Ukraine trước con đường bản địa hóa và hội nhập với quốc phòng phương Tây

Để đối phó với tình trạng thiếu đạn dược và vũ khí trong chiến sự với Nga, Ukraine đang tự tìm cách trang bị vũ khí trong lúc chờ viện trợ từ phương Tây.
Chiến sự Nga-Ukraine 25/5/2024: NATO ủng hộ Ukraine dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga, nhưng không tham chiến Ngành dầu mỏ Nga 'oằn mình' trước áp lực cấm vận từ các nước phương Tây Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/5/2024: Ukraine đã chính thức tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Theo Viện Nghiên cứu An ninh Liên minh châu Âu (EUISS), Ukraine ngày càng ở thế phòng thủ khi cuộc xung đột với Nga tiếp tục bước sang năm thứ 3. Kiev đang phải vật lộn với tình trạng thiếu quân và trang thiết bị cần thiết để bảo vệ tiền tuyến cũng như các thành phố lớn khỏi các cuộc không kích của Nga. Trong khi đó, sự hỗ trợ của phương Tây, vốn rất quan trọng đối với quốc phòng của Ukraine, lại dễ bị tổn thương trước những thay đổi chính trị.

Để lật ngược tình thế, Ukraine trước hết cần rất nhiều súng và đạn dược. Hiện tại, Kiev vẫn phụ thuộc rất nhiều vào nguồn cung vũ khí của phương Tây. Đồng thời, việc duy trì dòng viện trợ quân sự trực tiếp vẫn rất cần thiết - đặc biệt là đối với các hệ thống phòng không tiên tiến, tên lửa tầm xa và đạn pháo tiêu chuẩn NATO. Trong trung hạn, Liên minh châu Âu (EU) và Ukraine có chung lợi ích chiến lược trong việc hỗ trợ sự phát triển ngành công nghiệp quốc phòng đang mở rộng nhanh chóng của Ukraine.

Bản địa hóa và hội nhập với phương Tây

Sau khi Liên Xô tan rã vào năm 1991, Ukraine được thừa hưởng một ngành công nghiệp quốc phòng lớn. Vào thời kỳ đỉnh cao, lực lượng lao động lên tới 1 triệu người đã đóng góp 30% sản lượng vũ khí của Liên Xô với thế mạnh đặc biệt là đóng tàu, động cơ máy bay, xe bọc thép và tên lửa. Tuy nhiên, trong những thập kỷ tiếp theo, khả năng cạnh tranh đã giảm mạnh do thiếu đầu tư, tham nhũng lan rộng và can thiệp chính trị.

Ukraine trước con đường bản địa hóa và hội nhập với quốc phòng phương Tây
Ukraine đã đổ rất nhiều tiền vào ngành công nghiệp quốc phòng vì hy vọng với số vũ khí và đạn dược “cây nhà lá vườn” các lực lượng Kiev có thể lật ngược tình thế. Ảnh: AP

Cuộc khủng hoảng năm 2014 đã đánh dấu bước ngoặt đối với ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine. Nó làm gián đoạn nghiêm trọng hoạt động xuất khẩu quan trọng (với 50% tổng kim ngạch xuất khẩu trước đây là sang Nga) và khiến hơn 20 công ty con của Ukroboronprom, nhà sản xuất quốc phòng thuộc sở hữu nhà nước, phải ở lại các vùng lãnh thổ diễn ra xung đột.

Tuy nhiên, chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào năm 2022 đã thúc đẩy sản lượng tăng vọt đáng kể để đáp ứng nhu cầu trong nước. Đến năm 2023, Ukraine đã tăng gấp 3 lần sản lượng vũ khí, bao gồm xe bọc thép, pháo và đạn dược hạng nặng, tên lửa, thiết bị bay không người lái, hệ thống phòng không và khả năng tác chiến điện tử. Tốc độ sản xuất tăng lên đi đôi với việc cải cách cơ sở công nghiệp. Ukroboronprom sau đó được chuyển đổi vào năm 2023 thành Công nghiệp Quốc phòng Ukraine (UDI), một công ty cổ phần với mô hình quản trị và cơ cấu doanh nghiệp mới.

