Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Gắn kết nghiên cứu và sản xuất

Thời gian qua, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã có nhiều nghiên cứu thành công, ứng dụng hiệu quả trong các doanh nghiệp ngành sản xuất giấy và bột giấy.
Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô có tân viện trưởng Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 1 - Ngành giấy trước khủng hoảng “kép” Xanh hóa ngành công nghiệp giấy: Bài 2 - Đổi mới công nghệ sản xuất, tăng xúc tiến tìm khách hàng

Nhiều nghiên cứu có địa chỉ ứng dụng

Báo cáo tại buổi làm việc với Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) mới đây, Tiến sĩ Cao Văn Sơn, Viện trưởng Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô cho biết, giai đoạn 2018 - 2022, Viện đã nghiên cứu được một loạt các công nghệ mới, sản phẩm mới có khả năng ứng dụng cao, đem lại hiệu quả thiết thực cho Viện cũng như cho các doanh nghiệp trong ngành.

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Gắn kết nghiên cứu và sản xuất
Ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ phát biểu tại buổi làm việc với Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Tiêu biểu, đã nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ sản xuất giấy in, giấy vẽ khối lượng riêng thấp. Công nghệ đã được áp dụng triển khai sản xuất thương mại trên dây chuyền sản xuất tại Xưởng thực nghiệm của Viện với sản lượng trên 300 tấn/năm. Ngoài ra, công nghệ đã được chuyển giao cho 2 doanh nghiệp: Công ty CP Giấy Vạn Điểm, Công ty CP Giấy Việt Thắng…

Sản phẩm giấy in, giấy vẽ khối lượng riêng thấp được cung cấp với khối lượng hàng ngàn tấn/tháng, thay thế hàng nhập khẩu (từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) cho các đơn vị gia công lớn như: Công ty CP Văn phòng phẩm Hồng Hà, Công ty CP Văn phòng phẩm Hải Phòng sản xuất tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Bên cạnh đó, đã nghiên cứu hoàn thiện công nghệ, cải tạo dây chuyền thiết bị để sản xuất giấy bao gói thực phẩm dạng khô công suất 3 tấn/ngày trên cơ sở dây chuyền sản xuất thực nghiệm của Viện. Sản phẩm giấy bao gói thực phẩm khô được sản xuất lần đầu tiên tại Việt Nam, chất lượng tương đương với sản phẩm cùng loại nhập khẩu từ Trung Quốc, Indonecia, Ấn độ, Hàn Quốc nhưng giá thành chỉ bằng 2/3 giá sản phẩm cùng loại nhập khẩu. Sản phẩm giấy bao gói thực phẩm khô được sử dụng nhiều trong bao gói các thực phẩm có dính dầu mỡ có nguồn gốc thực vật và động vật.

Viện cũng đã nghiên cứu và làm chủ được công nghệ giấy in nhiệt, chất lượng tương đương với sản phẩm nhập khẩu từ Hàn Quốc, Nhật Bản. Chuyển giao công nghệ cho một nhà máy tại Nam Định.

Ngoài ra, đã nghiên cứu và làm chủ công nghệ chế tạo chế phẩm enzyme trợ nghiền từ vi khuẩn - xạ khuẩn chịu nhiệt và ứng dụng trên dây chuyền sản xuất giấy tissue. Việc ứng dụng chế phẩm đã làm giảm khoảng 30% năng lượng trong giai đoạn nghiền. Chế phẩm đã được đăng ký sở hữu trí tuệ. Hiện tại Viện đang tiếp tục nghiên cứu để tiến hành sản xuất thương mại chế phẩm enzyme trợ nghiền từ vi khuẩn - xạ khuẩn chịu nhiệt.

Theo Tiến sĩ Cao Văn Sơn, bên cạnh sự hỗ trợ kinh phí từ ngân sách nhà nước thông qua các nhiệm vụ khoa học và công nghệ, dự án sản xuất, Viện cũng đã tập trung mọi nguồn lực để xây dựng, nâng cao năng lực thử nghiệm và giám định các sản phẩm về giấy, bột giấy, nguyên liệu sản xuất giấy và các sản phẩm liên quan của Viện.

