Từ hàng loạt vụ đầu độc bằng xyanua, giải pháp nào ngăn chặn?

Để ngăn chặn những vụ đầu độc bằng xyanua, rất cần sự phân công trách nhiệm phù hợp giữa các ngành, lĩnh vực, trong quản lý hóa chất nguy hiểm.
Vụ đầu độc cả nhà bằng xyanua ở Đồng Nai: Nghi phạm nhận 800 triệu tiền bảo hiểm? Vụ đầu độc bằng xyanua ở Đồng Nai: Giật mình chất độc mua bán rất dễ trên mạng

Mua – bán xyanua phải có phiếu kiểm soát

Trước thực trạng hàng loạt các vụ đầu độc bằng xyanua diễn ra thời gian qua, phóng viên Báo Công Thương đã có cuộc trao đổi với lãnh đạo Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) để tìm hiểu rõ hơn về mức độ độc hại cũng như quy trình quản lý loại hóa chất nguy hiểm này.

Theo đó, thông tin chung về xyanua, trao đổi với Báo Công Thương, ông Phạm Huy Nam Sơn – Phó Cục trưởng Cục Hóa chất (Bộ Công Thương) cho biết: Xyanua là các hợp chất hóa học có chứa nhóm cyano (C≡N), bao gồm một nguyên tử carbon liên kết ba với một nguyên tử nitơ.

Các hợp chất của xyanua được sử dụng trong nhiều ngành sản xuất như mạ vàng, bạc, đồng hoặc các kim loại khác; khai thác vàng; sản xuất sơn, bột vẽ, dệt nhuộm; xử lý bề mặt trong sản xuất linh kiện điện tử; sản xuất thuốc trừ sâu, dệt may, nhựa, mạ điện, làm sạch kim loại và loại khoải quặng.

Từ hàng loạt vụ đầu độc bằng xyanua, giải pháp nào ngăn chặn?
Các hợp chất của xyanua là chất có độc tính cao, có thể gây chết người ở liều lượng thấp (Ảnh minh họa)

“Các hợp chất của xyanua là chất có độc tính cao, có thể gây chết người ở liều lượng thấp. Khi tiếp xúc hoặc hít phải xyanua, con người có thể mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như rối loạn thần kinh, hô hấp, tiêu hóa và gây hại cho hệ thống tim mạch. Ngoài ra, xyanua cũng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khi thâm nhập vào đất và nguồn nước, ảnh hưởng đến các sinh vật sống trong môi trường đất” – đại diện Cục Hóa chất thông tin.

Liên quan đến những quy định quản lý xyanua, theo lãnh đạo Cục Hóa chất, tại Điều 31, Điều 63, Điều 64 của Luật Hóa chất quy định, Bộ Công Thương, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng quản lý hóa chất sử dụng trong lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý; ban hành và quản lý hoạt động hóa chất thuộc Danh mục hóa chất không được sử dụng để sản xuất sản phẩm, hàng hóa thuộc lĩnh vực quản lý.

“Trong lĩnh vực công nghiệp, do có nhiều ứng dụng như đã nêu ở trên, việc nhập khẩu, mua bán… xyanua để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội được phép thực hiện nhưng được pháp luật quy định chặt chẽ” – ông Phạm Huy Nam Sơn khẳng định.

Xyanua và các hợp chất của xyanua thuộc phụ lục II danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp ban hành tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP ngày 09/10/2017 của Chính Phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất được sửa đổi, bổ sung tại Phụ lục II Nghị định số 82/2022/NĐ-CP ngày 18/10/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 113/2017/NĐ-CP.

Tổ chức, cá nhân chỉ được thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh xyanua trong lĩnh vực công nghiệp khi đáp ứng đủ các điều kiện về cơ sở vật chất – kỹ thuật; chuyên môn, phương án sản xuất, kinh doanh… và được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép.

