Chủ nhật 20/04/2025 02:29

Tỷ lệ số lượng nhân sự ở mỗi hạng chức danh nghề ra sao?

Bộ Nội vụ hướng dẫn cách xử lý trường hợp tỷ lệ số lượng nhân sự có chức danh nghề nghiệp hạng I và tương đương chưa đủ 10% tại đơn vị sự nghiệp nhóm 3.

Thắc mắc về cơ cấu tỷ lệ hạng chức danh nghề nghiệp theo Văn bản số 64/BNV-CCVC, bà Nguyễn Thị Huyền (Quảng Ninh) công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Sở (nhóm 3 - đơn vị ngân sách bảo đảm một phần kinh phí hoạt động).

Theo Văn bản số 64/BNV-CCVC ngày 5/1/2024 của Bộ Nội vụ về việc xác định cơ cấu chức ngạch công chức và cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thì đơn vị sự nghiệp nhóm 3, tỷ lệ % ở mỗi hạng chức danh nghề nghiệp viên chức sẽ là: hạng I và tương đương, tối đa không quá 10%; hạng II và tương đương, tối đa không quá 50%; hạng III và tương đương trở xuống, tối đa không quá 40%.

Đối với các đơn vị thuộc, trực thuộc các cơ quan nêu tại Mục I, Mục II Công văn trên và tại khoản trên thì người đứng đầu cơ quan, tổ chức căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ và tình hình thực tế của cơ quan, tổ chức, đơn vị để phân bổ tỷ lệ phù hợp, bảo đảm tỷ lệ theo quy định.

Trường hợp chưa đủ số lượng theo tỷ lệ ở mỗi ngạch công chức hoặc mỗi hạng chức danh nghề nghiệp viên chức thì số còn thiếu được cộng vào ngạch (hạng) thấp hơn liền kề và có thể lớn hơn tỷ lệ theo quy định.

Trường hợp số lượng thực tế hiện có vượt tỷ lệ nêu trên thì tạm thời không tổ chức thi, xét nâng ngạch hoặc xét thăng hạng lên ngạch công chức, hạng chức danh nghề nghiệp đã vượt quá tỷ lệ.

Do đó, bà Nguyễn Thị Huyền đặt câu hỏi đối với đơn vị của bà, đang là đơn vị sự nghiệp nhóm 3 trực thuộc Sở có bắt buộc phải bảo đảm cơ cấu tỷ lệ hạng chức danh nghề nghiệp theo Văn bản số 64/BNV-CCVC không, vì nếu bắt buộc bảo đảm tỷ lệ này sẽ là quá cao so với thực tế?

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời rằng việc xác định cơ cấu chức danh nghề nghiệp viên chức được thực hiện theo hướng dẫn tại các Thông tư của Bộ quản lý ngành, lĩnh vực. Trường hợp chưa có hướng dẫn hoặc đã có hướng dẫn nhưng chưa xác định cụ thể tỷ lệ phần trăm ở mỗi hạng chức danh nghề nghiệp thì thống nhất thực hiện theo Công văn số 64/BNV-CCVC.

Theo đó, đối với đơn vị sự nghiệp nhóm 3, trường hợp tỷ lệ số lượng viên chức có chức danh nghề nghiệp hạng I và tương đương chưa đủ 10% thì số còn thiếu được cộng vào hạng II và tương đương; tiếp tục tương tự đối với hạng II và hạng III; tỷ lệ cơ cấu hạng chức danh nghề nghiệp có thể lớn hơn tỷ lệ theo quy định.

Trần Đình
Bài viết cùng chủ đề: chức danh nghề nghiệp

Tin cùng chuyên mục

Cà Mau tích cực hưởng ứng cuộc thi tiết kiệm điện 2025

Lữ đoàn 316 ôn lại ký ức cầu Rạch Chiếc sau 50 năm giải phóng

Lào Cai khuyến khích người dân, doanh nghiệp tham gia cuộc thi tiết kiệm điện

Cán bộ trẻ vượt qua thử thách, tiên phong đổi mới nông thôn

Cảnh sát giao thông ra quân bảo vệ bình yên dịp lễ lớn 30/4 - 1/5

Được giao 'vai chính' quản lý theo Nghị định 15, Bộ Y tế 'thúc' hậu kiểm sau bê bối sữa giả

Thông xe kỹ thuật cao tốc Bắc - Nam đoạn Bùng - Vạn Ninh

'Một ngày làm chiến sĩ' với Lữ đoàn 101

Sau gần 4 vạn công bố, xử lý hơn 300 vi phạm, Cục An toàn thực phẩm ra cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Những người truyền lửa phong trào nông thôn mới ở Hle Hlang

Những hiện vật kể chuyện về Biệt động Sài Gòn - Gia Định

Thời tiết hôm nay 19/4: Hà Nội sương mù vào sáng sớm

Thời tiết biển hôm nay 19/4/2025: Mưa nhỏ, gió hoạt động yếu

Chuẩn bị khởi công các công trình chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam

Bộ Y tế sẽ xử lý bác sĩ vi phạm quảng cáo

Hà Nội thông tin về 600 sản phẩm sữa nghi giả

Quán quân Olympic Tin học Cao Thắng 2025 chính thức lộ diện

Tận hưởng trải nghiệm thẩm mỹ công nghệ cao tại The Pyo giữa lòng thành phố

Bạo lực mầm non: Cảnh báo từ những vết hằn nhỏ

Thanh Hóa kỳ vọng những kết quả ấn tượng từ "Tuyên truyền viên Tiết kiệm điện 2025"