Vào năm 2024, Ukraine đã tăng cường đáng kể cam kết quốc phòng với việc phân bổ 1,37 tỷ Euro để phát triển căn cứ quốc phòng - tăng gấp 7 lần so với năm trước. Kiev cũng tổ chức diễn đàn công nghiệp quốc phòng quốc tế đầu tiên, thành lập liên minh công nghiệp quốc phòng quốc tế, thành lập quỹ quốc phòng chuyên dụng để kích thích đầu tư và cam kết cung cấp các điều kiện đặc biệt cho các công ty bản địa hóa sản xuất tại Ukraine.

Ngoài UDI, cơ sở công nghiệp quốc phòng Ukraine còn gồm khoảng 400 công ty tư nhân, trong đó có không dưới 200 công ty sản xuất UAV. Để tăng cường hơn nữa ngành công nghiệp quốc phòng ở Ukraine, EU và các quốc gia thành viên nên ưu tiên 2 lĩnh vực trọng tâm chính như những yếu tố không thể thiếu trong các cam kết an ninh dài hạn.

Thứ nhất, EU hỗ trợ việc tăng cường sản xuất bản địa hóa cũng như các cơ sở sửa chữa và bảo trì ở gần tiền tuyến hơn. Thứ hai, EU sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho ngành công nghiệp Ukraine hội nhập từng bước vào Cơ sở công nghiệp và công nghệ quốc phòng châu Âu (EDTIB).

Như vậy, với nguồn lực đáng kể, cả về thời gian và tiền bạc, hiện đang được sử dụng để vận chuyển thiết bị của phương Tây từ tiền tuyến đến các kho sửa chữa ở Ba Lan, Slovakia hoặc Cộng hòa Séc. Nếu có thêm nhiều xe bọc thép và pháo của phương Tây được bảo trì và sửa chữa ở Ukraine thì số thiết bị đó có thể được đưa trở lại tiền tuyến nhanh hơn nhiều và với chi phí thấp hơn.

Ngoài ra, một số công ty phương Tây đã có mặt ở Ukraine và tuyển dụng nhân lực chuyên môn tại địa phương. BAE Systems đã mở văn phòng tại Kiev vào tháng 8/2023 và cuối năm đó hợp tác với công ty bảo trì AMS để cung cấp dịch vụ sửa chữa và hỗ trợ tại Ukraine cho các hệ thống pháo do BAE sản xuất được Vương quốc Anh tài trợ.

Tương tự, vào tháng 10/2023, một gã khổng lồ quốc phòng châu Âu khác là Rheinmetall đã thành lập liên doanh với UDI để bảo trì và sửa chữa xe bọc thép ở Ukraine. Trong khi đó, công ty Flensburger Fahrzeugbau của Đức được cho là đang xây dựng ở Ukraine trung tâm sửa chữa xe tăng Leopard 1.

Bất chấp những nỗ lực sản xuất đáng kể của Ukraine, vẫn có một số lĩnh vực quan trọng mà sản xuất bản địa hóa cần được hỗ trợ thêm. Ưu tiên hàng đầu là thiết lập năng lực sản xuất hàng loạt đạn pháo, đặc biệt là loại đạn 155 mm theo tiêu chuẩn NATO.

Củng cố ý thức về cộng đồng an ninh

Theo giới chuyên gia, bản địa hóa sẽ tăng cường sức mạnh chiến đấu của Ukraine trong khi sự hội nhập sâu hơn của Ukraine vào EDTIB cũng sẽ củng cố ý thức về cộng đồng an ninh giữa các bên tham gia. Sự hỗ trợ của EU đối với việc bản địa hóa sản xuất ở Ukraine cũng sẽ là một khoản đầu tư vào an ninh của các quốc gia thành viên và cải thiện vị thế của các ngành công nghiệp trong bối cảnh thị trường quốc phòng địa phương đang nhanh chóng trở nên cạnh tranh. Tuy nhiên, vẫn tồn tại một số trở ngại đối với việc đẩy mạnh bản địa hóa và hội nhập.

