Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 20/06/2021 23:01

Công ty Điện lực Quảng Ninh: Góp phần giảm thiểu chất thải nhựa

16:00 | 03/06/2021
Việc chủ động trong công tác ứng phó và giảm thiểu thiệt hại do thiên tai và tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa đã giúp Công ty Điện lực Quảng Ninh không những cung cấp điện an toàn ổn định mà còn tạo môi trường làm việc xanh-sạch, nâng cao ý thức bảo vệ môi trường trong cán bộ, công nhân viên (CBCNV).

Chủ động ứng phó thiên tai

Là tỉnh ven biển, trong những năm qua, Quảng Ninh nói chung và ngành điện nói riêng đã phải chịu hậu quả nặng nề do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu như: Diễn biến thời tiết bất thường, nắng nóng kéo dài, mưa bão, ngập lụt... Do đó, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) luôn được lãnh đạo công ty quan tâm và triển khai thực hiện hiệu quả.

Công ty Điện lực Quảng Ninh: Góp phần giảm thiểu chất thải nhựa
Sử dụng chai đựng nước và cốc thủy tinh thay thế chai nhựa

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc công ty - cho biết, do công tác chuẩn bị tốt theo phương châm “Bốn tại chỗ”, công ty đã chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng khắc phục xử lý sự cố lưới điện cấp điện trở lại cho khách hàng, chống sạt lở các công trình điện, chống thấm dột công trình kiến trúc, kho tàng… Nhờ đó, trong năm 2020 khi các đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng của các cơn bão số 2, 4, 5, 7, 8 và 13 nhiều vị trí cột, TBA ở Hà Lầm, Hà Khánh và các khu vực khác có nguy cơ bị ngập lụt, bị sạt lở nhưng không có thiệt hại về tài sản, lưới điện được khắc phục sự cố nhanh chóng và kịp thời cấp điện trở lại cho khách hàng.

Cũng theo ông Nguyễn Thanh Tĩnh, kinh nghiệm của công ty trong nhiều năm qua là luôn làm tốt công tác chuẩn bị và chủ động phòng ngừa là biện pháp tích cực nhất trong công tác PCTT&TKCN. Bên cạnh đó, công ty đã thường xuyên kiểm tra, phát hiện và kịp thời xử lý các tồn tại trước mùa mưa bão; đồng thời, tổ chức Đội xung kích PCTT&TKCN. Cùng với đó là công tác chỉ đạo của Ban Chỉ huy PCTT&TKCN được thống nhất tới các đơn vị đã góp phần không nhỏ trong việc giải quyết khắc phục nhanh hậu quả sau mưa bão gây ra…

Sử dụng hiệu quả tài nguyên thiên nhiên

Nhằm thực hiện việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành Công Thương và hưởng ứng chiến dịch “Nói không với rác thải nhựa”, thời gian qua công ty đã có nhiều hoạt động thiết thực.

Tại Điện lực Móng Cái, đơn vị này đã sử dụng bình và ly thủy tinh thay thế cho chai nhựa phục vụ cho tất cả các cuộc họp, hội nghị… Tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho CBCNV về tác hại của rác thải nhựa, tầm quan trọng của công tác bảo vệ môi trường, sử dụng tiết kiệm, hiệu quả nguồn tài nguyên thiên nhiên. Hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa được lãnh đạo và CBCNV xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong thực hiện chiến dịch “Chung tay bảo vệ môi trường - Nói không với rác thải nhựa”. Từ đó, khuyến khích cộng đồng cùng thay đổi thói quen tiêu dùng và bỏ chất thải nhựa một lần, túi nilon khó phân hủy; tích cực tìm kiếm các giải pháp thay thế sản phẩm nhựa dùng một lần trong các hoạt động của đơn vị và cộng đồng dân cư.

Cùng với việc giảm thiểu rác thải nhựa, điện lực tại các huyện, thành phố cũng đã triển khai cải tạo môi trường cảnh quan, khuôn viên khu vực làm việc tạo không gian thoáng đãng, thân thiện; thường xuyên kiểm tra thiết bị, thay thế kịp thời thiết bị cũ hư hỏng, hoen ố bằng các thiết bị mới có công nghệ cải tiến, từng bước cải thiện quy cách vệ sinh công sở cũng như dán nhãn nhận biết thiết bị; lắp đặt biển báo, biển hướng dẫn sử dụng nguồn nước, nguồn điện để tiết kiệm năng lượng, giữ gìn điện lực luôn sạch sẽ.

Ông Nguyễn Thanh Tĩnh - Giám đốc Công ty Điện lực Quảng Ninh: Phong trào xây dựng môi trường làm việc xanh - sạch - đẹp đã thật sự là ý thức, trách nhiệm đối với mỗi CBCNV trong công ty.

Thu Hường