Các hợp chất của xyanua thuộc phụ lục IV Danh mục hóa chất nguy hiểm phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất ban hành tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 82/2022/NĐ-CP

Đặc biệt, “chủ đầu tư dự án sản xuất, kinh doanh, cất giữ và sử dụng các hợp chất của xyanua với khối lượng tồn trữ tại một thời điểm lớn hơn hoặc bằng ngưỡng khối lượng 5.000 kg phải xây dựng kế hoạch phòng ngừa, ứng phó sự cố hóa chất đối với tất cả các hóa chất nguy hiểm mà dự án có hoạt động và trình Bộ quản lý ngành, lĩnh vực thẩm định, phê duyệt trước khi chính thức đưa dự án vào hoạt động” – đại diện Cục Hóa chất thông tin và cho biết: Đối với trường hợp chủ đầu tư dự án sản xuất, kinh doanh, cất giữ, sử dụng các hợp chất của xyanua với khối lượng tồn trữ tại một thời điểm nhỏ hơn ngưỡng khối lượng 5.000 kg phải xây dựng Biện pháp phòng ngừa ứng phó sự cố hóa chất.

Xyanua và các hợp chất của xyanua thuộc phụ lục V Danh mục hóa chất phải khai báo ban hành tại Nghị định số 113/2017/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định số 82/2022/NĐ-CP.

Các hóa chất thuộc phụ lục V Danh mục hóa chất phải khai báo, khi nhập khẩu vào Việt Nam phải thực hiện khai báo, kết quả được trả tự động trên Hệ thống một cửa quốc gia, đối với các hóa chất cần kiểm soát đặc biệt gồm: N2O, các hợp chất của xyanua, thủy ngân và các hợp chất của thủy ngân, Bộ Công Thương (Cục Hóa chất) có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ và phản hồi thông tin khai báo hóa chất nhập khẩu cho tổ chức, cá nhân khai báo trong thời gian 16 giờ làm việc.

Như vậy, các quy định đã nêu rõ, việc mua, bán hóa chất độc phải có phiếu kiểm soát, có xác nhận của bên mua, bên bán để làm cơ sở cho việc kiểm soát hóa chất độc lưu thông trên thị trường. Phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất độc bao gồm các thông tin về tên hóa chất, số lượng hóa chất, mục đích sử dụng; tên, chữ ký của người mua, người bán; địa chỉ, số Giấy chứng minh nhân dân của người đại diện bên mua và bên bán; ngày giao hàng. Phiếu kiểm soát mua, bán hóa chất độc phải được lưu giữ tại bên bán, bên mua ít nhất năm năm và phải xuất trình khi cơ quan có thẩm quyền yêu cầu.

Từ hàng loạt vụ đầu độc bằng xyanua, giải pháp nào ngăn chặn?
Một người phụ nữ ở Đồng Nai vừa đầu độc 4 người thân bằng xyanua

Xử lý nghiêm hành vi mua-bán hóa chất cấm

Tại Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hóa chất và vật liệu nổ công nghiệp; điện lực, an toàn đập thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả; hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng; hoạt động dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí. Điều 17, 18 của Nghị định 71/2019/NĐ-CP đã được sửa đổi theo hướng nâng mức phạt tiền và tăng thời hạn tước quyền sử dụng Giấy phép đối với vi phạm quy định về hoạt động sản xuất, kinh doanh theo Giấy phép và kiểm soát hóa chất hạn chế.

Trong đó, hành vi cho thuê, cho mượn, cầm cố, thế chấp, bán, chuyển nhượng Giấy phép và hành vi bán hóa chất hạn chế cho tổ chức, cá nhân mua để kinh doanh nhưng không đảm bảo đủ điều kiện kinh doanh hóa chất hạn chế bị tước quyền sử dụng Giấy phép từ 3 đến 6 tháng; hành vi sản xuất, kinh doanh không đúng địa điểm, quy mô, chủng loại hóa chất ghi trong Giấy phép bị tước quyền sử dụng Giấy phép từ 6 đến 12 tháng (thay vì từ 1 đến 3 tháng như trước đây). Tổ chức, cá nhân vi phạm các hành vi nêu trên hoặc kinh doanh mà không có giấy phép đều phải nộp lại số lợi bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, phân định thẩm quyền xử phạt trong lĩnh vực hóa chất đối với các chức danh Chủ tịch UBND cấp xã, cấp huyện, các chức danh thuộc lực lượng quản lý thị trường, công an, hải quan cũng được mở rộng để phát huy vai trò của các cơ quan quản lý, tăng cường hậu kiểm.

