Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương

Ngoài yếu tố chất lượng sản phẩm, việc tích hợp các giải pháp đồng bộ sẽ là trợ lực "khơi thông" đầu ra cho sản phẩm đặc sản, OCOP Tuyên Quang vươn xa.
Loay hoay tìm đầu ra cho sản phẩm táo mèo của đồng bào dân tộc Điện Biên Tháo gỡ khó khăn về đầu ra cho na hoàng hậu

Ngày 18/8, Sở Công Thương Tuyên Quang đã phối hợp với Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương), Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam, Liên minh Xúc tiến ACTONE GLOBAL tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại và các nhà cung cấp sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang.

Phát biểu tại hội nghị, ông Lộc Kim Liễn – Phó Giám đốc Sở Công Thương Tuyên Quang cho biết, kinh tế xã hội những tháng đầu năm 2023 trên địa bàn tỉnh cũng như nước ta diễn ra trong bối cảnh kinh tế thế giới tiếp tục có nhiều biến động phức tạp và bất ổn. Lạm phát toàn cầu mặc dù đã hạ nhiệt nhưng vẫn ở mức cao; sự phục hồi chậm và suy giảm nhu cầu tiêu dùng của các đối tác thương mại lớn, các hàng hóa sản phẩm tiêu thụ trên địa bàn tỉnh cũng như cả nước rất doanh nghiệp sản xuất kinh doanh gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt trong khâu tiêu thụ sản phẩm.

Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương
Ông Lộc Kim Liễn – Phó Giám đốc Sở Công Thương Tuyên Quang phát biểu tại hội nghị

Theo đó, hội nghị sẽ nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh giải quyết, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn trong sản xuất và kinh doanh những sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP. Đồng thời, quảng bá, giới thiệu những sản phẩm có thế mạnh được sản xuất tại tỉnh Tuyên Quang; Mở rộng giao lưu, hợp tác, học tập, trao đổi kinh nghiệm trong sản xuất kinh doanh và kết nối giao thương, tiêu thụ sản phẩm.

Luôn nỗ lực đồng hành hỗ trợ doanh nghiệp, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, hiện nay Hiệp hội đang có trên 500 hội viên đang hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và đầu tư ở tất cả các ngành nghề trong tỉnh. Trong quá trình thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh luôn quan tâm đến việc hỗ trợ hội viên, nhất là hỗ trợ việc xúc tiến thương mại.

"Hội nghị hôm nay, nhằm đem lại nhiều giá trị cho các doanh nghiệp và đây là cơ hội để một số đơn vị có mặt tại hội nghị này và tới đây là các doanh nghiệp có nhu cầu và khả năng trong tỉnh có thể quảng bá, ký kết hợp đồng xúc tiến, hợp đồng cung cấp sản phẩm…Tổ chức giao lưu, đánh giá năng lực sản xuất của các doanh nghiệp tại địa phương để gia tăng năng lực cạnh tranh cung ứng các sản phẩm đến các thị trường, trong và ngoài nước, với các đối tác có nhu cầu lớn, thường xuyên và vươn tầm quốc tế" - đại diện Hiệp hội chia sẻ.

Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương
Nhiều sản phẩm đặc sản địa phương của tỉnh Tuyên Quang đã được giới thiệu, quảng bá tại hội nghị

Về phía Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp 1 (Cục Công Thương địa phương - Bộ Công Thương) Phạm Xuân Phú – chuyên viên Trung tâm cho biết, thời gian qua, ngoài cung cấp các sản phẩm, dịch vụ trong lĩnh vực hoạt động khuyến công và tư vấn phát triển công nghiệp theo quy định của pháp luật trên địa bàn 28 tỉnh, thành phố Khu vực phía Bắc, trung tâm còn hỗ trợ kết nối giao thương, thực hiện các hoạt động xúc tiến đầu tư; tổ chức các hội chợ triển lãm, khu trưng bày giới thiệu, xây dựng, quảng bá thương hiệu sản phẩm và các hoạt động xúc tiến thương mại khác.

Bên cạnh đó, trung tâm cũng thường tổ chức hội nghị, hội thảo kết nối giữa các doanh nghiệp và các Thương vụ Việt Nam tại nước ngoài; Đồng thời, làm đầu mối đảm bảo sự liên kết về công nghệ, thị trường giữa các doanh nghiệp cùng ngành hàng giúp doanh nghiệp giảm chi phí đầu tư và hạ giá thành sản phẩm, tăng năng lực cạnh tranh và nhiều hoạt động, chương trình khác trong chuỗi các hoạt động Khuyến công quốc gia do Trung tâm 1 triển khai tổ chức, thực hiện.

