Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/5/2024: Ukraine đã chính thức tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/5/2024: Ukraine chính thức tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây khi mục tiêu ở Krasnodar được BQP Nga xác thực.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/5/2024: Hầu hết các nước EU đều ủng hộ mở rộng xung đột ở Ukraine Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 28/5/2024: Cảnh tượng kinh hoàng khi binh sĩ Nga tiến vào Krynki Chiến sự Nga-Ukraine 29/5/2024: NATO nói về thời điểm khó khăn nhất đối với Ukraine kể từ khi bắt đầu xung đột

Theo thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga, Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU) đã sử dụng vũ khí Mỹ tấn công các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Nga. Hoạt động này diễn ra khi Washington chưa có tuyên bố chính thức về vấn đề này.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/5/2024: Ukraine đã chính thức tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây
Ukraine đã tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí viện trợ từ phương Tây. Ảnh: AP

Hãng tin AFP đăng tải, dấu vết của vũ khí Mỹ đã được tìm thấy khi AFU tấn công một vị trí nằm ở phía Tây Krasnodar. Tuy nhiên, loại vũ khí được sử dụng trong vụ tấn công không được công bố cụ thể.

Ukraine yêu cầu dỡ bỏ lệnh cấm tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây

Ngày 21/5, Tổng thống Ukraine Volodymir Zelensky tuyên bố Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nên cho phép Ukraine được phép tấn công pháo binh vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây.

“Vậy tại sao lại có cuộc thảo luận về việc lôi kéo các nước NATO vào cuộc chiến? Không có vấn đề như vậy. Hãy bắn hạ những gì trên bầu trời Ukraine và cung cấp vũ khí cho chúng tôi để chúng tôi có thể sử dụng chúng chống lại Quân đội Nga ở biên giới”, ông Volodymir Zelensky tuyên bố và nói thêm rằng để đối đầu với Nga, Kiev còn cần đến máy bay chiến đấu và các loại vũ khí tấn công chính xác cao của Mỹ và phương Tây.

Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Alexander Litvinenko đề nghị Mỹ nên dỡ bỏ lệnh cấm sử dụng vũ khí do Mỹ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga. Ông gọi hạn chế hiện tại là hoàn toàn không công bằng. Theo đó, động thái mới này “sẽ giúp ngăn chặn một cuộc tấn công mới của Moscow”, và Kiev sẽ được hưởng lợi nếu chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden thay đổi lập trường liên quan.

Cựu Ngoại trưởng Ukraine Vladimir Ohryzko cho rằng Ukraine sẽ buộc phải vợt qua ranh giới khi tiến hành các cuộc tấn công bằng vũ khí phương Tây vào lãnh thổ Nga, nếu không được chính thức cho phép làm như vậy.

“Hoặc chúng tôi là những đối tác nghiêm túc - và phương Tây không còn sợ hãi cái bóng của chính mình, cho phép chúng tôi tiếp tục và Ukraine bắt đầu tích cực tấn công các mục tiêu quân sự ở sâu trong lãnh thổ Nga bằng vũ khí thích hợp để tự bảo vệ mình. Hoặc chúng tôi sẽ buộc phải tự làm, coi như chuyện này xảy ra một cách tình cờ”, nhà ngoại giao Ukraine tuyên bố.

Tuy nhiên, về phần mình Mỹ vẫn kiên quyết phản đối việc sử dụng vũ khí viện trợ cho Ukraine tấn công các mục tiêu nằm trong lãnh thổ Nga.

Đại diện phát ngôn viên Lầu Năm Góc Sabrina Singh tuyên bố, Quân đội Ukraine có thể đạt được thành công mà không cần tấn công sâu vào lãnh thổ Nga, đồng thời lưu ý rằng nhiều vũ khí Mỹ đang được chuyển đến Kiev để tiếp sức cho AFU trong cuộc chiến với Nga.

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 29/5/2024: Ukraine đã chính thức tấn công lãnh thổ Nga bằng vũ khí phương Tây
AFU đang gặp thất bại trên nhiều mặt trận. Ảnh: Reuters

Tổng thư ký NATO lên tiếng ủng hộ dỡ bỏ lệnh cấm tấn công lãnh thổ Nga

Trong tuyên bố chính thức, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg kêu gọi Ukraine được phép sử dụng vũ khí phương Tây viện trợ để tấn công vào lãnh thổ Nga. Ông này yêu cầu đồng minh xem xét dỡ bỏ các hạn chế sử dụng vũ khí tầm xa được chuyển giao cho Kiev thời gian qua.