Từ 2018 - 2020, Viện đã xây dựng được 1 phòng thử nghiệm đạt chuẩn ISO/IEC 17025:2017 (mã số VILAS 1051) về lĩnh vực giấy, bột giấy và các sản phẩm có liên quan; 1 phòng giám định đạt chuẩn ISO/IEC 17020:2012 (mã số VIAS 073) về lĩnh vực giấy, bột giấy, giấy loại và nguyên liệu gỗ, dăm mảnh gỗ, vật tư hoá chất ngành giấy… Đồng thời, đã được Bộ Công Thương cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động thử nghiệm, giám định đối với sản phẩm giấy, bột giấy và các sản phẩm liên quan.

Phấn đấu trở thành viện nghiên cứu đầu ngành

Tiến sĩ Cao Văn Sơn cho rằng, trong giai đoạn 2025 -2030, ngành giấy Việt Nam sẽ vẫn có mức tăng trưởng cao, chủ yếu là các sản phẩm bột giấy tẩy trắng, giấy bao bì, giấy tissue, giấy kỹ thuật... Với sản phẩm giấy bao bì, giấy tissue trong những năm tới sẽ đáp ứng được 100% nhu cầu trong nước và hướng tới xuất khẩu.

Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô: Gắn kết nghiên cứu và sản xuất
Đoàn công tác của của Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) thăm và làm việc với Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô

Nhu cầu tiêu dùng các sản phẩm giấy trong nước tăng cao là do nhu cầu về bao bì của các ngành nông nghiệp, thuỷ sản, may mặc, giầy da… ngày một nhiều. Mặt khác, việc hạn chế rác thải nhựa, túi nilon, nhựa dùng một lần cũng thúc đẩy việc sử dụng các sản phẩm giấy để thay thế.

Do vậy, định hướng các hoạt động khoa học và công nghệ của Viện trong giai đoạn tới sẽ chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực: Hoàn thiện và từng bước chuyển giao công nghệ sản xuất, sản xuất và thương mại hoá các sản phẩm giấy đặc biệt đã nghiên cứu được. Tiếp tục tìm kiếm công nghệ, đẩy mạnh nghiên cứu sản xuất các dòng sản phẩm giấy đặc biệt khác phục vụ cho ngành nông nghiệp công nghệ cao, công nghiệp, y tế, an ninh quốc phòng.

Ứng dụng công nghệ cao, công nghệ sinh học trong sản xuất bột giấy, sản xuất giấy nhằm giảm tiêu hao năng lượng, giảm thiểu tối đa ô nhiễm môi trường, hướng đến các công nghệ sản xuất xanh, sạch, sản xuất tuần hoàn. Trong đó, tập trung chú trọng phát triển một số chế phẩm nhằm giải quyết những vấn đề bức thiết của ngành giấy (đặc biệt là sản xuất giấy bao bì công nghiệp).

Tìm kiếm nguồn nguyên liệu mới cho sản xuất giấy, đặc biệt là nguồn nguyên liệu phi gỗ, phế phụ phẩm ngành nông nghiệp. Nghiên cứu, tìm kiếm các giải pháp kỹ thuật về công nghệ thu hồi, tận thu và tái sử dụng các sản phẩm phụ, các chất thải của quá trình sản xuất bột giấy và giấy để tạo ra các sản phẩm có giá trị cao; các giải pháp công nghệ giảm thải tại nguồn, giảm khối lượng chất thải phải xử lý.