“Đến với chương trình Hội nghị Kết nối giao thương ngày hôm nay, tôi mong rằng các doanh nghiệp, các tổ chức xúc tiến thương mại và các nhà cung cấp sản phẩm hãy thực sự cởi mở, chia sẻ và cùng nhau lan toả những hương thơm mà chúng ta đang có để cùng hữu xạ tự nhiên hương” - đồng chí Phú chia sẻ.

Mặc dù thời gian qua, các cấp, các ngành đã nỗ lực trong việc đẩy mạnh xúc tiến tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân trên địa bàn tỉnh. Song, theo các doanh nghiệp chia sẻ tại hội thảo, hiện nay, bài toán khiến các doanh nghiệp loay hoay vẫn là tìm đầu ra cho sản phẩm. Đặc biệt, làm thế nào để nâng cao chất lượng sản phẩm, mẫu mã bao bì, cũng như làm sao tiếp cận được công nghệ, số hoá tối ưu hoá quy trình sản xuất và kinh doanh. Ngoài ra, vấn đề về các điều kiện để đáp ứng yêu cầu thị trường xuất khẩu cũng là vấn đề cần giải quyết đối với nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hiện nay.

Nhằm cung cấp các giải pháp, hệ sinh thái khơi thông đầu ra cho sản phẩm địa phương Tuyên Quang, bà Nguyễn Thị Kim Oanh - đại diện Công ty SIS Việt Nam (chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp) cho hay, qua chia sẻ của các doanh nghiệp có 3 vướng mắc mấu chốt, quan trọng đang gặp phải. Thứ nhất là vấn đề đầu ra; Thứ hai là làm thế nào để quản trị được nguồn hàng, vật tư và thứ ba số hoá toàn bộ hàng hoá để làm sao chia sẻ và lan toả một cách nhanh nhất.

Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương
Bà Nguyễn Thị Kim Oanh - đại diện Công ty SIS Việt Nam (chuyên cung cấp các giải pháp phần mềm quản trị doanh nghiệp) phát biểu

“Chúng tôi với sự đồng hành của các đơn vị cung cấp các giải pháp như về phần mềm công nghệ, các đơn vị logistics, truyền thông maketing, dịch vụ bao bì… nhằm tạo ra một hệ sinh thái hoạt động với mục đích kết nối, chia sẻ giúp doanh nghiệp tối ưu hoá được hoạt động maketing, số hoá trong quản trị nhằm giải quyết được những vướng mắc mà các doanh nghiệp đang gặp phải, đáp ứng được các điều kiện tối ưu hoá chi phí, sản phẩm đủ điều kiện xuất khẩu, nâng cao hiệu quả hoạt động kinh doanh” – bà Nguyễn Thị Kim Oanh nói.

Nhấn mạnh thêm, bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam bày tỏ, với nỗi niềm “đau đáu” về sản phẩm Việt, làm sao để sản phẩm Việt nói chung, sản phẩm Tuyên Quang nói riêng có chỗ đứng trên thị trường? Theo đó, chúng tôi mong muốn được đồng hành cùng các doanh nghiệp tại các địa phương không chỉ phát triển các sản phẩm trong nước mà còn cả quốc tế. Theo đó, cơ hội để chúng tôi giúp các doanh nghiệp có sản phẩm thế mạnh vươn ra thị trường là rất lớn.

Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương
Bà Nguyễn Thị Thanh - Chủ tịch Hiệp hội Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam chia sẻ tại hội nghị

Chia sẻ thêm, bà Vũ Thị Oanh – Phó ban Xúc tiến thương mại Câu lạc bộ Doanh nhân Việt Nam nhấn mạnh, kết nối giao thương để tiêu thụ sản phẩm là một khâu mang tính sống còn của các đơn vị sản xuất sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh. Nó sẽ giúp cho các chủ thể quảng bá, giới thiệu những sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP có thế mạnh của mình, khẳng định được vị trí, vai trò của các nông sản được sản xuất tại tỉnh Tuyên Quang đối với thị trường trên địa bàn cả nước và quốc tế.

