Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 18/09/2021 07:11

Ủy ban châu Âu nâng dự báo tăng trưởng kinh tế khối 2 năm tới

10:00 | 14/05/2021
Ủy ban châu Âu đã tăng mạnh dự báo kinh tế trong hai năm tới, khi một chiến dịch tiêm chủng tăng tốc giúp khu vực đồng euro phục hồi sau đại dịch gây ra. Theo đó, ngày 12/5, Brussels cho biết, khu vực đồng euro sẽ tăng trưởng 4,3% trong năm nay và 4,4% vào năm 2022, so với các dự báo trước đó về mức tăng trưởng 3,8% trong cả hai năm. Do đó, tất cả các quốc gia thành viên hiện dự kiến ​​sẽ lấy lại mức sản lượng trước khủng hoảng vào cuối năm tới, sau mức sụt giảm lịch sử 6,6% vào năm 2020.

Triển vọng mạnh mẽ hơn được thúc đẩy bởi tỷ lệ tiêm chủng tăng và giảm bớt phong tỏa trên toàn khu vực, cũng như cải thiện nhu cầu xuất khẩu do sự phục hồi toàn cầu. Brussels lần đầu tiên được tính toán đầy đủ về tác động của gói khởi động lại kinh tế EU thế hệ tiếp theo trị giá 800 tỷ euro, dự kiến ​​sẽ bắt đầu thanh toán vào nửa cuối năm nay.

Cao ủy Kinh tế EU Paolo Gentiloni cho biết, “cái bóng” của Covid-19 đang bắt đầu rời khỏi nền kinh tế châu Âu. Sau một năm khởi đầu yếu kém, EU dự báo tăng trưởng mạnh mẽ trong cả năm 2021 và 2022. Hỗ trợ tài chính chưa từng có đã - và vẫn còn - rất cần thiết trong việc giúp công nhân và các công ty của châu Âu vượt qua cơn bão.

Ủy ban châu Âu nâng cấp dự báo kinh tế
Ảnh minh họa

Châu Âu đã rơi vào cuộc suy thoái kép vào đầu năm nay trong bối cảnh các đợt đóng cửa được kéo dài và một sự khởi đầu lung lay đối với nỗ lực tiêm chủng. Tuy nhiên, gần đây đã có nhiều bằng chứng cho thấy nền kinh tế đã “tăng tốc”, và Ủy ban châu Âu trích dẫn các cuộc khảo sát về kinh doanh và tâm lý người tiêu dùng đã được cải thiện. Việc nới lỏng hơn nữa các biện pháp ngăn chặn kết hợp với các khoản thanh toán sớm từ quỹ phục hồi có nghĩa là các nền kinh tế sẽ tăng tốc trong quý thứ ba - bao gồm cả những nền kinh tế có ngành du lịch lớn, sẽ được hưởng lợi từ việc trở lại “gần như bình thường của các hoạt động xã hội trong mùa hè”.

Tăng trưởng toàn cầu mạnh mẽ hơn, một phần do các gói kích thích của Mỹ và tăng trưởng được cải thiện ở Trung Quốc, cũng sẽ giúp nâng cao lĩnh vực xuất khẩu của EU và góp phần vào sự phục hồi. Theo dự báo, nền kinh tế EU sẽ tăng trưởng 4,2% vào năm 2021 và 4,4% vào năm 2022, cũng là một sự nâng cấp so với triển vọng tháng 2. Tỷ lệ thất nghiệp của khối sẽ đạt 7,6% trong năm nay trước khi giảm xuống 7% vào năm 2021.

Tây Ban Nha, nền kinh tế EU bị ảnh hưởng nặng nề nhất vào năm ngoái, mất hơn 1/10 sản lượng, sẽ tăng 5,9% vào năm 2021 và 6,8% vào năm 2022, theo triển vọng mới. Italia dự kiến ​​sẽ tăng 4,2% trong năm nay và 4,4% trong năm tiếp theo. Đức, quốc gia có mức thu hẹp nhỏ hơn nhiều vào năm 2020, có thể tăng 3,4% vào năm 2021 và 4,1% vào năm 2022. Pháp dự kiến ​​sẽ mở rộng thêm 5,7% trong năm nay và 4,2% trong năm tới.

Triển vọng năm tới sẽ được hỗ trợ bởi mức đầu tư công cao nhất trong tổng sản phẩm quốc nội trong hơn một thập kỷ qua. Điều đó sẽ được thúc đẩy một phần bởi gói thế hệ tiếp theo của EU, có nghĩa là sẽ bắt đầu thanh toán vào mùa hè khi các quốc gia thành viên nhận được kế hoạch phục hồi từ Ủy ban châu Âu. Tổng cộng, chương trình 6 năm sẽ trả khoảng 140 tỷ euro tài trợ trong hai năm theo dự báo của Ủy ban châu Âu. Điều đó sẽ mang lại mức tăng 1,2% GDP.

Tuy nhiên, cuộc khủng hoảng vẫn sẽ tiếp tục gây ra căng thẳng lớn đối với tài chính công, với mức thâm hụt tổng thể của khu vực đồng euro có thể tăng lên 8% GDP trong năm nay. Con số này được dự đoán sẽ giảm một nửa trong năm tới xuống còn 4%, nhưng di sản của các chương trình chi tiêu rộng lớn của chính phủ vẫn còn rất lớn. Tỷ lệ nợ công trên GDP tổng thể của khu vực đồng euro sẽ duy trì trên 100% trong năm nay và năm tới.

Các quốc gia thành viên EU phải đối mặt với một cuộc tranh luận căng thẳng vào cuối năm nay về việc làm thế nào để nhanh chóng khôi phục lại các chương trình kích thích và liệu có nên cải cách các quy tắc tài khóa của khối, vốn được cho là sẽ bị tạm dừng cho đến năm 2023.

Ủy ban châu Âu cho biết, trong số những rủi ro đối với triển vọng là khả năng các chính phủ quyết định bắt đầu rút lại các gói hỗ trợ kinh tế quá sớm, làm suy yếu sự phục hồi. Hiệu quả liên tục của vaccine và diễn biến của đại dịch cũng sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định xem liệu dự báo nâng cấp của EU có được chứng minh là chính đáng hay không.

Việt Dũng