Vì sao Cao Bằng chưa triển khai được một số nội dung khuyến công?

Hạn chế về nguồn kinh phí là nguyên nhân lớn khiến Cao Bằng chưa triển khai được một số nội dung trong chương trình khuyến công.
Nâng cao trách nhiệm của đơn vị thực hiện đề án khuyến công Kinh nghiệm hay từ khuyến công Hà Nội

Ông Đỗ Ngọc Linh- Phó Giám đốc Sở Công Thương Cao Bằng cho biết, do là tỉnh miền núi, vùng cao, điều kiện phát triển khó khăn, cơ cấu kinh tế hết sức nhỏ. Đối tượng hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công đa phần là cơ sở có quy mô nhỏ, siêu nhỏ, sản xuất phân tán, năng lực và tiềm lực tài chính hạn chế gây khó khăn trong đổi mới ứng dụng máy móc tiên tiến vào sản xuất.

Thậm chí có những cơ sở đã được hỗ trợ nhưng không thực hiện được đề án, phải trả lại kinh phí khuyến công, ảnh hưởng tới triển khai kế hoạch khuyến công hàng năm”, ông Linh cho hay.

Sản xuất tại Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng- một trong những đơn vị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công. Ảnh KX
Sản xuất tại Công ty cổ phần Xây dựng và Chế biến trúc tre xuất khẩu Cao Bằng - một trong những đơn vị được hỗ trợ từ nguồn kinh phí khuyến công. Ảnh: KX

Đặc biệt, Cao Bằng có 2 nội dung trong chương trình khuyến công hiện chưa thực hiện được, gồm: Liên doanh kiên kết hợp tác phát triển cụm công nghiệp; hợp tác hỗ trợ quốc tế về công tác khuyến công.

Về nguyên nhân, lãnh đạo Sở Công Thương Cao Bằng lý giải, do nhận thức của chính quyền cơ sở chưa sâu, chưa thấy rõ vai trò thiết thực của hoạt động khuyến công. Từ đó, công tác phối hợp tuyên truyền với các cấp, các ngành hạn chế, chưa tạo lan toả đến cộng đồng doanh nghiệp.

Tỉnh cũng chưa xây dựng được mạng lưới khuyến công, đây cũng là một phần nguyên nhân khiến công tác tuyên truyền về khuyến công cũng như triển khai công tác khuyến công còn nhiều khó khăn.

Thiếu kinh phí cho triển khai công tác khuyến công cũng là một khó khăn lớn của Cao Bằng. Ông Linh cũng cho hay, năm 2023 công tác khuyến công của tỉnh chủ yếu lồng ghép triển khai với các nội dung khác mà không được phê duyệt kinh phí. Năm 2024, Sở Công Thương đã trình Kế hoạch với tỉnh nhưng khả năng cũng không được phê duyệt.

Bên cạnh những khó khăn trên, lãnh đạo Sở Công Thương Cao Bằng cũng nhìn nhận, những năm qua, công tác khuyến công đã phần nào phát huy hiệu quả, tác động tích cực tới phát triển công nghiệp nông thôn của tỉnh.

Cao Bằng đã ban hành nhiều văn bản trong lĩnh vực khuyến công để các tổ chức, cơ sở công nghiệp nông thôn trên địa bàn triển khai thực hiện, như Chương trình khuyến công giai đoạn 2015-2020, giai đoạn 2020-2025.

Hàng năm, Sở Công Thương Cao Bằng tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản đôn đốc công tác khuyến công trên địa bàn các huyện, thành phố để nâng cao hoạt động. Địa phương cũng đã có những mô hình công nghiệp nông thôn hoạt động có hiệu quả, đóng góp vào quá trình xây dựng nông thôn mới, phát triển sản xuất công nghiệp.

Giai đoạn 2012-2022, tỉnh đã triển khai nội dung khuyến công với 99 đề án, huy động được hơn 96 tỷ đồng kinh phí đối ứng từ đối tượng thụ hưởng, trong đó khuyến công quốc gia triển khai 39 đề án, địa phương 60 đề án.

Các đề án tập trung vào các nội dung: Đào tạo nghề, nâng cao tay nghề, nâng cao năng lực cho cơ sở công nghiệp nông thôn, xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến hiện đại vảo sản xuất, phát triển sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu…

Hoạt động khuyến công đã giúp cơ sở mạnh dạn đầu tư hơn, thúc đẩy sản xuất công nghiệp nông thôn, xoá đói giảm nghèo, tăng giá trị sản xuất công nghiệp”, ông Linh nhận định.

Tuy vậy, những tồn tại đang ảnh hưởng đáng kể tới hiệu quả công tác khuyến công của địa phương. Được biết, Sở Công Thương Cao Bằng đã xác định một số giải pháp tháo gỡ. Trong đó, chủ động rà soát chính sách khuyến công tại địa phương nhằm đảm bảo các hoạt động triển khai khả thi, đúng quy định, chủ trương của nhà nước về nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Củng cố tăng cường công tác khuyến công từ cơ sở, phân công phân cấp cán bộ về công tác khuyến công. Chỉ đạo phòng Kinh tế hạ tầng/Kinh tế của các huyện tăng cường công tác khảo sát, triển khai các đề án khuyến công. Đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.