Mặt khác, nghiên cứu công nghệ mới, tiên tiến sản xuất vật liệu từ cellulose có những tính năng ưu việt. Trong đó, tập trung phát triển và ứng dụng vật liệu nanocellulose, các dẫn xuất từ cellulose ứng dụng trong các lĩnh vực khoa học hiện đại, phục vụ đời sống con người như thực phẩm, y tế, vật liệu…; ứng dụng công nghệ mới, công nghệ sinh học trong xử lý nước thải ngành giấy, đặc biệt nghiên cứu, sản xuất các chế phẩm vi sinh để xử lý nhằm giảm tải lượng hóa chất sử dụng.

Ghi nhận những kết quả Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đạt được trong thời gian qua, ông Lý Quốc Hùng, Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) mong muốn Viện sẽ cố gắng phấn đấu xây dựng là một viện nghiên cứu đầu ngành trong một số lĩnh vực của ngành giấy như lĩnh vực môi trường trong ngành giấy; giám định, kiểm nghiệm; quy chuẩn, tiêu chuẩn ngành giấy… Bên cạnh đó, cần tăng cường phối hợp với Vụ Khoa học và Công nghệ trong việc rà soát, xây dựng hệ thống quy chuẩn cho ngành giấy; tập trung nguồn lực thực hiện có trọng tâm, trọng điểm các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và công nghệ.

Ông Nguyễn Việt Tấn, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chia sẻ thêm, với truyền thông 54 năm xây dựng và phát triển, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô đã trải qua nhiều bước thăng trầm, mô hình hoạt động cũng như những khó khăn, thuận lợi nhưng phải khẳng định các thế hệ lãnh đạo, cán bộ nhân viên ở Viện đã hết sức nỗ lực, cố gắng trong việc tổ chức hoạt động của Viện trong suốt nhiều năm qua.

Theo ông Nguyễn Việt Tấn, giấy là một sản phẩm thiết yếu trong đời sống xã hội và ngành sản xuất giấy giữ vai trò trọng yếu, đóng góp đáng kể cho sự phát triển kinh tế Việt Nam, đồng hành phụ trợ cho nhiều ngành sản xuất. Do đó, nếu Viện khai thác tốt vị thế này, sẽ có được các điều kiện thuận lợi để tổ chức các hoạt động nghiên cứu, sản xuất, dịch vụ… từ đó, góp phần phát triển ngành giấy nói chung và mang lại nguồn thu cho Viện nói riêng.

“Từ việc triển khai các nhiệm vụ khoa học và công nghệ của Viện cho thấy, gần như 100% các nhiệm vụ nghiên cứu đều đã được ứng dụng, mang lại hiệu quả và gắn kết với hoạt động sản xuất, doanh nghiệp. Đây là một thế mạnh của Viện” - ông Tấn nhấn mạnh.

Trong giai đoạn sắp tới, ông Tấn đề nghị, Viện nên hướng tới việc ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực giấy. Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1600/QĐ-TTg ngày 22/9/2021 về việc phê duyệt Đề án “Phát triển công nghiệp sinh học ngành Công Thương đến năm 2030”. Gần đây, có Nghị quyết số 36-NQ/TW ngày 30/1/2023 của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới… Đây chính là các cơ hội để Viện có thể đề xuất thực hiện các nhiệm vụ thuộc lĩnh vực này.

Trong giai đoạn 2023-2025, Viện Công nghiệp Giấy và Xenluylô sẽ hoàn thiện công nghệ và thương mại hóa, cung cấp cho thị trường trong nước các sản phẩm giấy đặc chủng; ứng dụng công nghệ sinh học và áp dụng các giải pháp kỹ thuật nhằm giảm tiêu hao năng lượng, giảm phát thải, tối đa hóa chi phí sản xuất; công nghệ mới trong xử lý nước thải ngành giấy.
Quỳnh Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Vụ Khoa học và Công nghệ

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Singapore đầu tư nâng cấp hạ tầng hệ thống trí tuệ nhân tạo

