Vạch trần mánh khóe thổi giá cước vận tải

Những chiêu trò gian lận cước vận tải của các tài xế taxi, xe thương hiệu đang hoạt động ở Bà Rịa - Vũng Tàu khiến nhiều người bức xúc.
Phí, lệ phí hàng hải ít có tác động đến giá cước vận tải biển Cước vận tải hạ nhiệt theo giá xăng dầu

Từ phản ánh của các nạn nhân bị tài xế taxi, xe thương hiệu ‘thổi giá" mà không thể bắt tận tay, day tận mặt, trong vai tài xế cũng như khách du lịch đến Bà Rịa - Vũng Tàu (BR-VT), phóng viên Báo Người Lao Động đã vạch trần thủ đoạn gian lận sau gần 1 tháng thâm nhập, điều tra.

Làm xiếc trên đồng hồ

Sau hơn một tuần vào vai tài xế taxi, chúng tôi mới làm quen được người đàn ông có biệt danh là Bi (35 tuổi, ngụ tỉnh BR-VT - tài xế của một hãng taxi). Bi được giới thiệu là người chuyên cung cấp thiết bị và cài đặt đồng hồ nâng giá tiền cước cho nhiều tài xế ở tỉnh BR-VT. Thế nhưng, khi chúng tôi ngỏ ý muốn Bi giúp thì ông này từ chối vì đã "gác kiếm". Nài nỉ chỉ chỗ, ông Bi tiết lộ sau vụ tài xế taxi bị xử phạt ở sân bay Tân Sơn Nhất (TP HCM), giờ giới tài xế chuyển qua gian lận trên đồng hồ hoặc phần mềm, bởi gắn thiết bị gian lận trên vô-lăng hay cần số đã… xưa rồi!

ĐIỀU TRA: Vạch trần mánh khóe thổi giá cước vận tải
Vinh “thợ” đang loay hoay lắp ráp đồng hồ đã nâng giá cước (ảnh cắt từ clip)

Để minh chứng, ông Bi giới thiệu cho chúng tôi về người đàn ông tên Hùng (nhân viên của một hãng taxi), chuyên cài đặt đồng hồ gian lận cước. Bi tiết lộ đồng hồ cũ có sẵn trên thị trường được bán với giá từ 1-2 triệu đồng/chiếc, còn tiền cài đặt nâng giá cước dịch vụ chỉ khoảng 300.000 đồng là có ngay chiếc đồng hồ "thổi giá". "Giá rất rẻ nhưng quan trọng là để có được thì mới khó nếu người giới thiệu không uy tín" - ông Bi nói.

Chúng tôi liên hệ vào số điện thoại 09140… mà ông Bi cung cấp để gặp ông Hùng cài đặt đồng hồ nhưng ông này nói máy tính đang hư nên không làm. Ông Hùng hẹn khi nào máy tính sửa xong sẽ gọi đến cài đặt sau. Sau đó, ông Bi tiếp tục giới thiệu cho chúng tôi về người tên Vinh (biệt danh Vinh "thợ", khoảng 45 tuổi), người chuyên gắn đồng hồ "chui" cho các hãng xe ở tỉnh BR-VT. Sau khi chất vấn khá kỹ, chúng tôi được chỉ dẫn đến một con hẻm trên đường Bình Giã, TP Vũng Tàu gặp ông Vinh. Gặp mặt, ông Vinh tiếp tục hỏi: "Ai giới thiệu anh đến đây?". Khi chúng tôi nói lại rõ ràng là ông Bi giới thiệu thì ông Vinh mới đồng ý gắn đồng hồ.

ĐIỀU TRA: Vạch trần mánh khóe thổi giá cước vận tải
Điều đáng nói, thời gian chúng tôi thâm nhập cũng là thời điểm các cơ quan chức năng tỉnh BR-VT thường xuyên ra quân kiểm tra, xử lý những hành vi gian lận. Thế nhưng chỉ vì hám lợi mà những người như Vinh, Hùng vẫn tiếp tay cho tài xế gian lận cước.