“Tôi tin rằng những hạn chế này nên được dỡ bỏ. Nhưng những hạn chế này được áp dụng ở cấp quốc gia. Và quyết định này sẽ vẫn ở cấp quốc gia”, ông Jens Stoltenberg tuyên bố.

Tổng thư ký NATO chỉ ra rằng Kiev nên độc lập quyết định cách sử dụng số vũ khí được viện trợ, vì chúng “không còn là vũ khí của NATO và trở thành vũ khí của Ukraine”.

Bình luận về phát biểu của Tổng thư ký NATO, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, NATO đang gia tăng mức độ leo thang. Ông chỉ ra rằng đây không thể chỉ là ý kiến ​​​​cá nhân của ông Jen Stoltenberg, vì ông là một đại diện của NATO.

“NATO đang sử dụng những lời hoa mỹ và rơi vào “sang chấn tâm lý” về quân sự. Đây là thực tế mà chúng ta cần tiếp tục giải quyết”, ông Dmitry Peskov cho biết.

Chiến dịch Kharkov thành công, Nga tiến trên mọi mặt trận

Theo các con số thống kê mới nhất về diện tích mà Quân đội Nga giành được trong một tháng qua, tính từ ngày 28/4 đến ngày 28/5, phía Nga đã kiểm soát thêm được xấp xỉ 280km2.

Kết quả trên có được nhờ chiến thuật hợp lý và mở ra triển vọng của những chiến thắng sắp tới với sự chủ động hoàn toàn trên toàn mặt trận dài hơn 1.000km.

Cụ thể, sự thành công của Nga nở rộ bắt đầu từ tháng 4 đã được tiếp tục vào tháng 5/2024. Nhưng điều này không xảy ra ở Donetsk như thời gian trước đó, mà ở mặt trận hoàn toàn mới là Kharkov.

Sự xuất hiện của Nhóm tác chiến Phía Bắc cùng với mặt trận Kharkov đã đạt thành công khi Quân đội Nga tiến sâu vào lãnh thổ phía Bắc của Ukraine với mũi nhọn là thị trấn Volchansk

Cuộc tấn công của Quân đội Nga bắt đầu sau Ngày Chiến thắng (9/5) đã giúp đã kiểm soát nhiều làng mạc, thị trấn trong vòng vài ngày. Kết quả là đã có một bước đột phá đến Volchansk. Đồng thời, một cuộc tấn công khác đang được tiến hành ở phía Tây, hướng tới thị trấn Liptsy, nơi AFU thường sử dụng để tấn công thành phố Belgorod của Nga.

Cùng với đó, mặt trận ChasovYar là thành công tiếp theo, nơi vào cuối tháng 4 đã diễn ra các trận chiến ở ngoại ô phía Đông thành phố.

Hiện tại, quân đội Nga đã tiến sát tới kênh Seversk Donets-Donbass và ở khu vực xung quanh; giành quyền kiểm soát trọng điểm Kleshchiivka. Những hành động trên đồng nghĩa với việc, Nga đang dần dần tiến sát lãnh thổ của vùng Donetsk.

Cuối cùng là theo hướng Avdiivka, ở vùng Ocheretino, nơi đã trở thành biểu tượng của chiến thắng tháng 4, Novokalinovo, Keramik và Arkhangelsk đã được Quân đội Nga giành quyền kiểm soát nhờ các hành động quân sự táo bạo và đúng thời điểm.

Quân đội Nga cũng tiến về phía Solovyevo và đã xâm nhập Novoaleksandrovka. Ở phía Nam, gần ranh giới của sông Volchya, Netaylovo và Umanskoye đã thất thủ và trận chiến Karlovka đang được khởi động.

Có những chiến thắng của Nga ít được truyền thông đưa tin hơn, nhưng không kém phần quan trọng, là thành công cục bộ của họ ở Kupyansk và Lisichansk. Tại mặt trận này, AFU đã thất thủ ở Kislovka, Kotlyarovka, Ivanovka và Belogorovka.

