Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô (Bộ Công Thương) đã thực hiện đề tài: “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy tissue có sử dụng bột giấy không tẩy trắng”.
Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Gắn kết nghiên cứu và sản xuất Hướng đi mới trong sản xuất giấy bao gói thực phẩm "Viện Công nghiệp giấy và Xenluylo là đơn vị nghiên cứu đầu ngành trong lĩnh vực công nghiệp giấy Việt Nam"

Nhu cầu tiêu dùng giấy tissue có xu hướng tăng cao

Theo Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô (Bộ Công Thương), giấy tissue là sản phẩm giấy chiếm tỷ trọng khoảng 9% tổng sản lượng các loại giấy trên thế giới, là sản phẩm thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Nhu cầu tiêu dùng giấy tissue hàng năm trên thế giới hiện nay khoảng 38 triệu tấn và có xu hướng tăng trưởng cao, đặc biệt ở những nước đang phát triển, dự báo có thể đạt 45 triệu tấn vào năm 2030.

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue
Nhà máy sản xuất giấy tissue

Giấy tissue thường được sản xuất từ hai nguồn nguyên liệu chính là bột giấy nguyên thủy (bột giấy hóa học tẩy trắng: Sợi ngắn và sợi dài; bột bán hóa và đôi khi cả bột giấy cơ học tẩy trắng) và bột giấy từ giấy loại thu hồi như: Bột giấy khử mực từ giấy loại văn phòng (DIP), giấy lề tissue...

Trong những năm gần đây, trước sức ép về bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên trong ngành giấy nói chung và lĩnh vực sản xuất giấy tissue nói riêng đã có thay đổi đáng kể. Đó là tăng cường sử dụng nguyên liệu tái chế, bột giấy nguyên thủy không tẩy trắng. Các sản phẩm giấy tissue này đã được người tiêu dùng đón nhận, sử dụng khá nhiều ở các nước: Nhật Bản, Đức, Mỹ, Phần Lan, Trung Quốc… song song với các sản phẩm giấy truyền thống (giấy có độ trắng cao).

Tại Việt Nam, các sản phẩm giấy tissue trong nước đa phần được sản xuất từ bột giấy nguyên thủy, bột DIP có độ trắng khá cao. Các sản phẩm giấy tissue sản xuất từ bột giấy không tẩy trắng và bột giấy từ giấy thu hồi chủ yếu được nhập khẩu từ Trung Quốc và Nhật Bản.

Hiện nay, đứng trước các vấn đề về ô nhiễm môi trường trong sản xuất công nghiệp đã buộc các nước trên thế giới phải chung tay kiểm soát và xử lý ô nhiễm môi trường nhằm đảm bảo môi trường ngày càng xanh và sạch hơn. Không nằm ngoài xu thế chung đó, để góp phần giảm thiểu các tác động đến môi trường, các đơn vị sản xuất giấy cũng như người tiêu dùng đã có nhưng thay đổi hết sức tích cực trong sản xuất và tiêu dùng.

Đặc biệt, đối với các sản phẩm giấy tissue, thay vì sử dụng 100% bột giấy tẩy trắng nguyên thủy để sản xuất thì tỷ lệ sử dụng giấy tái chế (bột giấy khử mực) trong các sản phẩm giấy tissue ngày càng tăng lên. Một số nhà máy đã bắt đầu có những thử nghiệm sản xuất mặt hàng giấy tissue có màu nâu từ nguyên liệu bột hóa học có độ trắng thấp để sản xuất giấy vệ sinh... Song hiện tại chưa có đơn vị nào tiến hành nghiên cứu, sản xuất một cách khoa học và bài bản loại sản phẩm này.

Trong khi đó, việc tạo ra sản phẩm giấy tissue thân thiện với môi trường, an toàn hơn với người sử dụng là điều tất yếu. Tuy nhiên, thay đổi nguyên liệu đầu vào, với việc sử dụng các loại bột giấy không tẩy trắng kéo theo một loạt các vấn đề về công nghệ và chế độ vận hành phải thay đổi theo.