Nhưng để địa phương thuận lợi hơn trong triển khai công tác khuyến công, lãnh đạo Sở Công Thương Cao Bằng đề nghị, Cục Công Thương địa phương tham mưu Bộ Công Thương xem xét sửa đổi Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về Khuyến công. Bởi lẽ, các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến khuyến công, doanh nghiệp, công nghiệp nông thôn đã có nhiều thay đổi, việc sửa đổi Nghị định 45 là cần thiết để phù hợp với thể chế, đồng thời dễ dàng cho các đơn vị triển khai thực hiện.

Mặt khác, với các tỉnh miền núi có nhiều khó khăn như Cao Bằng, đề nghị Bộ Công Thương quan tâm hỗ trợ cấp kinh phí khuyến công nhiều hơn nhằm hỗ trợ tỉnh phát triển hoạt động sản xuất công nghiệp nói riêng, kinh tế-xã hội nói chung.

Hải Linh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: tỉnh Cao Bằng

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

5 giải pháp ‘kích hoạt’ tiềm năng ngành công nghiệp hóa chất

5 giải pháp ‘kích hoạt’ tiềm năng ngành công nghiệp hóa chất

Để ngành công nghiệp hóa chất phát triển xứng với tiềm năng, Bộ Công Thương đã tham mưu Chính phủ 5 giải pháp phát triển ngành công nghiệp hóa chất.
Vượt sóng kinh tế thế giới, Việt Nam chủ động bứt phá

Vượt sóng kinh tế thế giới, Việt Nam chủ động bứt phá

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm, Việt Nam vẫn đang giữ vững đà phục hồi, tận dụng nội lực và mở rộng hợp tác quốc tế.
Chuẩn hóa thiết kế mỏ: Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo thông tư mới

Chuẩn hóa thiết kế mỏ: Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo thông tư mới

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến rộng rãi dự thảo Thông tư quy định nội dung thiết kế cơ sở của dự án đầu tư khai thác khoáng sản và thiết kế mỏ.
Ninh Bình: Chủ động thích ứng chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ, sát cánh cùng doanh nghiệp xuất khẩu

Ninh Bình: Chủ động thích ứng chính sách thuế quan mới của Hoa Kỳ, sát cánh cùng doanh nghiệp xuất khẩu

Trước chính sách thuế mới từ Hoa Kỳ, Ninh Bình nhanh chóng hành động, hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu duy trì đà tăng trưởng và ổn định sản xuất.
Tổng hội Cơ khí: Đổi mới tư duy, chủ động hội nhập

Tổng hội Cơ khí: Đổi mới tư duy, chủ động hội nhập

Sáng 19/4, tại Hà Nội, Tổng hội Cơ khí Việt Nam tổ chức Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ IV. Đại hội cũng đã bầu ra nhân sự lãnh đạo trong nhiệm kỳ tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế tư nhân - lực đẩy cho ngành thép chuyển mình

Kinh tế tư nhân - lực đẩy cho ngành thép chuyển mình

Tư nhân đang vươn lên làm “đầu tàu” mới của ngành thép, thay đổi cục diện sản xuất và mở ra động lực cho công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.
Hải Phòng: Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Tiên Thanh

Hải Phòng: Khởi công xây dựng Khu công nghiệp Tiên Thanh

Ngày 18/4, tại huyện Tiên Lãng, TP. Hải Phòng khởi công dự án Đầu tư xây dựng và Kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Tiên Thanh, quy mô 410,46 ha.
Động lực tăng trưởng mới từ công nghiệp hỗ trợ Ninh Bình

Động lực tăng trưởng mới từ công nghiệp hỗ trợ Ninh Bình

Giá trị xuất khẩu tăng mạnh, công nghiệp hỗ trợ Ninh Bình trở thành động lực phát triển kinh tế, định hình vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tăng trưởng kinh tế lan tỏa từ các ‘trụ cột’ công nghiệp địa phương

Tăng trưởng kinh tế lan tỏa từ các ‘trụ cột’ công nghiệp địa phương

Tăng trưởng quý I/2025 ghi dấu ấn tại nhiều địa phương, nơi công nghiệp trở thành động lực chủ đạo, mở ra kỳ vọng hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 8%.
Quảng Ngãi tính chuyện lấn biển làm sân bay Lý Sơn

Quảng Ngãi tính chuyện lấn biển làm sân bay Lý Sơn

Quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 đảo Lý Sơn xác định diện tích sân bay Lý Sơn khoảng 161,74 ha, trong đó, có 127,94 ha lấn biển.
Việt Nam sắp có ray thép cho đường sắt tốc độ cao và công nghiệp quốc phòng

Việt Nam sắp có ray thép cho đường sắt tốc độ cao và công nghiệp quốc phòng

Tập đoàn Hoà Phát đã bắt tay với đối tác để thực hiện cam kết với Thủ tướng về sản xuất ray thép đường sắt tốc độ cao.
Doanh nghiệp cơ khí trong nước có thể chế tạo được đầu máy, toa xe

Doanh nghiệp cơ khí trong nước có thể chế tạo được đầu máy, toa xe

Một số doanh nghiệp cơ khí trong nước hoàn toàn có thể chế tạo đầu máy, toa xe hàng, toa xe khách… với tỷ lệ nội địa hóa lên đến 60%.
Tăng trưởng công nghiệp quý I: Địa phương nào giữ

Tăng trưởng công nghiệp quý I: Địa phương nào giữ 'ngôi vương'?

