Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ tư 02/12/2020 22:01

Tuyên Quang: Điểm sáng của mô hình “Thắp sáng đường quê"

14:42 | 13/11/2020
Là địa bàn còn nhiều khó khăn ở vùng núi phía Bắc nhưng phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM) ở Tuyên Quang đã đem lại những đổi thay cho vùng đất này. Đặc biệt, mô hình “Thắp sáng đường quê" được triển khai trên diện rộng đã tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân; góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn và giúp địa phương hoàn thành các tiêu chí về NTM.

Ðến nay, toàn tỉnh Tuyên Quang đã hoàn thành 127 công trình "Thắp sáng đường quê" có tổng chiều dài 175km với kinh phí xây dựng 2,5 tỷ đồng, qua đó tạo thuận lợi trong việc đi lại của người dân nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và góp phần bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn. Ðiển hình như: Xã vùng cao Lăng Can, huyện Lâm Bình xây dựng được 15,8km; xã Sơn Nam, huyện Sơn Dương xây dựng được 28km; xã Thái Hoà, huyện Hàm Yên hoàn thành được trên 26km... Ðây là những công trình của đoàn thanh niên các cấp chào mừng đại hội đảng bộ các cấp, tiến tới Ðại hội lần thứ XIII của Ðảng và hưởng ứng phong trào chung sức xây dựng NTM của tỉnh.

0715-bai-71
Công trình “Thắp sáng đường quê” đã mang lại những hiệu quả thiết thực cho cuộc sống của người dân nông thôn

Hầu hết các địa bàn mô hình “Thắp sáng đường quê” do đoàn thanh niên đóng vai trò chủ lực nhưng cũng có địa bàn chính quyền, Mặt trận tổ quốc đóng vai trò chủ trì, vận động nhân dân. Một số địa phương khác, hoặc Mặt trận, các đoàn thể vận động các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư vốn xây dựng trao tặng cho nhân dân địa phương. Sau đó, địa phương và các tổ chức đoàn thể, bà con nhân dân sẽ bảo trì, duy tu hàng năm.

Xã Thái Hoà, huyện Hàm Yên là một trong những địa bàn tiên phong trong thực hiện mô hình “Thắp sáng đường quê”. Dù là xã miền núi nhưng đến nay Thái Hòa đã hoàn thành được trên 26km đường với trên 500 bộ bóng đèn chiếu sáng. Cũng tại huyện Hàm Yên, đúng dịp kỷ niệm 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, đoàn thanh niên xã Yên Thuận đã bàn giao công trình “Thắp sáng đường quê” gồm 24 cột đèn chiếu sáng cho 750m đường thôn Cốc Phường.

Tại các huyện Yên Sơn, Sơn Dương... phong trào “Thắp sáng đường quê” đã và đang phát triển mạnh. Trên địa bàn huyện Sơn Dương, chỉ tính riêng đoàn thanh niên các cấp đã xây dựng được 52 công trình “Thắp sáng đường quê”, chiếu sáng cho 120km đường trên toàn huyện; chưa kể các công trình “Thắp sáng đường quê” khác. Cuối năm 2019, huyện đoàn Sơn Dương đã khánh thành công trình thắp sáng đường quê tại thôn Ao Bầu, xã Vĩnh Lợi. Công trình gồm 27 cột đèn và hệ thống đường dây được dựng trên tuyến đường 1km ở thôn Ao Bầu. Như vậy, đến nay xã Vĩnh Lợi đã có 100% thôn có công trình thắp sáng đường quê với sự tham gia chủ lực của đoàn thanh niên.

0714-bai-7

Khi mặt trời xuống núi cũng là lúc ánh điện bừng sáng trên tuyến đường trung tâm xã Phúc Ninh thuộc 2 thôn Thái Ninh và Khuôn Thống. Đây là công trình thanh niên “Sáng – xanh - sạch - đẹp - văn minh - an toàn” do đoàn thanh niên huyện Yên Sơn thực hiện nhằm mang đến ánh sáng cho xã về đích NTM. Công trình trị giá gần 80 triệu đồng với hệ thống 50 cột điện cao áp và 25 biển, pano áp phích gắn các nội dung tuyên truyền về chủ trương đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước.

Trong quá trình thi công thực hiện công trình, bà con các thôn đều đồng tình, ủng hộ và góp nhiều công sức cùng với đoàn thanh niên hoàn thiện các tuyến đường. Hiện Phúc Ninh đang tiếp tục vận động các thôn khác hưởng ứng và triển khai thêm nhiều tuyến đường thắp sáng đường quê để mang lại diện mạo mới, sức sống mới cho xã.

Từ các công trình của đoàn thanh niên, mô hình “Thắp sáng đường quê" đã trở thành phong trào lan tỏa rộng khắp trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang. Lần lượt những con đường nông thôn được thắp sáng ở khắp các thôn, bản. “Thắp sáng đường quê” không chỉ là công trình thanh niên mà còn nhận được sự đồng thuận, hưởng ứng nhiệt tình của bà con nhân dân. Từ đó, tạo sức lan tỏa rộng khắp, góp phần từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống của nhân dân và làm thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng xanh - sạch - đẹp.

Đặc biệt, từ khi công trình “Thắp sáng đường quê” đi vào hoạt động, sinh hoạt của người dân có nhiều thuận lợi, không còn tình trạng trộm cắp tài sản, an ninh thôn, xóm được bảo đảm, nhiều người dân đi làm sớm không còn phải lo ngại bóng đêm; nhiều người tranh thủ tập thể dục, thể thao buổi tối, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Lệ Nhung