"Mấy vụ này công an đang làm căng lắm. Người quen giới thiệu thì tôi mới dám làm" - ông Vinh nói trước khi vào việc. Theo ông Vinh, hiện ông đang có mấy chiếc đồng hồ tính tiền dành cho taxi, giá cước đang ở mức 20.000 đồng/km. "Ông chạy xe 4 chỗ giá này hợp lý rồi. Giá cao quá dễ bị phát hiện" - ông Vinh khuyên. Tuy nhiên, khi chúng tôi muốn có đồng hồ với giá cước khoảng 23.000-25.000 đồng/km, thì ông Vinh nói máy tính đang bị hư không cài đặt được. Sau đó, ông Vinh lấy điện thoại gọi cho ai đó rồi nói có đứa em trên thị xã Phú Mỹ chịu làm rồi. Ông Vinh hẹn chúng tôi 4 ngày sau quay lại.

Bốn ngày sau, chúng tôi quay lại nhà ông Vinh. Người đàn ông này mang theo 1 chiếc đồng hồ ra bảo tạm thời tính 20.000 đồng/km rồi bữa sau cài đặt nâng tiền sau. Ông Vinh ra giá chiếc đồng hồ cũ 1,4 triệu đồng do đã cài tăng giá cước. Chúng tôi đồng ý mua, ông Vinh bắt đầu thao tác gắn đồng hồ lên ô tô 4 chỗ chúng tôi chuẩn bị sẵn. Trong khi lắp ráp, ông Vinh không quên khoe đã gắn đồng hồ "chui" cho cả trăm ô tô. Theo ông Vinh, để đồng hồ loại này hoạt động thì phải có "cục sung" (còn gọi là thiết bị tính tiền - PV) của các hãng taxi. "Thiết bị này không phải ai cũng mua được đâu. Phải thật thân với nhân viên các hãng taxi mới mua được. Thiết bị này bán ra ngoài là vi phạm" - ông Vinh bật mí.

Biến hóa với phần mềm "TAXImet"

Không chỉ gian lận trên đồng hồ, qua tìm hiểu, chúng tôi còn biết tài xế taxi chính hãng, "taxi dù" chuyên gian lận tiền cước qua phần mềm "TAXImet". "Chỉ cần có ô tô và cài đặt thêm phần mềm "TAXImet" thì ai cũng có thể trở thành tài xế "taxi dù". Cần phải xử lý mạnh tay những trường hợp này để tạo lòng tin cho du khách và người dân khi đến Vũng Tàu du lịch" - anh C. (một tài xế của hãng taxi ở tỉnh BR-VT xin được giấu tên) mong mỏi. Bởi theo anh C., việc gian lận cước taxi đã khiến cho những người hành nghề lương thiện như anh không khỏi bị ảnh hưởng. "Trên xe, cứ thấy khách liếc nhìn đồng hồ tính cước liên tục cùng những câu hỏi bóng gió là tôi lại cảm thấy chạnh lòng và càng mong sớm xử lý dứt điểm tình trạng dùng chiêu trò để thổi giá cước" - anh C. cho biết.

ĐIỀU TRA: Vạch trần mánh khóe thổi giá cước vận tải
Tài xế Chương đang hướng dẫn cách cài đặt phần mềm “TAXImet” (ảnh cắt từ clip)

Tương tự anh C., tiếp xúc với một số tài xế của hãng taxi có thương hiệu ở khu vực gần bãi biển trên đường Thùy Vân, TP Vũng Tàu, khi được hỏi về phần mềm "TAXImet", nhiều tài xế khẳng định đây là app "hành nghề" của giới "taxi dù". "Phần mềm này chủ yếu sử dụng để ăn gian tiền cước của khách. Một số tài xế từng bị kiểm tra, xử phạt nhưng không hiểu sao vẫn liều lĩnh như vậy" - anh H. (tài xế taxi, xin được giấu tên) lắc đầu ngán ngẩm.