Quy định thì đã rõ ràng, nhưng thời gian qua hiện tượng mua-bán hóa chất độc vẫn diễn ra, gây ra những tác động xấu cho xã hội. Từ thực tiễn đó, đại diện Cục Hóa chất cho rằng, tới đây cần có sự phân công trách nhiệm phù hợp giữa các ngành, lĩnh vực để đảm bảo không chồng chéo nhưng cũng không để khoảng trống trong quản lý hóa chất nguy hiểm như xyanua.

“Bên cạnh đó, giữa các bộ, ngành, địa phương cần có sự thống nhất, chia sẻ thông tin và phối hợp chặt chẽ trong hoạt động quản lý nhằm giảm thiểu nguy cơ hóa chất bị sử dụng sai mục đích” – đại diện Cục Hóa chất thông tin và cho rằng: Cần áp dung tối đa công nghệ thông tin để giám sát chặt chẽ liên quan đến mua, bán các loại hoá chất nguy hiểm có nguy cơ cao gây mất an toàn ảnh hưởng tới sức khỏe và gây mất an ninh trật tự

Đặc biệt, theo lãnh đạo Cục Hóa chất, dự thảo Luật Hóa chất (sửa đổi) đã được Bộ Công Thương trình Chính phủ, các hóa chất nguy hiểm như xyanua dự kiến được quy định là các hóa chất cần kiểm soát đặc biệt, được kiểm soát trong từng khâu của vòng đời hóa chất. Điều này có nghĩa, không chỉ được kiểm soát về kỹ thuật an toàn mà còn được kiểm soát về phạm vi, loại hình, quy mô, thời hạn sản xuất, kinh doanh và mục đích sử dụng, nhằm giảm thiểu khả năng gây hại đến quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội, sức khỏe con người, tài sản, môi trường.

Nguyễn Hòa - Lan Anh
Bạn thấy bài viết này thế nào?
Kém Bình thường ★ ★ Hứa hẹn ★★★ Tốt ★★★★ Rất tốt ★★★★★
Bài viết cùng chủ đề: Xyanua

Có thể bạn quan tâm

Tin mới nhất

Thót tim trước khoảnh khắc nữ điều dưỡng cứu sống em bé trên xe taxi ở Hải Phòng

Thót tim trước khoảnh khắc nữ điều dưỡng cứu sống em bé trên xe taxi ở Hải Phòng

Chiều 12/7, lãnh đạo Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng cho biết, điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo làm việc tại Khoa Hô hấp đã cấp cứu kịp thời một bé sơ sinh bị sặc sữa.
Viện Hàn lâm phối hợp Bộ Công Thương phát triển công nghệ chế biến sâu đất hiếm

Viện Hàn lâm phối hợp Bộ Công Thương phát triển công nghệ chế biến sâu đất hiếm

Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công Thương triển khai các nhiệm vụ về phát triển và làm chủ công nghệ chế biến sâu khoáng sản đất hiếm.
Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đăng ký thực hành tại bệnh viện: Có gì mà ầm ĩ?

Cựu giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn đăng ký thực hành tại bệnh viện: Có gì mà ầm ĩ?

Cách GS Nguyễn Quang Tuấn quay trở lại hành trình khoác lên mình chiếc áo blouse trắng đang gây ra phản ứng trái chiều trên một số trang mạng xã hội.

''Mùa xuân...'' của giá vàng, thị trường vàng trong nước ''... đã cạn ngày''

Những giải pháp bình ổn quyết liệt với thị trường vàng trong nước đã phát huy tác dụng rõ rệt để không còn cảnh người người xếp hàng giữa lúc giá vàng nhảy múa.
Bộ Công Thương tổ chức thi nâng ngạch công chức năm 2024

Bộ Công Thương tổ chức thi nâng ngạch công chức năm 2024

Bộ Công Thương vừa ban hành Kế hoạch số 4882/KH-BCT về việc tổ chức kỳ thi nâng ngạch công chức Bộ Công Thương năm 2024.

