Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 13/07/2020 18:50

Việt Nam - Ấn Độ đang đứng trước cơ hội hợp tác lớn

10:04 | 20/11/2018
Đây là khẳng định của Tổng thống Ấn Độ Ram Nath Kovind tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Ấn Độ, diễn ra chiều 19/11, tại Hà Nội, trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước của ông tới Việt Nam.

Hai nước có chung tầm nhìn

Tổng thống Ram Nath Kovind đánh giá, Việt Nam và Ấn Độ có chung tầm nhìn cũng như phương pháp tiếp cận về kinh tế. Tương tự như Ấn Độ, Việt Nam có sự tăng trưởng ấn tượng trong thời gian vừa qua, giúp giảm tỷ lệ đói nghèo từ 70% vào những năm 90 xuống còn ít hơn 10% vào thời gian gần đây. Tổng thống Ấn Độ cho rằng, việc tăng GDP bình quân đầu người tăng từ 100 USD/tháng vào năm những năm 90 lên 2.000 USD/tháng trong những năm gần đây là một trong những thành tựu to lớn của Việt Nam.

viet nam an do dang dung truoc co hoi hop tac lon
Thủ tướng Ấn độ Ram Nath Kovind phát biểu trước cộng đồng doanh nghiệp hai nước

Nhận định về triển vọng đối với quan hệ hợp tác thương mại giữa Việt Nam và Ấn Độ trong tương lai, Tổng thống Ram Nath Kovind khẳng định, hai nước có thể hợp tác trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, nền kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không dân dụng. Bên cạnh đó, Việt Nam cũng có thể hợp tác trong một số chương trình mang thương hiệu Ấn Độ. Ngược lại, Ấn Độ cũng muốn học hỏi từ Việt Nam trong các lĩnh vực phát triển hạ tầng đô thị, du lịch…

Tổng thống cho rằng, doanh nghiệp hai nước đang đứng trước nhiều cơ hội lớn để hợp tác, đặc biệt trong các lĩnh vực mới như công nghệ thông tin, kinh tế số, năng lượng tái tạo, y tế, hàng không dân dụng... Bên cạnh đó là các lĩnh vực mang tính truyền thống như nông nghiệp, du lịch, dược phẩm…“Việt Nam là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Ấn Độ ở Đông Nam Á và Ấn Độ cũng thuộc nhóm những đối tác hàng đầu về thương mại của Việt Nam” - Tổng thống khẳng định.

Trong vòng 8 năm qua, kim ngạch thương mại hai chiều đã tăng gần 4 lần từ 3,7 tỷ USD vào năm 2010 lên tới 12,8 tỷ USD vào năm 2017. Đánh giá đây là bước tăng trưởng mạnh mẽ, Tổng thống Ấn Độ tin tưởng hai nước sẽ hợp tác một cách hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới.

Mong muốn thu hút đầu tư mạnh mẽ hơn

Về phần mình, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng cho biết, Việt Nam mong muốn đẩy mạnh hợp tác sâu rộng, toàn diện và hiệu quả hơn với Ấn Độ trên nền tảng chia sẻ, hỗ trợ lẫn nhau, gắn kết thế mạnh tiềm năng của mỗi nước.

viet nam an do dang dung truoc co hoi hop tac lon

Ấn Độ hiện là một trong 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng dần qua các năm kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Theo số liệu của Việt Nam, năm 2017, kim ngạch thương mại hai chiều ước đạt 7,63 tỷ USD. Tính đến tháng 9/2018, kim ngạch thương mại hai chiều đạt 8,3 tỷ USD (tăng 47,1% so với cùng kỳ). Hai nước đang hướng tới mục tiêu đưa kim ngạch thương mại song phương đạt 15 tỷ USD thời gian tới.