Ukraine trước con đường bản địa hóa và hội nhập với quốc phòng phương Tây
Hoạt động sản xuất vũ khí nội địa gần là "lối thoát" của Ukraine trong tình trạng thiếu hụt đạn dược trầm trọng trên chiến trường. Ảnh: AP

Bảo vệ cơ sở hạ tầng sản xuất quốc phòng là điều tối quan trọng. Do đó, việc phân tán và che giấu có thể giúp bảo vệ các cơ sở này, nhưng lực lượng phòng không Ukraine gặp khó khăn trong việc đánh chặn thiết bị bay không người lái và tên lửa của Nga. Như vậy, EU phải làm nhiều hơn nữa để giúp Ukraine xây dựng hệ thống phòng không càng sớm càng tốt.

Để bù đắp một số rủi ro khi đầu tư vào Ukraine, các quốc gia thành viên có thể cung cấp “cơ chế bảo hiểm rủi ro chiến tranh”, mà Pháp và Anh được cho là đã hình dung sơ bộ, để bảo đảm cho các công ty quốc phòng phương Tây, vì các công ty bảo hiểm toàn cầu thường loại trừ các quốc gia có chiến tranh khỏi danh sách. Các liên doanh được bản địa hóa tại các quốc gia thành viên gần Ukraine cũng có thể được hỗ trợ. Ngoài ra, chuỗi cung ứng sản xuất cả nguyên liệu thô và linh kiện cũng cần được đảm bảo.

Bất chấp tốc độ tăng trưởng đột biến gần đây, ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine vẫn tiếp tục phải đối mặt với tình trạng thiếu công nhân và nhà quản lý có trình độ, môi trường pháp lý không đầy đủ cũng như tham nhũng và rủi ro gián điệp công nghiệp cản trở việc chuyển giao công nghệ của phương Tây.

Tuy nhiên, ngoài những hạn chế của EU về tài chính, các quốc gia thành viên còn áp đặt hạn chế và rào cản quan liêu liên quan đến chuyển giao công nghệ. EU và các quốc gia thành viên nên ưu tiên đánh giá chung về những hạn chế này và cắt giảm quan liêu ở bất cứ đâu và bất cứ khi nào có thể để giúp việc cấp vốn và chuyển tiền trở nên dễ dàng hơn.

Thanh Bình
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng thống Putin gửi điện cảm ơn lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Putin gửi điện cảm ơn lãnh đạo Việt Nam

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi điện cảm ơn sự đón tiếp nồng nhiệt và lòng hiếu khách của người dân Việt Nam.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden ôm hy vọng lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với ông Trump

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Biden ôm hy vọng lật ngược tình thế trong cuộc đối đầu với ông Trump

Tổng thống Joe Biden đang lên kế hoạch kỹ lưỡng cho cuộc tranh luận sắp tới với ông Donald Trump, với hy vọng sẽ thay đổi tình thế cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 24/6/2024: Israel sắp kết thúc hoạt động quân sự tại Rafah; Mỹ tuyên bố không hỗ trợ Israel trong cuộc chiến chống lại Hezbollah.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 24/6/2024: Ukraine tập kích tên lửa Sevastopol khiến nhiều người thương vong, trong đó Nga cáo buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm.
Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Israel tuyên bố giao tranh khốc liệt với Hamas sắp kết thúc, chuyển trọng tâm xung đột sang Lebanon

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết, giai đoạn căng thẳng của cuộc chiến với Hamas ở Dải Gaza sắp kết thúc.

Tin cùng chuyên mục

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Hungary: Nga nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu; ủng hộ chấm dứt xung đột ở Ukraine

Thủ tướng Hungary Viktor Orban tin rằng, Nga có thể và nên là một phần của hệ thống an ninh châu Âu.
Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Việt Nam - Hàn Quốc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy

Tổng cục Hải quan vừa có văn bản gửi các đơn vị liên quan về việc đẩy mạnh hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy giữa Việt Nam và Hàn Quốc.
Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024:Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 24/6/2024: Truyền thông Anh dự đoán thời điểm kết thúc xung đột; Ukraine tiết lộ số người trốn quân dịch mỗi ngày.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng,

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Ông Donald Trump thu tiền gây quỹ khủng, ''vượt mặt'' Tổng thống Joe Biden

