Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ hai 30/11/2020 14:37

Gia Lai: Ngành điện đi trước một bước trong xây dựng nông thôn mới

11:30 | 11/11/2020
Dù gặp nhiều khó khăn để đáp ứng tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM), tuy nhiên, ngành điện Gia Lai đã nỗ lực hoàn thành tiêu chí số 4 về điện. Đến nay, lưới điện phân phối đã phủ khắp địa bàn tỉnh. Đặc biệt, 100% làng, xã vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số đều được dùng điện từ hệ thống lưới điện quốc gia.

Nỗ lực từ cơ sở

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kbang lần tứ IX (nhiệm kỳ 2020 - 2025) đã xác định xây dựng huyện Kbang giàu về kinh tế, phong phú về đời sống văn hóa, vững mạnh về quốc phòng - an ninh, nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt là phấn đấu đến cuối năm 2020, huyện sẽ “cán đích” mục tiêu huyện NTM với 13/13 xã đạt chuẩn NTM, và đến cuối năm 2025, có 30% xã đạt chuẩn NTM nâng cao.

Gia Lai: Ngành điện đi trước một bước trong xây dựng nông thôn mới
Điện lực Kbang hoàn thành sớm tiêu chí NTM về điện "mở đường", tạo thuận lợi cho huyện Kbang thực hiện các tiêu chí còn lại

Trong 19 tiêu chí xây dựng NTM, điện năng là tiêu chí số 4, gồm: hệ thống điện đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn. Tiên phong đi trước một bước, mở đường cho các tiêu chí khác thuận lợi triển khai, điện lực Kbang (PC Gia Lai) đã nỗ lực củng cố lưới điện, đảm bảo cấp điện cho người dân và đã hoàn thành các yêu cầu quy định của tiêu chí số 4.

Tại buổi làm việc mới đây với Sở Công Thương tỉnh Gia Lai về thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM thuộc lĩnh vực ngành Công Thương đối với tiêu chí số số 4 về điện nông thôn gồm kiểm tra, rà soát, đánh giá hệ thống điện (gồm đường dây trung áp, các trạm biến áp phân phối, đường dây hạ áp, công tơ đo đếm và dây sau công tơ), ông Trần Điển - Giám đốc Điện lực Kbang - cho biết, Kbang là huyện miền núi của tỉnh Gia Lai với 48% dân số huyện là người dân tộc thiểu số, vì vậy, trong quá trình đưa điện phủ khắp các bản làng ngành điện đã gặp nhiều thử thách. Vượt lên những khó khăn đó, đến nay, Điện lực Kbang đang quản lý bán điện trực tiếp cho các hộ dân, các cơ sở sản xuất kinh doanh, các cơ quan sự nghiệp gồm hơn 17.000 khách hàng với 319km đường dây trung áp, 222km đường dây hạ áp; 183 TBA; tổng công suất 22 MW.

Qua kiểm tra thực tế và hồ sơ quản lý, Sở Công Thương Gia Lai cho biết, Điện lực Kbang đã cơ bản đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của ngành điện và hồ sơ đáp ứng được theo các quy định về phương pháp đánh giá thực hiện tiêu chí số 4 trong bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng Gia Lai giai đoạn 2016 - 2020 của Bộ Công Thương với 13/13 xã đáp ứng tiêu chuẩn.

Ông Trần Điển cho biết thêm, một trong những khó khăn trong thực hiện tiêu chuẩn về NTM đối với ngành điện đó là nguồn vốn đối ứng của địa phương không có tham gia về điện nông thôn. “Về lâu dài, để duy trì và đạt tiêu chuẩn NTM nâng cao, ngành điện cần được phân bổ thêm nguồn vốn để hoàn thiện, nâng cấp, cải tạo lưới điện”, ông Điển đề xuất.

Điện quốc gia phủ khắp 100% xã phường, huyện, thị của Gia Lai

Sau hơn 10 năm triển khai xây dựng NTM, toàn tỉnh Gia Lai đã có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn NTM (TP. Pleiku đã được công nhận, thị xã Ayun Pa và An Khê đang làm thủ tục xin công nhận). Dự kiến đến hết năm 2020, huyện Đak Pơ và huyện Kbang cũng sẽ cơ bản hoàn thành các tiêu chí về xây dựng NTM.

Gia Lai: Ngành điện đi trước một bước trong xây dựng nông thôn mới
100% xã, phường, thôn, buôn của tỉnh Gia Lai đã có điện quốc gia

Mặc dù nhiều tiêu chí còn đang vướng mắc, nhưng riêng tiêu chí về điện, tỉnh Gia Lai đã cơ bản hoàn thành theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã NTM giai đoạn 2016 - 2020 với 222/222 xã, phường, thị trấn có điện, 99,46% hộ dân có điện. Lưới điện quốc gia đã phủ khắp 100% các làng, xã, thôn buôn vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số.

Đến hết tháng 9/2020, PC Gia Lai quản lý lưới điện với 4.628km đường dây trung áp, 4.765km đường dây hạ áp, 11 trạm biến áp trung gian và 4.547 trạm biến áp phụ tải với tổng dung lượng 799.300 kVA phân bố trải dài qua 17 huyện, thị xã, thành phố. Đa số đường dây 22 kV đấu nối sau trạm biến áp 110 kV hiện đã được khép vòng, giúp nâng cao độ tin cậy khi cung cấp điện cho khách hàng.

Ngành điện đã thực hiện bán lẻ đến tận hộ dân; hỗ trợ 100% vốn xây dựng hệ thống điện từ nhánh rẽ công tơ và mạng điện trong nhà cho các gia đình chính sách, hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới...; chú trọng mở rộng hệ thống lưới điện vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Ông Lê Quang Trường - Phó Giám đốc PC Gia Lai - cho biết, để hoàn thành các quy định trong tiêu chí số 4 về điện trong xây dựng NTM, ngành điện đã nỗ lực rất nhiều và đầu tư liên tục, có trọng tâm, trọng điểm, trong những năm qua, hàng loạt dự án quan trọng đã được triển khai thực hiện với tổng nguồn vốn đầu tư lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Để tiếp tục đảm bảo cấp điện ổn định, trong thời gian tới, PC Gia Lai tiếp tục triển khai các dự án hoàn thiện và mở rộng lưới điện nông thôn tỉnh Gia Lai đến những vùng sâu, vùng xa cuối cùng của tỉnh Gia Lai theo nguồn vốn đầu tư xây dựng hàng năm và vốn vay tài trợ của nước ngoài. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan ban ngành địa phương trong việc xin cấp vốn ngân sách Dự án 2081 (chương trình cấp điện nông thôn, hải đảo của Chính phủ) để sớm triển khai xây dựng, cải tạo lưới điện cấp điện cho các thôn buôn vùng sâu vùng xa.

Vũ Lê