Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 22/10/2021 06:25

Ứng dụng công nghệ giúp thông tin thời tiết chính xác từng giờ tới người dân

15:31 | 10/08/2021
VTV đã hợp tác với The Weather Company, một công ty con thuộc Tập đoàn IBM, để chuyển đổi nội dung các chương trình phát sóng về thời tiết trở nên hấp dẫn hơn, đồng thời cung cấp thông tin đáng chú ý hơn cho đông đảo khán giả.

Đại diện của Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai, thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) chia sẻ: Khán giả cả nước theo dõi đài của chúng tôi để nhận các bản tin dự báo thời tiết hàng ngày, hàng tuần. Nhiều doanh nghiệp dựa vào thông tin chúng tôi cung cấp để đưa ra quyết định của họ và nông dân sử dụng dự báo của chúng tôi để có định hướng quản lý cây trồng và vật nuôi của họ, vì vậy, điều cần thiết là dự báo của chúng tôi phải chính xác, dễ hiểu và hấp dẫn nhất có thể.

Ứng dụng công nghệ giúp thông tin thời tiết chính xác từng giờ tới người dân
Nhờ công nghệ đảm bảo các bản tin thời tiết có độ chính xác cao và kịp thời

“Nếu có thể cải thiện bản tin dự báo thời tiết, chúng tôi sẽ có thể tiếp cận với lượng khán giả lớn hơn, giúp người dân hiểu rõ hơn về tác động thực sự của các hình thái thời tiết đối với khu vực địa phương của họ” - vị đại diện này cho biết thêm.

Theo đó, từ năm 2015 tới nay, Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai đã và đang ứng dụng các công nghệ tiên tiến của The Weather Company (IBM) phục vụ cho công tác xây dựng bản tin thời tiết hàng ngày. Cụ thể, VTV đã nâng cấp chất lượng các bản tin thời tiết bằng cách ứng dụng một loạt công nghệ nền tảng như Max Weather, Max Studio và Live: Wire.

VTV đã đưa Max Studio vào trung tâm phát sóng, tích hợp với dữ liệu của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng như dữ liệu thời tiết gần thời gian thực từ Max Weather. Max Studio cung cấp cho VTV một bộ công cụ hoàn chỉnh để sản xuất các bản tin thời tiết hấp dẫn và nhiều thông tin, trong khi Live: Wire cung cấp cho VTV các màn hình hiển thị liên kết với các bản cập nhật tự động về các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt, giúp Đài truyền hình cập nhật cho công chúng những thông tin thời tiết quan trọng.

Được trang bị bộ giải pháp phát sóng thời tiết toàn diện từ The Weather Company, VTV đã hiện đại hóa việc trình chiếu các bản tin thời tiết, cải thiện độ chính xác và kịp thời của các chương trình phát sóng. Đặc biệt, Max Studio cho phép đội ngũ sản xuất của Trung tâm Truyền hình thời tiết và Cảnh báo thiên tai tiếp cận với nhiều loại đồ họa thời tiết độ nét cao, hai chiều và ba chiều, cho phép người sử dụng tạo ra những đồ họa đa dạng, hấp dẫn và dễ hiểu để làm cho báo cáo thời tiết thực sự nổi bật.

Bên cạnh đó, VTV cũng được trao quyền truy cập vào dữ liệu gần thời gian thực về các sự kiện thời tiết trên khắp thế giới, cũng như tích hợp với dữ liệu thời tiết địa phương từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia. Điều này giúp Đài truyền hình quốc gia đảm bảo các bản tin thời tiết có độ chính xác cao và kịp thời.

Các nền tảng The Weather Company cung cấp cho Đài truyền hình Việt Nam không những mang tính thẩm mỹ, chính xác và cập nhật hơn trước kia mà còn hỗ trợ việc hiện đại hóa giao diện của các báo cáo thời tiết, xây dựng nền tảng cho sự phát triển của chương trình dự báo thời tiết trên VTV trong nhiều năm tới.

Quỳnh Nga