Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển - NNRIS quy tụ hơn 50 nhà khoa học và chuyên gia dinh dưỡng hàng đầu tại Châu Âu và Việt Nam, hợp tác với các tập đoàn dinh dưỡng lớn của thế giới như BASF của Đức, Dupon của Mỹ, DSM của Thụy Sĩ,… cùng với các Hiệp hội Y khoa và trường đại học Y dược.
Nghi lễ công bố và ra mắt Viện nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thuỵ Điển |
Trên cơ sở 20 năm thấu hiểu thể trạng và nhu cầu dinh dưỡng của người Việt, Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển - NNRIS sẽ ứng dụng các tiến bộ khoa học mới nhất, tuân thủ các tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt của Châu Âu, để nghiên cứu, phát triển và cho ra đời các giải pháp dinh dưỡng phù hợp với từng độ tuổi, thể trạng, nhu cầu dinh dưỡng riêng biệt nhằm tối ưu tiềm năng phát triển cả về thể chất và trí tuệ người Việt.
Thành tựu đầu tiên của Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển - NNRIS là công thức FDI, giúp trẻ xây dựng nền tảng đề kháng khỏe - tiêu hóa tốt; đang được Viện dinh dưỡng Quốc Gia kiểm nghiệm lâm sàng. Bên cạnh đó, Viện đã xây dựng bộ tiêu chuẩn nông nghiệp kỹ thuật cao theo chuẩn Thụy Điển, giúp Nutifood có được nguồn sữa tươi chuẩn cao quốc tế đầu tiên tại Việt Nam - với hàm lượng 3,5gram đạm, 4,0gram béo/100ml, tương đương sữa tươi ngoại nhập.
Lễ kí kết biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Nutifood và Bộ Y tế |
Tại buổi lễ, Nutifood đã ký kết hợp tác truyền thông với Bộ Y tế trong “Chương trình truyền thông nâng cao nhận thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam giai đoạn 2021 - 2023” với chủ đề “Vì một thế hệ trẻ em cao lớn chuẩn BMI”. Các hoạt động truyền thông, nâng cao kiến thức hiểu biết về chế độ dinh dưỡng hợp lý; hệ quả của việc thừa cân, béo phì ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ; các kiến thức về dinh dưỡng phòng, chống thừa cân, béo phì ở trẻ em Việt Nam cho các đối tượng phù hợp. Từ đó, tiếp tục triển khai và mở ra cơ hội hợp tác các hoạt động nghiên cứu, giải quyết thực trạng dinh dưỡng cho mọi lứa tuổi như: Dinh dưỡng cho 1.000 ngày đầu đời; Phòng chống suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em; Dinh dưỡng học đường...
Ông Đỗ Xuân Tuyên- Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, ở Việt Nam tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi vẫn ở mức cao tới 22,4%, tỉ lệ thừa cân, béo phì có xu hướng tăng nhanh nhất là ở thành thị, tình trạng thiếu vi chất dinh dưỡng chưa được cải thiện, chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý làm tăng nguy cơ các bệnh không lây nhiễm như tim mạch, tiểu đường, rối loạn chuyển hóa… Điều này sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, quá trình phát triển thể lực, tầm vóc, trí tuệ, cản trở sự tăng trưởng và phát triển toàn diện của trẻ em Việt Nam. Vì vậy, thúc đẩy thực hiện các giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt, phù hợp dành riêng cho người Việt, xây dựng lối sống lành mạnh và tăng cường hoạt động thể lực là giải pháp then chốt để phòng, chống tình trạng thừa cân, béo phì ở trẻ em.
Tuy nhiên, để thực hiện được những mục tiêu quan trọng này cần sự phối hợp của các Bộ ngành liên quan, sự chung tay vào cuộc của các cá nhân, tổ chức đoàn thể thực hiện nhiều giải pháp cụ thể về chính sách, nguồn lực, chuyên môn kỹ thuật các giải pháp dinh dưỡng chuyên biệt…. Và Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood Thụy Điển sẽ thực hiện khát vọng “Dinh dưỡng chuẩn cao Châu Âu - Nâng tầm vóc Việt”.
Bà Ann Mawe - Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam: Thụy Điển có sản lượng sữa organic thuộc top 10 thế giới, năng lực nghiên cứu khoa học về dinh dưỡng hàng đầu, tiêu chuẩn kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt. Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Nutifood được thành lập tại Thụy Điển là nền tảng để mang những tinh hoa khoa học dinh dưỡng chuẩn cao châu Âu cho người tiêu dùng Việt Nam. |