Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ sáu 21/02/2020 01:03

“Uber xe tải” Logivan tiếp tục gọi vốn 5,5 triệu USD

20:46 | 12/12/2019
Sau khi “vượt mặt” startup tỷ USD Pony.ai của Trung Quốc và nhiều công ty khác để giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp trong mạng lưới toàn cầu của Pitch@Palace tại Anh. “Uber xe tải” Logivan của nữ startup Việt - Phạm Khánh Linh cũng đã thông báo huy động thành công 5,5 triệu USD từ các quỹ đầu tư nổi tiếng của châu Á. Đây cũng được coi là một trong những thương vụ đầu tư “khủng” của giới khởi nghiệp Việt Nam năm 2019.

Tiên phong đi cùng thách thức

Logivan là nền tảng cung cấp dịch vụ kết nối chủ hàng có nhu cầu vận chuyển hàng hoá liên tỉnh, vận chuyển Bắc Nam tới mạng lưới các đối tác vận tải di chuyển chiều về rỗng từ một chuyến giao hàng trước đó. Với 2 ứng dụng công nghệ là Logivan - chủ hàng và Logivan - chủ xe, công ty đã và đang không ngừng thực hiện sứ mệnh số hóa ngành công nghiệp vận tải, giải quyết bài toán xe rỗng chiều về và hiện được đánh giá có khả năng giảm tới 30% chi phí logistics cho các doanh nghiệp.

uber xe tai logivan tiep tuc goi von 55 trieu usd

CEO 9x - Phạm Khánh Linh

Chia sẻ về hành trình khởi nghiệp đầy thách thức của mình, CEO Phạm Khánh Linh cho biết: Hành trình đến với lĩnh vực logistic của mình không hề có chủ đích từ trước mà là sự tình cờ. Khi về Việt Nam sau 7 năm học tập và làm việc tại nước Anh, Phạm Khánh Linh vào làm cho công ty gia đình - công ty chuyên kinh doanh về thuốc bảo vệ thực vật. Sau 1 năm làm việc thì một vấn đề lớn nhất mà cô nhận thấy chính là 10 chiếc xe tải của gia đình 100% quay đầu rỗng. Có nghĩa là xe chỉ chở hàng đi rồi về rỗng rất uổng phí. Từ đó, nữ startup trẻ nhận ra thị trường vận tải Việt Nam tuy rộng, nhiều tỷ USD nhưng lại hoạt động thiếu hiệu quả, và mạng lưới "Uber xe tải" Logivan ra đời nhằm tận dụng tối đa lượng xe đi về rỗng, giúp kết nối chủ xe và các chủ hàng một cách hiệu quả.

"Mọi người không ở trong ngành không biết được ngành logistic này rất phân mảnh. 90% các công ty vận tải Việt Nam chỉ có dưới 5 xe mà thôi. Sự phân mảnh này dẫn đến việc các xe quay đầu về chiều rỗng chiếm đến 70%, dẫn đến 1 sự lãng phí kinh khủng cho ngành logistic Việt Nam”, CEO 9x cho biết thêm.

Sau hơn 2 năm xây dựng và phát triển cùng nhiều lần gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư trong nước và nước ngoài, Logivan hiện có 200 nhân sự, 3 văn phòng ở Hải Phòng, Hà Nội, TP.HCM với mạng lưới xe tải là 44.000 đầu xe, hơn 30.000 chủ hàng nhỏ lẻ trên toàn quốc sử dụng nền tảng để kết nối chủ xe trực tiếp. Trong năm 2018, Logivan đã thành công trong việc kết nối hơn 22.000 đối tác vận tải. Đồng thời, mạng lưới cung cấp và đáp ứng nhu cầu vận chuyển cho gần 11.000 chủ hàng trên toàn quốc.

Logivan cũng là doanh nghiệp khởi nghiệp nổi bật khi thu hút được đội ngũ nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) đều là các thạc sĩ tiến sĩ từ Nhật Bản, châu Âu và đang cố gắng số hóa ngành vận tải bằng cách sử dụng mô hình thuật toán trí tuệ nhân tạo, dựa vào đó tính giá vận tải linh hoạt để giới thiệu đúng chuyến hàng cho chủ xe một cách phù hợp nhất.

5,5 triệu USD và dự định của Logivan

Chia sẻ về dự định của mình, đại diện Logivan cho biết: Với 5,5 triệu USD, Logivan sẽ đầu tư vào phân tích và tích hợp dữ liệu nhằm tăng hiệu quả chuỗi cung ứng, mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho đối tác và khách hàng. Công ty sẽ áp dụng AI trong việc xác minh các chứng từ, hiểu và nắm bắt được nhu cầu của người sử dụng, đồng thời đưa ra những dự đoán chính xác hơn về đơn hàng dựa trên hiệu suất trong lịch sử, v.v…

uber xe tai logivan tiep tuc goi von 55 trieu usd

Logivan cũng sẽ tiếp tục phát triển các thuật toán kết nối xe tải và tính giá cước vận tải để tối ưu được các chiều về của xe một cách tối đa

Logivan cũng sẽ tiếp tục phát triển các thuật toán kết nối xe tải và tính giá cước vận tải để tối ưu được các chiều về của xe một cách tối đa, và đặc biệt là tận dụng việc tự động hóa trong khâu vận hành để quản lý, theo dõi lịch trình giao - nhận của đơn hàng. Bên cạnh việc đầu tư phát triển các thuật toán, Logivan cũng sẽ tiếp tục nâng cao năng lực quản lý và đầu tư vào nguồn nhân lực chất lượng, kỹ thuật cao để sẵn sàng cho những mục tiêu mở rộng thị trường cung ứng dịch vụ sang các nước trong khu vực.

Cho biết về lí do lựa chọn đầu tư vào Logivan, nhà đầu tư mạo hiểm hàng đầu - David Su, nhà sáng lập Matrix Partners China (quỹ đầu tư quản lý số vốn hàng tỷ USD với cam kết xây dựng mối quan hệ lâu dài với các doanh nghiệp và cùng nhau xây dựng thành các công ty đầu ngành) - cho biết: Việt Nam sẽ là con rồng tiếp theo trong khu vực Đông Nam Á và sẽ trải nghiệm mức độ tăng trưởng tương tự như chúng tôi đã chứng kiến trong những năm qua ở Trung Quốc. Chi phí logistics chiếm 23% GDP của Việt Nam, với 90% xe tải tại Việt Nam thuộc sở hữu của cá nhân. Với thành công của Manbang, chúng tôi tin rằng Logivan có tiềm năng đạt được thành công tương tự.

Cùng đầu tư cho Logivan lần này còn có công ty đầu tư mạo hiểm của Indonesia chuyên tập trung đầu tư vào các công ty công nghệ cao - Alpha JWC và các nhà đầu tư thiên thần khác.

Trước đó, vào tháng 4 và tháng 8/2018, Logivan cũng là startup gây tiếng vang trong cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp khi gọi thành công 2,4 triệu USD từ các quỹ đầu tư nước ngoài do Ethos Partners, Insignia Venture Partners và Vinacapital Ventures đứng đầu. Cuối năm 2018, "Uber xe tải" Việt Nam tiếp tục vượt qua startup tỷ USD Pony.ai của Trung Quốc và nhiều công ty khác để giành giải nhất cuộc thi khởi nghiệp trong mạng lưới toàn cầu của Pitch@Palace do Hoàng tử Anh Andrew - Công tước xứ York - tổ chức.

Ngọc Anh