế.

Đặc biệt tại hội nghị, phần thông tin liên quan đến các “chiêu thức” kỹ thuật thâm nhập thị trường các nước CPTPP đã thu hút mối quan tâm cảu đại diện các doanh nghiệp. Bà Trịnh Thị Thu Hiền, Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công Thương cho biết, đối với mặt hàng nông sản chế biến, các nước CPTPP cho phép có thêm một quy tắc linh hoạt là hàm lượng giá trị khu vực 40%. Có nghĩa là, chúng ta có thể nhập khẩu thêm các nguyên liệu bên ngoài vào để cho ra những sản phẩm phù hợp với “gu” của từng quốc gia.

hieu ro hiep dinh cptpp de thuc hien o muc do cao nhat
Lãnh đạo các vụ, cục chức năng của Bộ Công Thương giải đáp các thắc mắc của doanh nghiệp

Một số chuyên gia thông tin thêm, trên cơ sở xem xét lộ trình cắt giảm thuế quan, hoặc trên cơ sở xem xét quy tắc xuất xứ của những hiệp định nào thuận lợi hơn để doanh nghiệp chứng minh xuất xứ hàng hóa hơn, thì DN có thể lựa chọn những mẫu chứng giấy nhận xuất xứ ưu đãi tương ứng. "Trong trường hợp nếu ưu đãi thuế quan của CPTPP tốt hơn thì các doanh nghiệp ngay lập tức có thể chuyển từ những mẫu cũ sang mẫu giấy chứng nhận CPTPP", bà Hiền nói.

Quang Lộc