Thông qua các chỉ dẫn và giới thiệu, chúng tôi được tài xế tên Chương (quê Quảng Ngãi) đồng ý hướng dẫn cách tải và cài đặt phần mềm tính tiền "TAXImet". Theo quan sát, phần mềm "TAXImet" sau khi mở lên sẽ có phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt để người dùng cài đặt. Ở mục điều chỉnh thứ 2 có nội dung "khoản phí ban đầu" (còn gọi là phí mở cửa - PV), tài xế có thể điều chỉnh số tiền bao nhiêu tùy thích.

ĐIỀU TRA: Vạch trần mánh khóe thổi giá cước vận tải

"Phí mở cửa tức là khi tài xế bắt đầu mở cửa thì khách phải trả tiền, dù khách đi hay không đi. Thường thì các tài xế có thể tự cài đặt loại phí này từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng cho mỗi lần mở cửa" - tài xế Chương giải thích. Ở mục điều chỉnh "phí quãng đường", Chương nói tài xế có thể cài đặt bao nhiêu tùy "tâm", thấp nhất từ 20.000 đồng đến 40.000 đồng/km. Ở mục ghi "thời gian tính phí", tài xế có thể nâng số tiền lên cao hay thấp tùy ý, thậm chí khi xe dừng chờ đèn tín hiệu giao thông phần mềm vẫn tính phí rồi cộng dồn vào tổng tiền cước. "Ở đây còn có mục Tariff A, B, C, anh có thể vào đây để chỉnh thêm tiền phí. Ví dụ như chạy ban đêm thì anh vào Tariff B cài đặt nâng số tiền lên 25.000 đồng/km hoặc nhiều hơn "tùy tâm". Anh nên chỉnh ăn gian vừa thôi, đề phòng khách phát hiện rồi phản ứng" - Chương hướng dẫn và tiết lộ một số tài xế taxi chính hãng vào ban đêm thường tắt đồng hồ đã được niêm phong giá cước để chạy bằng phần mềm "TAXImet" trên điện thoại.

(Còn tiếp)

Ức, tức cũng đành chịu

Kể lại câu chuyện dịp lễ 2-9 mà anh Nguyễn Văn Tùng (ngụ TP Thủ Đức, TP HCM) vẫn còn ấm ức. Số là, vợ chồng anh Tùng đến TP Vũng Tàu nghỉ lễ. Sau khi tắm biển, vợ chồng anh đón ô tô màu trắng có gắn mào taxi mang biển số Vũng Tàu từ Bãi Sau đường Thùy Vân đến đường 30 Tháng 4, phường 12, TP Vũng Tàu để ăn uống. Đoạn đường chưa đầy 10 km nhưng tài xế tính tiền cước lên đến 312.000 đồng. Anh Tùng thấy vô lý liền phản ứng thì tài xế chỉ vào đồng hồ đúng con số như thông báo. "Biết bị "chặt chém" nhưng không thể làm gì được vì mình đâu có bằng chứng tại chỗ; còn nhờ lực lượng chức năng can thiệp thì mình cũng đâu đủ căn cứ. Ức lắm!’ - anh Tùng bức xúc.

Chị Nguyễn Khánh Ly (ngụ quận 3, TP HCM) cũng bức xúc kể dịp lễ vừa qua, chị đón taxi trên đường Thùy Vân để đến đường Lê Hồng Phong, TP. Vũng Tàu. Khi vừa lên xe thì người bạn chạy xe máy đến đón nên chị Ly yêu cầu tài xế cho xuống xe. Chị Ly có nhã ý bồi dưỡng tài xế 20.000 đồng nhưng người này không chịu, đòi 40.000 đồng tiền mở cửa. "Số tiền tuy không nhiều nhưng quả thật việc này đã để lại nỗi ấm ức khá lớn trong tôi" - chị Ly nói.

nld.com.vn
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Bà Rịa - Vũng Tàu

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tuyên Quang: Tìm ra nguyên nhân khiến nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường, buông lời xúc phạm

Tìm ra nguyên nhân vụ việc nhóm nam sinh dồn nữ giáo viên vào góc tường và buông lời xúc phạm tại một trường THCS tại địa bàn tỉnh Tuyên Quang.
Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Nghệ An: Đẩy mạnh kết nối giao thương, thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm

Chiều 5/12, tại thành phố Vinh đã diễn ra hội nghị Kết nối giao thương tỉnh Nghệ An năm 2023.
Đồng Nai: Dự kiến những dự án nào sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất?