Kim Ngân
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Chiến sự Nga - Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Tổng thống Putin và những thay đổi cơ cấu trong phát triển nước Nga

Tổng thống Putin và những thay đổi cơ cấu trong phát triển nước Nga

Tổng thống Putin mới đây có bài phát biểu tại phiên họp Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg lần thứ 26, chủ yếu đề cập tới các vấn đề kinh tế của nước Nga.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố ''phá hủy'' Hamas ở Rafah

Chiến sự Israel-Hamas ngày 18/6/2024: Israel tuyên bố ''phá hủy'' Hamas ở Rafah khi IDF tuyên bố đã vô hiệu hóa 50% các tay súng của phong trào trong thành phố.
Tổng thống Nga thăm Việt Nam: Dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước

Tổng thống Nga thăm Việt Nam: Dấu mốc quan trọng, nâng tầm quan hệ hợp tác hai nước

Chuyến thăm lần này của Tổng thống Putin sẽ là một dấu mốc quan trọng, đánh dấu sự phát triển mạnh mẽ, bền vững của mối quan hệ đặc biệt giữa Việt Nam và Nga.
Nguy cơ giá cước vận tải biển vượt mức 20.000 USD, tác động đến thương mại toàn cầu

Nguy cơ giá cước vận tải biển vượt mức 20.000 USD, tác động đến thương mại toàn cầu

Giá cước vận tải tăng đang là mối lo ngại mới trong chuỗi cung ứng toàn cầu với những dự báo cảnh báo rằng cước phí có thể đạt tới 20.000 USD/container 40 feet
Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát Rafah; gia tăng mối đe dọa khủng bố do giao tranh ở Dải Gaza

Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát Rafah; gia tăng mối đe dọa khủng bố do giao tranh ở Dải Gaza

Tờ Jerusalem Post đưa tin, quân đội Israel có thể giành toàn quyền kiểm soát thành phố Rafah ở phía nam Dải Gaza trong vòng hai tuần.

Tin cùng chuyên mục

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Nga đang thay đổi chiến thuật tác chiến ở Ukraine; đa số người Ukraine phản đối tổng động viên và hạ tuổi nhập ngũ.
Chiến sự Nga-Ukraine 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga

Chiến sự Nga-Ukraine 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 18/6/2024: Tư cách thành viên NATO của Ukraine sẽ loại trừ xung đột với Nga; Moscow cải thiện vị trí chiến thuật.
Cuộc đua bầu cử ở Pháp

Cuộc đua bầu cử ở Pháp ''căng thẳng'' trước làn sóng biểu tình chính trị

Chiến dịch bầu cử ở Pháp tiềm ẩn nhiều rủi ro khi diễn ra các cuộc biểu tình bạo lực trên khắp quốc gia, phản đối đảng cực hữu Tập hợp Quốc gia (RN).
Phương Tây chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga

Phương Tây chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga

Chính trị gia, nhà báo người Thụy Sĩ Guy Mettan nhận định, Phương Tây vẫn chưa sẵn sàng đàm phán về hòa bình ở Ukraine với Nga.
Tổng thống Putin sẽ bàn về phát triển quan hệ đối tác chiến lược tại Việt Nam

Tổng thống Putin sẽ bàn về phát triển quan hệ đối tác chiến lược tại Việt Nam

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam từ ngày 19-20/6.
Tổng thống Putin sắp thăm Triều Tiên

Tổng thống Putin sắp thăm Triều Tiên

Dẫn thông báo của Điện Kremlin, hãng thông tấn Tass cho biết, trong hai ngày 18 và 19/6, Tổng thống Putin sẽ có chuyến thăm chính thức Triều Tiên.
Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của ASEAN

Mỹ trở thành thị trường xuất khẩu lớn nhất của ASEAN

Xuất khẩu của các nước ASEAN sang Mỹ trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay đã lần đầu tiên vượt qua Trung Quốc trong 6 quý liên tiếp.
Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/6/2024: Uy tín của Tổng thống Ukraine giảm sâu; AFU đang hết vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/6/2024: Uy tín của Tổng thống Ukraine giảm sâu; AFU đang hết vũ khí

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/6/2024: Uy tín của Tổng thống Ukraine giảm sâu; AFU hết vũ khí khi các loại trang bị viện trợ đã tới hạn bảo dưỡng sâu.
Giá cước vận tải biển lại tăng cao kỷ lục trong khủng hoảng Biển Đỏ

Giá cước vận tải biển lại tăng cao kỷ lục trong khủng hoảng Biển Đỏ

Giá cước vận tải biển đang tiến tới mức cao kỷ lục trước các sự kiện toàn cầu như khủng hoảng Biển Đỏ; tắc nghẽn cảng đặc biệt là ở khu vực Trung Đông và châu Á
Oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga thể hiện sức mạnh tại chiến trường Ukraine