Chính vì vậy, để xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất giấy tissue có sử dụng bột giấy không tẩy trắng và bước đầu hoàn thiện công nghệ này trong thực tiễn sản xuất và tiêu dùng, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đề xuất và được Bộ Công Thương giao thực hiện đề tài “Nghiên cứu công nghệ sản xuất giấy tissue có sử dụng bột giấy không tẩy trắng” nhằm tạo ra sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng trong nước.

Đa dạng hóa sản phẩm, nâng cao năng lực cạnh tranh

Đại diện nhóm nghiên cứu cho biết, mục tiêu của đề tài là cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue có sử dụng bột giấy không tẩy trắng để tạo ra sản phẩm giấy tiêu dùng, đa dạng hóa sản phẩm và tăng khả năng cạnh tranh trên thị trường.

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Cải tiến công nghệ sản xuất giấy tissue
Nhu cầu tiêu thụ giấy tại Việt Nam có xu hướng tăng cao

Cụ thể là xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất giấy tissue làm khăn giấy (Napkin tissue paper) và giấy lau bếp (Towel tissue paper) có sử dụng bột giấy không tẩy trắng; sản xuất được 2.000 kg giấy tissue làm khăn giấy và 2.000 kg giấy lau bếp đạt yêu cầu chất lượng theo QCVN 09:2015/BCT.

Trong quá trình thực hiện đề tài, nhóm nghiên cứu đã khảo sát, đánh giá được hiện trạng công nghệ của 5 nhà máy sản xuất giấy tissue điển hình tại Việt Nam; lựa chọn được nguyên liệu bột giấy không tẩy trắng là bột giấy hóa học gỗ cứng không tẩy trắng sau công đoạn oxy kiềm (OHKP). Việc sử dụng bột OHKP thay thế một phần bột BSKP được đánh giá là hoàn toàn khả thi, giảm thiểu nguồn phát thải ra môi trường phát sinh từ công đoạn tẩy trắng, tiết kiệm được chi phí sản xuất.

Xây dựng được quy trình công nghệ sản xuất khăn giấy (Napkin tissue paper) và giấy lau bếp (Towel tissue paper) có sử dụng bột giấy không tẩy trắng trên dây chuyền sản xuất công suất 5 tấn/ngày tại Công ty Cổ phần Giấy Trường Xuân, quy trình công nghệ được đánh giá ổn định, khả thi, có thể áp dụng ở hầu hết các dây chuyền sản xuất giấy tissue trong nước.

Tiếp đó, đã hiệu chỉnh công nghệ và sản xuất được 2,18 tấn khăn giấy và 2,36 tấn giấy lau bếp trên cơ sở quy trình công nghệ đã xây dựng với tất cả các chỉ tiêu đều đạt tiêu chuẩn chất lượng theo QCVN 09:2015/BCT.

“Đánh giá hiệu quả kinh tế, kỹ thuật của quy trình sản xuất giấy tissue làm khăn giấy và giấy lau bếp có sử dụng bột giấy không tẩy trắng cho thấy, quy trình công nghệ ổn định, khả thi chuyển đổi quy mô, sản phẩm đạt yêu cầu chất lượng, không phát sinh khí thải và chất thải rắn so với quy trình sản xuất giấy tissue thông thường” - đại diện nhóm nghiên cứu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, quy trình công nghệ sản xuất giấy tissue sử dụng bột giấy không tẩy trắng không phát sinh chất thải rắn so với quy trình sản xuất thông thường. Do vậy, không tác động đến môi trường so với quá trình sản xuất hiện tại. Hơn nữa, quá trình sản xuất có sử dụng enzyme trợ nghiền. Lượng enzyme tồn dư trong nước thải đi vào hệ thống xử lý nước thải không những không cạnh tranh nguồn dưỡng chất với các vi sinh vật hữu ích trong quá trình xử lý yếm khí và hiếu khí mà còn góp phần ức chế sự phát triển của vi sinh gây mùi trong các bể chứa trung gian. Qua đó, giảm mùi hôi thối phát tán vào không khí.