Sản xuất công nghiệp quý I/2025 ghi nhận đà phục hồi khi có tới 59 địa phương tăng trưởng so với cùng kỳ, trong đó Phú Thọ, Hòa Bình là hai điểm sáng bứt phá.
Quý I/2025: Công nghiệp bứt phá, xác lập kỷ lục 5 năm

Quý I/2025: Công nghiệp bứt phá, xác lập kỷ lục 5 năm

Quý I/2025, chỉ số sản xuất công nghiệp ước tính tăng 7,8% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng cao nhất của quý I kể từ năm 2020 đến nay.
Đà Nẵng: Doanh nghiệp nghìn tỷ vào Cụm công nghiệp Hòa Liên

Đà Nẵng: Doanh nghiệp nghìn tỷ vào Cụm công nghiệp Hòa Liên

4 doanh nghiệp được thành phố Đà Nẵng lựa chọn vào Cụm công nghiệp Hòa Liên với ngành nghề sản xuất đều liên quan đến sản xuất, lắp ráp ô tô và linh kiện.
Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giữ bằng được mục tiêu tăng trưởng công nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giữ bằng được mục tiêu tăng trưởng công nghiệp

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Sinh Nhật Tân khẳng định, dù khó khăn nhưng quyết tâm đạt bằng được mục tiêu tăng trưởng công nghiệp trong năm nay.
PMI tái lập mốc 50 - ngành sản xuất trở lại quỹ đạo tăng trưởng

PMI tái lập mốc 50 - ngành sản xuất trở lại quỹ đạo tăng trưởng

Sau ba tháng ở ngưỡng dưới 50 điểm, ngành sản xuất của Việt Nam tăng trưởng trở lại trong tháng 3 khi cả sản lượng và tổng số lượng đơn đặt hàng mới đều tăng.
Thaco Industries đẩy mạnh R&D, hoàn thiện chuỗi giá trị “All-In-One”

Thaco Industries đẩy mạnh R&D, hoàn thiện chuỗi giá trị “All-In-One”

Thaco Industries đẩy mạnh R&D, hoàn thiện chuỗi giá trị “All-In-One”
Ngành hóa chất: Chờ cú hích từ luật mới để bứt phá

Ngành hóa chất: Chờ cú hích từ luật mới để bứt phá

Ngành công nghiệp hoá chất còn nhiều tiềm năng và cơ hội phát triển, theo đó, Luật Hoá chất (sửa đổi) cần tạo đột phá cho phát triển ngành công nghiệp hoá chất.
Phát hiện 40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn ở Tây Bắc

Phát hiện 40 mỏ vàng trữ lượng gần 30 tấn ở Tây Bắc

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa công bố phát hiện 40 mỏ vàng ở Tây Bắc với tổng trữ lượng gần 30 tấn, trong đó 1 mỏ ở Lào Cai có trữ lượng gần nửa tấn.
Ngành bán dẫn Việt Nam trong con mắt truyền thông quốc tế ra sao?

Ngành bán dẫn Việt Nam trong con mắt truyền thông quốc tế ra sao?

Trong tháng 3/2025, báo chí nước ngoài đã đưa ra những nhận định về tình hình phát triển kinh tế Việt Nam, trong đó có ngành công nghiệp bán dẫn.
Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế về phát triển đường sắt?

Thấy gì từ kinh nghiệm quốc tế về phát triển đường sắt?

Từ kinh nghiệm quốc tế, Việt Nam cần làm gì để làm chủ công nghệ và phát triển bền vững ngành đường sắt một cách bền vững trong thời gian tới?
Dệt may: Đầu tư tự động hóa hay rời bỏ

Dệt may: Đầu tư tự động hóa hay rời bỏ 'cuộc chơi'?

Đầu tư cho tự động hóa sản xuất nhằm tăng năng suất là bắt buộc với doanh nghiệp dệt may nếu muốn tiếp tục cạnh tranh, tồn tại trên thị trường xuất khẩu.
Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thành Công Việt Hưng thêm minh chứng Việt Nam góp mặt chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu

Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên: Thành Công Việt Hưng thêm minh chứng Việt Nam góp mặt chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu

Ngày 26/3/2025, Tập đoàn Thành Công (TC Group) chính thức khánh thành và đưa vào vận hành Nhà máy ô tô Thành Công Việt Hưng.
Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cơ hội từ ô tô và đường sắt

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí: Cơ hội từ ô tô và đường sắt

Công nghiệp hỗ trợ ngành cơ khí, sản xuất, lắp ráp ô tô và đường sắt - những lĩnh vực mang tính chiến lược, có giá trị gia tăng thúc đẩy phát triển nền kinh tế.
Mobile VerionPhiên bản di động