Ông Donald Trump báo cáo số tiền mặt ở tài khoản chính để tái tranh cử nhiều hơn của Tổng thống Joe Biden, trong cuộc đua bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 23/6/2024: Hàn Quốc nêu điều kiện viện trợ vũ khí cho Ukraine nếu Nga cung cấp các loại vũ khí chính xác cao cho Triều Tiên.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ đã hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 23/6/2024: Tình báo Mỹ hỗ trợ Israel trong vụ đột kích vào Dải Gaza; Hamas tuyên bố sẵn sàng đàm phán khi các yêu cầu được đáp ứng.
Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Rộ tin Ukraine muốn đàm phán hòa bình với Nga

Phó Chánh văn phòng của Tổng thống Zelensky, ông Igor Zhovkva cho hay, Kiev dự định tổ chức hội nghị thượng đỉnh hòa bình lần thứ hai vào cuối năm nay.
Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân xung đột

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 23/6/2024: Nguy cơ chiến tranh thế giới do quyết định của Mỹ; ông Trump nêu nguyên nhân dẫn tới xung đột Nga-Ukraine.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Kháng cáo bất thành, ông Donald Trump có thể sẽ ngồi tù?

Tòa án New York đã bác bỏ đơn kháng cáo của cựu Tổng thống Donald Trump trong phiên tòa hình sự khoản tiền bịt miệng trước thềm bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel tiếp tục hoạt động ở phía nam và trung tâm Gaza; Hamas sẵn sàng đón nhận mọi sáng kiến hòa bình

Israel cho biết, quân đội nước này tiếp tục hoạt động tại khu vực thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza, cũng như ở khu vực trung tâm của vùng đất này.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Hàng chục nghìn người Ukraine đang trốn huy động; Nga chiếm ưu thế trên toàn mặt trận.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 22/6/2024: Israel không kích gây thương vong lớn tại Dải Gaza; biên giới Lebanon căng thẳng khi Israel tuyên bố có thể tấn công sớm.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 22/6/2024: Nga tiếp tục sử dụng bom FAB-3000; Ukraine rút lui vì thiếu quân tại Chasov Yar vì binh sĩ đã chuyển sang Kharkov.
Người kế thừa của tổ hợp phòng không "ba ngón tay tử thần", "làm mưa, làm gió" ở chiến trường Ukraine

Người kế thừa của tổ hợp phòng không "ba ngón tay tử thần", "làm mưa, làm gió" ở chiến trường Ukraine

Buk-M3 là phiên bản hiện đại hóa của Buk-M2 ở phiên bản này được cải tiến về các thành phần điện tử cũng như trang bị hỏa lực mới có mức độ nguy hiểm cao hơn.
Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Video tàu hàng trên Biển Đỏ phát nổ do bị xuồng tự sát Houthi tập kích

Lực lượng Houthi vừa đăng tải video tàu hàng Tutor treo cờ Liberia đang di chuyển trên Biển Đỏ bị xuồng tự sát (USV) của Houthi tập kích.
Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

Kiev nhập khẩu điện cao kỷ lục; Tổng thống Putin nêu cơ sở thực tế nhất cho giải pháp ở Ukraine

RIA Novosti dẫn dữ liệu từ hải quan Ukraine cho hay, tháng 5 Ukraine tăng cường nhập khẩu điện lên mức cao kỷ lục kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ

Chiến sự Israel-Hamas ngày 21/6/2024: Israel tuyên bố đang “chịu đựng” tấn công đạn dược từ Mỹ khi Tel Aviv cho rằng Washington đang trì hoãn cung cấp vũ khí.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 21/6/2024: Bom FAB-3000 lần đầu tiên được sử dụng tại Ukraine; Nga có thể thay đổi học thuyết hạt nhân vì các mối đe dọa mới.
“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

“Cai” khí đốt Nga, châu Âu trả giá đắt?

Nga dù hứng chịu các lệnh cấm vận nhưng vẫn xuất khẩu được một lượng lớn khí đốt cho châu Âu.
Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine 21/6/2024: Nga sẵn sàng đáp ứng đề xuất đàm phán về Ukraine ngay cả trong ngày mai; phương Tây có kế hoạch thay thế ông Zelensky.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động