Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 25/07/2021 22:39

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Roche Việt Nam hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

16:52 | 24/04/2021
Vừa qua, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp với Roche Việt Nam tổ chức ký kết thỏa thuận ghi nhớ, khởi động hoạt động hợp tác nâng cao năng lực điều trị và chăm sóc các bệnh về rối loạn đông máu và u lympho không Hodgkin.

Thỏa thuận hợp tác này nhằm mục tiêu hỗ trợ nâng cao năng lực chuyên môn của cán bộ y tế trong điều trị một số bệnh lý huyết học, tăng cường kết nối, hợp tác với các tổ chức và chuyên gia Huyết học trong và ngoài nước, thực hiện các hoạt động hướng tới lợi ích của người bệnh và cộng đồng.

Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Roche Việt Nam hợp tác nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe

Roche Việt Nam hợp tác với Viện Huyết học - Truyền máu Trung Ương đẩy mạnh chăm sóc và điều trị bệnh nhân huyết học

Nội dung hợp tác chiến lược giữa Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Roche Việt Nam bao gồm các hoạt động chính như sau:

Tổ chức các chương trình đào tạo, hội nghị hội thảo chuyên ngành nhằm nâng cao năng lực và kinh nghiệm của cán bộ y tế trong chăm sóc và điều trị bệnh lý Huyết học;

Hỗ trợ và kết nối Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tiếp cận, tham gia hoạt động hợp tác với các cơ quan, tổ chức tại Việt Nam cũng như quốc tế với mục đích học hỏi và chia sẻ kinh nghiệm điều trị từ các chuyên gia, trung tâm chuyên ngành trong và ngoài nước;

Tổ chức các hoạt động hướng tới người bệnh và cộng đồng để tuyên truyền, nâng cao nhận thức về chẩn đoán, điều trị, tập trung vào bệnh hemophilia và u lympho không Hodgkin.

TS. BS. Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương cho biết: “Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương luôn nỗ lực bằng mọi cách để ứng dụng những thành tựu mới nhất vào nghiên cứu, phục vụ chẩn đoán và điều trị người bệnh. Chúng tôi luôn không ngừng cập nhật, triển khai những phác đồ mới, phương pháp điều trị tiên tiến, chính vì thế mà chúng tôi luôn ủng hộ tất cả sự hợp tác, hỗ trợ của các đơn vị có uy tín trên thế giới vì sự phát triển của y tế Việt Nam, tất cả vì mục tiêu đem đến chất lượng điều trị ngày càng tốt hơn cho người bệnh không may mắc các bệnh lý về rối loạn đông máu và các bệnh máu ác tính”.

Ông Girish Mulye, Tổng Giám đốc Roche Pharma Việt Nam nhấn mạnh: “Roche Việt Nam tự hào khi được hợp tác với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương chia sẻ cam kết đặt bệnh nhân làm trọng tâm và nỗ lực không ngừng nâng cao năng lực toàn diện trong điều trị các bệnh huyết học. Kết hợp thế mạnh toàn cầu và các giải pháp tiên tiến của Roche với chuyên môn với tâm huyết và chuyên môn sâu rộng đến từ tập thể y bác sĩ, chúng tôi mong muốn trao thêm cơ hội cho những người không may mắn mắc phải bệnh lý nan y này. Đây cũng là một phần trong cam kết lâu dài của công ty đối với sức khỏe cộng đồng trong việc giảm thiểu tỷ lệ tử vong do nhóm bệnh này gây ra”.

Hemophila (hay còn gọi là máu khó đông) là một bệnh chảy máu di truyền gây ra do giảm hoặc bất thường chức năng yếu tố đông máu VIII/ IX. Theo ước tính tại Việt Nam có hơn 6.200 người mắc hemophilia, trong đó có gần 40% người bệnh chưa được chẩn đoán và điều trị.

U lympho không Hodgkin là một bệnh lý ác tính khác đang có chiều hướng gia tăng nhanh ở người lớn tuổi tại Việt Nam, đặc biệt là nam giới. Năm 2018, Việt Nam có hơn 3.500 trường hợp mắc mới và hơn 2.100 trường hợp tử vong, đứng thứ 14 về tỷ lệ mắc mới trong các loại ung thư.

Giống như các bệnh lý huyết học khác, Hemophila và u lympho không Hodgkin tuy không thể được chữa khỏi hoàn toàn nhưng nếu phát hiện sớm và đáp ứng điều trị tốt, người bệnh vẫn có thể duy trì sức khỏe và có cuộc sống gần như bình thường. Vì vậy, việc đẩy mạnh công tác chẩn đoán và phát hiện sớm cũng như nâng cao chất lượng điều trị là một yêu cầu cấp thiết, giúp người bệnh được can thiệp, điều trị kịp thời và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương và Roche Việt Nam dự kiến được thực hiện trong vòng một năm, bắt đầu đi vào hoạt động từ tháng 4/2021. Thông qua việc kết nối hợp tác trong và ngoài nước, hợp tác chiến lược này kỳ vọng sẽ đem lại nhiều thay đổi tích cực, giúp tăng cường năng lực chăm sóc và điều trị bệnh lý huyết học.