Tuy nhiên, chi phí sản xuất 1 tấn giấy sản phẩm được đánh giá là cao hơn so với các sản phẩm giấy tissue từ nguồn nhập khẩu. Vì vậy, cần nghiên cứu để tối ưu hóa quá trình sản xuất, giảm thiểu chi phí sản xuất để có thể đưa giá thành sản phẩm tương đương hoặc thấp hơn giá nhập khẩu giấy tissue hiện nay.

Từ các kết quả đạt được của đề tài, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô kiến nghị Bộ Công Thương tiếp tục hỗ trợ kinh phí nghiên cứu trong thời gian dài nhằm hoàn thiện quy trình công nghệ. Từ đó, mở rộng quy mô sản xuất giấy tissue có sử dụng bột không tẩy trắng giúp giảm giá thành sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho quá trình sản xuất.

Kết quả nghiên cứu của đề tài là tiền đề, cơ sở cho sự phát triển của ngành giấy nói chung, đặc biệt là sản phẩm giấy tissue trong nước, đáp ứng được thị hiếu người tiêu dùng và định hướng cho các doanh nghiệp mong muốn đầu tư và phát triển công nghệ sản xuất giấy tissue tại thị trường Việt Nam.

Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Khoa học và công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo ở Việt Nam một cách an toàn, có trách nhiệm

Thúc đẩy việc nghiên cứu, phát triển, sử dụng các hệ thống/ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) một cách an toàn, có trách nhiệm, hạn chế tối đa ảnh hưởng tiêu cực.
Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Hiếu PC: Hacker phát tán mã độc có thể thông qua việc thao túng tâm lý

Các cuộc hacker tấn công mạng ngày càng trở nên phức tạp và nguy hiểm, gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính và uy tín cho doanh nghiệp và tổ chức.
Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Vùng Đồng bằng sông Cửu Long: Gỡ điểm nghẽn, tạo bứt phá về khoa học và công nghệ

Hoạt động khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của các tỉnh, thành phố trong vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận.
Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại giảm mạnh

Theo số liệu thống kê mới nhất vừa được Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm ô tô nguyên chiếc nhập khẩu giảm cả về lượng và kim ngạch so với cùng kỳ năm trước.
VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

VinFast không chỉ là một dự án kinh doanh mà còn là một dự án cống hiến

Chủ tịch Vingroup khẳng định việc thúc đẩy mạnh mẽ VinFast nhằm đưa ngành sản xuất của Việt Nam lên tầm quốc tế ...

Tin cùng chuyên mục

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng khẳng định VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn

VinFast không chỉ là 1 dự án kinh doanh mà còn là 1 dự án cống hiến, ông Vượng đồng thời cũng khẳng định rằng VinFast sẽ sớm đạt điểm hòa vốn và có thể tự chủ.
Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ

Ngày 13/6, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức Hội thảo lấy ý kiến về định hướng chính sách lớn trong sửa đổi Luật Khoa học và Công nghệ.
Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã có nhiều bước phát triển đáng ghi nhận, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội to lớn trong nhiều lĩnh vực.
Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

Toyota bắt tay Vinasun ra mắt dịch vụ taxi hybrid đầu tiên tại Việt Nam

806 xe hybrid sẽ được bàn giao cho Vinasun Taxi trong năm 2024 là bước tiến mới trong hành trình phát triển dòng xe xanh này của Toyota tại thị trường Việt Nam.
Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Cập nhật mới vụ tranh chấp bản quyền phim hoạt hình Wolfoo

Vụ tranh chấp bản quyền giữa phim hoạt hình Wolfoo (do Sconnect Việt Nam sở hữu) và phim hoạt hình Peppa Pig (do eOne sở hữu) vừa có diễn biến mới.
Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Intel bất ngờ tạm dừng kế hoạch xây dựng nhà máy ở Israel

Trang tin tức tài chính Calcalist cho hay, công ty sản xuất chip Intel Corp đang tạm dừng kế hoạch xây dựng một nhà máy trị giá 25 tỷ USD ở Israel.
Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa

