Gần 230 dự án với khoảng 7 tỷ USD cam kết đầu tư vào Lâm Đồng

Tỉnh Lâm Đồng luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển tại địa phương.
Lâm Đồng: Báo chí cách mạng không có khái niệm giật tít “câu like, câu view” Lâm Đồng: Bảo tồn đa dạng sinh học cần có những định hướng cụ thể nào? Lâm Đồng: Quyết tâm thực hiện “công khai, minh bạch” trong môi trường đầu tư

Sáng ngày 23/6, tại TP. Đà Lạt, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và cơ hội xúc tiến đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng.

Tham dự buổi lễ công bố, có đồng chí Trần Lưu Quang, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương, cùng với lãnh đạo các tỉnh, thành phố: Hồ Chí Minh, Đắk Nông, Đắk Lắk, Bình Phước…

Lâm Đồng công bố
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, trao Quyết định phê duyệt quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021- 2030, tầm nhìn đến năm 2050 cho lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: CTV)

Ông Võ Ngọc Hiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, Lâm Đồng luôn nhận thức sâu sắc vai trò quan trọng cũng như tập trung cao cho công tác xây dựng Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Hồ sơ Quy hoạch tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến của các Bộ, ngành Trung ương, đã được Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân tỉnh thống nhất; UBND tỉnh tổ chức các Hội nghị, Hội thảo khoa học để lấy ý kiến các chuyên gia, các nhà khoa học, và cộng đồng dân cư, các tổ chức và cá nhân theo quy định.

Lâm Đồng công bố
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang, tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại buổi lễ công bố quy hoạch tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: CTV)

Đến nay, Quy hoạch tỉnh Lâm Đồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 đã hoàn thành và được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1727/QĐ-TTg ngày 29 tháng 12 năm 2023; đảm bảo phù hợp với yêu cầu của Luật Quy hoạch, đồng bộ với quy hoạch, chiến lược phát triển kinh tế - xã hội cả nước; phù hợp với định hướng, chủ trương tại Nghị quyết số 23-NQ/TW ngày 06 tháng 10 năm 2022 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây Nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Lâm Đồng công bố
Doanh nghiệp, nhà đầu tư nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào tỉnh Lâm Đồng. (Ảnh: CTV)

Lâm Đồng có vị trí chiến lược rất quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và quốc phòng, an ninh của vùng Tây Nguyên, có hệ thống giao thông đường bộ, cảng hàng không tương đối thuận lợi, là cửa ngõ giao lưu kinh tế, văn hóa, xã hội với các tỉnh vùng Đông Nam Bộ, duyên hải miền Trung. Hội nghị hôm nay sẽ cung cấp thêm những thông tin cơ bản về Quy hoạch tỉnh; giới thiệu, quảng bá những tiềm năng, lợi thế, định hướng thu hút đầu tư của Lâm Đồng đến các nhà đầu tư. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để tỉnh được lắng nghe các nhà quản lý, chuyên gia, các nhà đầu tư, doanh nghiệp góp ý, hiến kế để khai thác, phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh, hiện thực hóa mục tiêu đưa Lâm Đồng phát triển nhanh, toàn diện, bền vững trong thời gian tới.

Để thực hiện thành công các mục tiêu Quy hoạch tỉnh, trong thời gian tới tỉnh Lâm Đồng sẽ tiếp tục hoàn thiện đồng bộ các cơ chế, chính sách; quyết tâm cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của tỉnh; trong đó, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ.

Đồng thời, huy động tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực nhà nước, tư nhân và xã hội để đẩy mạnh đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, tiếp tục tập trung thu hút đầu tư, trọng tâm là phát triển hướng tới năm 2030: Là tỉnh phát triển khá toàn diện của cả nước; lấy phát triển nông, lâm nghiệp là trọng tâm, trụ đỡ; phát triển công nghiệp chế biến là động lực; phát triển du lịch là đột phá. Xây dựng thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận thành trung tâm du lịch chất lượng cao của cả nước và khu vực Đông Nam Á, là trung tâm giáo dục, đổi mới sáng tạo.