Đồng Nai: Dự kiến những dự án nào sẽ được miễn, giảm tiền thuê đất?

HĐND tỉnh Đồng Nai vừa có tờ trình, dự thảo Nghị quyết ban hành về quy định miễn, giảm tiền thuê đất đối với dự án thực hiện xã hội hoá trên địa bàn.
Quảng Ngãi: Sạt lở trên đèo Eo Chim, giao thông bị chia cắt

Quảng Ngãi: Sạt lở trên đèo Eo Chim, giao thông bị chia cắt

Gần 8.000m3 đất, đá trên đồi núi bất ngờ sạt lở tràn xuống Tỉnh lộ 624 đoạn qua đèo Eo Chim (huyện Minh Long, tỉnh Quảng Ngãi) khiến giao thông bị chia cắt.
Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?

Phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 ở nhiều địa phương có gì mới?

Tính đến thời điểm hiện tại, nhiều địa phương trong cả nước đã có phương án thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025.

Tin cùng chuyên mục

TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

TP. Vũng Tàu sẽ xử phạt người tắm biển sử dụng xà bông, dầu gội ở trụ nước công cộng

Sau khi tắm biển, nhiều người dân, du khách vẫn thản nhiên sử dụng xà bông, dầu gội để tắm tráng ở trụ tắm nước ngọt công cộng, mặc dù có biển cấm.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Bà Rịa – Vũng Tàu: Huyện Long Điền kỷ niệm 20 năm thành lập

Chiều 5/12, huyện Long Điền (Bà Rịa - Vũng Tàu) tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (9/12/2003 - 9/12/2023) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn giúp hình thành thói quen "đã uống rượu bia, không lái xe"

Xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn giúp hình thành thói quen "đã uống rượu bia, không lái xe"

Việc siết chặt, xử lý nghiêm vi phạm nồng độ cồn bước đầu đã làm ý thức người dân có nhiều thay đổi, hình thành thói quen "đã uống rượu bia, không lái xe".
Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi bị ảnh hưởng không khí lạnh, mưa rào và dông

Dự báo thời tiết 10 ngày tới: Nhiều nơi bị ảnh hưởng không khí lạnh, mưa rào và dông

Bản tin dự báo thời tiết, cảnh báo diễn biến thời tiết trên đất liền thời hạn 10 ngày, từ đêm ngày 5/12 đến 15/12 như thế nào?
Giải quyết “bài toán” quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Giải quyết “bài toán” quản lý chất thải rắn sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường tại khu xử lý rác thải ở các đô thị lớn đang đặt ra nhiều thách thức cho cơ quan quản lý nhằm tìm ra một giải pháp toàn diện, bền vững.
Hoàn thành đối soát trùng khớp 33,5 triệu giấy phép lái xe với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Hoàn thành đối soát trùng khớp 33,5 triệu giấy phép lái xe với Cơ sở dữ liệu Quốc gia về dân cư

Bộ Giao thông Vận tải cho biết, vừa hoàn thành xây dựng cơ sở dữ liệu dùng chung về giấy phép lái xe với hơn 34,7 triệu giấy phép lái xe...
Loạt biển số xe ô tô siêu đẹp sắp lên sàn đấu giá

Loạt biển số xe ô tô siêu đẹp sắp lên sàn đấu giá

Ngày 16/12, loạt biển số ô tô gồm biển ngũ quý, tứ quý và số tiến sẽ được đưa ra đấu giá. Thời gian đấu giá sẽ là 30 phút/1 biển số xe ô tô.
Đồng Nai: Đề xuất tặng 30.000 phần quà cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Đồng Nai: Đề xuất tặng 30.000 phần quà cho người lao động dịp Tết Nguyên đán

Trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, tỉnh Đồng Nai đã đề xuất tặng 30.000 phần quà, mỗi phần trị 1 triệu đồng, tổng chi 30 tỷ đồng cho người lao động.
Trường hợp nào được hoàn trả tiền tham gia bảo hiểm y tế?

