Đường dây nóng: 0866.59.4498 - Thứ năm 09/12/2021 17:22

Tuyên Quang: Có những cán bộ dân vận như thế!

00:00 | 06/10/2021
Trong bài báo “Dân vận” viết năm 1949, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Lực lượng của dân rất to. Việc dân vận rất quan trọng. Dân vận kém thì việc gì cũng kém, dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Thực hiện lời Bác dạy, những năm qua Đảng bộ tỉnh Tuyên Quang luôn xác định công tác dân vận nói chung và công tác dân vận ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nói riêng là nhiệm vụ quan trọng của cả hệ thống chính trị. Đây cũng chính là cơ sở để Tuyên Quang ngày càng có nhiều cán bộ dân vận khéo, gương mẫu đi đầu.

Thôn Làng Soi (xã Yên Phú, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang) có 63 hộ, 229 nhân khẩu, thuộc 5 DTTS cùng chung sống. Từ 11 hộ nghèo năm 2016, đến năm 2020 Làng Soi chỉ còn 2 hộ. Không chỉ có bước phát triển vượt bậc về kinh tế, nhân dân Làng Soi còn tích cực đóng góp hàng trăm triệu đồng xây dựng hạ tầng nông thôn, tạo nên diện mạo mới cho Làng Soi.

Tuyên Quang: Có những cán bộ  dân vận như thế!
Ông Chẩu Văn Lâm - Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Tuyên Quang trao Bằng khen cho các đại biểu người DTTS tiêu biểu

Có được những kết quả này, người Làng Soi vẫn hay nhắc đến Phó Bí thư Chi bộ thôn - bà Hoàng Thị Ánh và các đảng viên trong chi bộ thôn – những người luôn gương mẫu đi đầu, gần gũi với nhân dân để lắng nghe và vận động bà con xây dựng các mô hình và thực hiện các chủ trương phát triển kinh tế. Nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở với phương châm “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân hưởng thụ”, các đảng viên Làng Soi không những làm tốt công tác dân vận, được nhân dân tin yêu; mà còn thực hiện hiệu quả vai trò “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau”.

Giống như bà Hoàng Thị Ánh và các đảng viên ở Làng Soi… ông Chu Văn Minh, dân tộc Sán Dìu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Cây Đa 2 (xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang) cũng luôn ý thức được công tác dân vận là nhiệm vụ hết sức quan trọng, dân vận phải được thực hiện thường xuyên, liên tục. Chính vì vậy, bản thân ông Minh và mỗi đảng viên trong chi bộ luôn coi việc nêu gương, “nói đi đôi với làm”, “dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm” là yếu tố then chốt để thực hiện công tác dân vận ở cơ sở. Nhờ sự nêu gương của ông Minh và các đảng viên, 106 hộ đồng bào DTTS ở thôn Cây Đa 2 luôn đoàn kết, thống nhất, bảo ban nhau phát triển kinh tế, xây dựng thôn xóm bình yên, tiến bộ.

Tâm đắc với quan điểm “Người làm công tác dân vận của thôn luôn phải là những người đi trước, làm trước để nhân dân làm theo”, những năm qua, bà Hoàng Thị Hoa - Trưởng ban công tác Mặt trận thôn Nà Lũng (xã Khau Tinh, huyện Na Hang, Tuyên Quang) luôn khuyến khích, vận động nhân dân trong thôn đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư. Hiểu rõ được những lợi ích mà nông thôn mới mang lại, đồng bào ở thôn Nà Lũng quyết tâm phấn đấu đến năm 2023 sẽ hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới. “Đây là nhiệm vụ khó khăn nhưng nhân dân rất quyết tâm, nhất là trong phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Thôn đã đẩy mạnh trồng cây ăn quả, trồng rau trái vụ, mở rộng diện tích trồng lạc, chăn nuôi lợn đen. Để hoàn thành được mục tiêu này, công tác dân vận sẽ được Mặt trận và Chi bộ của Nà Lũng tiếp tục đẩy mạnh” – bà Hoàng Thị Hoa phấn khởi chia sẻ.

Câu chuyện về bà Hoàng Thị Ánh, ông Chu Văn Minh và bà Hoàng Thị Hoa chỉ là 3 trong số 92 câu chuyện của 92 đại biểu người DTTS tiêu biểu được tỉnh Tuyên Quang tôn vinh tại Hội nghị biểu dương người DTTS tiêu biểu trong thực hiện công tác dân vận, giai đoạn 2016 - 2021. Đây đều là những cán bộ người DTTS trực tiếp sâu sát cơ sở, sống trong vùng đồng bào và có nhiều đóng góp trong việc khơi dậy ý chí tự lực, tự cường, vươn lên thoát nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần, xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở các thôn, bản của Tuyên Quang.

Kịp thời quan tâm, biểu dương, nêu gương cá nhân thực hiện tốt công tác dân vận chính là cách để Tuyên Quang tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng của các cán bộ làm công tác dân vận; từ đó nhân rộng mô hình điển hình “Dân vận khéo”; củng cố đội ngũ cán bộ người DTTS, phát huy vai trò của những người có uy tín trong đồng bào DTTS.

P.V