Singapore đầu tư nâng cấp hạ tầng hệ thống trí tuệ nhân tạo

Singapore sẽ chi 400 triệu USD để nâng cấp hệ thống điện toán AI của nước này trong bối cảnh nhu cầu ứng dụng AI trong cuộc sống đã vượt xa nguồn cung thực tế.
Phối hợp thí điểm một số cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Phối hợp thí điểm một số cơ chế, chính sách về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Chiều 2/3, diễn ra Hội nghị ký kết Chương trình phối hợp công tác giữa Ban cán sự Đảng Bộ Khoa học và Công nghệ và Ban Thường vụ Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.
Mở đường cho cho giải pháp mạng bền vững, hướng đến kiến tạo xã hội số

Mở đường cho cho giải pháp mạng bền vững, hướng đến kiến tạo xã hội số

Viettel lựa chọn cùng Cisco triển khai cơ sở hạ tầng mạng tương lai nhằm thúc đẩy kiến tạo xã hội số tại Việt Nam.
Những công nghệ di động thời thượng nhất tại triển lãm MWC 2024

Những công nghệ di động thời thượng nhất tại triển lãm MWC 2024

Triển lãm Công nghệ World Mobile Congress 2024 tại Barcelona (Tây Ban Nha) diễn ra từ ngày 26-29/2 đã giới thiệu những công nghệ di động thời thượng nhất.
Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ đẩy mạnh quá trình chuyển đổi để hướng tới tự chủ về công nghệ

Ấn Độ khẳng định quốc gia Nam Á này sẽ nổi lên là trung tâm sản xuất chất bán dẫn toàn cầu, sau khi Nội các phê duyệt việc thành lập 3 nhà máy bán dẫn.

Tin cùng chuyên mục

Đón đầu kỷ nguyên thương mại hóa 5.5G

Đón đầu kỷ nguyên thương mại hóa 5.5G

Trong khuôn khổ Triển lãm Di động Thế giới MWC 2024, Huawei đã giới thiệu loạt sản phẩm và giải pháp 5.5G, F5.5G và Net5.5G.
Xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh 2 tháng đầu năm

Xe ô tô nhập khẩu vào Việt Nam giảm mạnh 2 tháng đầu năm

Từ đầu năm đến ngày 15/2/2024, cả nước nhập khẩu 10.826 ô tô nguyên chiếc các loại, giảm gần 11.600 xe (giảm 51,6%) so với cùng kỳ năm ngoái.
Xe điện thương hiệu Việt thâm nhập thị trường Trung Đông

Xe điện thương hiệu Việt thâm nhập thị trường Trung Đông

VinFast vừa ký thoả thuận hợp tác phân phối xe điện tại thị trường Oman và đánh dấu cột mốc đầu tiên của nhà sản xuất xe điện Việt Nam tại khu vực Trung Đông.
Phát động phong trào ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn

Phát động phong trào ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn

Mới đây, Bộ Thông tin và Truyền thông phát động phong trào thi đua “Ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo để làm việc tốt hơn”.
Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G

Khai phóng tiềm năng tăng trưởng mới của 5G và thương mại hóa 5.5G

Đồng hành cùng với các nhà mạng, Huawei cho biết sẽ khai phá tiềm năng của 5G và 5.5G vượt bậc hơn nữa, đồng thời thúc đẩy sự tăng trưởng mới.
Vì sao Apple từ bỏ xe điện?

Vì sao Apple từ bỏ xe điện?

Apple được cho đã chấm dứt dự án phát triển và sản xuất xe điện sau 10 năm nghiên cứu.
Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Hiệu quả từ phần mềm “Hệ thống giám sát thị trường điện” tại Nhiệt điện Hải Phòng

Nhờ ứng dụng “Hệ thống giám sát thị trường điện” công tác lấy dữ liệu liên quan đến thị trường điện của Công ty CP Nhiệt điện Hải Phòng được kịp thời.
Analog Devices đạt thỏa thuận hợp tác với TSMC: Tăng năng lực cho ngành bán dẫn

Analog Devices đạt thỏa thuận hợp tác với TSMC: Tăng năng lực cho ngành bán dẫn

Thỏa thuận đặc biệt sẽ thông qua công ty JASM, nhằm đảm bảo nguồn cung chip dài hạn của Analog Devices, Inc.
Vì sao mạng xã hội “X” vẫn được gọi là Twitter ?