Về hợp tác đầu tư, tính đến hết tháng 9/2018, tổng vốn đăng ký đầu tư Ấn Độ vào Việt Nam đạt 877 triệu USD, với 201 dự án đầu tư, đứng thứ 29/129 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam tập trung chủ yếu trong các lĩnh vực viễn thông, công nghệ thông tin, dược phẩm, thiết bị điện... Việt Nam hiện có 8 dự án đầu tư sang Ấn Độ với tổng vốn đăng ký là 6,16 triệu USD, chủ yếu trong lĩnh vực phân phối các sản phẩm thức ăn gia súc, vật liệu xây dựng, xuất khẩu mỹ phẩm, các sản phẩm tin học.

Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, để đạt mục tiêu kim ngạch song phương 15 tỷ USD thời gian tới, hai bên cần tăng cường đầu tư trên các lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam đang có nhu cầu, đẩy mạnh kết nối hàng không và hàng hải, hạn chế và từng bước xóa bỏ các rào cản thương mại, tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa xuất nhập khẩu của hai nước.

Sau hơn 30 năm thực hiện nhất quán chính sách đổi mới, hội nhập quốc tế, duy trì tăng trưởng cao, ổn định và liên tục trong nhiều năm qua, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế năng động với GDP năm 2008 đạt khoảng 240 tỷ USD, quy mô thương mại đạt trên 475 tỷ USD.

Với dân số tiệm cận 100 triệu người, Việt Nam là một thị trường có sức mua tăng trưởng nhanh với sự phát triển mạnh mẽ của tầng lớp trung lưu; là nền kinh tế mở và đang tiếp tục chủ động đẩy mạnh hội nhập quốc tế với các hiệp định thương mại tự do đã được ký kết.

Phó Thủ tướng khẳng định, Việt Nam mong muốn các nhà đầu tư Ấn Độ tăng cường đầu tư mạnh mẽ hơn nữa vào thị trường Việt Nam, điển hình trong các lĩnh vực năng lượng tái tạo, công nghiệp chế tạo, công nghệ thông tin, xây dựng kết cấu hạ tầng... Đó là những lĩnh vực Ấn Độ có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu. Hai nước cần tăng cường kết nối cả về song phương và khu vực, kết nối về hạ tầng như đường hàng không, đường bộ, hàng hải và kết nối số. Theo Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, “Ấn Độ số”, “100 thành phố thông minh”... sẽ tạo nhiều cơ hội hợp tác, đầu tư, kinh doanh cho doanh nghiệp hai nước.

Bên cạnh đó, hai bên cần thiết lập cơ chế đối thoại giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với chính phủ, tạo diễn đàn để chia sẻ quan tâm, chiến lược và tầm nhìn về hợp tác phát triển. Doanh nghiệp hai nước cũng cần chủ động, quyết liệt trong việc thúc đẩy hợp tác.

“Chính phủ và nhân dân Việt Nam luôn coi thành công của các doanh nghiệp Ấn Độ cũng là thành công của mình. Với những thành công rực rỡ trong 46 năm qua, với những quyết tâm của chính phủ trong việc cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư kinh doanh và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, với nhiều tiềm năng, lĩnh vực còn dư địa hợp tác hiệu quả giữa doanh nghiệp hai nước, chúng ta hoàn toàn tin tưởng mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước sẽ ngày càng phát triển tốt đẹp và thịnh vượng chung vì lợi ích của nhân dân hai nước” - Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ diễn đàn, đại biểu đến từ các doanh nghiệp Ấn Độ và Việt Nam đã cùng thảo luận những vấn đề liên quan tới cơ hội hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản, hóa chất nông nghiệp, thực phẩm, chế biến thực phẩm; lĩnh vực y tế và dược phẩm; năng lượng, năng lượng tái tạo, dầu khí và cơ sở hạ tầng; dịch vụ, công nghệ thông tin, truyền thông, giáo dục, hàng không và du lịch…

Chiều ngày 18/11, sau khi đáp chuyến bay tới TP. Đà Nẵng, Tổng thống Ram Nath Kovind đã thăm Bảo tàng Chăm, gặp gỡ lãnh đạo TP. Đà Nẵng. Sáng 19/11, Tổng thống Ấn Độ đã đi thăm Di sản văn hóa thế giới Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam.

Nguyễn Hường - Tuấn Vũ