Doanh số xe sang ở Trung Quốc giảm mạnh, xe điện nội địa 'lên ngôi'

Các hãng sản xuất xe sang nước ngoài tại Trung Quốc đang đối mặt với tình trạng doanh số bán thấp cùng với sự cạnh tranh giá từ xe điện.
3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

3 đặc điểm đặc biệt của xe máy điện VinFast khiến giới trẻ thích mê

Với thiết kế trẻ trung, công nghệ hiện đại cùng giá bán phải chăng kèm ưu đãi hấp dẫn, xe máy điện VinFast ngày càng được giới trẻ tin tưởng lựa chọn.
Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Ứng dụng AI tạo đột phá cho ngành công nghiệp phim và truyền hình

Tại Telefilm 2024 diễn ra từ 6-8/6, Thủ Đô Multimedia đã giới thiệu 3 giải pháp tích hợp AI để nâng cao chất lượng trong ngành công nghiệp phim và truyền hình.
Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Ứng dụng AI trong công tác quản lý nhà nước về thương mại điện tử và kinh tế số

Công chức, viên chức Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số sôi nổi học tập, tìm hiểu, ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xử lý công việc hàng ngày.
Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Hệ thống công nghệ thông tin của Vietnam Post hoạt động trở lại sau tấn công ransomware

Sau 4 ngày bị tấn công mã hóa dữ liệu, hệ thống công nghệ thông tin phục vụ khách hàng, hoạt động quản lý vận hành của Vietnam Post đã được phục hồi.
ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

ChatGPT hoạt động trở lại sau hơn 3 ngày gặp sự cố

Sau 3 ngày tạm ngưng hoạt động, chatbot tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), ChatGPT đã trở lại hoạt động, trợ lý ảo đắc lực cho hàng triệu người dùng trên toàn cầu.
Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha LEXi 155 ra mắt thị trường Việt Nam, giá từ 47 triệu đồng

Yamaha Motor vừa chính thức ra mắt mẫu xe tay ga Yamaha LEXi 155 VVA - ABS tại thị trường Việt Nam, với 6 màu sắc, có giá bán từ 47 triệu đồng.
Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Toyota đầu tư gần 300 triệu USD mở rộng nhà máy động cơ tại Alabama

Hãng xe hơi Nhật Bản Toyota đã quyết định đầu tư 282 triệu USD để mở rộng sản xuất tại nhà máy động cơ ở Alabama và tăng thêm 350 nhân công.
Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền bằng cách nào?

Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tại Việt Nam cần tăng cường giám sát an ninh mạng để phòng, chống các cuộc tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền.
Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Vietnam Post bị tấn công mã độc tống tiền, Cục An toàn thông tin đang hỗ trợ xử lý sự cố

Rạng sáng ngày 4/6, hệ thống công nghệ thông tin của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) bị tấn công bất hợp pháp bằng mã độc tống tiền (ransomware).
Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic thắng lớn tại Giải thưởng Grand Prix ASEAN NCAP 2024

Honda CR-V và Honda Civic vừa giành nhiều giải thưởng lớn về an toàn tại Grand Prix ASEAN NCAP (chương trình đánh giá xe mới khu vực Đông Nam Á) 2024.
Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Thị trường ô tô tăng sức tiêu thụ, các hãng thêm nhiều ưu đãi

Đón đầu chính sách giảm phí trước bạ có thể được thông qua vào thời gian tới, đồng thời để kích cầu thị trường, nhiều hãng xe đã có chính sách bán hàng ưu đãi.
Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Huawei đang “càn quét” thị trường ô tô cao cấp?

Sự lên ngôi của Huawei trên thị trường ô tô cao cấp toàn cầu, đe dọa vị trí của các “ông lớn” truyền thống.
Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Chủ xe VinFast VF 7: ‘Nhận xe 1 tỷ mà có trang bị như xe 4 tỷ’

Sở hữu động cơ với khả năng vận hành vượt trội ngang xe sang, VinFast VF 7 được nhiều khách hàng đánh giá vượt trội nhất phân khúc C-SUV tầm giá 1 tỷ đồng
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động