Đợt này, các dự án ưu tiên được đầu tư vào Lâm Đồng gần 230 dự án, gồm các lĩnh vực: Giao thông vận tải (36 dự án), phát triển nông nghiệp (12 dự án), khu dân cư, khu đô thị (62 dự án), công nghiệp (11 dự án), khai thác khoảng sản (4 dự án), y tế (36 dự án), giáo dục và đào tạo (6 dự án), thương mại dịch vụ (20 dự án)…

Trong đó, có một số dự án nhận Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, có số vốn đầu tư rất lớn gồm: Dự án Trường đua ngựa Thiên Mã – Madagui- Câu lạc bộ Polo và ngựa biểu diễn với tổng vốn đầu tư 1.548 tỷ đồng; dự án Khu đô thị mới Nam sông Đa Nhim, thị trấn Liên Nghĩa, Đức Trọng với tổng mức đầu tư 11.842 tỷ đồng; dự án Khu dân cư nông thôn kiểu mẫu Đambri tổng vốn đầu tư là 1.570 tỷ đồng; dự án đầu tư nhà máy kéo sợi len lông cừu Đà Lạt có tổng mức vốn đầu tư 1.114 tỷ đồng…

Tỉnh Lâm Đồng sẽ ưu tiên phát triển kinh tế nông nghiệp bền vững, hiện đại, hiệu quả cao, hữu cơ, hướng đến hình thành các vùng chuyên canh quy mô lớn; trở thành trung tâm nghiên cứu, sản xuất nông nghiệp hữu cơ công nghệ cao tầm quốc gia và quốc tế. Phát triển các ngành dịch vụ, du lịch, logistics dựa trên nền tảng số, chất lượng cao và đa dạng hoá các loại hình dịch vụ. Ưu tiên phát triển bền vững công nghiệp khai thác, chế biến bauxit, alumin, công nghiệp chế biến nhôm và các sản phẩm từ nhôm; phát triển công nghiệp chế biến nông, lâm sản.

Đồng thời, tỉnh Lâm Đồng luôn mở rộng cửa để chào đón các nhà đầu tư và cam kết đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi trong khuôn khổ pháp luật cho phép để các doanh nghiệp thực hiện thành công các dự án đầu trên địa bàn tỉnh và phát triển thịnh vượng.

Phát biểu tại lễ, Phó Thủ tướng, Trần Lưu Quang cho biết: Nói về Lâm Đồng, Phó Thủ tướng luôn có cảm xúc, tình cảm đặc biệt với vùng đất này. Trong đó, Phó Thủ tướng rất quan tâm đến yếu tố văn hoá trong sự phát triển, văn hoá doanh nghiệp, văn hoá ứng xử chính quyền… sở dĩ Phó Thủ tướng đặt ra câu chuyện về văn hoá bởi vì Đà Lạt, Lâm Đồng có yếu tố văn hoá đặc trưng riêng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng đề nghị tỉnh Lâm Đồng hãy quan tâm đến văn hoá ứng xử đối với nhà đầu tư, có chia sẻ, có đồng hành, có chung lưng đấu cật với doanh nghiệp hay không?

Trước mắt, Lâm Đồng sẽ rất khó khăn, trở ngại, do hy sinh mất mát của Lâm Đồng thời gian qua. Mong Lâm Đồng cố gắng sớm vượt qua trở ngại này. Lâm Đồng có nhiều tiềm năng để phát triển, tương lai sẽ có nhiều cao tốc kết nối giao thương, xem Lâm Đồng là nơi khởi nghiệp mẫu mực về nông nghiệp công nghệ cao. Đến nay đã có nhiều nhà đầu tư tiềm năng với khoảng 6-7 tỷ đôla đầu tư vào Lâm Đồng.

Cuối cùng, với hai chữ “thấu hiểu”, Phó Thủ tướng mong muốn những người có trách nhiệm, chính quyền hãy thấu hiểu để triển khai; người dân, doanh nghiệp cũng nên thấu hiểu chính quyền. “Với những gì đã, đang và sẽ có, cùng với quy hoạch tỉnh được phê duyệt, chúng tôi tin tưởng Lâm Đồng sẽ phát triển giàu đẹp, là nơi mọi người đến và nói với nhau những điều yêu thương ấm áp”, Phó Thủ tướng chia sẻ.