"Theo đó, tìm ra giải pháp, giải quyết các vướng mắc của doanh nghiệp để đưa các sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh sâu rộng hơn trên thị trường trong nước và quốc tế hiện rất quan trọng" - bà Vũ Thị Oanh nhấn mạnh.

Tuyên Quang: Xây dựng hệ sinh thái “khơi thông” đầu ra cho sản phẩm đặc sản địa phương
Ký biên bản ghi nhớ hợp tác

Tại hội nghị, các doanh nghiệp, tổ chức xúc tiến thương mại, các nhà cung cấp sản phẩm chủ lực, đặc sản, sản phẩm OCOP của tỉnh Tuyên Quang đã tập trung theo dõi, lắng nghe, tích cực trao đổi, thảo luận, đề cập những khó khăn hiện hữu và đã được các đơn vị tư vấn, tìm giải pháp tháo gỡ, qua đó tạo được hành lang và cơ hội hợp tác phù hợp giữa nhà cung cấp và tiêu thụ sản phẩm.

Đỗ Nga
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: sản phẩm OCOP

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Thanh Hóa: Chương trình OCOP “ghi điểm” với số lượng sản phẩm đứng thứ 2 cả nước

Sau 5 năm triển khai Chương trình OCOP, đến nay tỉnh Thanh Hóa đã có 445 sản phẩm OCOP và vươn lên đứng thứ 2 toàn quốc về số lượng sản phẩm OCOP.
Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Đầu tư gần 11.200 tỷ đồng cho Dự án cao tốc Hữu Nghị - Chi Lăng

Dự án có tổng chiều dài khoảng 59,87km, bao gồm Tuyến Cao tốc Cửa khẩu Hữu Nghị - Chi Lăng, chiều dài khoảng 43,43km…
Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

Thanh Hóa: 11 tháng, hơn 3.300 doanh nghiệp thành lập mới, đứng thứ 8 cả nước

11 tháng, Thanh Hóa đã có hơn 3.300 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, vượt 10% so với kế hoạch đề ra và đứng thứ 8 cả nước về phát triển mới doanh nghiệp.
Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Thừa Thiên Huế: Cảng Chân Mây hướng tới trở thành “điểm nối” hàng container quốc tế

Sau hơn 1 năm triển khai dịch vụ hàng container, cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) đạt được những kết quả nhất định, tuy nhiên vẫn chưa như kỳ vọng đề ra.
Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Nhiều sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” diễn ra trong 2 ngày 8-9/12

Tại TP. Thanh Hóa sẽ diễn ra chuỗi sự kiện “Ngày Italia tại tỉnh Thanh Hóa” với các hoạt động xúc tiến đầu tư, thương mại và giao lưu văn hóa.

Tin cùng chuyên mục

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Lãnh đạo Hà Nội chỉ ra nguyên nhân khiến hàng loạt dự án giao thông chậm tiến độ

Trong phần chất vấn tại kỳ họp thứ 14, HĐND TP khóa 16, lãnh đạo Hà Nội đưa ra loạt nguyên nhân khiến nhiều dự án giao thông chậm tiến độ.
Bắc Giang: Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao

Bắc Giang: Phấn đấu duy trì tốc độ tăng trưởng công nghiệp ở mức cao

Là địa phương có thế mạnh về phát triển công nghiệp, Bắc Giang luôn định hướng quy hoạch bài bản để đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh.
Vĩnh Phúc: Quy hoạch xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị nối với Hà Nội

Vĩnh Phúc: Quy hoạch xây dựng 2 tuyến đường sắt đô thị nối với Hà Nội

Hội đồng nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc vừa ban hành Nghị quyết thông qua quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Từ năm 2024, Hà Nội sẽ miễn giảm học phí 100% học sinh mầm non, phổ thông?

Tại Kỳ họp thứ 14 HĐND TP. Hà Nội đã thông qua Nghị quyết chế độ hỗ trợ học phí cho trẻ em mẫu giáo và học sinh phổ thông thuộc hộ cận nghèo.
TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

TP. Hồ Chí Minh: Doanh nghiệp tìm cơ hội giao thương qua kết nối cung cầu

Tại hội thảo “Kết nối cung cầu - giải pháp đầu ra cho doanh nghiệp”, hơn 100 doanh nghiệp đã cùng chia sẻ cơ hội hợp tác giao thương, mở rộng thị trường.
Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X bàn nhiều quyết sách quan trọng

Kỳ họp thứ 13 của HĐND TP. Hồ Chí Minh khóa X tập trung thảo luận, thông qua các Nghị quyết liên quan đến lĩnh vực kinh tế, đô thị, giáo dục, biên chế-tổ chức…
Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Thừa Thiên Huế: 3 mỏ khoáng sản nào bị thu hồi, vì sao?