Trường hợp nào được hoàn trả tiền tham gia bảo hiểm y tế?

Pháp luật quy định một số trường hợp người đã đóng bảo hiểm y tế được hoàn trả lại tiền. Vậy đó là những trường hợp nào và hồ sơ đề nghị hoàn tiền gồm những gì?
Không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Không khí lạnh tăng cường, vùng núi cao có nơi dưới 11 độ

Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 5/12, luồng không khí lạnh đang di chuyển từ phía Bắc xuống phía Nam.
Giá chỉ từ 150.000 đồng - tùng thông mini "hút khách" dịp Noel

Giá chỉ từ 150.000 đồng - tùng thông mini "hút khách" dịp Noel

Những cây tùng thông có giá từ 150.000 - 300.000 đồng/cây đang là mặt hàng "đắt như tôm tươi" mùa Noel năm nay.
Đầu tư kéo dài tuyến metro số 1 về Bình Dương, Đồng Nai

Đầu tư kéo dài tuyến metro số 1 về Bình Dương, Đồng Nai

Tổng mức đầu tư hơn 3,7 tỷ USD (tương 86 ngàn tỷ đồng), dự kiến sử dụng nguồn vốn đầu tư công, kéo dài tuyến metro số 1 về Bình Dương, Đồng Nai.
Sửa xong cáp quang biển AAE-1, Internet Việt Nam hoạt động bình thường

Sửa xong cáp quang biển AAE-1, Internet Việt Nam hoạt động bình thường

Các lỗi trên tuyến cáp quang biển quốc tế AAE-1 đã được khắc phục xong, đến nay tuyến kết nối Việt Nam với quốc tế đã hoạt động bình thường.
Xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới

Xây dựng đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam phải phù hợp với xu thế phát triển trên thế giới

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà về Đề án chủ trương đầu tư đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc - Nam.
Râu ngô -  vị thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe

Râu ngô - vị thuốc tự nhiên tốt cho sức khỏe

Râu ngô rất dễ kiếm, dễ sử dụng và đặc biệt là mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe. Râu ngô giàu vitamin và các chất vi lượng cần thiết cho cơ thể...
Còn nhiều vé tàu Tết đi tất cả các ga phía Bắc

Còn nhiều vé tàu Tết đi tất cả các ga phía Bắc

Ga Sài Gòn cho biết vẫn còn nhiều vé trên các đoàn tàu Tết đi tất cả các ga phía Bắc từ nay đến ngày 2/2/2024 và từ 7/2 – 9/2/2024.
EVN tổ chức Tuần lễ hồng - hiến máu nhân đạo lần thứ  9

EVN tổ chức Tuần lễ hồng - hiến máu nhân đạo lần thứ 9

Sáng ngày 05/12/2023, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức hiến máu nhân đạo.
Đốt mỡ nội tạng bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Đốt mỡ nội tạng bằng những thực phẩm tốt cho sức khỏe

Việc bổ sung các thực phẩm hỗ trợ giảm mỡ nội tạng chỉ mang lại hiệu quả tối ưu khi mỗi chúng ta đều có ý thức thực hiện nghiêm túc các biện pháp giảm mỡ khác.
Bà Tân Vlog hết thời, trở về làm người nông dân giản dị

Bà Tân Vlog hết thời, trở về làm người nông dân giản dị

Sau khi vướng loạt ồn ào thị phi, Bà Tân Vlog từng gây bão mạng xã hội một thời vì những món ăn "siêu to khổng lồ" đã không còn được nhiều người quan tâm.
Quản lý thuốc lá thế hệ mới để đẩy lùi hàng nhập lậu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Quản lý thuốc lá thế hệ mới để đẩy lùi hàng nhập lậu, bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng

Việc quản lý các mặt hàng thuốc lá thế hệ mới hiện được nhận định là khó khăn do chưa có giải pháp phù hợp.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động