Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 25/05/2020 23:57
Lễ tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018

Ước mơ trở thành người chiến sĩ công an nhân dân

15:23 | 28/11/2018
Tối ngày 25/11/2018, Lễ Tuyên dương học sinh, sinh viên DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2018 đã được tổ chức long trọng tại Hà Nội. Chuyên đề DTTS và Miền núi Báo Công Thương xin được giới thiệu 2 chàng trai người DTTS đang nỗ lực thực hiện ước mơ trở thành người chiến sĩ công an nhân dân. Đây cũng là 2 trong số 166 học sinh, sinh viên tham dự Lễ Tuyên dương năm nay.

Chàng trai người Tày có số điểm thi đại học đạt 28,5 điểm

Xuất thân trong gia đình nghèo dân tộc Tày, thuộc khu vực TP. Lạng Sơn, ngoài giờ lên lớp, Hoàng Trung Hiếu phải phụ giúp mẹ công việc bán hàng tại một quầy hàng nhỏ trong khu chợ của thành phố. Khó khăn tiếp nối khó khăn, bố Hiếu qua đời khi Hiếu mới học lớp 5. Ba mẹ con khi đó chỉ biết trông chờ vào những đồng tiền buôn bán mỗi ngày để chăm nhau. “Em không thể quên hình ảnh mẹ oằn mình bê hàng vào những ngày mùa đông giá rét. Nó đã in sâu vào suy nghĩ của em, trở thành động lực giúp em phải học thật giỏi để sau này tìm được việc làm tốt giúp mẹ bớt khổ hơn” - Hiếu tâm sự.

uoc mo tro thanh nguoi chien si cong an nhan dan
Chàng sinh viên dân tộc Tày Hoàng Trung Hiếu

Suốt 12 năm học, tuy sống trong hoàn cảnh thiếu thốn nhưng Hoàng Trung Hiếu luôn đạt thành tích cao là học sinh giỏi toàn diện, là tấm gương nghèo vượt khó học giỏi để các bạn noi theo. “Mỗi lần đi họp phụ huynh về, mẹ lại rạng rỡ niềm vui vì hôm đó con mình được cô giáo tuyên dương trước lớp. Niềm vui của mẹ đã khiến em tin rằng, những vất vả của mẹ đang được đền đáp mỗi ngày” - Hiếu chia sẻ.

Không chỉ là học sinh giỏi, Hoàng Trung Hiếu còn là người bạn tốt trong lớp. Sau mỗi tiết học, Hiếu luôn nhiệt tình giảng lại bài cho các bạn chưa hiểu và tổ chức học nhóm để cùng nhau chia sẻ, thảo luận về bài học hôm đó nên đã có nhiều bạn có kết quả học tập tiến bộ hơn.

Năm lớp 12, nhận thấy khả năng học các môn tự nhiên nổi trội hơn hẳn, em đã nộp hồ sơ thi vào Học viện An ninh nhân dân. Việc chọn lựa vào ngôi trường này có lẽ một phần vì đam mê, một phần cũng vì hoàn cảnh gia đình không có điều kiện để trang trải học phí.

Sau những ngày tháng “dùi mài kinh sử”, Hiếu đã đạt 28,5 điểm trong kỳ thi vào Học viện An ninh nhân dân, bắt đầu hành trình thực hiện mơ ước trở thành người chiến sĩ công an nhân dân.

Từ học sinh giỏi cấp Quốc gia trở thành người chiến sĩ công an nhân dân

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở huyện Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, cậu sinh viên dân tộc Sán Dìu Nguyễn Mạnh Cường (sinh năm 1995) luôn nỗ lực học tập để đạt kết quả cao nhất. Bởi lẽ hơn ai hết, em hiểu rằng chỉ có con đường học tập mới giúp em thoát khỏi cảnh “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời”. Trong suốt 12 năm học, Nguyễn Mạnh Cường luôn đạt học sinh giỏi toàn diện. Năm học lớp 11 tại Trường THPT chuyên Vĩnh Phúc, Nguyễn Mạnh Cường tham gia dự thi và đạt giải Ba học sinh giỏi môn Địa lý cấp quốc gia. Với thành tích đó, chàng trai người dân tộc Sán Dìu đã có nhiều lựa chọn để vào các trường đại học hàng đầu của cả nước. Với tình yêu đặc biệt dành cho những người lính từ câu chuyện của bố kể khi còn nhỏ, Nguyễn Mạnh Cường đã chọn theo học tại Học viện An ninh.

Nguyễn Mạnh Cường chia sẻ: “Quãng thời gian là sinh viên em được rèn luyện, học tập nhiều hơn để hoàn thiện bản thân. Càng học càng nhận ra được trách nhiệm của mình khi là người chiến sĩ công an. Dù chúng em đang sống trong thời bình, nhưng ở đâu đó vẫn có những người lính hy sinh thầm lặng cho hòa bình của dân tộc. Những hình ảnh đó khiến em càng quyết tâm hơn để xứng đáng với sự kỳ vọng của xã hội về người chiến sĩ công an”.

uoc mo tro thanh nguoi chien si cong an nhan dan
Chàng trai người Sán Dìu Nguyễn Mạnh Cường

Suốt 4 năm học tại Học viện An ninh, Nguyễn Mạnh Cường luôn là sinh viên có kết quả học tập, đạo đức tốt, tham gia nhiệt tình các hoạt động Đoàn trường. Năm học thứ 4, Cường vinh dự được kết nạp vào Đảng.

Từ một cậu sinh viên nhút nhát ngày nào, giờ đây Nguyễn Mạnh Cường đã trở thành chiến sĩ Công an nhân dân, phụ trách mảng an ninh nội bộ, thuộc Đội An ninh nhân dân Công an TP. Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Phương Tú