Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 17/11/2019 04:56

Đà Nẵng : Nhân rộng mô hình cá ăn rác thải nhựa

08:56 | 11/08/2019
7 mô hình cá ăn rác thải nhựa đã được trao cho Ban Quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng nhằm thay đổi ý thức của người dân và du khách về thói quen vứt rác thải bừa bãi, đặc biệt là rác thải nhựa, từ đó, góp phần bảo vệ hệ sinh thái biển nói riêng, bảo vệ môi trường sống nói chung.

 

da nang nhan rong mo hinh ca an rac thai nhua
Đà Nẵng sẽ nhân rộng mô hình "cá ăn rác thải nhựa" nhằm chung tay chống rác thải nhựa, bảo vệ biển, đại dương

Ngày 10/8, tại Công viên Lăng Ông (Sơn Trà, Đà Nẵng), Ban Quản lý (BQL) Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng phối hợp với Liên đoàn lãnh đạo và Doanh nhân Trẻ thế giới (JCI) tổ chức chương trình Lễ hội Môi trường Biển Đà Nẵng 2019.

Ông Nguyễn Đức Vũ – Trưởng BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng cho biết, sự kiện nhằm quảng bá hình ảnh du lịch biển Đà Nẵng thân thiện với môi trường đến người dân và du khách; thu hút sự quan tâm của người dân và du khách vào các hoạt động bảo vệ môi trường như tái chế, tái sử dụng và ý thức giảm thiểu rác thải, bảo vệ môi trường công cộng, môi trường tự nhiên…

Sự kiện đã thu hút hàng nghìn người dân, du khách tham quan các gian hàng triển lãm, trải nghiệm và chung tay có những hành động thiết thực bảo vệ môi trường thông qua các hoạt động triển lãm gian hàng sản phẩm nông sản sạch, sản phẩm hữu cơ, sản phẩm tái chế và dễ phân hủy, thân thiện với môi trường ; các workshop về STEM, nghệ thuật về thị giác cho trẻ em; trồng cây, in túi vải, làm xà phòng, làm sổ cho người lớn và trẻ em; nghệ thuật sắp đặt, carnival sản phẩm tái chế; triển lãm tranh ảnh, poster, tranh vẽ về môi trường….

da nang nhan rong mo hinh ca an rac thai nhua
Ông Nguyễn Đức Vũ – Trưởng BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng (ngoài cùng, bên phải) tiếp nhận các mô hình "cá ăn rác thải nhựa" từ các nhà tài trợ

Đặc biệt, trong khuôn khổ chương trình, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng đã tiếp nhận 7 mô hình cá ăn rác thải nhựa từ các nhà tài trợ. "Sau sáng kiến thí điểm Cá Bống ăn rác thải nhựa nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của người dân và du khách, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Đà Nẵng đã có kế hoạch nhân rộng mô hình này. Trong 7 mô hình cá ăn rác thải nhựa được triển khai lần này có 2 mô hình do Quận Đoàn quận Liên Chiểu tài trợ, những chú cá này sẽ được đặt dọc trên tuyến đường biển Nguyễn Tất Thành ; 5 mô hình còn lại do tập Central Group Việt Nam tài trợ sẽ được đặt tại dọc khu vực biển Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn”, ông Nguyễn Đức Vũ nói.

da nang nhan rong mo hinh ca an rac thai nhua
Trong khuôn khổ lễ hội môi trường đã diễn ra triển lãm và giới thiệu các nông sản sạch, sản phẩm thân thiện với môi trường, sản phẩm tái chế...

Ông Trần Bình Long – Giám đốc điều hành khối cửa hàng miền Trung Central Group Việt Nam cho biết, 5 chú Cá Voi với thông điệp “Xin cho tôi rác thải nhựa, đừng xả xuống đại dương” được mong đợi sẽ góp phần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân thay đổi thói quen vứt rác thải nhựa bừa bãi, gây hại trực tiếp đến hệ sinh thái biển và gián tiếp đến sức khỏe con người. Dự kiến, trong tương lai, Central Group Việt Nam sẽ nhân rộng mô hình Cá Voi ăn rác thải nhựa đến các tỉnh, thành phố biển khu vực miền Trung và trên cả nước.

Vũ Lê