Lê Sơn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm điện trên địa bàn

Tuyên Quang: Kiểm tra việc sử dụng tiết kiệm điện trên địa bàn

Mới đây, Sở Công Thương Tuyên Quang phối hợp với Công ty Điện lực Tuyên Quang đã kiểm tra công tác sử dụng điện tiết kiệm trên địa bàn TP. Tuyên Quang.
Công an tỉnh Quảng Ninh ra mắt trang Zalo tiếp nhận phản ánh trật tự an toàn giao thông

Công an tỉnh Quảng Ninh ra mắt trang Zalo tiếp nhận phản ánh trật tự an toàn giao thông

Mới đây, Công an tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức ra mắt trang Zalo nhằm nâng cao hiệu quả, phát huy vai trò của người dân trong phản ánh về an toàn giao thông.
Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi làm gì để đạt trên 70% tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp?

Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030 thu hút đầu tư hạ tầng kỹ thuật và đạt tỷ lệ lấp đầy 70-75% diện tích trong các cụm công nghiệp.
Nghệ An: 1.000 cán bộ, công chức dôi dư được sắp xếp ra sao?

Nghệ An: 1.000 cán bộ, công chức dôi dư được sắp xếp ra sao?

Sau khi sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện và cấp xã, toàn tỉnh Nghệ An dôi dư hơn 1.000 cán bộ, công chức, viên chức.
Kinh tế Thái Bình 6 tháng đầu năm tăng trưởng vượt dự báo

Kinh tế Thái Bình 6 tháng đầu năm tăng trưởng vượt dự báo

6 tháng đầu năm 2024, bức tranh kinh tế của tỉnh Thái Bình có sự tăng trưởng mạnh mẽ với nhiều chỉ số ấn tượng về xuất khẩu, công nghiệp...

Tin cùng chuyên mục

Vĩnh Phúc: Phát động cuộc thi tuyên truyền công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Vĩnh Phúc: Phát động cuộc thi tuyên truyền công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi

Tỉnh Vĩnh Phúc vừa phát động Cuộc thi sáng tạo sản phẩm tuyên truyền công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi tỉnh Vĩnh Phúc năm 2024.
TP. Hồ Chí Minh: Ngã tư Bốn Xã được đề xuất xây dựng cầu vượt thép hơn 2.300 tỷ đồng

TP. Hồ Chí Minh: Ngã tư Bốn Xã được đề xuất xây dựng cầu vượt thép hơn 2.300 tỷ đồng

Nút giao thông tại ngã tư Bốn Xã vừa được Sở Giao thông Vận tải TP. Hồ Chí Minh đề xuất để nghiên cứu tiền khả thi với tổng mức đầu tư hơn 2.300 tỷ đồng.
Thừa Thiên Huế: Thu hút tàu container tại cảng Chân Mây chưa như kỳ vọng

Thừa Thiên Huế: Thu hút tàu container tại cảng Chân Mây chưa như kỳ vọng

Tỉnh Thừa Thiên Huế triển khai nhiều giải pháp, tuy nhiên hoạt động thu hút tàu hàng container tại cảng Chân Mây gặp nhiều thách thức, chưa như kỳ vọng.
Thu hút các nguồn lực xã hội thực hiện quy hoạch tỉnh Yên Bái

Thu hút các nguồn lực xã hội thực hiện quy hoạch tỉnh Yên Bái

Kế hoạch thực hiện Quy hoạch tỉnh Yên Bái thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Phó Thủ tướng Chính phủ ký quyết định ban hành.
Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Đồng Tháp áp dụng mức chi mới cho hoạt động khuyến công

Quy định về nội dung hỗ trợ cho hoạt động khuyến công trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp có hiệu lực từ ngày hôm nay, ngày 11/7.
Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh

Chiều 10/7, tại kỳ họp thứ 18, HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa 19, nhiệm kỳ 2021-2026 đã miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND và Chủ tịch UBND tỉnh.
Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 công suất 1200 MW chính thức được nghiệm thu

Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 công suất 1200 MW chính thức được nghiệm thu

Ban QLDA Nhiệt điện Dầu khí Thái Bình 2 cho biết, Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 với công suỗi phát điện mỗi năm lên tới 7,2 tỷ kWh chính thức được nghiệm thu.
Quyết

Quyết 'chơi lớn', Lâm Đồng dự chi hàng trăm tỷ đồng để thu hút nhân tài

Ngày 10/7, UBND tỉnh Lâm Đồng đã ban hành Đề án thu hút, đào tạo cán bộ, công chức, viên chức của tỉnh đến năm 2030.
Tân Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai là ai?

