Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ bảy 15/08/2020 02:47
Phát triển đầu tư công khu vực miền Trung và Tây Nguyên:

Ưu tiên các nguồn vốn đầu tư miền núi, đồng bào dân tộc thiểu số

16:49 | 12/08/2019
Ngày 12/8, tại TP. Huế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội nghị “Xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020, giai đoạn 2021 - 2025”. Tham gia hội nghị có đại diện các cơ quan trung ương; Ban quản lý Khu kinh tế - Khu công nghiệp; Cục Thống kê 19 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư - ông Nguyễn Đức Trung - cho biết, hội nghị lần này tập trung làm rõ một số vấn đề như: đánh giá tình hình thực hiện phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công 6 tháng đầu năm 2019 và ước thực hiện cả năm, tập trung những vấn đề khó khăn, vướng mắc và những vấn đề tồn tại, hạn chế trong việc triển khai kế hoạch đầu tư công năm 2019 để Bộ Kế hoạch và Đầu tư có định hướng giải đáp, tháo gỡ; Dự kiến xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và đầu tư công năm 2020, trong đó nhấn mạnh các định hướng trọng tâm, các giải pháp chủ yếu để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu kế hoạch 2020 và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh giai đoạn 2016 - 2020; Nêu bật các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội liên quan đến từng lĩnh vực của ngành như: quy hoạch, đầu tư, đấu thầu, phát triển doanh nghiệp, đăng ký kinh doanh, vốn ODA, phát triển khu kinh tế, khu công nghiệp.

uu tien cac nguon von dau tu mien nui dong bao dan toc thieu so
Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và đầu tư Nguyễn Đức Trung phát biểu tại hội nghị

Tại hội nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng các cơ quan trung ương sẽ nghe các kiến nghị, giải pháp; những cách làm mới, những việc làm hay, hiệu quả đã triển khai thành công tại địa phương trong thời gian qua để thúc đẩy phát triển kinh tế và triển khai kế hoạch đầu tư công trong những tháng cuối năm 2019.

Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế - ông Phan Ngọc Thọ - khẳng định, Thừa Thiên Huế cam kết sẽ cùng đồng hành, chia sẻ với các tỉnh, thành phố trong khu vực miền Trung - Tây Nguyên, nỗ lực hết mình trong liên kết để cùng phát triển. Hiện nay, tỉnh Thừa Thiên Huế cũng như nhiều tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên còn khó khăn về hệ thống hạ tầng; quy mô kinh tế nhỏ, chưa tự cân đối ngân sách, thu nhập bình quân đầu người thấp. Do đó, cần có sự quan tâm chỉ đạo, hỗ trợ của Trung ương và các Bộ, ban ngành trong xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển vùng; cần có cơ chế, chính sách ưu đãi đặc thù trong huy động và phân bổ các nguồn lực cho vùng năm 2020, giai đoạn 2021 - 2025, nhằm tạo kết nối, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội vùng nhanh và bền vững.

uu tien cac nguon von dau tu mien nui dong bao dan toc thieu so

Được biết, qua hội nghị lần này, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ xây dựng phương án kế hoạch 2020, dự báo các vấn đề đột xuất, phát sinh trong triển khai kế hoạch 2020, khó khăn, vướng mắc của các tỉnh, thành phố kiến nghị Thủ tướng Chính phủ để có những giải pháp tháo gỡ cho địa phương nhằm hoàn thành mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội cả nước và mục tiêu tăng trưởng GDP cả năm đề ra.

Cùng với đó, hội nghị sẽ đưa ra các nguyên tắc, tiêu chí nhằm hoàn thành và đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia, dự án quan trọng quốc gia, các dự án trọng điểm có ý nghĩa lớn đối với phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, có tính kết nối và lan tỏa vùng miền. Ưu tiên các nguồn vốn đầu tư ngân sách nhà nước cho các vùng miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, các vùng thường xuyên bị thiên tai, bão lũ và các vùng bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu như đồng bằng sông Cửu Long…

Nguyễn Tuấn