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp tình người những suất ăn của Câu lạc bộ

Ấm áp tình người những suất ăn của Câu lạc bộ ''Cơm 5000 Hà Nội''

Số tiền 5.000 đồng giờ chỉ đủ cốc trà đá nhưng cũng số tiền đó, nhiều người khó khăn vẫn tìm thấy một suất cơm đủ dinh dưỡng từ Câu lạc bộ “Cơm 5000 Hà Nội".

''Né'' hàng không vì giá vé tăng cao, du khách ''phải lòng'' du lịch đường sắt

Dù phát triển chậm và đi sau so với nhiều ngành khác, tuy vậy, du lịch đường sắt hiện đang rất được lòng du khách với nhiều bất ngờ thú vị.
Chuyện về những người vợ vượt hơn 800km tiếp sức cho

Chuyện về những người vợ vượt hơn 800km tiếp sức cho 'chiến binh áo cam' thi công đường dây 500kV

Chuyện về những người vợ của những “chiến binh áo cam” đã vượt gần nghìn km để tiếp sức cho chồng đi tăng cường, hỗ trợ thi công dự án đường dây 500kV mạch 3.
Trung tướng Lê Hồng Nam: Đảm bảo bí mật cho người cung cấp thông tin vi phạm ATGT

Trung tướng Lê Hồng Nam: Đảm bảo bí mật cho người cung cấp thông tin vi phạm ATGT

Trung tướng Lê Hồng Nam kêu gọi người dân thành phố Hồ Chí Minh cung cấp thông tin vi phạm trật tự an toàn giao thông. Việc này sẽ được đảm bảo giữ bí mật.
Bộ Công Thương phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương phân công nhiệm vụ của lãnh đạo Bộ

Bộ Công Thương mới ban hành Quyết định về việc phân công nhiệm vụ của các lãnh đạo Bộ Công Thương.
Nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân: Người cao tuổi khó tiếp cận

Nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân: Người cao tuổi khó tiếp cận

Việc trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội qua tài khoản được nhận định là an toàn, tiện lợi, nhưng vẫn khó tiếp cận với một số người cao tuổi
Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long làm việc với FIATA

Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hoàng Long làm việc với FIATA

Chiều 8/7, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Long đã có buổi làm việc với Liên đoàn các Hiệp hội Giao nhận vận tải quốc tế (FIATA).
Báo Công Thương công bố và trao quyết định tuyển dụng, điều động nhân sự

Báo Công Thương công bố và trao quyết định tuyển dụng, điều động nhân sự

Sáng 8/7, Báo Công Thương tổ chức công bố quyết định phê duyệt kết quả tuyển dụng đợt 1/2024 và công bố một số quyết định về công tác cán bộ.
Từ vụ Lương Hải Như: Nhận diện chiêu trò câu like, truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội

Từ vụ Lương Hải Như: Nhận diện chiêu trò câu like, truyền bá mê tín dị đoan trên mạng xã hội

Vụ cô gái Lương Hải Như mất tích trở thành bí ẩn, cũng từ đây nhiều nhóm được lập ra mang tính câu like, thậm chí truyền bá mê tín đoan xung quanh việc này.
Thanh Hóa: Cần mạnh tay để không tái diễn chuyện con lãnh đạo

Thanh Hóa: Cần mạnh tay để không tái diễn chuyện con lãnh đạo 'đi lạc' vào trường dân tộc nội trú

Cán bộ trục lợi chính sách là vấn đề nhức nhối phải được xử lý nghiêm. Câu chuyện con lãnh đạo 'đi lạc' vào trường dân tộc nội trú ở Thanh Hóa là một điển hình.
Kỹ sư Phạm Xuân Huy: ‘‘Tôi luôn muốn góp sức để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động’’

Kỹ sư Phạm Xuân Huy: ‘‘Tôi luôn muốn góp sức để cải thiện điều kiện làm việc của người lao động’’

