Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Chủ nhật 05/04/2020 04:47

Startup Việt 2019 rộng mở hướng phát triển

14:29 | 03/12/2019
Startup cung cấp nền tảng kết nối nhà tuyển dụng và người làm việc tự do đã dành giải quán quân Startup Việt 2019 với giải pháp khả thi, đường phát triển rộng mở.    

Gala Startup Việt 2019 là sự kiện bình chọn khởi nghiệp thường niên do Báo VnExpress tổ chức. Chương trình đã trải qua 8 tháng từ giai đoạn đăng ký, nộp hồ sơ trực tuyến, vòng huấn luyện đến vòng bình chọn để tìm ra top 25 và top 15 startup xuất sắc nhất năm 2019. Với chủ đề "Hành trình kỳ lân - Unicorn to be", Gala năm nay đã chứng kiến màn so tài giữa top 5 khi các đội thuyết trình và phản biện trực tiếp trước ban giám khảo và tìm ra quán quân cuộc thi là Startup Viec.Co

startup viet 2019 rong mo huong phat trien

Gala Startup Việt 2019

Startup Viec.Co với giải pháp tập trung hoạt động trong lĩnh vực thương mại việc làm cho các lao động tự do. Nền tảng này mang đến trải nghiệm chỉ cần chạm là có người, có nguồn lực để làm việc cho bạn. Qua đó nhà tuyển dụng có công cụ đánh giá, tuyển chọn người với chi phí thấp nhất, thủ tục đơn giản nhất. Viec.Co hiện đã gắn API vào hệ sinh thái Momo để cung cấp giải pháp trả thù lao qua ví điện tử thuận tiện, đơn giản. Startup hướng đến nguyên tắc hoạt động đơn giản - thuận tiện - tức thời. Sau một năm vận hành, doanh nghiệp tăng trưởng 30% một tháng, trên 40.000 người đăng ký, 10.000 người sẵn sàng làm việc, 30 khách hàng trả tiền. Về thị trường, Viec.Co tập trung thành thị với tập khách hàng mục tiêu khoảng 10 triệu người, giá trị khoảng 2 tỷ USD, doanh thu ước tính 300 - 400 triệu USD. Ở khu vực Đông Nam Á có khoảng 100 triệu người làm việc tự do và giá trị thị trường khoảng 10 tỷ USD.

startup viet 2019 rong mo huong phat trien

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT trao giải quán quân Startup Việt 2019 cho Phan Xuân Cảnh - nhà sáng lập startup Viec.Co

Ngoài ra, TripHunter là công cụ xây dựng lịch trình du lịch phát triển trên nền tảng ứng dụng và web. Công cụ sẽ tạo lịch trình tự động, người dùng có thể tự điều chỉnh kế hoạch dựa trên lịch trình đã tạo. Ứng dụng còn giúp người dùng so sánh giá giữa các đại lý du lịch trực tuyến (Online Travel Agent - OTA). Người dùng có thể đặt và quản lý tất cả dịch vụ như mua vé máy bay, đặt khách sạn, vé tham quan... trên cùng một ứng dụng.

Startup thư viện trực tuyến Tez trình bày về nền tảng giáo dục cung cấp hệ thống bài giảng, tài liệu học trực tuyến một cách đầy đủ cho người dạy và người học. Mô hình kinh doanh của Tez gồm hai kênh, bán tài khoản người dùng và doanh thu từ quảng cáo. 85% doanh thu của Tez đến từ người dùng và 15% đến từ dịch vụ quảng cáo cho các trường, viện, tổ chức tiếng Anh. Sau 10 tháng hoạt động, 83.000 bài giảng, 115.000 tài liệu, 175.000 thành viên đăng ký. Doanh thu 8,3 tỷ đồng. Trang có hơn 18 triệu lượt truy cập.

Hoạt động tương tự như nền tảng gọi xe Grab hay các ứng dụng đặt đồ ăn, Sphacy phát triển ứng dụng đặt hàng dược phẩm. Đây là ứng dụng cho phép người dùng mua thuốc mọi lúc, mọi nơi qua đặt hàng - giao hàng bằng cách sử dụng ứng dụng di động. Sphacy mang đến giải pháp đặt mua thuốc kết nối trực tiếp giữa các đơn vị cung cấp dược phẩm kể cả bán buôn và bán lẻ đến với người dùng. Cùng với đó là giải pháp kiểm soát chất lượng dược phẩm, cách sử dụng...

Liberzy là startup tạo lịch trình và cung cấp các thông tin hữu ích về chuyến đi, tập hợp những người có chung sở thích du lịch. Tại Liberzy, người dùng có công cụ để thiết kế chuyến đi theo nhu cầu, đồng thời hành trình và các ghi chép được hiển thị trực quan trên bản đồ. Mỗi người dùng có một trang cá nhân riêng để chia sẻ những điểm đến, trải nghiệm và kết nối với cộng đồng đam mê xê dịch thông qua bình luận, tương tác. Ngoài ra, dựa trên lịch trình của người dùng, Libezy còn kết nối với các nhà cung cấp để gợi ý các dịch vụ như vé máy bay, khách sạn, nhà hàng... phù hợp.

Ông Matthew Griffin - Giám đốc Sáng tạo tại Innovation Enterprise - đánh giá, có nhiều động lực giúp các startup phát triển mạnh trong thời gian ngắn và đạt thành tựu đáng kể trên thị trường quốc tế. Các yếu tố bao gồm thị trường sôi động giàu trợ lực, công nghệ đột phá và mô hình kinh doanh sáng tạo. Thống kê của Innovation Enterprise cho thấy hiện có 226 công ty nằm trong danh sách "kỳ lân" (trị giá 1 tỷ USD) tăng 56 lần so với 4 "kỳ lân" của năm 2010. Tổng giá trị của danh sách này vào khoảng 738 tỷ USD. Các startup chủ yếu thành lập tại Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Anh, Đức và Hàn Quốc.

Thảo - Minh