Tỉnh Thừa Thiên Huế ban hành các quyết định về việc thu hồi đất của 3 mỏ khai thác khoáng sản làm vật liệu san lấp; đấu giá 7 mỏ khoáng sản khác trên địa bàn.
Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Thanh Hóa: Quyết liệt các giải pháp nhằm bứt phá giải ngân vốn đầu tư công

Chuẩn bị kết thúc năm 2023, hiện tỉnh Thanh Hóa mới giải ngân được 65,1% vốn đầu tư công. Thanh Hóa đang quyết liệt nhằm bứt phá tiến độ giải ngân.
Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương thúc đẩy đổi mới sáng tạo và ứng dụng công nghiệp 4.0

Bình Dương đã và đang tích cực triển khai các giải pháp đón đầu xu hướng công nghiệp 4.0, trong đó ưu tiên xây dựng đô thị phát triển theo hướng bền vững.
Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Quảng Ninh: Tăng cường kết nối tiêu thụ sản phẩm OCOP

Cùng với nỗ lực nâng cao chất lượng, Quảng Ninh đang triển khai nhiều giải pháp nhằm kết nối, quảng bá, chắp cánh cho sản phẩm OCOP vươn xa.
Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Hải Phòng: Phấn đấu trở thành trung tâm logistics quốc tế, trọng điểm du lịch cả nước

Đến năm 2030, TP. Hải Phòng phấn đấu trở thành trung tâm kinh tế biển hiện đại mang tầm quốc tế, trọng tâm là dịch vụ cảng biển, logistics và du lịch biển.
Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Điện Biên: Tăng cường quảng bá, kích cầu tiêu thụ nông sản

Để tìm kiếm thị trường bền vững cho nông sản, tỉnh Điện Biên đã tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại trong và ngoài tỉnh.
Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Những tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam

Thời gian qua, diện tích trồng dâu nuôi tằm của Lâm Đồng nói riêng, trong cả nước nói chung ngày càng tăng, là tín hiệu tích cực cho ngành dâu tằm tơ Việt Nam.
Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Đà Nẵng tính chuyện làm kinh tế đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi

Từ quý I/2024 – 2028, Đà Nẵng thí điểm tổ chức dịch vụ phục vụ du lịch về đêm trên cầu Nguyễn Văn Trỗi, tạo điểm đến mới cho du khách, thúc đẩy kinh tế đêm.
Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

Thanh Hóa: Chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông

UBND tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ban ngành, đơn vị liên quan đẩy nhanh tiến độ các dự án giao thông và các công trình giao thông trọng điểm trên địa bàn.
Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Bắc Kạn: Xây dựng hệ sinh thái du lịch kích cầu tiêu thụ hàng hoá

Với tiềm năng sẵn có, Bắc Kạn có điều kiện thuận lợi phát triển du lịch sinh thái, từ đó kích cầu giao thương, tiêu thụ hàng hoá.
Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Thừa Thiên Huế: 27 sản phẩm được bình chọn sản phẩm công nghiệp tiêu biểu miền Trung – Tây Nguyên

Tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt danh sách 27 sản phẩm, bộ sản phẩm tham gia bình chọn sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu miền Trung - Tây Nguyên.
Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Bắc Ninh: Tháp Thần Nông được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam

Tháp Thần Nông (Bắc Ninh) hình hạt lúa ghép từ 1.012 chiếc cối đá vừa được VietKings trao tặng Kỷ lục Việt Nam.
Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

Thừa Thiên Huế: Hỗ trợ, bán sản phẩm trên sàn thương mại điện tử nhận giải Sáng tạo kỹ thuật

UBND tỉnh Thừa Thiên Huế vừa tổ chức lễ tổng kết và trao giải Hội thi sáng tạo kỹ thuật tỉnh lần thứ XIII, năm 2023.
Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị

Xây dựng đô thị thông minh phải bắt nguồn từ việc quy hoạch đô thị, từ đó xây dựng quản lý đô thị thông minh, tiếp đến cung cấp các dịch vụ tiện ích thông minh.
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động