Hơn 20 năm gắn bó với “cái nôi” gang thép Thái Nguyên, kỹ sư Phạm Xuân Huy – Nhà máy cán thép Lưu Xá luôn nỗ lực để cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân.
Côn Đảo nói "không" với cúng, đốt hàng mã: Hãy tôn trọng các quy định văn hóa, bảo vệ di tích

Côn Đảo nói "không" với cúng, đốt hàng mã: Hãy tôn trọng các quy định văn hóa, bảo vệ di tích

Côn Đảo đang kiên quyết nói "không" với cúng, đốt hàng mã là một chủ trương đúng đắn, nhằm ngăn chặn các biến tướng, thương mại hóa trong hoạt động tín ngưỡng.
LIVE: Báo Công Thương phối hợp Trường ĐH Điện lực tổ chức học tập chính trị chuyên đề theo Nghị quyết 35-NQ/TW

LIVE: Báo Công Thương phối hợp Trường ĐH Điện lực tổ chức học tập chính trị chuyên đề theo Nghị quyết 35-NQ/TW

Sáng 8/7, Báo Công Thương phối hợp Trường Đại học Điện lực tổ chức chương trình học tập chính trị chuyên đề theo Nghị quyết 35-NQ/TW.
Kinh doanh xổ số mà lỗ vì khách trúng nhiều là vô lý

Kinh doanh xổ số mà lỗ vì khách trúng nhiều là vô lý

Công ty Xổ số kiến thiết Hà Tĩnh gần đây khiến công luận và cả giới chuyên môn bất ngờ khi báo cáo lỗ do khách hàng trúng thưởng quá nhiều.
Trong tình huống khẩn cấp sẽ thành lập tổ công tác phản ứng nhanh để thực hiện mua bán điện trực tiếp

Trong tình huống khẩn cấp sẽ thành lập tổ công tác phản ứng nhanh để thực hiện mua bán điện trực tiếp

Thứ trưởng Nguyễn Sinh Nhật Tân cho biết, mua bán điện trực tiếp là cơ chế mới nên dự kiến sẽ có những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện.
Ca nô phát nổ trên biển Cô Tô: Lời cảnh báo cho các điểm du lịch đang sử dụng ca nô “chui”

Ca nô phát nổ trên biển Cô Tô: Lời cảnh báo cho các điểm du lịch đang sử dụng ca nô “chui”

Vụ việc ca nô bất ngờ phát nổ trên biển Cô Tô khiến tài xế thoát chết trong gang tấc, là lời cảnh báo cho các điểm du lịch đang sử dụng ca nô hoạt động “chui”.
Cảm phục những người thợ điện nhiều lần hiến máu cứu người

Cảm phục những người thợ điện nhiều lần hiến máu cứu người

Hiến máu nhân đạo luôn nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ công nhân viên ngành điện với tinh thần nhân văn “Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”.
Cá độ mùa EURO 2024, đến hẹn lại... nóng

Cá độ mùa EURO 2024, đến hẹn lại... nóng

Trái bóng lăn trên sân cỏ đấu trường EURO 2024 chỉ thực sự là ngày hội thể thao và không méo mó khi không bị lợi dụng, trục lợi và cá độ bóng đá.
Dữ liệu sinh trắc học nếu bị rò rỉ: Ai sẽ là người bảo vệ khách hàng?

Dữ liệu sinh trắc học nếu bị rò rỉ: Ai sẽ là người bảo vệ khách hàng?

Phải sử dụng hình ảnh thực để xác nhận giao dịch trên 10 triệu? Điều gì sẽ xảy ra khi kho dữ liệu này bị tấn công, đường truyền, thiết bị đầu cuối bị đe dọa?
Người đưa ánh sáng về bản Ché Lầu xứ Thanh

Người đưa ánh sáng về bản Ché Lầu xứ Thanh

Khi được tuyên truyền, phổ biến pháp luật, lối sống văn minh, ông đã tiên phong thực hiện và lan tỏa trong cộng đồng, góp phần xóa bỏ những hủ tục lạc hậu...
Xem thêm
Mobile VerionPhiên bản di động