Vì sao mạng xã hội “X” vẫn được gọi là Twitter ?

Mạng xã hội Twitter đã được công bố đổi tên thành X sau thuộc quyền sở hữu của tỷ phú công nghệ Elon Musk.
Tắt sóng 2G, những chiếc điện thoại Vertu tiền tỷ sẽ thành “cục gạch”

Tắt sóng 2G, những chiếc điện thoại Vertu tiền tỷ sẽ thành “cục gạch”

Những chiếc điện thoại Vertu tiền tỷ cũ chỉ hỗ trợ 2G sẽ trở thành “cục gạch” và không còn giá trị sử dụng khi lộ trình cắt sóng 2G hoàn tất.
Nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ có tổng vốn đầu tư bao nhiêu?

Nhà máy xe điện của VinFast tại Ấn Độ có tổng vốn đầu tư bao nhiêu?

VinFast, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Việt Nam chính thức động thổ nhà máy xe điện tích hợp đầu tiên tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ.
Cận cảnh robot hình người của Elon Musk dạo quanh phòng thí nghiệm

Cận cảnh robot hình người của Elon Musk dạo quanh phòng thí nghiệm

Tỷ phú Elon Musk vừa đăng tải video mới về robot Optimus do Tesla sản xuất di chuyển thuần thục, có kết cấu hoàn thiện hơn.
Vì sao các hãng ô tô điều chỉnh chiến lược xe điện?

Vì sao các hãng ô tô điều chỉnh chiến lược xe điện?

Các hãng xe đã đầu tư hàng chục tỷ USD để chuyển đổi sang sản xuất xe điện, nhưng thực tế là thị trường chưa đáp ứng được kỳ vọng.
Đề xuất quy định về quản lý tài nguyên Internet có gì mới?

Đề xuất quy định về quản lý tài nguyên Internet có gì mới?

Bộ Thông tin và Truyền thông đang dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Viễn thông về quản lý kho số viễn thông, tài nguyên Internet...
Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Từ 1/3/2024: Điện thoại 2G lậu bị chặn kết nối mạng mới

Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, từ 1/3 tới, sẽ cùng các nhà mạng kiểm soát, ngăn chặn không cho nhập mạng mới với các điện thoại 2G lậu.
Công bố Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030

Công bố Quy hoạch hạ tầng thông tin và truyền thông thời kỳ 2021-2030

Việc triển khai quy hoạch thành công sẽ kiến tạo động lực, không gian phát triển cho lĩnh vực thông tin và truyền thông nhằm khai thác tiềm năng của ngành.
Doanh số bán hàng thị trường ô tô tháng 1/2024 giảm 50%

Doanh số bán hàng thị trường ô tô tháng 1/2024 giảm 50%

Trong tháng 1/2024, doanh số bán hàng của toàn thị trường đạt 19.243 xe, giảm 50% so với tháng 12/2023, dù có tăng 11% so với tháng 1/2023.
Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông cập nhật danh sách nội dung “đã được xác thực” trên mạng

Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) vừa cập nhật danh sách nội dung đã được xác thực trên mạng (White List) tháng 2/2024 sử dụng cho hoạt động quảng cáo.
600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

600 xe điện VinFast sẽ lăn bánh tại Indonesia

Ngày 22/2, VinFast đã ký biên bản ghi nhớ về việc cung cấp 600 xe điện cho 3 doanh nghiệp Indonesia.
Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Dòng máy bay nào nhận được nhiều đơn đặt hàng?

Tính đến cuối tháng 1/2024, dòng máy bay A330 đã nhận được 1.771 đơn đặt hàng chính thức từ hơn 130 khách hàng trên toàn thế giới.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động