Oanh tạc cơ Tu-22M3 của Nga thể hiện sức mạnh tại chiến trường Ukraine

Tu-22M3 là phiên bản thứ 3 của dòng oanh tạc cơ chiến lược tầm xa siêu thanh Tu-22M được Liên Xô phát triển từ những năm 1970.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 17/6/2024: Thủ tướng Israel không ủng hộ ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 17/6/2024: Thủ tướng Israel không ủng hộ ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 17/6/2024: Thủ tướng Israel không ủng hộ ngừng bắn tạm thời tại Dải Gaza khi coi đây là hành động phá hoại nỗ lực của Tel Aviv.
Độc lạ cách Nhật Bản “xử lý” rác thải cỡ lớn

Độc lạ cách Nhật Bản “xử lý” rác thải cỡ lớn

Nhật Bản gần đây đã sử dụng ứng dụng sàn thương mại điện tử để bán rác thải cỡ lớn có thể tái sử dụng, nhằm giảm lượng khí thải carbon từ việc đốt rác thải.
Houthi tuyên bố tập kích chiến hạm Mỹ; Hamas “bất ngờ” lên tiếng về khả năng ngừng bắn vĩnh viễn

Houthi tuyên bố tập kích chiến hạm Mỹ; Hamas “bất ngờ” lên tiếng về khả năng ngừng bắn vĩnh viễn

Thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh nói, lực lượng này sẵn sàng chấp nhận thỏa thuận ngừng bắn tại Gaza phù hợp với những nguyên tắc trong kế hoạch của ông Biden.
Chiến sự Nga-Ukraine 17/6/2024: Ukraine thừa nhận sự cần thiết phải đàm phán với Nga; Moscow kiểm soát thêm làng ở Zaporizhia

Chiến sự Nga-Ukraine 17/6/2024: Ukraine thừa nhận sự cần thiết phải đàm phán với Nga; Moscow kiểm soát thêm làng ở Zaporizhia

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 17/6/2024: Ukraine thừa nhận sự cần thiết phải đàm phán với Nga; Moscow kiểm soát thêm làng ở Zaporizhia.
Chiến sự Israel-Hamas ngày 16/6/2024: Israel bất ngờ tuyên bố “tạm dừng chiến dịch” ở miền Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 16/6/2024: Israel bất ngờ tuyên bố “tạm dừng chiến dịch” ở miền Nam Dải Gaza

Chiến sự Israel-Hamas ngày 16/6/2024: Israel bất ngờ tuyên bố “tạm dừng chiến dịch” ở miền Nam Dải Gaza để mở đường cho hàng cứu trợ vào dải đất này.
Chiến sự Nga-Ukraine ngày 16/6/2024: Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga về Ukraine; Kiev phải mua vũ khí với giá cao

Chiến sự Nga-Ukraine ngày 16/6/2024: Mỹ bác bỏ đề xuất của Nga về Ukraine; Kiev phải mua vũ khí với giá cao

Chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/6/2024: Mỹ không muốn Ukraine hòa bình; Kiev mua vũ khí với giá gấp 5 lần khi nhiều nhà cung cấp cố tình không giao hàng.
Hiểm họa khó lường từ cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu

Hiểm họa khó lường từ cuộc chạy đua vũ trang toàn cầu

Những tín hiệu gần đây từ các nước lớn cho thấy, cuộc đua tăng cường năng lực quốc phòng và phát triển vũ khí mới vẫn chưa có điểm dừng.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Màn tranh luận bất thường của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2024: Màn tranh luận bất thường của ông Donald Trump và Tổng thống Joe Biden

Tổng thống Joe Biden và ông Donald Trump đã đồng ý các điều khoản được đưa ra trong cuộc tranh luận Tổng thống đầu tiên của kỳ bầu cử Tổng thống Mỹ 2024.
Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng kế hoạch của Mỹ với Gaza là chân thành; Hezbollah tiếp tục gây áp lực lên Israel

Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng kế hoạch của Mỹ với Gaza là chân thành; Hezbollah tiếp tục gây áp lực lên Israel

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan bày tỏ hy vọng kế hoạch giải quyết vấn đề Dải Gaza của Mỹ là chân thành chứ không phải một khoản đầu tư.
Chiến sự Nga-Ukraine 16/6/2024: Hội nghị về Ukraine có nguy cơ thất bại; đóng băng xung đột không giải quyết vấn đề

Chiến sự Nga-Ukraine 16/6/2024: Hội nghị về Ukraine có nguy cơ thất bại; đóng băng xung đột không giải quyết vấn đề

Thông tin chiến sự Nga-Ukraine hôm nay ngày 16/6/2024: Hội nghị về Ukraine có nguy cơ thất bại; đóng băng xung đột không giải quyết được vấn đề.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động