Tân Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai là ai?

Thượng tá Lê Mạnh Hùng, Trưởng phòng CSĐT tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu Công an tỉnh Đồng Nai, được bổ nhiệm làm Phó Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai.
6 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Nam Định trong nửa cuối năm 2024 gồm những gì?

6 nhiệm vụ trọng tâm của tỉnh Nam Định trong nửa cuối năm 2024 gồm những gì?

Bí thư Tỉnh ủy Nam Định Phạm Gia Túc nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm các cấp chính quyền tỉnh cần tập trung thực hiện trong nửa cuối năm 2024.
Huyện nông thôn mới nâng cao của Nam Định có tiêu chí gì đặc biệt?

Huyện nông thôn mới nâng cao của Nam Định có tiêu chí gì đặc biệt?

Sau 6 năm triển khai, huyện Giao Thuỷ, tỉnh Nam Định đã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Vậy Giao Thuỷ đã đạt được những tiêu chí gì?
Vĩnh Phúc khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII để quyết định nhiều nội dung quan trọng

Vĩnh Phúc khai mạc kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XVII để quyết định nhiều nội dung quan trọng

Sáng 10/7, Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc khoá XVII khai mạc kỳ họp thứ 16 để xem xét và quyết định nhiều nội dung quan trọng.
Nam Định: GRDP năm 2024 ước tăng trưởng trên 109%

Nam Định: GRDP năm 2024 ước tăng trưởng trên 109%

Theo số liệu ước tính lần 1, GRDP năm 2024 của Nam Định theo giá hiện hành là 114.062,953 tỷ đồng, đạt tốc độ phát triển 109,98%.
Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự

Thừa Thiên Huế: Kỷ luật Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Thừa Thiên Huế quyết định thi hành kỷ luật khiển trách đối với Chi ủy Cục Thi hành án Dân sự và Cục trưởng Cục Thi hành án Dân sự tỉnh.
Cuộc sống tạm bợ của người dân tại dự án Bình Quới - Thanh Đa

Cuộc sống tạm bợ của người dân tại dự án Bình Quới - Thanh Đa ''treo'' hơn 3 thập kỷ

Dự án bán đảo Bình Quới- Thanh Đa “treo" hơn 3 thập kỷ đã khiến hàng ngàn hộ dân nơi đây sống tạm bợ trong những căn nhà tồi tàn, cũ kỹ giữa thành phố hiện đại.
Hết tháng 6/2024, Hải Phòng hoàn thành thu hút 12,5 tỷ USD vốn FDI giai đoạn 2021 – 2025

Hết tháng 6/2024, Hải Phòng hoàn thành thu hút 12,5 tỷ USD vốn FDI giai đoạn 2021 – 2025

Tính đến tháng 6/2024, Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng đã hoàn thành nhiệm vụ thu hút FDI của cả nhiệm kỳ 2021 – 2025 đạt trên 12,5 tỷ USD.
Hà Giang: Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Hà Giang: Tưởng nhớ, tri ân các anh hùng liệt sĩ

Đại lễ cầu siêu và thắp nến tri ân không chỉ cầu cho anh linh các anh hùng liệt sĩ được siêu thoát mà còn giáo dục cho thế hệ trẻ về truyền thống yêu nước...
Sơn La: Cảnh giác với thủ đoạn giả hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo

Sơn La: Cảnh giác với thủ đoạn giả hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo

Các đối tượng giả danh nhân viên ngân hàng liên hệ hỗ trợ cài đặt sinh trắc học để lừa đảo, thực hiện chiếm đoạt tài sản, thông tin của khách hàng.
Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Lào Cai đã thực hiện 44 đề án khuyến công với 6.047,5 triệu đồng

Sở Công Thương Lào Cai đang đôn đốc các đơn vị chức năng, cơ sở thụ hưởng nhằm hoàn thành mục tiêu chương trình khuyến công giai đoạn 2021-2025.
Vĩnh Phúc đăng cai giải bóng chuyền SEA V.League 2024

Vĩnh Phúc đăng cai giải bóng chuyền SEA V.League 2024

Vĩnh Phúc sẽ đăng cai Giải bóng chuyền SEA V.League 2024 diễn ta từ ngày 2-4/8 tơi, đây là lần thứ 2 Vĩnh Phúc đăng cai.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động